Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2534
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2534
"ผมคิดว่าเมืองไทยน่าจะจัดประกวดนางงามจักรวาลนานแล้ว !"             
 

   
related stories

คีรี กาญจนพาสน์ มังกรสะท้านบู้ลิ้ม
เมื่อคีรีฝ่าขวากหนามในธุรกิจโทรคมนาคม

   
search resources

มิสยูนิเวิร์สอิงค์
คีรี กาญจนพาสน์
คีรี กาญจนพาสน์ ไม่ได้พูดล้อเล่นในประโยคข้างต้นนี้ แต่เขาจะจัดงานประกวดนางงามจักรวาลขึ้นมาจริง ๆ ในปี 2535 นี้ ซึ่งเป็นปีที่ประเทศไทยจะมีโครงการเฉลิมฉลองพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 ปี

งานนี้คีรีไม่ได้มองมันในฐานะการค้าที่มุ่งหวังกำไรแต่มันเป็นความบันเทิงใจที่เขาสามารถจะหามาได้ เป็นการได้รังสรรค์งานสวยงานที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก เหมือนกับศิลปะที่ระบายสีสวย ๆ บน ผืนผ้าใบ

"งานนี้ความจริงไม่ได้เป็นกำรี้กำไรเท่าไหร่ แต่ผมเห็นสมควรจะต้องทำ เพราะว่ามันดีต่อการท่องเที่ยวของไทย และผมพยายามทำอะไรที่ออกมาดีต่อประเทศชาติ ให้พลับบลิคได้ชื่นใจกับงาน เพราะเครียดกันเหลือเกิน" ความสุขฉายแววอยู่ในดวงหน้าและรอยยิ้มของคีรี กาญจนพาสน์เมื่อเอ่ยถึง

ลิขสิทธิ์การจัดประกวดนางงามจักรวาลนี้ คีรีได้มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยผ่านการประสานงานจากบริษัทที่เคยจัดประกวดนางงามในฮ่องกง และจะไม่ประกาศอย่างเป็นทางการในไทย จนกว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในงานประกวดนางงามจักรวาลปีนี้ที่โอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคมนี้

งานนี้คีรียอมจ่ายไป 25 ล้าน เพื่อให้ได้มาซึ่งลิขสิทธิ์จากบริษัท มิสยูนิเวอร์ส พร้อมทั้งเตรียมติดต่อจะใช้ศูนย์ประชุมเวิร์ลแบงก์เป็นสถานที่จัดประกวดขนาดยักษ์ที่จุผู้ชมได้ถึง 2 พันคน โดยจัดเตรียมที่นั่งฟรีสำหรับบริษัทมิสยูนิเวอร์ส 500 ที่นั่ง นอกจากนี้ยังต้องจัดห้อง พักให้บรรดาสาวงามจากนานา ประเทศ 250 ห้อง และอีก 75 ห้องสำหรับพี่เลี้ยงนางงาม ที่ติดตามมา พร้อมด้วยตั๋วเครื่องบินโดยสาร ชั้นหนึ่งจำนวน 225 ที่นั่งตลอดจนค่าอาหารและที่พักตลอดสองอาทิตย์ที่บรรดานางงามอยู่เมืองไทย

คีรีมองเห็นผลลัพธ์ที่ได้รับจากงานนี้อยู่หลายประการ หนึ่ง-พอเขาประกาศตูมไปว่าจะจัดงานยักษ์ใหญ่ชิ้นนี้ มันก็จะกลายเป็นข่าวดังที่สร้างความฮือฮาต่อสาธารณชนทั่วโลกขึ้นมาทันที สื่อมวลชนทุกฉบับในโลกจะต้องลงข่าวนี้ แค่นี้ก็คุ้มค่ามากพอแล้วสำหรับการทำประโยชน์ธุรกิจที่จะตามมาในเรื่องของโฆษณาที่มีการตั้งงบประมาณไว้ 130 ล้านบาท

สอง-เป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงของประเทศเจ้าภาพอย่างไทย จะได้โฆษณาประชาสัมพันธ์ความสวยงามของศิลปวัฒนธรรมไทยไปยังผู้ชมรายการทั่วโลกนับล้าน ๆ คนใน 65 ประเทศทั่วโลกเป็นเวลา 11-15 นาที สลับการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมอีก 2 ชั่วโมงเต็ม

ค่าใช้จ่ายที่สูงเป็นเงินนับหลายร้อยล้านบาทนี้ เป็นเรื่องที่แน่นอนแล้วว่าภาคเอกชนอย่าง กลุ่ม ธนายงจะต้องเป็นตัวหลัก ขณะที่ทางภาครัฐอย่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะทำได้เพียงช่วยประสานงาน และประชาสัมพันธ์ แต่ไม่สามารถสนับสนุนการเงินได้

เงินมักจะเป็นตัวตัดสินปัญหาขั้นสุดท้ายเสมอ และนับว่าคีรีโชคดีมากที่สามารถจ่ายเงินราคา สูง ๆ สำหรับสร้างสิ่งที่ดีที่สุดได้ เป็นงานประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่งที่เขาได้สร้างความตื่นเต้นและความกระหายให้เกิดขึ้นกับคนทั่วโลกได้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย