Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2529
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2529
365 วันที่ไม่เคยหยุดนิ่งของร้านแมคโดนัลด์’ส             
 


   
search resources

แมคโดนัลด์
Fastfood
เบื้องหลังความสำเร็จของร้านแมคโดนัลด์’ส ที่อัมรินทร์พลาซ่านั้นมีที่มาจากหลายๆ สิ่งประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของอาหาร, บริการที่รวดเร็ว, ความสะอาดไปจนถึงการไม่เอาเปรียบลูกค้า และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรจะมองข้ามไปก็คือ กิจกรรมด้านส่งเสริมการขายและการประชาสัมพันธ์ตัวเองไปด้วยเสร็จสรรพ ซึ่งก็เป็นกิจกรรมที่แมคโดนัลด์’ส จัดให้มีขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่สามารถผูกใจลูกค้าได้อยู่หมัด ตั้งแต่ระดับคุณหนูๆ ไปจนถึงระดับคุณพ่อบ้านแม่บ้านทีเดียว

กิจกรรมที่ว่านี้โดนัลด์’ส ได้เริ่มตั้งแต่ช่วงเปิดร้านใหม่ๆ เมื่อปีกว่าๆ ที่ผ่านมา ซึ่งจากวันนั้นมาจนถึงวันนี้ “ผู้จัดการ” ได้ติดตามบันทึกไว้ทุกระยะก็พบว่าประกอบด้วยกิจกรรมดังต่อไปนี้

9-24 มีนาคม 2528 จัดรายการร่วมกับสายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ ชิงรางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับกรุงเทพฯ-ซานฟรานซิสโก และกรุงเทพฯ-ฮอนโนลูลู รางวัลละ 2 ที่นั่ง โดยลูกค้าซื้อสินค้าทุก 100 บาทจะได้รับคูปองสำหรับชิงรางวัล 1 ชิ้น (1 หมายเลข)

16 มีนาคม 2528 ฉลองการเปิดร้านอย่างเป็นทางการโดยจอห์น กันเธอร์ ดีน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย (ขณะนั้น) ให้เกียรติมาเป็นผู้ตัดริบบิ้นเปิดร้าน พร้อมๆ กับเป็นช่วงที่โรนัลด์ แมคโดนัลด์ (ตัวตลกที่เป็นสัญลักษณ์ของร้านแมคโดนัลด์’สทั่วโลก) ได้ออกไปเยี่ยมและเปิดการแสดงที่มูลนิธิดวงประทีปและมอบเงินสมทบทุนมูลนิธิด้วย

20 กรกฎาคม - 31 แจกที่คั่นหนังสือ

สิงหาคม 2528

8 - 30 กันยายน 2528 แจกหวี

1 - 31 ตุลาคม 2528 จัดรายการร่วมกับบริษัทไทยอินเตอร์เนชั่นแนล โปรดักส์ โดยให้ลูกค้าได้ร่วมสนุกกับการทายเม็ดช็อกโกแลต เอ็มแอนด์เอ็ม ที่บรรจุอยู่ในขวดว่ามีจำนวนเท่าไร รายการนี้รางวัลที่ 1 เป็นเครื่องเล่นวิทยุเทป จำนวน 3 รางวัล ส่วนรางวัลที่ 2 เป็นช็อกโกแลตที่ตั้งเป็นปริศนา 3 รางวัล

1 พฤศจิกายน - 1 จัดรายการประกวดระบายสีภาพและต่อเติมภาพในหัวข้อ “โรนัลด์ แมคธันวาคม 2528 โดนัลด์, ฉันและเพื่อนๆ” รายการนี้เป็นการเอาใจคุณหนูๆ โดยเฉพาะ

17 ธันวาคม 2528 - จัดรายการชื่อ “นับปลาว่ายวน สนุกล้นมีรางวัล” โดยให้ลูกค้าทายจำนวนปลาในตู้โชว์ว่ามีกี่มากน้อยตัว รายการนี้รองอธิบดีกรมประมง - ปลอดประสพ สรัสวดี ได้ให้เกียรติมาทำพิธีปล่อยปลาลงตู้ร่วมกับวิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี ผู้จัดการบริษัทไวท์เครนเนอเซอรี่ จำกัด และเดช บุลสุข กรรมการผู้จัดการบริษัทแมคไทย เจ้าของร้านแมคโดนัลด์’ส ซึ่งแต่ละท่านก็จะปล่อยปลาจำนวนต่างๆ กัน ก็ดูเหมือนว่าจะมีผู้ตอบถูกหลายคน

20 - 23 ธันวาคม 2528 มีรายการอาหารค่ำกับซานตาครอส ทางร้านจัดเป็นรายการพิเศษเพื่อส่งความสุขช่วงคริสต์มาสและปีใหม่แก่ลูกค้าโดยมีการขับร้องเพลงประสานเสียง โดยผู้จัดการและพนักงานของร้าน รวมทั้งมีซานตาครอสมาแจกของขวัญแก่เด็กๆ เป็นอภินันทนาการจากโดนัลด์’ส เนื่องในเทศกาลดังกล่าว

21 ธันวาคม 2528 มีรายการพิเศษแทรกเข้ามาโดยไม่ตั้งใจ คือการผลิตแฮมเบอร์เกอร์จำนวน 10,000 ชิ้น สำหรับพนักงานของธนาคารกรุงเทพใน “มหกรรมคุณภาพ ครั้งที่ 1” ที่อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ออร์เดอร์ที่สั่งครั้งเดียว 10,000 ชิ้นนี้ ถูกบันทึกเป็นสถิติของร้านแมคโดนัลด์’ส ทั่วโลกไปแล้ว คือ ทำลายสถิติสูงสุดเดิมจำนวน 8,000 ชิ้น ของร้านแมคโดนัลด์’ส ร้านหนึ่งในสหรัฐฯ ลงไปได้อย่างหมดจด

24 ธันวาคม 2528 เริ่มขายแอปเปิ้ลพาย ซึ่งเป็นสินค้าใหม่ตัวแรกที่เพิ่มขึ้นจากรายการอาหารที่มีตั้งแต่เปิดร้าน

7 กุมภาพันธ์ - 9 จัดรายการ “พวงกุญแจบิ๊กแมคแสนน่ารัก” โดยลูกค้าที่ซื้อบิ๊กแมคสามารถนำกล่องบิ๊กแมคมาแลกซื้อพวงกุญแจที่ว่านี้ได้ในราคาอันละ 7 บาท

26 กุมภาพันธ์ 2529 ขายแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นที่ 1 ล้าน ซึ่งลูกค้าผู้โชคดีซื้อได้ชิ้นที่ 1 ล้านไป ได้รับรางวัลเป็นสร้อยคอทองคำพร้อมจี้สลักรูปตัว “เอ็ม” และโล่เกียรติยศเป็นรางวัลเนื่องในโอกาสพิเศษนี้

1 มีนาคม - 30 เป็นช่วงแนะนำวนิลาโคน ซึ่งขายพิเศษในเมษายน 2529 ราคา 5 บาท หรือจะได้ฟรีด้วยแสตมป์โรบินสันจำนวน 2 ดวง เฉพาะแสตมป์นั้นสามารถใช้ไปได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2529

1 มีนาคม - 31 ร่วมรายการกับ “โค้กทุกฝามหาสนุก”

15-16 มีนาคม 2529 จัดฉลองครบรอบเปิดร้าน 1 ปี มีของขวัญของรางวัลตลอดจนการแสดงการละเล่นต่างๆ ตลอดทั้ง 2 วัน

4 - 20 เมษายน 2529 ร่วมรายการกับอัมรินทร์พลาซ่าและโซโก้ จัดงาน “อัมรินทร์ฟันแฟร์” โดยจัดเป็นสวนสนุก “แมคโดนัลด์’แลนด์” มีเกมให้ผู้มาใช้บริการในอัมรินทร์พลาซ่าได้เข้าแข่งขันชิงรางวัล

24 เมษายน - 30 จัดรายการแกรนด์ชีสเบอเกอร์โบนัสการ์ด

16 พฤษภาคม 2529 เริ่มแนะนำ “แมคไก่” เป็นรายการอาหารใหม่อีกตัวหนึ่งเพิ่มเติมเข้าไปในเมนูอาหาร

กิจกรรมทั้งหลายนี้ เดช บุลสุข กล่าวกับ “ผู้จัดการ”ว่า "เราจะไม่โหมโฆษณาบอกว่าเป็นรายการพิเศษ เราบอกธรรมดาๆ ว่า เรากำลังมีกิจกรรมอะไรสำหรับลูกค้า แล้วเรามาจัดข้างในของเราให้ดีๆ ใครมาแล้วรู้สึกเซอร์ไพรซ์ ไม่ใช่บอกว่าพิเศษ…แต่พอเข้ามาเจอแล้วก็งั้นๆ จัดอะไรอีกเขาก็ไม่เชื่อถือว่าจะมีอะไรพิเศษจริง…”

สิ่งนี้ก็คงจะเป็นเคล็ดลับอันหนึ่งของแมคโดนัลด์’ส ซึ่งก็คงจะส่งผลต่อไปถึงการจัดกิจกรรมในภายภาคหน้า   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย