Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2543
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2543
เก็บเงินล้านเช่าห้องหรู ใน "คาลิสต้า"             
 


   
search resources

แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์, บมจ.
เพราะกำหนดราคาค่าเช่าที่สูงถึง 1.6 แสนบาทต่อเดือน คาลิสต้าโฉมใหม่เลยหรูหราขึ้น ด้วยฝีมือของ Abacas

ด้วยความมั่นใจ บริษัทโกลเด้น แลนด์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ได้เริ่มต้นก้าวแรกหลังการร่วมทุนใหม่ด้วยเม็ดเงินทุนจากต่างชาติ ด้วยการเข้าไปซื้อโครงการ "คาลิส ต้า" ที่พักอาศัยหรูในซอยสุขุมวิท 11 มา ปรับเปลี่ยนใหม่สร้างมูลค่าเพิ่มจากค่าเช่าเดือนละ 7 หมื่นบาทเป็น 1.6 แสนบาทต่อเดือน

หลายๆ อย่างในห้องชุดนี้เลยต้องรื้อแล้วทุบๆ แล้วปรับปรุงใหม่หลายรอบ โดยเริ่มจากการเลือกดีไซเนอร์ชั้นนำของบริษัท Abacas Design มาร่วม สร้างสรรค์ความลงตัวในการอยู่อาศัยให้ได้มากที่สุด ทุกอย่างเลยถูกออกแบบ การใช้สอยให้มีความเป็นสากล เหมาะกับชาวตะวันตก ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายลูกค้าหลัก และในขณะเดียวกัน เน้นการตกแต่งด้วยความเป็นไทย เพื่อให้เกิดบรรยากาศ ที่แปลกใหม่สำหรับผู้เช่าเช่นกัน

โจทย์ข้อแรกของ Abacus ก็คือ ต้องทำให้ลูกค้าประทับใจในความกว้างขวาง และโปร่งสบายตั้งแต่แรกเริ่มเปิดประตูห้องเข้ามาเลยทีเดียว ซึ่งจะพบกับห้องทานข้าวขนาดใหญ่ ที่ถูกคั่นด้วยไซด์บอร์ดแบบโปร่งๆ แยกส่วนนั่งรับ แขก และพักผ่อนเอาไว้ จากเดิมห้องเก่า ที่ดูค่อนข้างทึมทึบ เพราะเพดาน ที่ไม่สูงนัก และพื้นห้องยังเป็นพื้นไม้มะค่า ที่มีสีเข้มยิ่งทำให้ห้องดูเล็กลงไปอีก

ดังนั้น งานแรกก็คือ เปลี่ยนสีพื้นใหม่ให้ดูอ่อนลง รวมทั้งรื้อพื้นบางส่วนออก ใส่พรมหนานุ่มสีอ่อนหวาน ลงไปแทน ซึ่งทำให้ห้องส่วนนี้ดูกว้างขึ้น

สำหรับพรม ทีมงานได้เลือกพรม ไนล่อนชนิด ที่ไม่ลามไฟ และไม่มีควัน แต่ราคาค่อนข้างแพงมาก แต่สามารถซื้อ ได้ในราคาพิเศษ เพราะเป็นยี่ห้อ "ไทปิง" ของคุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ หุ้นส่วนสำคัญของบริษัทคนหนึ่ง รวมทั้งเพิ่มความสว่างในห้องด้วยสีใหม่ของ ฝ้าเพดาน และผนัง

ห้องครัวเป็นจุดเด่น ที่สำคัญอีกห้องหนึ่ง เครื่องใช้ไม้สอยทุกอย่างจะต้องเป็นแบรนด์หรูคุณภาพดี และเป็นที่รู้จัก และไม่ใช่ห้องเล็กๆ แต่ต้องกว้างพอเผื่อการใช้งาน ที่เกิดขึ้นจริงในกรณี ที่ผู้เช่ามีครอบครัวมาพักรวมด้วย บานเกล็ดเล็กๆ ของเก่าในครัว ที่ดูธรรมดาๆ ถูกสั่งรื้อทิ้ง แล้วใส่ กลาสบล็อกแทน เพื่อให้ดู หรูหราขึ้น

ส่วนห้องน้ำได้ทุบทิ้งแก้ไขใหม่หมดเช่นกัน เพื่อให้เป็นห้องน้ำ ที่โมเดิร์น เซ็กซี่ มีชีวิตชีวา โดยใช้หินขัดในการตกแต่งเช่นเดียวกับห้องน้ำ ที่โครงการ "ชีวาศรม" ซึ่งเป็นฝีมือของสถาปนิกบริษัทเดียวกัน เน้นความสะอาดสะอ้านมีคลาสด้วยสุขภัณฑ์สีขาว เลือกใช้หอยมาประดับอย่างสวยงาม

แม้แต่ในจุดเล็กๆ น้อยๆ ก็ถูกดีไซน์เพิ่มเติม เช่น จากห้องนอนติดกับห้องรับแขกก็มีช่องทางเดินเล็กๆ ออกไปสู่ห้องอื่นๆ ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าออกด้านเดียวกัน รวมทั้งระบบแอร์ก็มีการเปลี่ยนตำแหน่งใหม่หลายครั้ง เพื่อให้เห็นได้น้อยที่สุด ส่วนระบบ สปริงเกอร์เดิม ก็เปลี่ยนตำแหน่งบ้าง เพื่อให้เหมาะสมกับงานด้านสถาปัตยกรรม และยังมีลิฟต์เล็กๆ 2 ตัว ที่แยกคนรับใช้ให้ไปใช้ต่างหาก เพื่อไม่ให้ปะปนกับบรรดาเจ้าของห้อง

งบประมาณทั้งหมดในการตกแต่งห้องใหม่นี้ ถูกกำหนดไว้ประมาณ 2 ล้านบาทต่อห้อง

นอกจากการปรับปรุงภายในห้องแล้ว ทางโกลเด้นแลนด์ฯ ยังปรับปรุงล็อบบี้ของโครงการ ซึ่งเป็นจุดแรก ที่จะสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นกับผู้ที่จะเข้ามาเป็นลูกค้า ส่วนนี้จะเป็นห้องโถงใหญ่หลังคาสูง และจัดแลนด์สเคปใหม่รอบๆ สระน้ำ โดยเน้นความกลมกลืนระหว่างภายในกับภายนอก จัดให้มีแสงจากภายนอกเข้ามาได้เต็มที่ ทำให้ได้บรรยากาศ ที่ร่มรื่นสบายๆ กึ่งเป็นรีสอร์ต ไม่ใช่สไตล์ห้องโถงใหญ่ของโรงแรม ที่โอ่อ่าหรูหราเกินไป โดยมีเก้าอี้หวายบุผ้าวางอยู่เป็นชุดๆ เพื่อ เป็นที่นั่งพักของแขกเป็นกลุ่มๆ

คาลิสต้า เป็นคอนโดมิเนียมสูง 34 ชั้นทั้งหมดมีประมาณ 90 ยูนิต ทางโกลเด้นแลนด์ฯ ซื้อต่อมาปรับปรุงเป็นเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ให้เช่าประมาณ 61 ยูนิต มีทั้งห้องพักแบบ 3 ห้องนอน 315 ตารางเมตร เพนท์เฮาส์ 475 ตารางเมตร และเพนท์เฮาส์แบบดูเพล็กซ์ 585 ตารางเมตร

รูปโฉมใหม่ของคาลิสต้า ทำให้ทีมงานจากโกลเด้นแลนด์ฯ สามารถจับกลุ่มลูกค้า ที่มีรายได้สูงได้ชัดเจนขึ้น และหลุดพ้นจากการเข้าร่วมแข่งขันทำสงครามราคาห้องเช่าในระดับราคา 5-7 หมื่นบาท ที่มีอยู่มากมายหลายโครงการบนถนนสุขุมวิท และย่านใจกลางเมือง โดยมีทีมงานบริหารอาคารจาก Ascott International Management (Thailand) ซึ่งมีผลงานบริหารโครงการแสตมฟอร์ด คอร์ท ในซอยทองหล่อมาเป็นผู้จัดการดูแลทั้งหมด

ความสุขสบายอื่นๆ ที่ผู้เช่าจะหาได้จากห้องพักระดับนี้ เช่น เครื่องอำนวยความสะดวกด้านธุรกิจ และบริการต่างๆ บริการงานด้านเลขานุการ และบริการจัดพนักงานส่งเอกสาร บริการทางด้านอินเทอร์เน็ต จัดหารถยนต์ให้เช่า ส่วนทางด้านสันทนาการ ก็จะมีสระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย ห้องอบซาวน่า สนุกเกอร์ และห้องจัดเลี้ยง ลานวิ่ง บนดาดฟ้า คอร์ทสำหรับเล่นสควอช

ในที่สุด เมื่อลูกค้าตกลงเช่า ก็เตรียมตัวทำสัญญา 2 ปี ตามระเบียบ รวมทั้งนับเงินในกระเป๋าไว้ประมาณ 1 ล้านบาท เพื่อจ่าย ค่าเช่าล่วงหน้าอีกประมาณ 4-6 เดือน หลังจากนั้น ก็สามารถยกกระเป๋าเข้าไปได้เลย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย