Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2548
78 ปี ปราสาททองโอสถ             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 

   
related stories

The Great Fighter
นักสู้แห่งเอเชีย
How To Play The Game?

   
search resources

ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ
Pharmaceuticals & Cosmetics
ปราสาททองโอสถ
วัลลีย์ ปราสาททองโอสถ
หลังจากสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยมานานถึง 78 ปี ยาแผนโบราณสมบัติดั้งเดิมของ “ปราสาททองโอสถ” กำลังรอวิสัยทัศน์ของผู้นำและการบริหารจัดการที่ดี เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ “มรดก” ชิ้นนี้อีกครั้ง

กลิ่นยาหอมโชยเข้ามาแตะจมูกทันทีที่ ผู้จัดการ ก้าวผ่านประตูกระจกเข้าไปในโรงงานปราสาททองโอสถ ย่านคลองกุ่ม บางกะปิ สรรพคุณของตัวยาสมุนไพรธรรมชาติหลากหลายชนิดถูกนำมาประสมประสานกันจนเกิดความสมดุล

เป็นศาสตร์และศิลป์ของบรรพบุรุษ ที่ถ่ายทอดกันมายาวนานต่อเนื่อง

ปีที่ผ่านมาชื่อของปราสาททองโอสถ เริ่มถูกตอกย้ำต่อสายตาคนรุ่นใหม่ในสื่อต่างๆ มากขึ้น วัลลีย์ ปราสาททองโอสถ สะใภ้คนที่ 4 ของตระกูล ภรรยานายแพทย์ปราเสริฐ ผู้เข้ามาบริหารต่อกิจการของครอบครัว เปิดเผยกับ ผู้จัดการ ว่ากระแสธรรมชาติบำบัดโดยศาสตร์ตะวันออก กำลังได้รับการยอมรับมากขึ้น ดังนั้นน่าจะถึงเวลาของบริษัทเช่นกันที่ต้องเผยแพร่ตัวยาสมุนไพรที่ทำกันมานานให้คนรู้จักเพิ่มขึ้นเช่นกัน

การปูความรู้เกี่ยวยาแผนโบราณและแบรนด์ของ “ปราสาททองโอสถ” เป็นเรื่องที่เลือกทำเป็นอย่างแรกก่อนที่การประชาสัมพันธ์ลงลึกในเรื่องตัวยา ต้องทำตามมา พร้อมๆ กับปรับปรุงในเรื่องบรรจุภัณฑ์และตัวยาให้ทันสมัย ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนไปมากแล้ว เช่น เปลี่ยนจากยาผงเป็นยาเม็ด หรือนำมาใส่แคปซูล เพื่อความสะดวกต่อการซื้อ การกิน และการพกพา โดยยังรักษา “สูตรดั้งเดิม” จากบรรพบุรุษ

นอกจากตอกย้ำแบรนด์ต่อกลุ่มเป้าหมายเก่าที่เป็นผู้สูงอายุแล้วก็หวังว่าจะขยายฐานลูกค้าใหม่ที่เป็นคนรุ่นหนุ่มรุ่นสาวได้เช่นกัน

ปัจจุบันบริษัทมีตัวยาประมาณ 100 ชนิด แต่ที่รู้จักกันมากคือยาหอมปราสาททองชนิดกลมปิดทองทั้งเม็ด ซึ่งมีกลวิธีการทำด้วยมือที่ไม่เหมือนใคร โดยนำตัวยา สมุนไพรที่ผสมแล้วไปบดและปั้นเป็นเม็ดๆ จากนั้นปิดด้วยแผ่นทองคำแท้บริสุทธิ์ลงบนตัวยาโดยอาศัยฝีมือของคนงานที่ชำนาญ สรรพคุณของทองคำบริสุทธิ์เชื่อกันว่าสามารถบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นยาชนิดหนึ่งที่ขายดีอย่างมาก

“เราทำด้วยวิธีนี้ตั้งแต่สมัยทองบาทละ 800 ตอนนี้ทองขึ้นมาบาทละ 8 พัน” วัลลีย์เล่าให้ฟัง ดังนั้นราคายาตัวนี้ก็ต้องขึ้นตามราคาทองโดยกำหนดขายปลีกขวดละประมาณ 600 บาท ขายส่งขวดละประมาณ 500 บาท

ส่วนตัวยาอื่นที่ยังเป็นที่นิยมเช่น ยาหอมอินทรโอสถแท่งทอง ยาหอมอำพันทอง ยาข่าหอม ยาหอมมงกุฎทอง และยาเขียวแก้ไข้

ธุรกิจนี้ทำรายได้เพียงปีละ 7-8 ล้านบาทเท่านั้น นายแพทย์ปราเสริฐให้ความเห็นกับ ผู้จัดการ ว่า โอกาสที่ยาแผนโบราณจะก้าวไปไกลนั้นมีอีกมาก หากมองไปถึงตัวเลขวิจัยที่บอกว่ามูลค่ารวมในปีหนึ่งๆ สูงกว่า 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

“ถ้าทำดีๆ อาจจะดีกว่าธุรกิจเครื่องบินก็ได้” แต่การทำตลาดเรื่องยาสมุนไพรไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เช่นกัน และที่สำคัญลูกๆ ทั้ง 10 คนของหมอทองคำที่ได้มรดกชิ้นนี้มาต่างไม่มีเวลาเข้ามาบริหาร นายแพทย์ปราเสริฐเลยต้องให้ภรรยาซึ่งขณะนั้นทำงานในกระทรวงศึกษาธิการลาออกมาเพื่อช่วยรักษามรดกซึ่งเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเอาไว้

ส่วนช่องทางการทำตลาดปัจจุบันจะมีเซลส์มารับยาไปจากโรงงานนำไปขายตามร้านต่างๆ ทั่วประเทศ

ย้อนหลังไปเมื่อปี พ.ศ.2470 ยาหอมปราสาททองได้ถือกำเนิดโดยตรงจากหมอแผนโบราณ คือหมอทองคำ ช้างบุญชู และหมอกรานต์ พั่ววงศ์แพทย์ ซึ่งเป็นผู้คิดค้นตำรับยาจากประสบการณ์ที่ใช้ตัวยาสมุนไพรในประเทศไทย และทำยาถวายในพระกฐินหลวงในล้นเกล้าในรัชกาลที่แล้วๆ มา

ตำรับยายังเป็นความลับ แต่ผู้ที่ทำหน้าที่ชั่งยาตามสูตรก่อนที่จะนำไปบดในปัจจุบันคือวัลลีย์ โดยเธอได้รับการถ่ายทอดมาจากน้าสะใภ้ของนายแพทย์ปราเสริฐ

ธุรกิจใหม่ของบางกอกแอร์เวย์สในสนามบินสุวรรณภูมิกำลังเริ่มต้น แต่อาจจะส่งผลกระทบให้ธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัวต้องหยุดลงอย่างไม่น่าเชื่อ

“ย้ายมาทำโรงงานปราสาททองโอสถที่นี่เกือบ 20 ปี แต่กำลังถูกเวนคืนที่ดินของโรงงานไปทำถนนเพื่อช่วยการจราจรไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งยังไม่รู้ว่าโดนแค่ไหน ถ้าตัดไปมาก เราก็อยู่ไม่ได้ การไปหาที่ใหม่ก็ต้องใช้เวลา เพราะยาต้องผลิตอยู่ตลอด จะคุ้มหรือเปล่าก็ไม่รู้”

แต่เชื่อว่าคนสู้ชีวิตอย่างนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ซึ่งเป็นผู้จัดการบริษัทปราสาททองโอสถเจ้าของยาหอมคนนี้ คงไม่ยอมให้ธุรกิจยาหยุดลงง่ายๆ เพียงแต่ขอเวลาให้เขาอีกหน่อยเท่านั้น จะช้าไปหรือเปล่าตอนนี้ยังไม่มีใครตอบได้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย