Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2531
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2531
IN DEFENSE OF CHIRAISM             
โดย สุรพล ธรรมร่มดี
 

   
related stories

BOI (BOARD OF INVESTMENT) ปีศาจร้ายที่สิงอยู่ในศาลพระภูมิ
BOI ยุคชีระครองอำนาจ
BOI ทุบทิ้งเสียดีไหม!?
การใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้จากการโครงการ

   
www resources

โฮมเพจ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน - บีโอไอ

   
search resources

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน - บีโอไอ
ชีระ ภาณุพงศ์
Investment
Chemicals and Plastics
"ผู้จัดการ" ได้มีโอกาสสนทนากับท่านเลขาฯ ชีระ ตอนเช้าของวันที่ 13 พฤษภาคม แล้วรอบหนึ่ง เป็นสนทนาที่เผ็ดร้อนจนท่านเลขาฯ ขอที่จะสนทนากับ "ผู้จัดการ" อีกรอบในตอนบ่าย เพราะข้อเท็จจริงต่างๆ ของ NPC-2 ยังคลุมเครืออยู่ จึงต้องใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง เพื่อตอบคำถามแต่ละคำถามอย่างชัดเจน รายละเอียดคำต่อคำที่ "ผู้จัดการ" ถอดมาให้เห็นนี้ ผู้อ่านคงพอที่จะตัดสินใจได้ว่าการ Defense ครั้งใหญ่ของเลขาฯ ชีระ สมเหตุสมผลหรือไม่?

ผู้จัดการ - หน่วยเฉพาะกิจโดยความคล่องตัวดูเหมือนจะรับกับกระแสการลงทุนที่มามาก แต่มีข้อสังเกตในประสิทธิภาพการทำงานเช่น กรณี NPC-2

ชีระ - เราได้รับ Mandate มาให้ทำเรื่องให้เสร็จภายใน 60 วัน ก็คือภายใน 30 มีนาคม ว่าถ้าใครขอรับการส่งเสริมเพื่อให้สำนักงานพิจารณาให้ทัน 15 ก.พ. มียื่น 60 กว่าโครงการ เรารู้ข้อมูลมากพอสมควร ความเห็นของผมแล้วพอใจพอสมควร เราทุ่มเททำพอสมควร ทำวันเสาร์-อาทิตย์ สิ่งที่มันเกิดขึ้นคือเราไม่สามารถส่งเอกสารล่วงหน้าให้คณะกรรมการศึกษาก่อน เพราะเรามี Deadline แต่เราทำดีที่สุดแล้ว แต่เราก็สามารถเสนอเอกสารให้ในวันที่อนุกรรมการมาประชุมได้ทันเวลา แต่ก็บอกเขาว่าเราพร้อมจะชี้แจงข้อมูลที่เขาต้องการทราบเพิ่มขึ้น ถ้าเขาต้องการเช็คข้อมูลเพิ่มเติมก็ยังมีเวลาอีกสามสี่ห้าวันประชุมกรรมการใหญ่ เพราะแต่ละอนุกรรมการก็มีเจ้านายที่อยู่ในกรรมการใหญ่เพราะผมมี Deadline ประชุมวันพุธเราส่งวาระอื่นไปก่อน สำหรับเรื่องนี้เราส่งได้วันจันทร์ตอนเย็น กรรมการบางคนได้รับเอาวันอังคาร Paper ก็ยังไม่ได้อ่านกัน เมื่อไม่ได้อ่านอย่างนี้เราก็พร้อมจะชี้แจงทุกอย่างในเรื่องไหนก็ได้ เลยตั้งเป็นอนุกรรมการเฉพาะกิจขึ้นมา บอร์ดเล็กปกติเราประชุมวันอังคาร แต่เราก็นัดล่วงหน้าเรื่องประชุมวันศุกร์ ก็อยู่กันหลายคนเกือบครบองค์ประชุม ขาดศุกรีย์ ขาดสถาพร ก็ไม่ใช่ว่าขาด 2 คน โลกมันต้องหยุด ผมทราบว่าหลายคนอึดอัดใจ แต่ว่าการตีความไปบางอย่างไม่แฟร์ไม่ถูก ทุกคนต้องทำงานภายใต้ Pressure ของเวลา ส่วนผลที่ออกมาจะแตกต่างหรือไม่ ไม่เป็นไร

ผู้จัดการ - หน่วยเฉพาะกิจถูก Comment มาก

ชีระ - เป็นความอิจฉาริษยาในวงราชการ ต้องยอมรับว่าเป็นบาปอันหนึ่งนะทุกคนก็อยากทำงานที่มีความสำคัญ มีความใหญ่ เป็นธรรมชาติมนุษย์ ผมดูทำไม โสฬส งามวงศ์วาน (หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจ) ทำมาตลอดมีนักเรียนที่เราคัดเลือกมาใหม่เป็นนักเรียนต่างประเทศ มีขีดความสามารถจะเข้าใจโครงการนี้เร็วกว่า

ผู้จัดการ - เห็นลูกมือที่ทำอยู่ด้วยก็อยู่ระดับซี 2 ซี 3 ทำไมไม่ใช้ซี 6 ในกองวิเคราะห์ที่มีประสบการณ์มากกว่า

ชีระ - คนตั้งคำถามได้แต่ใครจะรู้ในสำนักงานดีกว่าผม ผมรู้จักดีว่าใครมีขีดความสามารถแค่ไหน ฝีมือ ความกระตือรือร้น ความคล่องตัวมีมากขนาดไหน แล้ว NPC-2 ต้องทำภายในเวลาที่จำกัด คนเหล่านี้พร้อมจะทำงานวันเสาร์-อาทิตย์ คนอื่นมีไหม

ผู้จัดการ - แผนแม่บทซึ่งหลายคนก็ยืนยันว่าในฐานะของ BOI ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการในระดับปฏิบัติการควรจะรับแผนแม่บทนั้นมาปฏิบัติการโดยเคร่งครัด

ชีระ - ก็ผมถามคุณเมื่อเช้าว่าตรงไหน อธิบายเป็นจุดๆ ไปแล้ว

ผู้จัดการ - ก็อย่างตัว PP ซึ่ง HMC เป็นผู้ผลิตรายเดียว แต่ผลที่ออกมาคือเรายังให้ HMC ประมาณ 5 หมื่นกว่าตัน ร่วมไปกับ TPE และ TPI ซึ่งก็ถูกวิจารณ์ว่าไม่ควรจะให้ HMC ควรจะพิจารณารายอื่นก่อน เพราะหลักเกณฑ์ของแผนแม่บทคือ ถ้ามีผู้ผลิตเดิมรายเดียวอยู่แล้วควรให้รายอื่นก่อน

ชีระ - ใช่ ให้รายอื่นก่อน ให้ 2 ราย 3 รายก่อน และมี HMC เป็น 4 ราย แผนแม่บทที่ผมเข้าใจคือ ถ้าเผื่อมีผู้ผลิตรายเดียวแล้วไม่ให้รายนั้น อย่างนั้นไม่ได้ นี่ไม่ใช่เป็นผู้ผลิตรายเดียว เพิ่มมาอีก 3 ราย แล้วผมจะบอกคุณล่วงหน้าก็ได้ว่าคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจก็ Confirm อันนั้นก็คือให้ HMC อีก เพราะว่าเรามุ่งต้นทุนการผลิตให้อนุมัติเขาทำ แต่ผมไม่อยากจะลงรายละเอียด

ผู้จัดการ - อยากทราบเหตุผลในรายละเอียด เพราะตอนนี้สาธารณชนก็รู้ว่าแผนแม่บทเป็นอย่างไร หนังสือพิมพ์ก็ตีว่าบอร์ดเล็กเบี่ยงเบนจากแผนแม่บทจึงถูกเด้งจากบอร์ดใหญ่

ชีระ - อันนี้เข้าใจผิดนะ ไม่ใช่เด้งออกมา กรรมการยังไม่ได้พิจารณาเลย เหตุผลที่ออกมาก็คือว่า ฝ่ายกรรมการบอกไม่มีเวลาศึกษาพอ ยังไม่ได้มีการพิจารณาข้อเสนอแม้แต่น้อย

ผู้จัดการ - ท่านพิจารณาว่า HMC ที่ให้ไปนี่เป็นการแข่งขันอยู่แล้วก็เลยให้ HMC ไปด้วย ไม่ผิดหลักเกณฑ์

ชีระ - ใช่ ผม..ผม..ผมเชื่อว่า ผมไม่กล้าในการที่จะทำผิดอันนี้ เพราะเป็นการเสนอคณะกรรมการ มีเหตุผลอย่างนี้ จะเอาหรือไม่อยู่ที่คณะกรรมการ

ผู้จัดการ - แล้วกรณีกำลังการผลิต เห็นมีการปรับเปลี่ยนแผนแม่บทด้วย

ชีระ - คืออย่างกรณี PE มันไม่พออยู่แล้วตอนนี้ ถ้าเขา Debottleneck ขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง ทำให้สามารถสนองความต้องการให้มากขึ้น ปัญหาเรื่องการกระจายการผลิต หรือปัญหาเรื่อง Efficiency มันเป็นสองหลักที่ขัดกัน แต่ว่าคนที่ผูกขาดนี้ไม่ Valid ถ้าตีปัญหาการกระจายก็ Valid แต่หลัก Efficiency ของผมก็ไม่ผิด ขึ้นอยู่กับว่าเอาหลักไหนเข้าจับ คือการที่จะตีคนอื่นนั้นง่าย แล้วก็บิดเบือนให้บางด้านนั้นง่ายไม่ยาก

ผู้จัดการ - อย่างกรณี PE ซึ่งกำลังการผลิตมันประมาณ 8 หมื่น 5 พัน ทีนี้พอท่านมาปรับโดยใช้กำลังการผลิตปี 2530 มันเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 2 แสน เลยเสนอให้ 2 ราย ทั้งที่ควรจะได้รายเดียว

ชีระ - เพราะทั้ง 2 ราย รับว่าจะส่งออก 50%

ผู้จัดการ - ท่านเลขาฯ พูดถึงการส่งออก ทีนี้เสนอการส่งออก 50% ของกำลังการผลิตแต่ละราย ถ้าท่านเสนอให้ทั้ง 2 ราย การส่งออกก็รวมเป็น 100% มันจะเสี่ยงกับความผันผวนของตลาดโลกหรือไม่เพราะอัตราการส่งออกสูงมาก

ชีระ - ในทางทฤษฎีก็พูดได้ แต่ดูความเป็นจริงหรือเปล่า เราดูข้อมูลจนกระทั่งภูมิภาคแถบนี้ว่า Demand-Supply ของผลิตภัณฑ์นี้เป็นอย่างไร เรามีข้อมูลแล้วภายในภูมิภาคนี้เรายัง Import เข้ามาอีกเยอะ เราผลิตมาขนาดนี้มี Efficiency ซึ่งถูกกว่าทำไมเราจะขายไม่ได้ ผมไม่ทำอะไรที่เกินขอบเขต ถ้าไม่ยอมรับการส่งออก OK ไม่เป็นไร ก็ลดลงมาได้ ในนั้นก็วิเคราะห์ให้เห็นว่า ถ้าไม่เอาการส่งออกมีเหตุผลเพราะอะไร ถ้าผมเสนอแบบไม่มีเหตุผลสิ มาว่าได้ แต่ถ้ามีเหตุผลแล้วมาดูกันว่าเหตุผลผมผิดตรงไหน อาจจะผิดที่เราพิจารณาเป็น Product ไปแต่พอภาพรวมก็ปรากฏว่าบางรายอาจจะได้มากไป กรรมการก็อาจจะเอามากระจายว่าคุณได้มากแล้ว อนุกรรมการเคยตั้งคำถาม ความจริงเราเสนอ TPI ตอนนั้นไม่ได้มากขนาดนั้น กรรมการก็มาถามเราว่า เราจะ Penalize เขาทำไม เราไป Penalize เพราะเขาเก่งอย่างนั้นหรือ ผมจะวิเคราะห์ให้ฟังว่า TPI ที่มีปัญหาเพราะอะไร กรณี PE เดิมปูนฯ มีกำลังการผลิต 1 แสน 3 หมื่นกว่า TPI มีแสนสองหมื่น ถ้าเขาได้รับอีกแสนหนึ่ง ปูนฯไม่ยอมโวยวาย ผมถามทำไม เขาบอกไม่ได้ประกาศส่งเสริม ผมบอกผมได้รับ Mandate ว่าจะต้องทำให้เสร็จภายใน 30 มีนาคม ผมก็ไปออกทีวีให้สัมภาษณ์แล้ว คนอื่นเขาทราบกันหมดแล้วเสนอคำขอเข้ามา ปูนซีเมนต์ที่เป็นบริษัทใหญ่บอกว่าไม่รู้ ถ้าอยากรู้โทรศัพท์ถามผมกริ๊งเดียวก็รู้แล้ว แล้วเมื่อไม่ขอ จะให้ผมพิจารณาอย่างไร ผมว่าอันนี้เป็นสิ่งสำคัญอันหนึ่งมีผลกระทบกระเทือนการพิจารณาอันอื่น PE ปูนฯ ไม่ได้ขอก็มีแต่ชาติศิริกับ TPI เท่านั้นที่ขอ ถ้าเรา Forget เรื่องอื่นหมด อันอื่นใครจะมีโอกาสมากกว่ากัน พิจารณาเฉพาะอันนั้น ใครจะสามารถนำไปสู่ต้นทุนการผลิตที่ต่ำสุดที่ดีที่สุด เชื่อแน่ได้มากที่สุด อย่าไปพูดเรื่องการกระจาย

ผู้จัดการ - กรณีให้ TPI ได้ถึง 5 โครงการ แต่ไปใช้ที่เชิงเนินทั้งสิ้นจะทำให้ Infrastructure ที่ลงทุนที่มาบตาพุดแล้วเสียเปล่าไม่ใช่หรือ

ชีระ - คุณลองดูซิว่าอุตสาหกรรมที่อยากจะใช้ที่ดินที่มาบตาพุดมีมากน้อยแค่ไหน มันพอหรือไม่พอ บางทีตอนนั้นที่ว่าจะสร้างขยายเนื้อที่อีกใช่ไหม มีโรงงานปิโตรเคมีคัลอื่นรออยู่ตั้งเยอะ แต่ปัญหาคือต้องการจะใช้เนื้อที่ในมาบตาพุดให้หมดไป หรือต้องการอุตสาหกรรมที่มันมีประสิทธิภาพ มันก็มีคำถามได้เยอะถ้าจะถาม

ผู้จัดการ - จากจุดนี้ทำให้เราอนุโลมให้ได้ว่าไปตั้งที่เชิงเนินก็ไม่เป็นไร

ชีระ - ไม่ใช่เรื่องที่ผมอนุโลม คุณกร ทัพพะรังสี ก็เห็นด้วยกับผมมาตั้งแต่ทำแผนแม่บท มีหลายคน Comment โดยไม่รู้เรื่อง แล้วก็บอกว่าเราออกนอกลู่นอกทางแผนแม่บท

ผู้จัดการ - ถ้าตกลงกันทีแรกอย่างนี้ก็ไม่ต้องบรรจุเรื่องมาบตาพุดเข้าแผนแม่บทก็ได้นี่

ชีระ - ไม่ใช่คือเดิมเราก็พูดตรงไปตรงมากันตลอด เดิมทีแผนแม่บทเสนอในร่างว่าต้องอยู่ในมาบตาพุด ตอนหลังคณะกรรมการก็โต้เถียงกันในประเด็นนี้ ก็เปลี่ยนจาก "ต้อง" มาเป็น "ควร" แล้วก็หยิบยกเรื่อง TPI มาพูดกันในที่ประชุมจะระบุว่าจะเอาที่นิคมมาบตาพุดหรือนิคมของ TPI ก็จึงใช้คำว่า "ควร" ก็เป็นที่เข้าใจกันว่า จริงก็อยากจะให้ Infrastructure รวมอยู่ที่เดียวกัน คำว่า "ควร" อาจจะอยู่กรุงเทพฯ ก็ได้ ดังนั้นจะไปตัดเขาไม่ได้

ผู้จัดการ - อ้าวท่านแล้วอย่างที่บางกลุ่มเสนอให้ไปตั้งที่สมุทรปราการแล้วไม่ให้เขา แต่ที TPI ขอตั้งที่เชิงเนินท่านกลับให้

ชีระ - เพราะเป็นเรื่องที่เราพูด Specific ในคณะทำงาน รัฐมนตรีกรยังยืนยันได้ คนในที่พูดไม่ได้อยู่ในกระบวนการแล้วก็สนุกสนานในการวิจารณ์คนอื่น

ผู้จัดการ - นอกเหนือจากข้อโต้แย้งที่เกิดขึ้นแล้ว ความไม่เข้าใจที่เกิดขึ้นนี้มันเป็นเพราะกระบวนการทำงานของ BOI ไม่เปิดเผยด้วยหรือเปล่า ทำดูเหมือนว่าเป็นเรื่องลับ

ชีระ - ไม่ใช่เรื่องลับ แต่ผมรู้ดีว่าทำเรื่องนี้ต้องเจ็บตัว เพราะมีหลายฝ่ายหลายระดับที่เกี่ยวข้อง แล้วผมไม่มีโอกาสมาชี้แจงอย่างนี้ ผมยังโต้แย้งได้ไม่เต็มที่เพราะเรื่องยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา อย่างที่ผมว่าภายในกรอบระยะเวลาจำกัด ถ้าผมคิดว่าจะมีปัญหาที่เป็นต้นเหตุทั้งหมดคือ ให้เวลาน้อยเกินไป ผมเพียงแต่รับผิดชอบทำเรื่องให้เสร็จทันการพิจารณา แต่การตัดสินใจอย่างไรเป็นเรื่องของคณะกรรมการ และผมพร้อมจะ Defense ในนั้น

ผู้จัดการ - ตอนเช้าท่านบอกว่าแผนแม่บท พอมาถึงคณะทำงานก็สามารถปรับเปลี่ยนได้

ชีระ - ไม่ใช่อย่างนั้น แผนแม่บทเขาเขียนไว้ในนั้นตัวเลขต่างๆ ก็อาจจะทบทวนได้ และผมตั้งใจอย่างนี้ด้วยซ้ำที่เราเสนอไปอย่างนั้นด้วยเจตนาอย่างเดียวให้ทันวันที่ 30 ส่วนกรรมการจะพิจารณาแผนแม่บทที่เราคำนวณว่าดีมานด์อาจจะสูงได้กว่านั้น กรรมการก็อาจตั้งอนุกรรมการศึกษาอีกก็ยังได้ ก็เท่านั้นเอง

ผู้จัดการ - อนุกรรมการเฉพาะกิจจะเข้ามาแบกรับปัญหานี้ได้มากน้อยแค่ไหน อย่างมีการปรับแผนแม่บทบางตัวอย่างนี้ ปัญหาคือว่า ต้องให้คณะกรรมการชายฝั่งมาตามเช็คอยู่เรื่อยๆ ด้วยหรือเปล่า ในแง่ที่การปรับแผนแม่บท ผลที่เกิดขึ้นก็คือว่า ในทางปฏิบัติ BOI น่าจะเป็นผู้รับนโยบายมาปฏิบัติเท่านั้น

ชีระ - แต่เราก็สามารถชี้แนะได้ใช่ไหม อย่างเขาใช้ปี 2529 เป็นหลัก แต่ปี 2530 เป็นอีกอย่าง เป็นทางเลือกมากขึ้นด้วยซ้ำ แล้วมันผิดตรงไหน รายไหนเป็นอย่างไร เราก็วิเคราะห์ไปแล้ว ถ้าเผื่อไม่เอา อย่างอนุกรรมการปัจจุบันทีแรกว่าจะปรับแล้วก็ไม่ปรับ แม้แต่ที่ยอมรับ 30% สูงขึ้น ก็ไม่เป็นไรนี่ นั่นก็เป็นดุลยพินิจของแต่ละคน เพราะถ้าเอาง่ายๆ สบายๆ ตามแผนแม่บท ก็ได้ไม่ต้องพิสูจน์อะไร แต่จริงเวลาคุณวิเคราะห์เวลาคุณอยู่ในสถานการณ์ คุณมีความเชื่ออย่างไร คุณใส่ไปให้เขาพิจารณา ผมมองไม่เห็นความผิดตรงนี้นะ ผมชี้ให้เห็นว่าแผนแม่บทมีแอสซัมชั่นอย่างไร ข้อเท็จจริงที่เราพบตอนนี้เป็นอย่างไร แล้วดีมานด์ซัพพลายควรจะเป็นอย่างไร อย่างนี้จะว่าผมได้หรือ ผมว่าไม่ผิดนะ ผมก็จะบอกให้เห็นว่านี่แหละเป็นจุดหนึ่ง ถ้าเผื่อกรรมการยังไม่เชื่อผมก็ถือตามแบบแผนแม่บท เห็นว่าควรจะไม่ทบทวนก็ได้ ไม่เป็นไร

ผู้จัดการ - ในคณะกรรมการเฉพาะกิจที่ท่านอยู่ด้วยในช่วงหลัง

ชีระ - เข้าใจกันได้ง่ายมาก   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย