Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2545
แมคโดนัลด์ โค้งทองคำ             
โดย ฐิติเมธ โภคชัย
 

   
related stories

ปีทองแมคโดนัลด์
แมคโดนัลด์ ...ยักษ์ใหญ่ที่ไม่ยอมหยุดโต
FAST FOOD ปฏิวัติการกิน
ดังกิ้น โดนัท Brand loyalty
เบอร์เกอร์ คิง "visible"
เดอะ พิซซ่า "หนัก เอาเรื่อง"
ไทรคอน เรสตัวรองท์ส เป้าหมาย "first choice"
นารายณ์ พิซเซอเรีย พิซซ่าของคนไทย

   
search resources

แมคโดนัลด์
Fastfood
แมคโดนัลด์ ใครๆ ก็รู้จักดีกันทั่วประเทศ เพราะเป็นร้านฟาสต์ฟูดที่ผู้พิสมัยเบอร์เกอร์นิยมชมชอบ จนบางคนถึงกับยอมเป็นสาวกลัทธิแมคโดนัลด์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นับตั้งแต่เริ่มเปิดตัวในตลาดเมื่อปี 2528 โดยมีเมนูหลักคือ แฮมเบอร์เกอร์ กับเครื่องดื่มเท่านั้น ปัจจุบันได้พัฒนาสินค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

โดยจะสังเกตเห็นว่าเมนูที่หนักท้องถูกถอดออกไป แล้วถูกแทนที่ด้วยเมนูทานง่าย ประเภทของหวานหรือเบอร์เกอร์ชิ้นเล็กๆ เนื่องจากบริษัทมีนโยบายว่าต้องการสร้างความหลากหลายให้มากที่สุด และเน้นทานเล่นเพื่อจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้น

บุคลิกของแมคโดนัลด์หนีไม่พ้นการส่งเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ ถือเป็นหมัดเด็ดที่ทำให้ภาพลักษณ์โดดเด่นขึ้นมาเทียบเท่าคู่แข่ง และดูเหมือนจะแซงหน้าไปแล้วโดยเฉพาะลูกค้าระดับเด็กและวัยรุ่น

"พวกเราประสบความสำเร็จในการโปรโมตอย่างมากโดยไม่ต้องอาศัยภาพลักษณ์ของความเป็นอเมริกันเลย" Claire Babrowski ประธานแมคโดนัลด์แห่งเอเชีย แปซิฟิก, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ซึ่งเดินทางมาเยี่ยมแมคโดนัลด์ในเมืองไทยบอก

ถึงแม้เจ้าของแฟรนไชส์จะย้ำเรื่องระบบปฏิบัติการ เคร่งครัดแต่ถ้าเป็นเรื่องอื่นๆ ของการทำงาน แล้วค่อนข้างจะยืดหยุ่น ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศไทยสามารถคิดค้นแผนส่งเสริมการขายที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองขึ้น ภายใต้แนวคิด "สู่ความเป็นเลิศ"

ในแง่กิจกรรมการตลาดแมคโดนัลด์พยายามปรับตัวตามความเคลื่อนไหวในสังคมไทย ที่วิถีชีวิตของผู้คนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อย่างเช่น ผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบายมากขึ้นก็นำเสนอบริการ Drive Through โดยที่ลูกค้าไม่ต้องก้าวลงจากรถยนต์

นอกจากนี้ยังได้พัฒนาขั้นตอนการปรุงและเสิร์ฟในร้านอย่างง่ายๆ โดยความยุ่งยากทั้งหลาย บริษัท แมคคีย์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของแมคไทยรับภาระไป โดยทำหน้าที่เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมปรุงในครัวของแต่ละสาขา โดยที่สาขาไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์ในครัวเพิ่มหรือเปลี่ยนกระบวนการทำงานเมื่อมีการออกเมนูใหม่

วัตถุประสงค์เพื่อต้องการลดความยุ่งยากของแต่ละสาขา เนื่องจากตั้งแต่ปี 2539 เป็นต้นมาเป็นช่วงเวลาของการเร่งขยายสาขาทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ดังนั้นการเลือกเมนูผลิตและทานง่ายทำให้แมคโดนัลด์ก้าวสู่ทศวรรษที่ 2 ด้วยแนวทางการเร่งขยายสาขาและเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

เคล็ดลับสำคัญของแมคโดนัลด์ คือการคงเอกลักษณ์แห่งความเป็นอเมริกัน พร้อมกับการปรับรสชาติให้เข้ากับรสนิยมของท้องถิ่นด้วย อย่างเช่น แมคกะเพรา ซึ่งสามารถสร้างความฮือฮาให้กับลูกค้าได้พอสมควร "นโยบายของพวกเราคือการพัฒนาสินค้าให้ถูกปากของลูกค้า" เดช บุลสุข แห่งแมคไทยบอก

ด้วยกลยุทธ์ที่ยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์บวกกับการครอบครองตลาด เกือบจะเรียกว่าผูกขาดในตลาดเบอร์เกอร์ส่งผลให้แมคโดนัลด์สามารถรักษาระดับการเติบโตได้เฉลี่ยปีละ 20%

"ยอดขายของเราไม่ลดลงไปตามวิกฤติเศรษฐกิจเลย เพราะกิจกรรมภายในร้านมีตลอดเวลาเพื่อดึงดูดลูกค้า" เดชชี้ "เมื่อ 3 ปีที่แล้วพวกเขาใช้จ่ายเงินในร้านของเราเฉลี่ยต่อคนเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 10% คือ 60 บาท"

เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้แมคโดนัลด์มั่นใจอย่างยิ่งสำหรับการขยายตัว โดยมีเป้าหมายเพิ่มสาขาเป็น 200 แห่งภายในปี 2547 หากเป็นเช่นนั้นจริง จะเป็นการขยายตัวถึงเท่าตัวจากปัจจุบัน เมื่อถึงเวลานั้นทุกมุมถนนในประเทศไทยจะเต็มไปด้วยร้านแมคโดนัลด์

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย