Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2545
โลกในเรือน เพื่อนในมือ             
โดย สุปราณี คงนิรันดรสุข
 

ในปี 2002 เราจะหาโลกที่มีค่าแก่การพรรณนาไม่ได้อีกแล้ว เพราะชีวิตมนุษย์ปนเปกันอย่างกลมกลืน ระหว่างการทำงานกับการเล่น ไม่จำเป็นต้องเอาคนจำนวนมากมาย มากระจุกในพื้นที่เล็กๆ ในที่ทำงาน หรือใกล้ศูนย์ธุรกิจสำคัญๆ แม้อยู่บ้านก็อาศัยคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ เชื่อมต่อกับสังคมภายนอกได้อย่างไร้พรมแดน จนยากที่จะทำนายว่าความสนุกสนานจะมีมากมายหลายหลากขนาดไหนจากโลกดิจิตอล

ทั้งนี้มนุษย์มีอานุภาพมาก แต่จนปัญญาที่จะทำลายขยะคอมพิวเตอร์อย่างปลอดภัยได้

ย้อนไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ช่วงยุคแรกที่ธุรกิจเมืองไทยเริ่มตื่นตัวใช้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ Office Automation โดยมีตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์รายใหญ่ เช่น ไอบีเอ็ม, เอ็นอีซี, เนชั่นแนล, ซีร็อกซ์ เป็นผู้ให้บริการเต็มรูปแบบแก่ธุรกิจต่างๆ

นิตยสารผู้จัดการให้ความสำคัญต่อแนวโน้มการปฏิวัติวัฒนธรรมครั้งใหญ่นี้ โดยเปิดหน้าคอลัมน์ "คอมพิวเตอร์ผู้จัดการ" ตั้งแต่ฉบับแรก ให้ผู้อ่านเข้ามามีส่วนร่วมถามปัญหาด้วย เพราะขณะนั้นการใช้ระบบปฏิบัติการ OS ยังมีผู้รู้อยู่จำกัดในวงของธุรกิจใหญ่เท่านั้น

หลังจากวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจจากการลดค่าเงินบาทในปี 2527-2533 ธุรกิจใหญ่น้อยต้องปรับตัวครั้งใหญ่ โดยเฉพาะความพยายามลดต้นทุนด้วยวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพภายใน ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์กลายเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในการแก้ปัญหาธุรกิจนี้

เช่น ธนาคารและสถาบันการเงินที่มีธุรกรรมอันทันสมัย ที่เห็นเด่นชัดว่าเชื่อมโยงกับธุรกิจโลก (Globalization) ได้พัฒนาระบบเครือข่าย ATM (Automatic Teller Machine) ที่เป็นเทคโนโลยีเปิดของทุกธนาคารร่วมกัน ทำให้ช่วยลดต้นทุนของสาขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีไอบีเอ็ม (ประเทศไทย) เป็นบริษัทหลักที่พัฒนาขายระบบ MIS (Management Information System) ทำให้คนไอบีเอ็มกลายเป็นที่ต้องการของตลาด เกิดภาวะสมองไหลในยุคสมภพ อมาตยกุล เป็นผู้จัดการใหญ่ ในยุคทองของเศรษฐกิจไทยปี 2533

หลังจากปี 2534 เมื่อสงครามอ่าวเปอร์เซียระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิรักภายใต้การนำ ซัดดัม ฮุสเซ็น อำนาจธุรกิจใหม่ในประเทศไทยได้เกิดขึ้น คือ ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม (Telecommunication)

คลื่นลูกแรกที่เป็นโมเดลของความสำเร็จคือ กลุ่มชินวัตรของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร ที่ได้รับสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 900 ดาวเทียม เพจเจอร์ และเคเบิลทีวี ขณะที่กลุ่มยูคอมของตระกูลเบญจรงคกุล ได้สัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 800 และกลุ่มเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้รับสัมปทานโทรศัพท์พื้นฐาน 2 ล้านเลขหมายในเขตกรุงเทพฯ เท่านั้น ขณะที่ทีทีแอนด์ทีได้ส่วนภูมิภาค ซึ่งนิตยสารผู้จัดการเคยวิเคราะห์ไว้ในฉบับเดือนมิถุนายน 2538 เรื่อง "ทุนสื่อสาร : การเคลื่อนทัพของเงินและอำนาจ" โดยไพเราะ เลิศวิราม ได้เกริ่นนำไว้ว่า

"ในช่วงเวลาไม่ถึง 10 ปีมานี้ ทุนสื่อสารได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แซงหน้ากิจการที่เคยทรงอิทธิพลในอดีตอย่างเกษตรกรรม อุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์ อย่างไม่ติดฝุ่น"

"ยุคของเครือข่าย" ได้เกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยที่มี Big players ที่ใช้เงินลงทุนมหาศาลเหล่านี้ ใช้กรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางของ information super highway ทุกสาย และได้พัฒนาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

แต่ก็มีปรากฏการณ์บางอย่างที่ไม่แน่ใจว่า สังคม Knowledge Integration ที่มี "โลกในเรือน เพื่อนในมือ" จะเกิดขึ้นในสังคมไทย แม้ว่าภาพจำนวนผู้ใช้คอมพิวเตอร์ อาจเพิ่มขึ้น แต่ยังคงเป็นสังคมไร้พลังเรียนรู้ (non-learning society) เท่านั้น!!

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย