Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2527
 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2527
ประสบการณ์ในการใช้ PFS : FILE กับเครื่อง APPLE ปลอม !!!!             
โดย ไพบูลย์ แตรศิริพงษ์
 


   
search resources

APPLE
Software
Apple
ผมใช้เครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ยี่ห้อหนึ่งเป็นพวกแอปเปิ้ลเทียมและใช้ซอฟต์แวร์ PFS ซึ่งประกอบด้วย PFS: FILE: REPORT และ PFS: GRAPH ในการจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ประจำวัน (DIARY) และบันทึกส่วนตัว (PERSONAL)

ผมมีประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้ซอฟต์แวร์ตัวนี้อยู่บ้าง โดยเฉพาะเมื่อข้อมูลที่เก็บบันทึกเกิดการชำรุดหรือสูญหาย จึงอยากจะเขียนมาเล่าสู่กันฟังดังนี้ครับ

1. โดยปกติผมจะใช้ DRIVE เพียง 2 DRIVE แต่พอมี DRIVE ที่สามมา ผมก็ทดลองใช้ DRIVE ที่สามเป็นตัวเก็บข้อมูลและ DRIVE ที่หนึ่งเดิมเป็นตัวบู๊ทโปรแกรม ปรากฏว่าทำไปทำมาข้อมูลใน DRIVE ที่สามเกิด ERROR ไม่สามารถ SEARCH และ COPY ได้ ผมจึงเปลี่ยนกลับไปอ่านข้อมูลจาก DRIVE ที่หนึ่งอย่างเดิมก็ปรากฏว่าใช้งานได้เหมือนเดิม แสดงว่า DRIVE ที่สามที่มาใหม่ไม่ดี การอ่านไม่ตรงกับที่เขียนเข้าไป ผมจึงคืน DRIVE ที่สามเขาไป จากประสบการณ์นี้ผมจึงอยากจะแนะนำว่า หากผู้ใช้ไมโครฯ ท่านใดเจอปัญหาอ่านหรือเขียนข้อมูลไม่ได้ควรทดลองสลับเปลี่ยน DRIVE ไปเรื่อยๆ ปัญหาอาจเกิดอยู่ที่ตัว DRIVE ไม่ได้เกิดอยู่ที่ตัวแผ่นดิสเก็ตต์ก็ได้

2. เมื่อสลับสับเปลี่ยน DRIVE ในการเก็บข้อมูล กล่าวคือใช้ DRIVE ที่สองเป็นตัวเก็บข้อมูล และ DRIVE ที่หนึ่งเป็นตัวเก็บแผ่นแบ็คอัป ปรากฏว่าผมสามารถใช้ DRIVE ที่สองทำฟังก์ชัน ADD, SEARCH/UPDATE, PRINT และ REMOTE ได้ แต่พอผมใช้ฟังก์ชัน COPY (ฟังก์ชัน 3) ข้อมูลกลับถูกก๊อบปี้จาก DRIVE ที่หนึ่งเข้าไป DRIVE ที่สอง ทำให้ข้อมูลใน DRIVE ที่สองแก้ไข UPDATE มาหยกๆ หายหมด ดังนั้น ผมอยากจะเตือนให้ระวังให้ดีในการใช้ DRIVE อื่นเก็บข้อมูลที่แตกต่างไปจาก DRIVE ที่หนึ่ง โดยเฉพาะเวลาก๊อบปี้

3. หลังจากผมคีย์ข้อมูลเข้าไปถึงฟอร์มที่ 98 ปรากฏว่า พอสั่งพิมพ์โปรแกรม PES: REPORT รายงานที่พิมพ์ออกกระดาษมามี ERROR ผมจึง SEARCH ดูใหม่จาก PES: FILE ผลออกมาว่า FORM ที่ 95 เสีย REMOVE โดยใช้ CTRL-C และฟังก์ชัน 6 ก็ไม่ออก ผมจึงทดลอง REMOVE FORM 96 และ 94 ก็ยังติดอยู่ที่ FORM 96 นี่อีก ทดลอง REMOVE ตั้งแต่ FORM 98, 97 มาถึง 95 ก็ยังไม่ได้ สุดท้ายผมจึงใช้วิธี COPY ตั้งแต่ FORM 94 ไปจนถึง FORM 1 ไว้ในแผ่นใหม่แล้ว SEARCH ดูแผ่นใหม่จึงใช้ได้ เพราะฉะนั้น ในกรณีที่ข้อมูล FORM ใด FORM หนึ่งเสีย ผมอยากแนะนำให้ใช้วิธีก๊อบปี้ส่วนที่ดีอยู่มาไว้ในแผ่นใหม่แล้วใช้แผ่นใหม่ เนื่องจากในการทำฟังก์ชัน COPY นั้น PES ไม่ได้เริ่มก๊อบปี้ตั้งแต่ FORM สุดท้ายขึ้น ไล่ขึ้นไปจนถึง FORM แรกเหมือนกับฟังก์ชัน SEARCH/UPDATE หรือ REMOVE แต่ก๊อบปี้เป็นแทร็คๆ ไป เราก็ตั้งสเป็กเพียงแต่อย่าให้ก๊อบปี้ FORM ที่เสียเท่านั้น ต่อมาก็คีย์ข้อมูลที่เสียซึ่งมีเพียงไม่กี่ FORM เข้าไปในแผ่นใหม่โดยไม่ต้องคีย์ใหม่หมดให้เสียเวลา

ไพบูลย์ แตรศิริพงษ์

16 กันยายน 2527   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย