Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2545
CalPers เมินเอเชีย             
โดย ฐิติเมธ โภคชัย
 


   
search resources

CalPERS
เมื่อกองทุนสำรองเลี้ยงชีพข้าราชการแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียถอนตัวจากตลาดเอเชีย เป็นไปได้ที่นักลงทุนยักษ์ใหญ่ค่ายอื่นๆ จะล่าถอยตามไปด้วย?

บนเส้นทางการทำงาน Hugh Young ที่คุ้นเคยกับความผันผวนตลอดเวลา ในฐานะผู้ดูแลกองทุน Aberdeen Asset Management ซึ่งมีเม็ดเงิน 250 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการลงทุนตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความอ่อนแรงและมืดมน ตลาดหุ้นเงียบเหงานับตั้งแต่เเกิดวิกฤติ ตามมาด้วยค่าเงินไร้เสถียรภาพ ตลาดทุนปิดและนักลงทุนต่างประเทศเปิดหนี แต่ Young และกองทุนยังเกาะติดสถานการณ์ ปัจจุบันลงทุนไปประมาณ 15% ในภูมิภาคแห่งนี้

ต้นปีที่ผ่านมาเขาได้รับผลตอบ แทนที่ดีจากบางบริษัทในตลาดและรวมถึงผู้เล่นคนอื่นๆ ที่กลับมาประทับใจกับสินค้าราคาถูก โดยเฉพาะตลาดไทย ฟิลิป ปินส์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

"การลงทุนไร้อุปสรรค นักลงทุนต่างชาติเริ่มมองเห็นอะไรบางอย่างก่อนที่จะกลับเข้ามา" Young เล่า "พวกเรามีความรู้สึกที่ดีที่เห็นตลาดวิ่งไปข้างหน้า"

แต่ขอแสดงความเสียใจที่ตลาดแถบนี้คาดว่าจะปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว อาจจะมาจากการล่มสลายของ Enron และการประกาศถอนตัวการลงทุนในตลาดมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทยของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพข้าราชการแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย (CalPERS) ด้วยเหตุผลไม่เข้าเกณฑ์มาตรฐานใหม่ สำหรับการลงทุนในตลาดเกิดใหม่ที่มีความเข้มงวดขึ้น รวมถึงเรื่องสิทธิมนุษยชน ความโปร่งใส เสถียรภาพทางการเมืองและมาตรฐานแรงงาน

CalPERS ให้ความสำคัญอย่างมาก กับการรับผิดชอบต่อการลงทุนและสนับสนุนผู้ถือหุ้น ที่ทำงานสุจริตและโปร่งใสอย่างกรณี Enron ที่กองทุนพยายามกีดกันไม่ให้ผู้บริหารจาก Enron เข้าร่วมทำงานด้วยหลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาว

ในเอเชียตะวันเฉียงใต้ CalPERS เข้ามาหลังจากตีค่าตลาดเกิดใหม่ทั้งหมด สำหรับการลงทุนและการพิจารณาทางด้านสภาพคล่องและความโปร่งใส ปรากฏว่า มาเลเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ที่กองทุนมองว่ามาตรฐานไม่เพียงพอต่อการลงทุนอีกต่อไป

ความกังวลของนักลงทุนไม่ได้อยู่ที่การสูญเสียเงินสดของ CalPERS เพราะมีเม็ดเงินเพียง 200 ล้านเหรียญสหรัฐในตลาดหุ้นมาเลเซียและเข้าลงทุนเพียงเล็กน้อยในฟิลิปปินส์ ไทย และอินโดนีเซีย แต่ปัญหา คือ การหยุดการลงทุนของนักลงทุนรายอื่น "เราเป็นห่วงว่าประชาชนจะคล้อยตาม CalPERS" Young บอก

นับตั้งแต่ต้นปีนักลงทุนกลับเข้ามาลงทุนอีกครั้ง ยืนยันได้จากสองเดือนแรกของปีเม็ดเงินไหลเข้าตลาดเมืองไทย 300 ล้านเหรียญสหรัฐ มากกว่าปีที่แล้วในช่วงเดียวกันที่มีเพียง 115 ล้านเหรียญสหรัฐ เช่นเดียวกับประเทศแถบนี้ที่ต่างชาติเห็นโอกาส "เงินไหลเข้ามาในตลาดทุนอย่างมาก" ซาเมียร์ โกเอล นักวิเคราะห์แห่งแบงก์ ออฟ อเมริกา ชี้

มีคำถามตามมาว่า ภูมิภาคนี้มีความสามารถที่จะรักษานักลงทุนรายอื่นไว้ได้หรือไม่ภายหลังที่ CalPERS วิ่งหนีไป ที่สำคัญให้ความสำคัญกับเรื่องความโปร่งใสและสิทธิมนุษยชน และถ้าพวกเขาบอกว่าภูมิภาคนี้ยังมืดมนในมาตรฐานต่างๆ

บรรยากาศการลงทุนอาจจะได้รับผลกระทบบ้าง แต่หากมองในแง่ดีต้องขอบคุณ CalPERS ที่ลดความร้อนแรงของตลาดลง อีกทั้งข้อกล่าวหาของพวกเขาเป็นสิ่งที่สงสัยต่อการกระทำ เนื่องจากก่อนหน้านี้พวกเขาได้รับความเดือดร้อนจากการเข้าร่วมลงทุน กับ Enron จึงต้องระมัดระวังมากขึ้นและไม่อยากให้คนอื่นมาสั่งสอนเรื่องธรรมาภิบาลกับตนเอง

"เป็นไปได้ที่นักลงทุนจะชะลอการลงทุนไป แต่พวกเรายังมองโลกในแง่ดี ว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญที่พวกเขาถอนตัว" Sriyan Pietersz หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์แห่ง บล.เอสจีชี้ "ปัจจุบันปริมาณตลาดอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทอยู่ในระดับใกล้เคียงกับช่วงก่อนวิกฤติ แต่เมื่อวัดกับสกุลดอลลาร์สหรัฐปริมาณยังต่ำอยู่"

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย