Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2529
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2529
เมื่อสหวิริยาอยากจะขายเทปแม่เหล็กเรื่องราคาก็ไม่ต้องพูดถึง!             
 


   
search resources

สหวิริยา อินฟอร์เท็คคอมพิวเตอร์
Computer
แจ๊ค เอ็ม.ซี.ฮู.
เมื่อจะพูดถึงสหวิริยาใครๆ ก็รู้ว่าสหวิริยาจับธุรกิจมากมายหลายด้าน กิจการในเครือนั้นมีอยู่ถึง 4 สาย และในแต่ละสายก็ยังแบ่งออกเป็นหลายบริษัท ไม่วาจะเป็นสายอุตสาหกรรม ธุรกิจการเงิน ธุรกิจที่ดินและเรียลเอสเตทจนมาถึงสายคอมพิวเตอร์ที่กำลังฮิตติดหมัดอยู่ในปัจจุบัน และสหวิริยาก็ผงาดอยู่ในวงการธุรกิจเมืองไทยได้อย่างเหนียวแน่นและยั่งยืน นับแต่ปี 2508 มาจนถึงวันนี้

เฉพาะกิจการทางด้านคอมพิวเตอร์นั้น สหวิริยาเริ่มมาจับเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ด้วยความต้องการที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีใหม่ๆ จากต่างประเทศให้กับสังคมบ้านเรา และดูเหมือนว่าความต้องการนี้จะประสบความสำเร็จมากพอสมควร เมื่อหันมามองสถานการณ์ด้านคอมพิวเตอร์อย่างใน พ.ศ. นี้ที่ใครไม่รู้จักก็นับว่า “เชยแหลก”

ในปี 2508 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ “สหวิริยากรุ๊ป” เริ่มเกิดบริษัท GRAHAM MEGNETIC INCORPORATED ในเครือของบริษัท CARLISLE CORPORATION ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 500 ของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในอเมริกา ได้ริเริ่มผลิตเทปแม่เหล็กและก้าวไกลมาจนได้ลิขสิทธิ์ในระบบการเคลือบสารแม่เหล็กของ GRAHAM โดยเฉพาะ กระทั่งได้ชื่อว่าเป็นผู้นำด้านการผลิตสื่อบันทึกข้อมูล

20 ปีให้หลัง เมื่อ GRAHAM กลายเป็นเจ้ายุทธจักรของวงการเทปแม่เหล็ก ก็อยากจะขยายตลาดเข้ามาในเมืองไทย หลังจากประสบความสำเร็จจากตลาดในสิงคโปร์ มาเลเซีย มาแล้ว ซึ่งการจะเข้ามาก็ต้องเลือกบริษัทที่จะมาเป็นตัวแทนจำหน่ายและช่วยโปรโมตสินค้าให้ หลังจากสืบเสาะbackground แล้ว ก็เลือกให้ความสนใจในสหวิริยาเป็นพิเศษ และนับจากนี้ไปก็คือจุดเริ่มต้นที่สองบริษัทยักษ์ใหญ่ซึ่งเกิดปีเดียวกันจะเข้ามาร่วมงานกัน

“GRAHAM” ไม่ใช่ยี่ห้อใหม่ เป็นยี่ห้อที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงในสหรัฐฯ หรือในเพื่อนบ้านเรา คือ สิงคโปร์ มาเลเซีย แต่สำหรับบ้านเราเนื่องจากเวลาที่ผ่านมายังไม่มีตัวแทนจำหน่ายที่ทำอย่างจริงจัง เขาไม่ได้มี distributor เขามี DATA MEDIA ที่สั่งเข้าเป็นล็อตๆ จึงไม่ใช่เป็น PRODUCT ที่มีชื่อเสียงสำหรับบ้านเรา” แจ็ค เอ็ม. ซี. ฮู. กรรมการบริหาร บริษัทสหวิริยาอินเตอร์เนชั่นแนล คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวกับผู้สื่อข่าว

“สหวิริยากรุ๊ป” ในนามบริษัทสหวิริยา อินฟอร์เท็ค คอมพิวเตอร์ จำกัด ใช้เวลาตัดสินใจอยู่หลายเดือนกว่าจะตกลงใจเซ็นสัญญารับเป็นตัวแทนจำหน่ายเทปแม่เหล็กให้กับ GRAHAM ภายใต้สภาพการณ์ที่ดูเหมือนว่าเป็นการ “พบกันครึ่งทาง”

“ปีที่แล้วสหวิริยามีนโยบายในการที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นขนาดไมโคร มินิ หรือเมนเฟรม ในส่วนของเมนเฟรมทางสหวิริยาก็อยากเข้าไปมีส่วนร่วมด้วย เพื่อให้คนรู้จักชื่อของสหวิริยาขึ้นเรื่อยๆ ก็ได้มีการพิจารณาที่จะทำเกี่ยวกับ MEGNETIC TAPE ขึ้นมา แล้วก็ได้พิจารณาดูหลายๆ บริษัทรวมถึงดู background พื้นฐานความสามารถในการผลิต ฯลฯ ซึ่งก็สรุปผลแล้วว่า GRAHAM เป็นบริษัทที่มีความมั่นคง มี back up ที่ดี และก็เป็นผู้นำทางด้านสื่อบันทึกข้อมูลด้านคอมพิวเตอร์ จึงได้ตกลงเซ็นสัญญากัน” เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดเปิดเผยในวันแถลงข่าว

การพบกันครึ่งทางของสองบริษัทนั้นเป็นผลมาจากด้าน background บริษัทรวมทั้งด้านนโยบายที่อาจเรียกว่าต่างก็มาตรงกันโดยไม่ได้นัดหมาย เลยกลายเป็นเรื่องความบังเอิญที่มาลงล็อกกันพอดิบพอดี

“นโยบายของสหวิริยาจะดูในแง่ระยะยาว คำถามที่เราจะถามคือคุณภาพน่าเชื่อถือหรือเปล่า แทนที่จะถามว่าราคาของคุณถูกหรือเปล่า ซึ่งนโยบายนี้ค่อนข้างจะ match กัน คือนโยบายของ GRAHAM เขาผลิตของที่มีคุณภาพ ต้องมั่นใจว่าขายไปแล้วลูกค้าต้องใช้งานได้อย่างมีประสิทธิผล ไม่มีปัญหา…ดูที่ของผมทุกคนจะมองแต่ราคา แต่อีกส่วนหนึ่งที่มากกว่าราคานั่นคือคุณภาพ…” แจ็ค เอ็ม. ซี. ฮู. กล่าวเสริมเมื่อพูดถึงเรื่องราคา

แหล่งธุรกิจที่สหวิริยาหมายตาไว้เป็นอันดับแรกก็คือบรรดาธนาคารต่างๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ข้อมูลที่ชัดเจน ผิดพลาดไม่ได้ ดังนั้นอย่างไรเสียธนาคารก็เป็นตลาดส่วนหนึ่งที่จะรับไว้อย่างไม่มีปัญหา

“เขาคงจะไม่เกี่ยงว่าราคาผิดกัน 10% แต่ DATA ของเขามี SECURITY ที่สูงกว่า 3 เท่า 5 เท่า หรือ 10 เท่า แน่นอน… เขาจะเอาความปลอดภัยไว้ก่อน…”แจ็ค เอ็ม. ซี. ฮู. บอกอย่างมั่นใจ…

สหวิริยาทำธุรกิจมานานจากธุรกิจเล็กๆ จนเติบโตมาได้ขนาดนี้ ความจัดเจนสนามย่อมต้องมีภาษีอยู่แล้ว หากคิดจะจับทำสิ่งใดก็คงจะวางแผนไว้อย่างรอบคอบ เมื่อคิดจะขายเทปแม่แหล็กของ GRAHAM ที่สหวิริยาก็รู้ๆ อยู่ว่าราคาแพงกว่ายี่ห้ออื่น แต่ด้วยความมั่นใจในคุณภาพที่นับว่าเป็นต่อ สหวิริยาก็เลยกล้าคุยว่า…เรื่องราคาก็ไม่ต้องพูดถึง!   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย