Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2545
มาฆบูชากับ ชัย โสภณพนิช             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 

   
related stories

ชัย โสภณพนิช ยืนยัน "ฟูรูกาวาฯไทย จะเป็นฐานผลิตท่อทองแดงแทนญี่ปุ่น"

   
search resources

ชัย โสภณพนิช
ช่วงวันมาฆบูชาปีนี้ ชัย โสภณพนิช ประธานบริษัท กรุงเทพประกันภัยและโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้พาคณะหมอพยาบาลและพนักงานของบริษัทกรุงเทพประกันภัยเดินทางไปทำบุญกุศล ร่วมกันที่วัดดอยธรรมเจดีย์ จังหวัดสกลนคร ซึ่งเคยเป็นที่จำพรรษาของคนดังอย่างพระโจ้ และวิลลี่ แมคอินทอช มาแล้ว แต่ผู้มาก่อน คือ ชัย โสภณพนิช

"ผมทำบุญกับวัดนี้มานาน 15 ปีแล้ว เพราะตั้งแต่ ปี 2530 ได้เคยจำพรรษาที่นี่ 16 วัน ในตอนนั้นตั้งใจบวชให้พ่อ (ชิน โสภณพนิช) เพราะพ่อไม่สบายมาก จึงอยากเลือกสถานที่มีความหมาย หลังจากบวชที่วัดเทพ ศิรินทร์แล้ว ก็เลือกมาปฏิบัติธรรมกับพระอาจารย์แบน ธนากโร (พระภาวนาวิสุทธิญาณเถระ) ซึ่งเป็นพระนักปฏิบัติที่วัดดอยธรรมเจดีย์นี้" นี่คืออีกด้านหนึ่งของชีวิตมหาเศรษฐีที่ปฏิบัติธรรมอย่างเงียบๆ

..จากวันนั้นถึงวันนี้ ผลของการบวชครั้งนั้นได้กลายเป็นเนื้อนาบุญ ที่ชัยตั้งใจหว่านปัจจัยธรรมทานขึ้นที่วัดดอยธรรมเจดีย์ จังหวัดสกลนคร และกระจายจากจุดนี้ไปถึงคนจนโดยรอบรัศมีนับร้อยกิโลเมตร ครอบคลุมถึงจังหวัดมุกดาหารและกาฬสินธุ์

"ผมทำแบบจริงจังต่อเนื่องนับสิบปี ก่อนหน่วยราชการจะตามมา เรามีการสร้างงานและทำตลาด ให้กับตะกร้าสานและผลิตภัณฑ์อื่นๆ นอกจากนี้ เราได้จัดหมอจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มาตรวจ และรักษาปีละ 2 ครั้ง ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเป็นพวกชาวเขา ลาวโซ่ง และส่วย"

สถานปฏิบัติธรรมที่สะอาดสงบแห่งนี้มีวิถีอันเป็นธรรมชาติมาก ใครไม่เคยนั่งกลางลานหินเรียบใต้ร่มไม้ที่มีลมเย็นพัดแผ่ว อาบฟ้า ห่มดาว ฟังเสียงป่า จะได้ความรู้สึกพิเศษ อันไม่เคยสัมผัสมาก่อน เพราะเวลานี้คนบนตึกสูงได้หนีพื้นดินไปหลายชั้น หนีจากครรลองธรรมะกลางป่าเขา

ย่ำรุ่งก่อนฟ้าสาง เสียงนกยูงร้องก้องกังวานปลุกความเงียบสงัดทั่วบริเวณวัดดอยธรรมเจดีย์ให้ตื่นจากหลับ หลังชำระกายและจิตผ่องใส ด้วยการทำวัตรเช้า บุรุษและสตรีในชุดขาว ต่างเตรียมตักบาตรด้วยข้าวปลาอาหารแห้ง ใต้แสงรำไรของแดดเช้าที่ส่องผ่านใบไม้ไหวปลิวด้วยสายลมอ่อนเย็น เมื่อถอดรองเท้าออก สัมผัสแรกให้ความรู้สึกเย็นและแข็งของแผ่นหินพสุธา กิริยาอาการสำรวมของพระสงฆ์ที่ออกบิณฑบาตดูสงบนิ่งขณะหนึ่ง เมื่อเสร็จสิ้นต่างก็ทยอยกันเดินขึ้นศาลาไม้หลังใหญ่ที่โล่ง โปร่งสบาย เจ้าอาวาสวัดดอยธรรมเจดีย์ หลวงพ่อแบน ธนากโร ได้กล่าวเทศน์และนำสวด

แดดเช้าเริ่มแรง ขณะที่ ชัย โสภณพนิช ในชุดชาวที่สะพายกล้อง เดินนำ ทางขึ้นดอยธรรมเจดีย์ สู่เขตสังฆาวาส ชัยชี้ให้ดูเส้นทางเดินจงกรมบนแผ่นหินผาและป่าเขา ที่ต้องเดินอย่างมีสติควบคู่กับสัมปชัญญะ ระลึกได้เสมอทุกก้าว เพื่อมิให้พลาดลื่นล้ม ขณะที่ทุกก้าวต้องกำหนดความรู้สึกตัวทั่วพร้อม มิให้ชนโน่นสะดุดนี่ นับว่าเป็นเส้นทางที่พระพุทธเจ้าได้ทำทางไว้ให้แล้ว

ผ่านกุฏิหลังเล็กที่ปลูกตามไหล่ทางขึ้นเขาสู่พระนอนขนาดใหญ่ของสมัยพระบรมไตรโลกนาถ สูงขึ้นไปอีกคืออุโบสถเรือนไม้ที่ฝัง อยู่ในหลืบซอกหินผา ในความวิเวก จะพบว่าจิตสงบบอกให้ละวาง

เสียงของชัยที่เล่าสู่กันฟังถึงตำนานประวัติวัดป่าแห่งนี้ก้องไปทั่วโบสถ์ไม้ ไม่มากไม่น้อยที่น้ำเสียงแสดงความศรัทธาที่เปี่ยมในใจของเขา

จากนั้นชัยได้พาเดินขึ้นไปสู่เจดีย์ทรงย่อเก็จสูงประมาณ 32 เมตร ที่ซึ่ง ประดิษฐ์ ยุวะพุกกะ อดีตข้าราชการกรมศิลปากรได้จำลองเค้าโครงแบบจากเจดีย์ภูเขาทองเก่าแก่ที่จังหวัดอยุธยา บริเวณโดยรอบตกแต่งด้วยสวนไม้พุ่มสีเขียว จนถึงทางเข้าที่ต้องถอดรองเท้า แล้วเดินผ่านกำแพง ก้าวข้ามบานประตูไม้สักหนาหนัก สู่ภายในวิหารชั้นล่างอันงดงามที่ปูด้วยหินล้างสีขาว และประดับตกแต่งด้วยโคมระย้า เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปอันมีพระพักตร์งดงาม

เมื่อก้าวขึ้นบันไดสู่ชั้นสอง เป็นสถานที่พระสงฆ์บำเพ็ญสมณธรรม ชั้นที่สามจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บอัฐบริขารแห่งอริยสงฆ์ ที่เคยเป็นเจ้าอาวาสแห่งวัดดอยธรรมเจดีย์ ชั้นสี่เป็นที่บรรจุอัฐิธาตุของครูบาอาจารย์ และชั้นสูงสุดชั้นห้าตรงองค์ระฆังเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เครื่องทอง และพลอย

เจดีย์แห่งนี้กล่าวกันว่า เกิดจากแรงบันดาลใจที่เริ่มต้นจากชัยและนุชนารถได้สร้างถวายแก่วัดดอยธรรมเจดีย์ เพราะครบรอบแต่งงาน 25 ปี เมื่อสามปีที่แล้ว แต่เมื่อถามชัย เจ้าตัวกลับบอกว่า

"เจดีย์นี้สร้างจากคนหลายๆ คน ไม่ใช่ผมคนเดียว"

ความสนใจใฝ่ธรรมะที่ชัยและครอบครัว นำพาคนของเขาในธุรกิจกรุงเทพประกันภัย และโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้ปรากฏออกมาในรูปของการจัดคอร์สภาคบังคับปฎิบัติธรรมแก่ผู้บริหารระดับสูงของเครือ 40 กว่าคนขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ที่สวนโมกขพลาราม สุราษฎร์ธานี ซึ่งถือคติว่า "การทำงานคือ การปฏิบัติธรรม ถ้าไม่ทำก็เหมือนกอดเสือไว้ เมื่อไรเสือตื่นแล้วจะเป็นอันตรายแว้งกัดก็ไม่รู้" การฝึกอบรมนี้ทำต่อเนื่องจนถึงรุ่นที่ 4 แล้ว จนถึงปัจจุบันในระดับหัวหน้าหน่วยและผู้อำนวยการ

"หลังจากส่งไปแล้วประเมินผลของการปฏิบัติธรรม 5 วัน จำนวน 20-30% รู้สึกว่าได้ผลเต็มที่ ทำให้เขามีสมาธิและปัญญา ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งได้เรียนรู้สิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน กินอาหารมังสวิรัติวันละสองมื้อเท่านั้น แล้วนั่งสมาธิ ผมเองนั่งสมาธิทุกเจ็ดโมงเช้า วันละ 20 นาทีถึงครึ่งชั่วโมง ขณะที่ภรรยาผมนั่งนานหนึ่งชั่วโมง"

นี่คือ Role model อีกด้านหนึ่งของชัย โสภณพนิช ที่ตั้งใจสร้างสังคมทางปัญญา ที่เกิดจากสมาธิ โดยปฏิบัติธรรมอย่างเงียบๆ เพื่อเข้าใจธรรมชาติภายในแห่งตัวตน แล้วมุ่งสู่แก่นแท้สัจธรรมที่มีความงาม และความสงบแบบเรียบง่าย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย