Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2548
"Syn" Individual Seat for Individual Person             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
www resources

โฮมเพจ เพลย์กราวด์ สโตร์

   
search resources

Furniture
เพลย์กราวด์ สโตร์
สงัด สุวรรณศรีนนท์
วิฑิต ตั้งมงคลวุฒิ
โศรยา มารมย์
Syn
แวบแรกที่เห็นเกาอี้รูปร่างแปลกตาแบรนด์ "Syn" ที่วางไว้ท่ามกลางสินค้าอื่นๆ บนชั้น 3 ของ PlayGround เข้าใจว่าเป็นสินค้าแบรนด์นอกราคาแพง

จนกระทั่งบ่ายวันหนึ่งได้พบกับดีไซเนอร์และทีมงานของ Syn ที่โรงงานในซอยลาดพร้าว 87 และได้ฟังเรื่องราวและวิธีคิดของคนหนุ่มสาว 3 คนผู้ก่อตั้ง น่าสนใจทีเดียว

ท่ามกลางกองผ้าหลากสีมีทั้งผ้าไทยคลาสสิกของแบรนด์เก่าแก่อย่างจิม ทอมป์สัน แบรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงอย่าง "พาซายา" และกองแค็ตตาล็อกผ้านอกนำเข้า สงัด สุวรรณศรีนนท์ General manager เริ่มต้นเล่าว่า

"เรา 3 คน ชอบแต่งบ้าน ชอบในเรื่องเฟอร์นิเจอร์ก็มาคิดกันว่าทำอะไรดี สินค้าแบบไหนที่เมืองไทยไม่มี แล้วมาลงตัวตรงเฟอร์นิเจอร์ ที่ต้องฉีกรูปแบบด้านการดีไซน์ให้แตกต่างออกไปเลย ซึ่งบ้านเรามีน้อยมาก และส่วนใหญ่เป็นแบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศ"

"ถ้าเราศึกษาไลฟ์สไตล์ของคน จะพบว่าเทรนด์ของเฟอร์นิเจอร์จากแนว modern, Mini-malism, Retro, Vintage เปลี่ยนเป็นแบบที่แสดงความเป็นตัวเองมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งใน Hip Hotels, Individual Style ทำให้สไตล์ Mix & Match ซึ่งเป็นแบบตามใจฉัน มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น" โศรยา มารมย์ สาวสวยคนเดียวในทีมกล่าวเพิ่มเติม

เฟอร์นิเจอร์ของ Syn เลยออกมาในสไตล์ Mix & Match อาจเป็นเก้าอี้เก่าของคุณปู่มีคุณค่าทางจิตใจ นำมาทำสีใหม่ เอามามิกซ์แอนด์แมตช์กับเทรนดี้ของลายผ้าและสีสันในสไตล์ปัจจุบัน โดยลดลายหรือรีเทลในตัวเก้าอี้ลงบ้าง เพื่อให้คนในปัจจุบันสามารถรับมือกับงานชิ้นนั้นได้

ธรรมชาติง่ายๆ สบายๆ ใกล้ตัวเป็นคอนเซ็ปต์แรกคือ "Original" ออกมาอวดโฉมเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ โดยการนำโครงร่างแนววิกตอเรียนหรือคลาสสิกมาลดทอนรายละเอียด ผสมผสานกับลายผ้าสีสันสดใส

สินค้ามี 3 ชุด 10 แบบด้วยกันคือ Sun Rise Collection เป็นเรื่องราวของชีวิตช่วงเวลาเช้า เช่น เก้าอี้ในชื่อ "Yolk" ทำด้วยโครงไม้สักทำสีเหลืองพาสเทล มีพนักพิงกลมๆ เป็นรูปไข่ "French" รูปทรงสี่เหลี่ยมขนมปัง โครงเป็นสเตนเลส

Sunny Day Collection ช่วงกลางวันที่สีสันจัดจ้านขึ้นด้วยดอกไม้เมืองร้อน เช่น สไตล์ Hibiscus โครงสร้างเป็นไม้แอนทีคสีขาว บุด้วยผ้านำเข้าลายดอกชบา สไตล์ Amaranth โครงไม้ โบราณสีช็อกกิ้งพิ้งค์ (shocking pink) บุด้วยผ้าลายดอกบานไม่รู้โรยสีม่วงกระจัดกระจาย

ชุดกลางคืนชื่อว่า Parking Night เป็นเก้าอี้สไตล์เดิมแต่เปลี่ยนสีให้ดูลึกลับ น่าค้นหาเพิ่มขึ้น

"คอลเลกชั่นแรกกว่าความคิดจะลงตัว ตบตีกันนานมาก เพราะการทำของที่ยังไม่มีขาย แสดงว่าเมื่อไม่มีคนทำ มันน่าจะขายได้ หรือคนอื่นเขาคิดแล้วว่าทำมาก็อาจจะขายไม่ได้ เราเลยขาดความมั่นใจเหมือนกัน" วิฑิต ตั้งมงคลวุฒิ Production Manager เล่าบ้าง

วิฑิตจบการศึกษาจาก BSC in Business Information Technology, Kingston University มีประสบการณ์ทางด้านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และการเป็นลูกชายของบริษัทเฟอร์นิเจอร์ พรศักดิ์ 87 ทำให้เขามีประสบการณ์ทางด้านควบคุมการผลิตเฟอร์นิเจอร์ระดับโรงงาน มีความรู้ในการเลือกซื้อวัตถุดิบและการจัดส่ง

โศรยาจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง เป็นสถาปนิกอิสระ คอลัมนิสต์ และนักแปลอิสระให้กับนิตยสารแต่งบ้าน

สงัด ปริญญาตรี ทางด้านการบัญชีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีประสบการณ์ 5 ปี จากการตรวจสอบบัญชีรวมถึงระบบการทำงานการควบคุมภายในของธุรกิจระหว่างประเทศ

สินค้าแต่ละชิ้นเริ่มต้นที่ประมาณ 8 พันบาท ไปจนถึง 3 หมื่นบาท Syn ไม่ได้หวังจับกลุ่มลูกค้าระดับไฮเอนด์ แต่หวังกลุ่มลูกค้าที่ชอบในงานดีไซน์และเลือกซื้อสินค้าเพราะสามารถสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนของเจ้าของ และสามารถสร้างสไตล์ใหม่ๆ ในการตกแต่งบ้าน

เมื่อเป็นสินค้าที่ไม่ได้ทำให้กับทุกคนแต่เพื่อคนบางคนเท่านั้น จำนวนสินค้าแต่ละรุ่นที่ผลิตจะต้องมีจำนวนไม่มากนัก

สิ่งหนึ่งที่เป็นฐานสำคัญในการก้าวไปข้างหน้าของ Syn คือการเป็นบริษัทในเครือของบริษัทพรศักดิ์ 87 ที่มีประสบการณ์ในการออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์สำหรับงานตกแต่งภายในมานาน เช่น งานในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โรงพยาบาลกรุงเทพ พัทยา โรงภาพยนตร์อีจีวี ในซีคอนสแควร์ และการตกแต่งบางส่วนในอาคาร State Tower

ใครที่ยังอาลัยและโหยหาการตกแต่งแบบ Minimalism ตรงที่ยังขอให้เป็น "น้อยชิ้น" อาจมีความสุขเมื่อเลือกซื้อ Syn ไป Mix & Match สร้างเสน่ห์ให้กับบ้านในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย