Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2531
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2531
บริษัทเครื่องสำอางที่มีสำนึกทางสังคม             
 


   
www resources

The Body Shop International PLC Homepage

   
search resources

Cosmetics
เดอะบอดี้ ช็อป (ประเทศไทย), บจก.
England
เมื่อคุณเดินเข้าไปในร้าน BODY SHOP แถวอ๊อกซ์ฟอร์ด สตรีท ในกรุงลอนดอน สิ่งแรกที่คุณจะรู้สึกได้ก็คือ กลิ่นหอมที่อบอวลไปทั่ว ซึ่งเป็นกลิ่นที่แตกต่างไปจากกลิ่นน้ำหอมในห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพราะว่ากลิ่นของผลิตภัณฑ์ เครื่องหอมทุกอย่างในร้านนี้ล้วนแต่เป็นผลผลิตมาจากสมุนไพรธรรมชาติทั้งสิ้น

ร้านบอดี้ ชอป หรือในชื่อเต็มว่า BODY SHOP INTERNATIONAL PLC แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเล็กที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของโลก ตามการประเมินของบิสซิเนส วีค เป็นร้านที่ผลิตและจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ส่วนตัวที่มีส่วนผสมส่วนใหญ่เป็นสารจากธรรมชาติบรรจุหรือหีบห่ออยู่ในภาชนะพลาสติกแบบง่าย ๆ และขายในราคาที่พอสมควร บริษัทนี้ไม่เคยมีการโฆษณาและเป็นร้านค้าแบบบริการตนเอง ซึ่งแอนนิต้า รอดดิค ผู้ก่อตั้งและผลักดันบอดี้ ชอปจนประสบความสำเร็จ กล่าวว่า "ในร้านนี้จะไม่มีภาพนางแบบโฆษณาเครื่องสำอางที่จะคอยเน้นย้ำกับคุณว่าคุณควรจะแต่งหน้าแต่งตัวแบบนั้นแบบนี้เหมือนเช่นที่ปรากฎในร้านหรือมุมขายเครื่องสำอางยี่ห้ออื่น ๆ"

สิ่งที่น่าประทับใจอีกประการหนึ่งของบอดี้ ชอปก็คือ เจ้าของกิจการคือแอนนิต้า และสามีของเธอคือกอร์ดอนมีความคิดที่แตกต่าง ไปจากนักธุรกิจทั่ว ๆ ไปถึงแม้ว่าทั้งคู่จะเป็นเจ้าของหุ้นมูลค่าร่วม 120 ล้านดอลลาร์ของบอดี้ ชอป แต่ความคิดของเธอออกจะสอดคล้องกับความคิดของโจอัน เบซ นักร้องและนักกิจกรรมที่ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและสันติภาพมากกว่าจะไปใกล้เคียงกับความคิดของพ่อค้านักธุรกิจทั้งหลาย กล่าวได้ว่าบอดี้ ชอปให้การสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อกลุ่มกรีนพีซ ซึ่งเป็นกลุ่มที่รณรงค์ต่อสู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และยังพยายามที่จะหาวัตถุดิบสมุนไพรต่าง ๆ จากประเทศโลกที่สามอีกด้วย

แอนนิต้ามักจะเดินทางไปยังประเทศกำลังพัฒนาบ่อย ๆ เพื่อสรรหาส่วนผสมสมุนไพรถนอมผิวที่สตรีในประเทศเหล่านั้นใช้กันมานานเป็นศตวรรษ เธอกล่าวว่า "ผู้คนต้องการบริษัทที่เชื่อถือไว้ใจได้"

แอนนิต้าก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นเมื่อ 11 ปีก่อน โดยเป็นร้านค้าเดี่ยวธรรมดา ๆ ที่เมืองไบรตัน ประเทศอังกฤษปัจจุบันมีสาขาอยู่ 318 แห่งใน 33 ประเทศอันที่จริงแล้วบอดี้ ชอปเป็นเจ้าของร้านเพียง 12 แห่งเท่านั้น ที่เหลือเป็นการให้สิทธิ์ในการจัดจำหน่ายภายใต้ชื่อดังกล่าว

บอดี้ ชอป มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองลิตเติ้ลแฮมตัน บริเวณเวสท์ ซัสเชคซ์ และสามารถทำรายได้ที่งดงามจากการขายส่งผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ในการจำหน่าย ตลาดใหญ่แห่งหนึ่งที่บอดี้ ชอป ยังไม่ได้วางแผนที่จะเปิดสาขาขึ้นเป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคมนี้ที่แมนฮัตตันและ นิวเจอร์ซี่

เมื่อลองพิจารณาถึงตัวเลขรายได้และกำไรของบอดี้ ชอป จะเห็นว่าน่าสนใจมากทีเดียวเมื่อปีที่แล้วบริษัทนี้มีรายได้เพิ่มขึ้น 64% เป็น 53 ล้านดอลลาร์กำไรก่อนหักภาษีสูงกว่าเดิม 74% คิดเป็นเงิน 11 ล้านดอลลาร์จากการประเมินของนักวิเคราะห์จาก HOARE GOVETT LTD. ในลอนดอนนั้นเชื่อว่าบอดี้ ชอปจะมีกำไรเพิ่มขึ้นอีก 60% ในปีนี้และจะเพิ่มขึ้นอีก 40% ต่อปีหลังนั้น ด้วยมูลค่าตลาดที่สูงถึง 410 ล้านดอลลาร์ บอดี้ ชอปกลายเป็นร้านค้าปลีกที่มีราคาหุ้นสูงที่สุดในตลาดหุ้นลอนดอนคือมีราคาหุ้นสูงถึง 59 เท่าของมูลค่ารายได้ต่อหุ้น นับได้ว่านี่เป็นสิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ได้ว่าการยึดถืออุดมการณ์ หรือการมีสำนึกต่อสังคมสามารถไปกันได้กับธุรกิจและไปได้ดีเสียด้วยในกรณีของบริษัทนี้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย