Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2548
สงครามที่ไร้ผู้ชนะ             
 


   
search resources

มอร์แกน สแตนลี่ย์
Banking and Finance
Phil Purcell
อดีตผู้บริหาร Morgan Stanley ผนึกกำลังขับไล่ผู้บริหารคนปัจจุบัน แต่ศึกครั้งนี้อาจหาผู้ชนะไม่ได้

บรรดาอดีตผู้บริหารของ Morgan Stanley วาณิชธนกิจชื่อดัง ซึ่งแต่ละคนยังคงเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ได้รวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มที่มีชื่อว่า "Group of Eight" ขึ้น เพื่อเปิดศึกกับ Phil Purcell CEO คนปัจจุบัน ซึ่งมีคณะกรรมการบริหารของบริษัทหนุนหลัง

โดย "กลุ่มแปดคน" ต้องการขับ Purcell ออกจากตำแหน่ง ไม่ว่าจะต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม หลังจากที่ราคาหุ้นของ Morgan Stanley ทรุดดิ่งลงอย่างหนัก และ กลุ่มอดีตผู้บริหารทั้งแปดไม่พอใจวิธีการบริหารงานในสไตล์ของ Purcell

นับตั้งแต่กลุ่มแปดคนเริ่มโจมตี Purcell และความเป็นผู้นำของเขามาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา และเนื่องจากสมาชิกของกลุ่มดังกล่าว ล้วนเคยเป็นผู้บริหารของ Morgan Stanley จึงต่างมีความกว้างขวางใน Wall Street อยู่ไม่น้อย ทำให้ความเคลื่อนไหวต่อต้าน Purcell ของพวกเขาเริ่มเป็นที่สะดุดใจนักลงทุนรายใหญ่ๆ

นอกจากนี้ยังจุดชนวนให้เกิดสมองไหลออกจาก Morgan อีกด้วย ซึ่งแม้แต่คนสนิทของ Purcell เอง ยังยอมรับว่าวาระสุดท้ายในตำแหน่ง CEO ของ Purcell อาจ กำลังจะมาถึง

อย่างไรก็ตาม Purcell ยังคงกุมอำนาจอยู่ แม้ว่าแรงกดดันกำลังบีบให้คณะกรรมการบริหารของ Morgan เริ่มพิจารณา ที่จะให้ Purcell เลิกควบตำแหน่งประธานและ CEO

Purcell ยังมีแผนตอบโต้ ซึ่งรวมถึงความเป็นไปได้ที่เขาจะใช้สื่อเป็นที่พึ่งหรือ อาจจะฟ้องร้องกลุ่มแปดคน ในข้อหาแทรก แซงการบริหาร แต่กลุ่มแปดคนหาได้มีทีท่าที่จะลดราวาศอกแต่อย่างใดไม่

แต่พวกเขาจะตระหนักหรือไม่ว่า ศึก ครั้งนี้อาจจะมีแต่ผู้แพ้ และผู้ที่จะแพ้อย่างยับเยินที่สุด อาจจะเป็น Morgan Stanley เอง

หุ้นของวาณิชธนกิจชื่อดังดังกล่าว ตกรูดลงแล้วประมาณ 15% ส่วนหนึ่งเนื่องจากการเกิดสมองไหล โดยล่าสุด Vikram Pandit หัวหน้าฝ่ายหลักทรัพย์สถาบันได้ถูกไล่ออก เนื่องจากไม่สนับสนุน Purcell ก่อนหน้านั้น นักค้าหุ้นระดับหัวหน้าหลายคนก็ลาออก ซึ่งทำให้ขวัญและกำลังใจของพนักงานตกต่ำ

Purcell กำลังหวังพึ่งการจ่ายโบนัสพิเศษเพื่อแก้ปัญหาสมองไหล และการเขียนบันทึกถึงพนักงาน เพื่อหวังกระตุ้นพนักงานให้เกิดทิฐิมานะ ฮึดสู้กับสถานการณ์ที่เลวร้ายของบริษัท

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ศึกภายในครั้งนี้ไม่อาจมองเห็นผู้ชนะที่เด็ดขาดได้ เป็นเพราะทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็ไม่อาจระบุเหตุผลที่ชัดเจนได้ว่า ตนเหนือกว่าอีกฝ่ายหนึ่งอย่างไร

กลุ่มของอดีตผู้บริหาร Morgan ไม่สามารถทำให้ผู้ถือหุ้น รายใหญ่ของ Morgan เชื่อมั่นได้ว่า แผนการของพวกเขาดีกว่า Purcell นอกจากนี้ผู้ถือหุ้นหลายคนยังเห็นว่า การนำเสนอแผนของกลุ่มแปดคนโดย Robert Scott อดีตหมายเลขสองของ Purcell ก่อนที่จะถูก Purcell ไล่ออกในปี 2003 ดูเหมือนเป็น การแก้แค้นส่วนตัวมากกว่า เพราะ Scott เอาแต่กล่าวโจมตี Purcell แต่ปราศจากแผนการที่ชัดเจนว่า เขาจะแก้ไขสถานการณ์ราคาหุ้นตกต่ำของ Morgan ได้อย่างไร

โฆษกของกลุ่มแปดคนเอง ยังเปิดเผยด้วยว่า Scott ซึ่งแต่แรกเคยเสนอตัวแทนที่ Purcell หากขับฝ่ายหลังออกจากตำแหน่งได้สำเร็จ แต่มาขณะนี้เขากลับยอมถอยและเปิดทางหากมีคนอื่นที่ดีกว่า

นอกจากนี้ กลุ่มแปดคนยังดูเหมือนจะสูญเสียความน่าเชื่อถือไปบ้าง เนื่องจากพวกเขาเคยสนับสนุน Purcell มาก่อน ในช่วงที่ Morgan ไปได้ดี แต่กลับหันหลังให้เขา ในยามที่ราคาหุ้นของ Morgan ตกต่ำอย่างหนัก จากที่เคยพุ่งสูงถึง 100 ดอลลาร์ในยุครุ่งเรือง (ขณะนี้ราคาหุ้นเหลือประมาณ 50 ดอลลาร์)

อย่างไรก็ตาม กลุ่มแปดคน ซึ่งถูกบางคนแอบตั้งฉายาลับหลังให้ว่า "กลุ่มตาแก่ขี้หงุดหงิด" ฝากความหวังสูงสุดไว้ที่กฎหมาย Sarbanes-Oxley กฎหมายใหม่ที่ทำให้คณะกรรมการบริหารไม่อาจจะละเลยความไม่พอใจของผู้ถือหุ้นได้อีกต่อไป

ดังนั้นหากปัญหาสมองไหลยังคงไม่ยุติลง คณะกรรมการของ Morgan อาจเริ่มวิตกว่า พวกเขาจะมีความผิดตามกฎหมายหรือไม่ ที่สนับสนุน Purcell ในขณะที่บริษัทกำลังกลวงในมากขึ้นทุกที

และขณะนี้กลุ่มแปดคนก็กำลังกดดันกรรมการคนหนึ่งคือ Laura Tyson อย่างหนัก ทั้งนี้ Tyson เป็นกรรมการบริษัทมาตั้งแต่ก่อนที่ Morgan จะรวมกิจการกับ Dean Witter และเป็นอดีตที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของอดีตประธานาธิบดีคลินตัน ส่วนปัจจุบันเป็นอธิการบดีของ London Business School

อย่างไรก็ตาม แม้แต่ผู้ที่ไม่ชอบ Purcell ก็ยังยอมรับว่า เขาอาจยังเกาะเก้าอี้ได้ต่อไป เนื่องจากความภักดีอย่างสูงของคณะกรรมการที่มีต่อตัวเขา John Mack อดีตหมายเลขสองของ Purcell อีกคนหนึ่ง ที่ถูกเขาอัปเปหิออกไปเมื่อ 2 ปีก่อน เนื่องจากแสดงตัวอย่างเปิดเผยว่าอยากได้ตำแหน่งของเขา ชี้ว่า คนภายนอกไม่รู้หรอกว่า Purcell มีอำนาจเหนือคณะกรรมการบริษัทมากเพียงใด

สำหรับ Mack ซึ่งปีที่แล้วได้ลาออกจาก CEO ของ Credit Suisse First Boston เป็นอีกคนหนึ่งที่มีแววว่า สามารถจะหวนกลับมาบริหาร Morgan ได้ อย่างไรก็ตาม เขาได้ปฏิเสธแล้วว่า ไม่ต้องการที่จะหวนคืน Morgan

ถ้าหาก Purcell รอดพ้นจากศึกคราวนี้จริงๆ หลายคนก็คาดว่าเขาอาจจะขาย Morgan ทิ้ง เพราะราคาหุ้นที่ตกต่ำของบริษัททำให้เป็นของดีราคาถูก ส่วนผู้ซื้อที่เป็นไปได้มี HSBC สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่จากฮ่องกง และ JPMorgan Chase ซึ่งถ้าเป็นรายหลังก็จะนับเป็นการกลับมารวมกันอีกครั้งของตระกูล Morgan ซึ่งได้แยกจากกันไป เนื่องจากกฎหมายสถาบันการเงิน ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ของสหรัฐฯ

และถ้าหาก Morgan จะลงเอยด้วยการถูกครอบครองโดยบริษัทอื่นจริง บางทีทั้ง 2 ฝ่ายที่ก่อศึกในครั้งนี้ อาจจะมารวมตัวกันได้ในอนาคต เพื่อรำลึกถึงยุคที่รุ่งเรืองของ Morgan และตระหนักว่า ต้องสูญเสียมากเพียงใดจากศึกครั้งนี้

แปลและเรียบเรียงจาก
Newsweek May 2, 2005
โดย เสาวนีย์ พิสิฐานุสรณ์   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย