Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2548
Young Brand             
โดย น้ำค้าง ไชยพุฒ
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด

   
search resources

BenQ Corporation
เค วาย ลี
Electronic Components
"จังหวะและช่วงเวลา" คำนิยามในการทำธุรกิจของ BenQ สำหรับผู้มาใหม่อย่าง "BenQ" ซึ่งให้คำจำกัดความในแบรนด์ของตนเองว่า เป็นแบรนด์ใหม่หรือ Young Brand ความยากลำบากในการเข้าถึงผู้บริโภคมากที่สุด เห็นจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ของตนเองให้เป็นที่รู้จัก และไว้เนื้อเชื่อใจได้ว่า ทุกครั้งที่มองหาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จะต้องนึกถึงตนในที่สุด

ระยะเวลาสองปีหลังจากที่เริ่มเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย ตามหลังไต้หวันซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่เพียง 1 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวแบรนด์ออกสู่สายตาคนทั่วโลก BenQ ยอมรับว่ายังน้อยไปที่จะทำให้ผู้บริโภคในเมืองไทยรู้จักและไว้ใจแบรนด์ของตนเองมากเป็นอันดับหนึ่งเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็น Sony หรือค่าย HP ที่เข้ามาทำตลาดในไทยก่อนหน้าหลายปี และย่อมได้เปรียบกว่ามากอย่างปฏิเสธไม่ได้

มร.เควาย ลี ประธานและประธาน ฝ่ายบริหารของ BenQ กล่าวกับ "ผู้จัดการ" เมื่อครั้งที่เดินทางมาเมืองไทยเป็นที่แรกในโครงการ CEO Tour ก่อนประเทศเพื่อนบ้าน อย่างออสเตรเลียและดูไบว่า สองปีที่ผ่านมาในตลาดเมืองไทย BenQ ได้รับบทเรียนสำคัญว่าต้องทำงานหนักในการพยายามที่จะ "สื่อสาร" ข้อความเกี่ยวกับแบรนด์และตัวสินค้าของบริษัทแก่ลูกค้าและพันธมิตรในการทำธุรกิจของตนเอง และจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้หยุดที่จะต้องทำการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ ออกไปแต่อย่างใด

ลีเชื่อว่า BenQ อาจต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2 ปี สำหรับภารกิจในการสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดไทย ซึ่งเป็นภารกิจที่สำคัญที่สุดของบริษัทก็ว่าได้ เพราะการรู้จักและเชื่อถือในแบรนด์เป็นที่มาของความสำเร็จในระยะยาว

BenQ ถือเป็นบริษัทรุ่นใหม่ที่ตัดสินใจผลิตและจำหน่ายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภคแทบทุกชนิดเท่าที่จะทำได้ตั้งแต่ตัวแทนการขายสินค้าที่ถนัดหรือโดดเด่นเพียงไม่กี่อย่างบางรายในตลาด โดยอาศัยการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงจากแบรนด์ในเครืออย่าง Acer ซึ่งเข้ามาทำตลาดโน้ตบุ๊กเพียงอย่างเดียวในไทยตั้งแต่ 20 ปีที่ผ่านมา

การตัดสินใจดังกล่าวเป็นทั้งข้อได้เปรียบ และข้อเสียเปรียบในเวลาเดียวกัน BenQ ย่อมรู้ดีว่าการมีสินค้าในไลน์การผลิตมากมายหลายชนิด ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล เครื่องเล่น MP3 โน้ตบุ๊ก จอมอนิเตอร์ แอลซีดีทีวี ไปจนถึงโปรเจ็กเตอร์ ทำให้การมองหาจังหวะและช่วงเวลา ย่อมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบริษัทในการเลือกตัดสินใจแนะนำให้กับผู้บริโภค

ปีที่แล้ว BenQ ตัดสินใจเปิดตัวโปรเจ็กเตอร์ในไทย ในช่วงเวลานั้นเองผู้บริหารก็เห็นพ้องต้องกันว่ายังไม่เปิดตัวโทรศัพท์มือถือจนกว่าจะได้เวลาอันเหมาะสม เพื่อให้เวลาในการทำตลาดสินค้าหลักที่เพิ่งจะเปิดตัวไปได้อย่างเหมาะสม ซึ่งหลังจากนั้นหลายเดือน บริษัทจึงตัดสินใจแนะนำโทรศัพท์มือถือออกสู่ตลาดในที่สุด ทั้งๆ ที่เป็นช่วงที่ค่ายโทรศัพท์มือถือรายอื่นๆ ต่างเปิดตัวโทรศัพท์มือถือกันหลากหลายรุ่นออกมาทำตลาดกันอย่างเต็มที่ นับเป็นปีทองของวงการโทรศัพท์มือถือไปเลยปีหนึ่งกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม BenQ ยังเห็นข้อได้เปรียบของการมีสินค้าที่หลากหลาย แม้จะต้องมองหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปิดตัวก็ตาม โดยเชื่อว่าการมีสินค้าแทบทุกแบบนั้น จะช่วยตอบสนองชีวิตดิจิตอลของคนไทยที่เริ่มมีให้เห็นกันมากขึ้น โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ซึ่ง BenQ เห็นว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหลใน 24 ชั่วโมง อีกทั้งด้วยขนาดตลาดวิธีการใช้ชีวิตประจำวัน เศรษฐกิจ ภายใต้รัฐบาลชุดใหม่ และการเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญของเอเชีย ทำให้ BenQ ยิ่งมั่นใจในทิศทางการทำตลาดของตนมากขึ้นกว่าเดิม

BenQ กับก้าวย่างในปีที่สามนับจากนี้กำลังเป็นที่จับตามอง ผีเสื้อสีม่วงสัญลักษณ์แบรนด์ BenQ จะเทียบชั้นยักษ์ใหญ่รายอื่น ที่เป็นเจ้าตลาดได้อย่างไร บทเรียนใหม่ของ BenQ เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้นเอง   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย