Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2531
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2531
ริมปิงซูเปอร์สโตร์ "มินิมาร์ท" สิงห์ภูธรที่แหย่เสือเมืองกรุงให้เจ็บ ๆ คัน ๆ             
 


   
search resources

ตันตราภัณฑ์
Minimart
ริมปิงซูเปอร์สโตร์
วรกร ตันตรานนท์
สิบปีก่อนห้างสรรพสินค้าหรือดีพาร์ทเมนท์สโตร์ เป็นความทันสมัยที่ต้องให้ได้สัมผัส

ปัจจุบัน "มินิมาร์ท" กลายเป็นความเฟื่องฟูที่เริ่มบอกกันปากต่อปาก รูปบบและความคิดใหม่ที่กำลังหลั่งไหลมาแทนที่ห้างสรรพสินค้านี้คืออะไรกัน

ก่อนปิดฉากสุดท้ายของปี 2530 นักการตลาดหลายคนให้บทสรุปการแข่งขันของห้างสรรพสินค้าในปี 2531 ว่าจะเบี่ยงเบนจาการโหมสร้างสาขาใหญ่ ๆ มาเป็นสาขาเล็ก ๆ กระจัดกระจายกันไปตามย่านชุมชนสำคัญ ๆ ทดแทน ทั้งนี้เพราะวิถีชีวิตประจำวันของผู้บริโภคนับวันมีความเร่งรีบมากยิ่งขึ้น เวลาที่จะออกมาซื้อสินค้าในที่ไกล ๆ แทบจะไม่มีอีกต่อไป ดังนั้นห้างเล็ก ๆ ที่จะเกิดขึ้นสามารถสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคทั้งหลายได้ดีที่สุด

ห้างเล็ก ๆ หรือสาขาย่อย ๆ เหล่านั้นเองที่เรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า "มินิมาร์ท"

เซเว่น-อีเลฟเว่น ยักษ์ใหญ่จอมยุทธ์ด้านนี้จากสหรัฐอเมริกาเป็นรายแรกที่โหมกระพือข่าวอย่างหนักแน่น และดูเป็นจริงว่าจะมาเปิดสาขาในประเทศไทย ซึ่งมินิมาร์ทของเซเว่น-อีเลฟเว่นนั้นจะให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง

การแสดงท่าที่ขยายฐานมาในประเทศไทย มีข่าวว่าเซเว่น-อีเลฟเว่น ได้ทาบทามห้างสรรพสินค้าชื่อดังอยางเซ็นทรัลและโรบินสัน ให้เข้ามาร่วมกันลุยศึกใหญ่ครั้งนี้ ทว่าได้รับคำตอบปฏิเสธ แต่ยังไงก็ตามการตกปากรับคำอย่างมั่นเหมาะของ "ซีพี" ก็ไม่ได้ทำให้ความน่าเกรงกลัวของเซเว่น-อีเลฟเว่นลดน้อยลงไปแต่ประการใด

เซเว่น-อีเลฟเว่น-ซีพีกับ "มินิมาร์ท" เป็น "เป้า" ที่ทุกคนจับตามองอย่างใจจดใจจ่อ!!

ขณะที่ ซีพี-เซเว่น-อีเลฟเว่น รีรอกับการหาทำเลเพื่อลงหลักปักฐาน ปรากฏเสือปืนไวอย่างห้างคาเธ่ย์ฯ ชิงตัดหน้าเปิดมินิมาร์ท" ของตัวในชื่อ "บิ๊กเซเว่น" ออกมาชิมลางอย่างไม่อินังขังขอบ ซึ่งคาเธ่ย์ฯมีเป้าหมายที่จะขยายมินิมาร์ทแรกของตนที่พระโขนงไปอีกหลาย ๆ จุดทั่ว กทม. ภายในปีนี้

นอกจากคาเธ่ย์ฯ ที่โหมโรงออกแขกไปก่อนซีพี-เซเว่น-อีเลฟเว่น ที่กำลังรอโอกานงาม ๆ ก็ยังมีบิ๊กเบลล์ ที่ขยับสาขาของตัวเองในลักษณะคล้ายคลึงกับมินิมาร์ท ออกไปตามย่านชุมชนที่คาดว่าจะเป็นทำเลเงิน ทำเลทอง

มินิมาร์ทกลายเป็นสมภูมิที่ดุเดือดคุคลั่งไปในชั่วพริบตา!!!

ใครจะอยู่หรือไปย่อมขึ้นอยู่กับความสามารถในการบริหารงาน และการสร้างสรรค์จุดเด่นออกมายั่วใจผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด?!

มินิมาร์ทได้จุดพลุแตกตัวออกไปยังหัวเมืองใหญ่ ๆ ในภูมิภาคอีกด้วย และหากพลิกปูมความเป็นมาของมินิมาร์ทแล้วบางทีอาจไม่น่าเชื่อว่า จุดเริ่มต้นแท้จริงของมันนั้นกลับอยู่ที่ "สนามภูธร"!!!

กลุ่มทุนขนาดใหญ่ที่มีบทบาทสูงในสังคมเชียงใหม่ซึ่งมีแววสุกปลั่งต่อไปในกาลข้างหน้านั้น ย่อมไม่มองข้าม "กลุ่มตันตรานนท์" ผู้บุกเบิกธุรกิจห้างสรรพสินค้ารายแรกของภาคเหนือ

นับตั้งแต่พรรพชน "ตันง่วนชุน" ไล่มาจนถึงชนรุ่นที่ 2 อย่างธวัช-ประสิทธิ์-ประสงค์ ตันตรานนท์ ได้ร่วมกันปลุกปั้นและพัฒนากิจการค้าของตระกูลให้กลายเป็น "ห้างสรรพสินค้าตันตราภัณฑ์" ที่ใหญ่โออ่าที่สุดของภาคเหนือ ก่อนที่จะส่งผ่านมือมายังรุ่นที่ 3 ภายใต้การนำของวรกร-วรวัชร ตันตรานนท์ ทำสำแดงพลังขยายตันตราภัณฑ์ออกไปอีก 1 สาขา คือตันตราภัณฑ์ สาขาช้างเผือก ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าที่ลงทุนมากที่สุดอีกเช่นกัน

อิทธิพล-บารมีของตันตราภัณฑ์นั้นสามารถสร้างร่มเงาความน่าเกรงขามให้กับนักลงทุนทั้งจากกรุงเทพฯและที่อื่น ๆ ซึ่งคิดจะไปลงทุนทำธุรกิจห้างสรรพสินค้าที่เชียงใหม่ให้มีความครั่นคร้ามอยู่ในที "เราอาจไม่ยิ่งใหญ่ถึงเพียงนั้น แต่เชื่อว่าบนสายนี้เราพร้อมที่จะรับมือกับทุก ๆ คน" วรกรกล่าวกับ "ผู้จัดการ"

ตันตราภัณฑ์ไม่เพียงแค่ขยายสาขาขนาดใหญ่เท่านั้น เมื่อปลายปีที่แล้วกลุ่มตันตรานนท์ยังได้มีการปรับกลยุทธ์ด้วยการสร้าง "ริมปิงซูเปอร์สโตร์" ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง รูปแบบของ "ริมปิงซูเปอร์สโตร์" นั้นก็มีความเป็นมินิมาร์ทแต่อาจดูใหญ่กว่า

"ริมปิงฯ" ของตันตราภัณฑ์ไม่เพียงแต่จะทำให้ร้านโชห่วยทั้งหลายลำบากลำบนมากขึ้นแล้วด้านหนึ่งยังเป็นการวาดภาพความน่ากลัว ข่มขวัญกลุ่มทุนอื่น ๆ ไปในตัว!!??

ริมปิงซูเปอร์สโตร์ เปิดบริการคนเมืองมาแล้วสี่เดือนซึ่งประสบความสำเร็จไม่น้อยจนทำให้วรกร ตันตรานนท์ หัวขบวนรุ่นที่ 3 ที่เป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่อยู่ด้วย กล้าที่จะบอกกับ "ผู้จัดการ" ว่า เขาเองมองทำเลเพิ่มแล้วอีก 4 แห่งเพื่อลงทุนขยายริมปิงฯ ออกไปอีก

นั่นเท่ากับเป็นการปิดล้อมผู้บริโภคทุกมุมเมืองเชียงใหม่!!

ซึ่งเมื่อมองศักยภาพทางด้านการเมืองที่ "ตันตรานนท์" เป็นกำลังหลักของกลุ่มอานันทภูมิซึ่งบริหารงานเทศบาลนครเชียงใหม่อยู่ในปัจจุบัน ทำนายได้เลยว่าความเป็นไปต่าง ๆ ทางการค้าที่กลุ่มนี้คิดจะขยับย่อมเป็นเรื่องที่ง่ายดาย

ถ้าความฝันของเราเป็นความสุขที่จะต้องไปให้ถึง "ต้นตรานนท์" ในมือของชนรุ่นที่ 3 คงไม่ยั้งหยุดเพียงแค่นี้ ความคิดคำนึงของวรกรที่มุ่งหมายจะพัฒนาตันตราภัณฑ์ให้กลายเป็น "WHOLESALE" แห่งแรกในภูมิภาคนั้น แม้ว่าในวันนี้อาจเป็นเรื่องทีเล่นทีจริงก็ตามที

แต่เชื่อเหลือเกินว่า หากพวกเขามีความพร้อมมากมายไปกว่านี้อีกระดับหนึ่ง ความฝันนั้นก็ไม่ยากเลยที่จะเป็นจริง เหมือนอย่างที่วรกรบอกเอาไว้ว่า "พรุ่งนี้น่าจะดีกว่า" นั่นแหละ!!!   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย