Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2548
Maybach ในแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
www resources

โฮมเพจ เครือโรงแรมโอเรียนเต็ล

   
search resources

Mandarin Oriental Hotel Group
Hotels & Lodgings
แมนดาริน โอเรียลเต็ล ดาราเทวี
ความสง่างามของรถหรู Maybach ที่ขับอย่างช้าๆ มาจอดด้านหน้า อาคารรับส่งผู้โดยสารในสนามบินนานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่ ตกเป็นเป้าสายตาทุกคู่ของผู้คนในบริเวณนั้น

แน่นอนผู้ที่กำลังก้าวขึ้นรถถูกจับตามองอย่างสนใจทุกย่างก้าวเช่นกัน รถคันงามค่อยๆ เคลื่อนตัวออกจากสนามบินแล่นตรงไปยังถนนสันกำแพงก่อนที่จะไปหยุดลงหน้าโรงแรมชื่อดัง "แมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี เชียงใหม่"

สิ่งที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการทำตลาดในเอเชีย ก็คือหลังจากไปอวดโฉมยั่วน้ำลาย มหาเศรษฐีในงานมอเตอร์โชว์ที่ไบเทคครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาแล้ว ผู้บริหารของค่าย DaimlerChrysler ได้ตัดสินใจส่ง Maybach รุ่น 62 ราคารวมภาษีแล้วประมาณ 127 ล้านบาท ไปบริการแขกในโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 2 เดือนเต็ม เริ่มจากวันที่ 9 เมษายน-10 มิถุนายน 2548

Maybach ไม่เพียงแต่ขายความสุดยอดของยนตรกรรม แต่กำลังขายเรื่องราวและตอกย้ำความเป็นตำนานของแบรนด์นี้ลงกลางใจมหาเศรษฐีชาวเอเชียอีกครั้งหนึ่ง

ขณะเดียวกัน "ดาราเทวี" ก็เป็นโรงแรมแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวโดยมีแบรนด์ดัง "แมนดาริน กรุ๊ป" เข้ามาบริหารจัดการ และร่วมสร้างตำนานเรื่องใหม่ในเอเชียให้ชาวโลกได้รู้จักเช่นกัน

จากจุดเริ่มต้นในปี ค.ศ.1963 ที่เกาะฮ่องกง ภายใต้ชื่อโรงแรม Mandarin ซึ่งสร้างมาตรฐานการบริการจนเป็นที่ยอมรับ ในปี 1974 ได้รุกคืบเข้ามาเมืองไทยซื้อหุ้นโอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โรงแรมที่ปัจจุบันมีประวัติยาวนานมากว่า 130 ปี หลังจากนั้น Mandarin Oriental Hotel Group (MOG) ก็ได้ขยายสาขาเข้าไปบริหารโรงแรมชั้นนำในประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ถึง 22 สาขา โดยยังมีสาขาหลักสำคัญคือที่ฮ่องกงและประเทศไทย

เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา แมนดาริน กรุ๊ป ได้ตัดสินใจเข้ามาบริหารโรงแรมแห่งใหม่ในเมืองไทย ซึ่งเป็นรีสอร์ตโฮเต็ลแห่งแรกในโลกของกลุ่มแมนดาริน

Maybach เกิดจากการสร้างสรรค์ของ Mr.Wilhelm Maybach (วิลเฮ็ม มายบัค) ผู้เป็นมันสมองสำคัญในการผลิต Mercedes-Benz คันแรกในปี 1901 มร.วิลเฮ็มเป็นทั้งเพื่อนและผู้ร่วมงานคนสำคัญของ Mr.Gottlieb Daimler ทั้งสองได้จัดตั้งเป็นบริษัทร่วมกันเมื่อปี 1891

ในปี 1941 วิลเฮ็ม มายบัค ได้สร้างชื่อเสียงให้ตนเองโดยพัฒนา และสร้างรถยนต์ขึ้นในปี 1941 การผลิตรถยนต์ชั้นสูงเหล่านี้ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ตามคำสั่งของลูกค้าโดยเฉพาะ ทำให้ช่วงเวลาที่ผ่านไปนั้น Maybach รู้จักกันเพียงในกลุ่มผู้คลั่งไคล้ รถยนต์ นักประวัติศาสตร์ และผู้สูงวัยเท่านั้น

วันนี้ Daimler Chrysler ได้นำสีสันแห่งชีวิตกลับมาโลดแล่นอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการนำรถยนต์ ยี่ห้อหรู Maybach มาให้ลูกค้ากลุ่มเล็กๆ ที่มีความคาดหวังสูงต่อวิทยาการการออกแบบและคุณภาพของรถยนต์ โดยจำกัดการผลิตไว้เพียงปีละ 1,000 คัน

ความรู้สึกของการมีโลกส่วนตัวบนท้องถนนที่จอแจแออัด เกิดขึ้นเมื่อได้เข้าไปอยู่ในตัวรถ ที่มีการตกแต่งภายในด้วยจุดรวมแห่งความบันเทิง และการสื่อสาร ที่มีเครื่องเล่น DVD, CD โทรศัพท์ 2 ชุด ช่องแช่เย็นวางขวดและแก้วแชมเปญในตำแหน่งที่ปลอดภัย มีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่ติดตั้งอยู่ที่แผงมัลติฟังก์ชันของพนักพิงหลังผู้ขับ สามารถนำมาวางบนโต๊ะพับที่กางออกใช้งานระหว่างเก้าอี้หลังได้ และยังสามารถปรับเก้าอี้เอนได้เช่นเดียวกับที่นั่งชั้นหนึ่งของเครื่องบินโดยสารยุคปัจจุบัน โดยใช้ปุ่มปรับเก้าอี้แบบสัมผัส

Maybach คันนี้มีอัตราเร่งจากศูนย์ถึง 100 กิโลเมตรในเวลา 5.4 วินาที แรงบิดอันทรงพลัง ส่งให้รถพุ่งทะยานจาก 60 กิโลเมตรถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 6.5 วินาที ในขณะที่ระบบอิเล็กทรอนิกส์จำกัดความเร็วรถสูงสุดไว้ที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เมื่อไม่ใช่นักเลงรถ ประสิทธิภาพต่างๆ ในวันที่ "ผู้จัดการ" ได้ทดลองนั่งในจังหวัดเชียงใหม่ เลยไม่มีโอกาสได้ใช้ ทั้งๆ ที่รู้ว่าระบบความปลอดภัยของรถหรูคันนี้ถูกสร้างมาอย่างพิเศษสุดก็ตาม คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเศรษฐีตัวจริงที่ต้องการทดลองรถได้ทดสอบกันเอาเอง แต่ในงานมอเตอร์โชว์นั้นแค่การได้สัมผัสก็เป็นเรื่องยากแล้ว ดังนั้นไม่แปลกใจเลยว่ายอดจองโรงแรมดาราเทวีที่เชียงใหม่ ในช่วงที่ผ่านมานั้นเพิ่มสูงขึ้น

สุเชฎฐ์ สุวรรณมงคล ผู้บริหารคนหนึ่งของดาราเทวี บอกกับ "ผู้จัดการ" ว่า แขกหลายคนอาจต้องการขึ้นมาพักผ่อน และมาใช้บริการของโรงแรมอยู่แล้ว Maybach ช่วยกระตุ้นให้การตัดสินใจเร็วขึ้น แต่ก็มีหลายคนเช่นกันที่มีความชื่นชอบในแบรนด์ของรถนี้มากเป็นพิเศษ และรู้ดีว่าโอกาสที่จะได้ทดลองนั่งรถไม่สามารถทำกันได้ง่ายๆ ก็เลยยอมเสียค่าโรงแรม และค่าเครื่องบินขึ้นมาเพื่อใช้บริการโดยตรง

แขกคนแรกที่เป็นนักธุรกิจชาวฮ่องกงก็บินตรงมาพักโรงแรมด้วยเหตุผลนี้เช่นกัน

ตลอดเดือนเมษายนที่ผ่านมา Maybach ทำหน้าที่อย่างต่อเนื่องทั้งรับและส่งแขกทุกเที่ยวบิน โดยแขกแต่ละท่านสามารถจองรถให้มารับที่สนามบิน หรือไปส่งที่สนามบินได้คนละ 1 เที่ยวเท่านั้น

หมดภาระในเมืองไทย Maybach จะทำหน้าที่โปรโมตตัวเองต่อไปอย่างซื่อสัตย์ในเมืองอื่นๆ ของเอเชีย

ในขณะที่ดาราเทวีก็คงทำหน้าที่โรงแรมที่ดีและสวยงามแห่งหนึ่งของซีกโลกตะวันออกต่อไปเช่นกัน พร้อมๆ กับทิ้งร่องรอยความทรงจำอันน่าประทับใจ "ครั้งหนึ่งกับ Maybach" ไว้กับแขกของโรงแรมไปอีกนาน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย