Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2531
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2531
ฉลวย เรืองชาญ อนาคตของเขาฝากไว้ที่ช่อง 11             
 


   
www resources

โฮมเพจ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11
โฮมเพจ กรมประชาสัมพันธ์

   
search resources

กรมประชาสัมพันธ์
สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11
TV
ฉลวย เรืองชาญ
เบรนเน็ตเวิร์ค, บจก.
วันที่ 11 เมษายน "APRIL FOOL'S DAY" ตามธรรมเนียม "ฝรั่ง" ที่คนในซีกตะวันตกทราบกันดีว่าเป็นวันแห่งความหลอกลวงและไม่จริงจังกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

แต่สำหรับคนของสถานีโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์ในส่วนภูมิภาค "ช่อง 11" วันนั้นเป็นวันสำคัญ และต้อง "จริงจัง" อย่างมากทีเดียว

เนื่องจากเป็นวันแรกของการทดลองออกอากาศ เป็นการทดสอบเครื่องส่งช่วงเดือนเมษายนก่อนที่จะมีการแพร่ภาพอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

ความ "อยู่รอด" ในฐานะสถานีโทรทัศน์ช่องใหม่ ที่ต้องลงสนามแข่งขันกับเสือ สิงห์กระทิง แรดที่ลงหลักปักฐานในมีเดียตัวนี้ ขึ้นอยู่กับทีมงานของช่อง 11 เองรวมไปถึงบริษัทนิวส์เน็ตเวิร์ค จำกัด ผู้เช่าเหมาเวลาในการผลิตรายการทั้งหมด

ซึ่งรวมทั้งฉลวย เรืองชาญ อดีตผู้ประกาศข่าวช่อง 9 อ.ส.ม.ท. กรรมการผู้จัดการบริษัท เบรนเน็ตเวิร์ค จำกัด ผู้เช่าเหมาเวลาโฆษณาในช่วงข่าวประจำวันที่ต้องจ่ายเงินค่าเช่าปีละกว่าสามสิบล้านบาท รวมกับผลประโยชน์อื่นแก่กรมประชาสัมพันธ์เป็นมูลค่ากว่าร้อยล้านบาท

"ลักษณะการทำงานของเราต่างจากนิวส์เน็ตเวิร์คโดยสิ้เชิง เพราะเขาเหมาช่วงรายการทั้งหมด เป็นคนคุมความดีความเลวของรายการด้วนตนเอง ในขณะที่เราไม่มีส่วนในการผลิตรายการเลย เราฝากความหวังทั้งหมดไว้กับความสามารถของฝ่ายข่าวช่อง 11 เพียงอย่างเดียวจริง" ฉลวย เรืองชาญ ผู้อยากผันตัวเองจาก "ลูกจ้าง" มาเป็น "เถ้าแก่" กับเขาบ้างบอกกับ "ผู้จัดการ"

ฉลวยจบการศึกษาชั้นมัธยมจากราชสีมาวิทยาลัย ครอบครัวของเขามีฐานะไม่ดีนัก ฉลวยจึงเลือกสอบเข้าเรียนต่อที่เพาะช่างที่เขาคิดว่า ไม่มีพิธีรีตรองในการสอบเข้ามากนัก ซึ่งที่นี่เองที่เขาเริ่มเข้าสู่ชีวิตการทำงานด้าน "สื่อสารมวลชน"

"ตอนนั้นมีอาจารย์บางท่านเล่นละครวิทยุอยู่ ท่านก็ชวนผมไปเล่นวันเสาร์ รู้สึกว่าตอนนั้นจะได้ตอนละ 24 บาท เสาร์หนึ่ง ๆ อัด 5-6 ตอน นาน ๆ เข้าก็เห็นรุ่นพี่ เพื่อน ๆ จัดรายการวิทยุ ก็อยากจัดกับเขาบ้าง ก็ไปหาสปอนเซอร์ร้านขายเสื้อผ้าแถวประตูน้ำ บางลำภู ช่วงนั้นมีรายการดัง ๆ อย่างรายการ "ชวนฝัน" ของเล็ก วงศ์สว่าง ที่เป็นรุ่นพี่เพาะช่างเหมือนกัน" ฉลวยเล่าให้ฟังถึงเส้นทางในช่วงแรกของเขา

ฉลวยเรียนไป ทำงานไป เมื่อเรียนจบจากเพาะช่างเขารวบรวมเงินได้มากพอสมควรก็ไปเรียนต่อในสาขาที่เขาชื่นชอบจนได้ทั้ง M. Educ. (MASS-COMMUNICATION) และ M. Phil (EDUC. BROADCASTING) จาก UNIVERSITY OF LONDON ประเทศอังกฤษ

เริ่มงานครั้งแรกโดยเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายรายการภาคตะวันออกไกลของสถานีวิทยุ FEBC, WHITTIER, CALIFORNIA ในอเมริกาอยู่หกปี จากนั้นเขาก็ย้ายไปเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายรายการ BBC ภาคภาษาไทย ที่กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษอยู่อีกสิบสามปี

กลับมาเมืองไทยได้สองสามเดือนเขาถูกทาบทามจากคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช "เจ้าแม่" คนปัจจุบันของสยามกลการเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการโฆษณาประชาสัมพันธ์ของสยามกลการมิวสิคฟาวน์เดชั่น รวมทั้งานนประชาสัมพันธ์ของกลุ่มบริษัทในเครือสยามกลการ

นอกจากจะทำงานที่สยามกลการแล้ว ฉลวยก็ยังไม่ทิ้งงานข่าวต่างประเทศให้กับช่อง 5 แต่ทำได้ไม่นานก็ทนความเย้ายวนของงานสื่อสารมวลชนที่เขาคลุกคลีมากกว่ายี่สิบปีไม่ไหว ทำให้ต้องออกจากสยามกลการและมาทำงานข่าวอย่างจริงจัง

ฉลวยเป็นผู้ประกาศข่าวให้ช่อง 5 อยู่พักหนึ่งก็ย้ายออกมาอยู่ช่อง 9 แล้วก็เกิดความขัดแย้งด้านการทำงาน กับดร. สมเกียรติ อ่อนวิมล ผู้ปฏิบัติรายการข่าวสองทุ่มของช่อง 9 อ.ส.ม.ท. จนโด่งดัง ที่บางคนบอกว่าทั้งสองเป็นเหมือนสือสองตัวที่อยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้

"คุณฉลวยแกบอกว่าการที่ปลีกตัวจากช่อง 5 ไปอยู่ช่อง 9 เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดในแง่วิชาชีพของเขา เพราะแทนที่จะเข้าไปเพื่อช่วยงานให้ดีขึ้นแต่กลับเป็นเหมือน "ยางอะไหล่" ให้กับดร. สมเกียรติ" คนที่รู้เรื่องดีบอกกับ "ผู้จัดการ"

แต่วันนี้ฉลวยกำลังเริ่มงานใหม่กับเบรนเน็ตเวิร์ค ที่เขาเข้ามาบริหารได้เกือบสองปี และการจัดหาโฆษณาในช่วงข่าวช่อง 11 เพียงวันละ 10 นาที ของเขาก็ดูจะท้าทายไม่น้อย

"ก่อนหน้านี้เราพิจารณากันแล้ว เราเชื่อในความสามารถของฝ่ายข่าวช่อง 11 ว่ามี POTENTIAL มากพอที่จะแข่งขันกับคนอื่นได้" ฉลวยบอกถึงความมั่นใจเบื้องต้นที่เขามีต่อทีมข่าวช่อง 11 และจุดสำคัญอีกหลายข้อที่เขาคิดว่าข่าวช่อง 11 จะ "ไปโลด"

ประการแรก กรมประชาสัมพันธ์ขึ้นอยู่กับสำนักนายกฯ ความศักดิ์สิทธิ์ของข่าวจะเหมือนกับวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย นั่นคือข่าวที่ออกมาจะเป็นทางการอย่างแท้จริง ไม่ต้องอ้างอิงที่ไหนยืนยันได้เลยว่าเป็นแหล่งข่าวจากรัฐบาลโดยตรง

ประการที่สอง ข่าวของช่อง 11 มีความแตกต่างให้เลือกในขณะที่ข่าวต่างประเทศของช่องอื่นเป็นข่าววิสนิวส์ แต่ช่อง 11 เซ็นสัญญากับ WTN (WORLD TELEVISION NEWS) ข่าวใหญ่ก็คงจะมีเหมือนกัน แต่มุมกล้องการเจาะข่าว และการสัมภาษณ์จะต่างกัน

ปัจจัยที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือการที่กรมประชาสัมพันธ์มีศูนย์ประชาสัมพันธ์ตามจังหวัดต่าง ๆ มีสำนักงานแถลงข่าวประจำต่างประเทศหลายประเทศทั่วโลกหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่นั้น ๆ เจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์ก็จะไปได้เร็วกว่า จะทำให้ข่าวที่ได้ "สด" กว่าคนอื่น ถึงแม้ความเร็วของผู้สื่อข่าวในการติดตามข่าวจะไม่ค่อยแตกต่างกันก็ตาม

"แต่ที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ความเป็น PROFESSIONALISM ของทีมข่าวช่อง 11 ที่มีปราโมทย์รัฐวินิจ จากทีมข่าวช่อง 9 มาเป็นหัวเรือใหญ่ เมื่อบวกกับคนรุ่นใหม่ที่เขารับเข้ามาหกสิบคนมีความคล่องตัวของภาคเองกชนมาเสริมในส่วนที่ขาด เช่น การเดินทางไปทำข่าวต่างประเทศ เราเสริมเรื่องงบประมาณให้รวมทั้ง RESOURCE ต่าง ๆ ที่มีเหมือนกัน ผมจึงไม่เชื่อว่าทำไมช่อง 11 จึงจะดีกว่าช่องอื่นไม่ได้ในช่วงเวลาอันสั้น" ฉลวยบอก "ผู้จัดการ" ด้วยความมั่นใจมาก ๆ

ถึงแม้งานนี้ฉลวยกับเบรนเน็ตเวิร์ค จะไม่ได้ทำข่าวเองโดยตรง แต่เขาก็จะคอยให้กำลังใจคอยอยู่เคียงข้างให้คำปรึกษาแนะแนวทางต่าง ๆ ให้กับทีมข่าวช่อง 11 ไปเรื่อย ๆ

"ผมอยากแสดงให้รู้ว่า "ข่าวดีไม่จำเป็นต้องเป็นข่าวดัง" ไม่ต้องไปล้ำเส้นใคร ไม่ต้องไปทะเลาะกับรัฐมนตรี คนในทำเนียบ หรือสถานทูตประเทศไหน" ฉลวยเน้นย้ำถึงแนวทางในการทำข่าวของทีมงานช่อง 11 ที่จะแตกต่างจากข่าวของช่องอื่น ๆ

ความเสี่ยงในการบริหารเวลาโฆษณาที่เบรนเน็ตเวิร์คประมูลเช่าเหมามาได้ กับออปชั่นที่รับรองเป็นมั่นเหมาะว่าเมื่อพ้นสามปีไปแล้ว กรมประชาสัมพันธ์จะให้สิทธิแก่เบรนเน็ตเวิร์คต่อสัญญาได้

บวกกับวิญญาณของนักข่าวที่มีประสบการณ์ในวิชาชีพนี้เกือบสามสิบปีในการจะพิสูจน์ตัวเองว่าฉลวย เรืองชาญก็มี "น้ำยา" เหมือนกัน ก็น่าจะติดตามดูกันต่อไปว่า ความหวังของฉลวยจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย