Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2529
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2529
เป๊ปซี่คิดดังประกบงานฉลอง 100 ปีคู่แข่ง ด้วยการใช้ร็อกดับกระหาย เอาราชินีโพดำไทยประกบราชินีผิวดำเพลงร็อกอเมริกา             
 


   
search resources

PepsiCo Beverages International
Soft Drink
โรเบิร์ต โกอิเซียต้า
โรเบิร์ต โกอิเซียต้า ประธานบริษัทโคคา-โคลา ได้พูดถึงคนอเมริกันว่ามีอัตราการดื่มน้ำอัดลมโดยเฉลี่ย 50 แกลลอนต่อปี ส่วนประเทศอื่นๆ มีการดื่มน้ำอัดลมเพียง 15% ของคนอเมริกันเท่านั้น

นั่นก็แสดงว่าตลาดต่างประเทศยังมีช่องว่างให้น้ำอัดลมอย่างโค้กและเป๊ปซี่ได้ลงมาแข่งขันกันอีกเยอะ

และในขณะที่ปี 2529 นี้เป็นปีที่โค้กครบรอบ 100 ปีมีการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ ฝ่ายเป๊ปซี่ คู่รักคู่แค้นเจ้าเก่าก็ดูเหมือนว่าจะไม่ยอมน้อยหน้าเช่นกัน งบประมาณในการรักษาส่วนแบ่งตลาดของทั้ง 2 ค่ายเป็นจำนวนเงินถึง 38 พันล้านเหรียญ คิดดูก็แล้วกันว่ามันจะไม่ยิ่งใหญ่ได้ยังไง!

ช่วงที่โค้กกำลังโหมงานฉลอง 100 ปี ทางเป๊ปซี่ก็มีอะไรแปลกใหม่ให้ชาวบ้านได้สนใจกัน เอาตัวอย่างแค่ในบ้านเราก่อนก็ได้

เงียบเชียบและรวดเร็ว มีคนไม่กี่คนนักที่รู้มาก่อนว่าอัญชลี จงคดีกิจ นักร้องเขย่าอารมณ์ “ราชินีโพดำ” ของวัยรุ่นเดินทางไปทำธุระบางสิ่งบางอย่างที่ต่างประเทศ แล้วข่าวนี้มันก็หายไปในหมอกควันเสียของกรุงเทพฯ จนบางคนลืมเลือนไปแล้ว

แต่เมื่อฤดูร้อนซึ่งถือว่าเป็นฤดูที่น้ำอัดลมขายดีเพราะความกระหายได้มาเยือน เป๊ปซี่ถือโอกาสอันเหมาะสมเปิดโฆษณาชิ้นใหม่ที่มีทีเด็ดกว่าเก่า

ก่อนที่จะพูดถึงชิ้นใหม่ก็จะขอย้อนถึงชิ้นเก่าสักเล็กน้อย เดิมโฆษณาของเป๊ปซี่ครั้งก่อนๆ ก็ไม่ใช่กระจอก เพราะเริ่มตั้งแต่การเอาเรื่องอีทีมาประกอบโฆษณาและยังลงทุนเจ้านักร้องดังของโลกอย่าง ไมเคิล แจ๊คสัน, ลีโอ เนล ริชชี่ มาร้องก็ทำเอาฮือฮากันไปหมดเพราะแต่ละคนค่าตัวไม่ใช่น้อยๆ อย่างเมื่อไมเคิล แจ๊คสันบันทึกเทปโฆษณาในครั้งนั้นได้รับค่าความดังไป 5 ล้านเหรียญเป็นเงินไทยก็ประมาณร้อยกว่าล้าน

คราวนี้เป๊ปซี่เอาทีน่า เทอร์เนอร์ ราชินีผิวดำเพลงร็อกของอเมริกัน นำทีมออกมาบ้าง แคมเปญใหม่ที่ออกมาพร้อมทีน่าในครั้งนี้ทำให้ผู้ชมแปลกใจมาก เพราะเล่นเอานักร้องของชาติอื่นมาเล่นประกบด้วย เช่น จิโน พาเดลลา จากฟิลิปปินส์, เอ็มมานูเอล จากเม็กซิโก, อี. แวนโดร จากบราซิล และที่วัยรุ่นเมืองไทยรู้จักกันดีทุกคน…อัญชลี จงคดีกิจ นักร้องเพลงร็อกหญิงของไทย และเป็นผู้หญิงคนเดียวในทีมนักร้องต่างชาติที่ประกบทีน่า

โฆษณาชุดใหม่นี้ฝ่ายเป๊ปซี่เขาว่าใช้เงินไปถึง 20 ล้านดอลลาร์เป็นเงินไทยก็ประมาณ 520 ล้านบาท นำออกเผยแพร่ทางทีวีทุกช่องของเมืองไทยเฉพาะชุดที่อัญชลีประกบทีน่า

ก่อนหน้านั้นเคยมีข่าวจากเอเยนซี่โฆษณาแห่งหนึ่งเล่าให้ฟังว่า โอกิลวี่ที่ได้งานโฆษณาของเป๊ปซี่เคยออกสำรวจความนิยมของคนฟังเพลงมาแล้ว เจ้าหน้าที่ของโอกิลวี่คนหนึ่งก็ได้พูดถึงเรื่องนี้เช่นกันว่าเคยสำรวจและมีชุดสำรวจความนิยมหลายชุด และที่เลือกอัญชลีเพราะเป็นนักร้องเพลงร็อกที่เข้าคู่กับทีน่าได้ เพราะทีน่าก็เป็นนักร้องเพลงร็อกเหมือนกันโฆษณาชุดนี้ก็คงจะได้รับการต้อนรับจากผู้ชมด้วยความสนใจยิ่งโดยเฉพาะวัยรุ่นทั้งหลาย

แผนแรกของเป๊ปซี่ในปีนี้เริ่มต้นด้วยความสะดุดใจดีและยังเผยแพร่เอาใจไปยังประเทศต่างๆ ประมาณ 140 ประเทศทั่วโลก และในขณะที่แผนแรกกำลังอยู่ในระยะเผยแพร่ก็มีข่าวของเป๊ปซี่อีกอันเปิดเผยออกมา นั่นคือการนำเอาไมเคิล แจ๊คสัน กลับเข้ามาร่วมแคมเปญใหม่อีกครั้ง

ค่าตัวของไมเคิล แจ๊คสัน ครั้งใหม่นี้มีหลายกระแส บ้างก็ว่า 10 ล้านเหรียญ แต่โรเจอร์ เอ็นริโก ประธานเป๊ปซี่กล่าวว่าเป๊ปซี่จะจ่ายให้เขาระหว่าง 5-15 ล้านเหรียญเพื่อการโฆษณาขายน้ำดื่มประเภท Soft drink ของเป๊ปซี่ และจะเผยแพร่ไปยังประเทศต่างๆ 148 ประเทศที่เครื่องดื่ม Soft drink อันนี้วางขายอยู่ ซึ่งคาดว่าปีหน้าก็คงจะได้เห็น เอาล่ะ! ก็เตรียมตัวรอคอยดูก็แล้วกัน คงจะยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน เพราะพ่อไมเคิล แจ๊คสันคนนี้ เวลาทำอะไรก็ทำให้ดังสนั่นอยู่เหมือนกัน และครั้งนี้ก็ว่าเอาไว้ว่าเป็นการปรากฏตัวต่อสายตาของผู้ชมอีกครั้งสำหรับเขาหลังจากที่เก็บตัวเงียบไม่เป็นข่าวฮือฮามาประมาณ 2 ปี เมื่อเสร็จสิ้นจากการตระเวนแสดงคอนเสิร์ตของเขาที่อเมริกาเหนือแล้ว   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย