Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2545
เวิลด์คอม และ อเดลเฟีย วิกฤติศรัทธาบริษัทมหาชนอเมริกา             
 

   
related stories

WorldCom ขยายผลคดี Enron
บุช-G8 ถกหวั่นเศรษฐกิจโลกล่มถึงคราบริษัทเทเลคอม?
Adelphia เคเบิลอันดับ 6 ล้มละลาย

   
search resources

Adelphia
Worldcom
กลางปี 2002 นี้เกิดเหตุใหญ่ในธุรกิจมหาชนอเมริกา บริษัทใหญ่อับปาง เพราะความฉ้อฉลภายใน อีก 2 ราย คราวนี้ร้ายแรงถึงขนาดเป็นประเด็นให้ ประธานาธิบดี จอร์จ บุช หยิบยกมาเอ่ย ในการปราศรัยทุกวัน เรียกร้องให้บริษัทธุรกิจกอบกู้ "ศรัทธา" ที่สูญเสียจนถึงขั้นวิกฤติ

จาก Enron ซึ่งมีการทำบัญชีหมกเม็ด เอาเงินนอกระบบไปเข้าบริษัทลูก และทำธุรกิจขาดทุนโดยที่มหาชนไม่รับรู้ จนต้องปิดธุรกิจเกือบทั้งหมด ทำการล้มละลาย และยังมีการสอบสวนอยู่ ถึงขั้นเป็นคดีที่คองเกรสเรียกเบิกความเอง ในช่วงปีนี้ที่ สหรัฐอเมริกายังมีบริษัทเทเลคอมยักษ์ชื่อ Global Crossing และกลุ่มบริษัท Tyco International ที่ล้มพัง และพบว่ามีการทำบัญชีไม่โปร่งใส เพื่ออำพรางสายตามหาชน

ตามด้วย Kmart ซึ่งล้มละลาย เพราะธุรกิจประสบการขาดทุน และต้องปิด ธุรกิจหลายหลายสาขา ตอนนี้ยังสอบสวนฝ่ายบริหารอยู่ว่าใครทำบัญชีหมกเม็ด และมีการดึงเงินออกจากบริษัทมหาชนไปเข้าส่วนตัวหรือไม่ และเรื่องของบริษัทขนาดเล็ก แต่เป็นของพิธีกรคนดังอย่าง มาร์ธา สจ๊วต (Martha Stewart) ผู้ผลิตสินค้าป้อน Kamart ที่ถูกสอบสวนว่า เธอใช้ข้อมูลภายในซื้อและขายหุ้นบริษัทอื่น เพื่อทำกำไร มหาศาลรวมถึงจากหุ้น ของบริษัทเธอเอง

คราวนี้มาถึงคราของบริษัทเคเบิลทีวีใหญ่อันดับ 6 ของประเทศ อเดลเฟีย (Adelphia) และบริการโทรศัพท์ทางไกลใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ เวิลด์คอม (WorldCom)

"รายใดจะเป็นรายต่อไป และเหตุการณ์นี้เมื่อไรจะสิ้นสุด" เป็นคำถามที่ ขุนพลวอลล์ สตรีท พากันง่วนหาคำตอบ เพราะอาจนำไปถึงการล่มสลายของ เศรษฐกิจมหภาคของประเทศได้ง่ายๆ และอาจพ่วงไปถึงการล่มสลายของเศรษฐกิจ โลก ถ้าแฮมเบอร์เกอร์ ดีซีส ใหญ่กว่าที่ภูมิต้านทานของตลาดเอเชีย และยุโรปจะ รับมือได้

Adelphia เเคเบิลอันดับ 6 ล้มละลาย

Adelphia ประกาศว่า สินทรัพย์ของบริษัทรั่วไหลในรูปเงินกู้ยืม โดยธุรกิจส่วนตัวของครอบครัว ไรกัส ผู้ก่อตั้งบริษัท ถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทำไปโดยไม่ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการ และ ยังใช้พนักงานที่สวามิภักดิ์ ให้ช่วยกันแยกบัญชีออกจากระบบในสมุด เงินบางส่วนก็ยืมไปเพื่อนำมาซื้อหุ้น ของ Adelphia เอง นอกจากนั้นยังมีธุรกิจครอบครัวที่ต้องสงสัยว่า นำเงินหรือสินทรัพย์ของบริษัทไปลงทุน รวมถึงกิจกรรมเพื่อความสำราญส่วนตัวที่หรูหรา ในรูปของบ้านพักตากอากาศ และสนามกอล์ฟระดับ เอ็กซ์คลูซีฟ

สุดท้ายบริษัท จึงต้องเร่งขออำนาจศาลคุ้มครองล้มละลายตามมาตรา 11 ซึ่งเป็นทางออกที่ละทิ้ง มหาชนที่ซื้อหุ้นของบริษัทไว้ในตลาดหุ้น เพราะทำให้ราคาหุ้นตกฮวบแทบไม่เหลือค่าอะไร รวมถึงยังเป็นการ ตัดกลุ่มเจ้าหนี้ออกจากการเข้ายึดทรัพย์สินของบริษัท หรือเรียกเก็บเงินโดยไม่ผ่านศาล

อีกเกมซึ่งเป็นการรักษาฉากหน้า เช่นเดียวกับกรณีของ Enron คือ ปลด บริษัทตรวจสอบบัญชีทิ้ง หาว่าทำผิดพลาดที่ละเลยการตรวจสอบบัญชี ปล่อยให้มีการหมกข้อมูลนอกบัญชี

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทตรวจบัญชี Deloitte & Touche ได้โต้ตอบ ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม บริษัทได้ เอ่ยปากว่า ทางบริษัทวิตกถึงการ จัดการของอเดลเฟียว่าไม่ซื่อสัตย์และไม่ตรงไปตรงมา เรื่องปัญหาหนี้ที่ ปล่อยแบบไม่มีหลักประกัน และเรื่องเคเบิล บ็อกซ์ มูลค่า 102 ล้านดอลลาร์ที่อเดลเฟียซื้อมา แต่กลับถูก ยักย้ายไปลงสมุดบัญชีของอีกบริษัทที่ครอบครัวไรกัสควบคุม

บริษัทได้เอ่ยปากกับคณะกรรมการตรวจบัญชีของบริษัท ที่มีประธานคือ เออร์แลนด์ เคลบอร์น ที่ตอนนี้ขึ้นเป็นประธานบริษัท ประธานกรรมการ และรักษาการหัวหน้าฝ่ายบริหาร ซึ่งอเดลเฟียเองก็ยัง ได้นำข้อทักท้วงนี้ขึ้นรายงานต่อคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ด้วย

Deloitt & Touche ยังตอบโต้ด้วยการขอยกเลิกผลการตรวจสอบบัญชีอเดลเฟีย ปีงบประมาณ 2001 ซึ่งบริษัทปล่อยออกมาในเดือนพฤษภาคมปีนี้ โดยบอกว่า บริษัทได้ถูกกดดันให้ผลิตรายงานการเงิน ในเดือนเมษายน ขณะที่อเดลเฟียไม่ยอมปล่อยข้อมูลเรื่องธุรกิจเครือข่ายให้

Deloitt & Touche ยังบอกอีกว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการพิเศษตั้งแต่เดือนมีนาคม เพื่อตรวจสอบ บัญชีนอกระบบระหว่างบริษัทกับครอบครัวไรกัส แต่คณะทำงานไม่ได้รับมอบหมายงานจากคณะกรรมการ ชุดที่มีอยู่จนกระทั่งกลางเดือนเมษายน

การขอล้มละลายทำให้บริษัทยังไม่ต้องเคลียร์หนี้สินที่เรียกเก็บเข้ามา แต่สามารถดึงเงินมาใช้เพื่อ กิจกรรมที่เกี่ยวกับการดำเนินการแพร่ภาพให้ลูกค้าใน 3,500 ชุมชนอย่างไม่ติดขัด รวมถึงนำเงินไปจ่ายค่าจ้าง พนักงานเป็นความจำเป็นเบื้องต้น

ในตอนแรกบริษัทประกาศขายธุรกิจเคเบิลทีวีตามเมืองใหญ่ๆ เช่น ลอสแองเจลิส ฟลอริดา และเวอร์จิเนีย แต่หลังการยื่นล้มละลายไม่ถึงสัปดาห์ บริษัทก็แถลงว่า อาจเก็บธุรกิจเหล่านี้ไว้ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ของลอสแองเจลิส บอกว่า บริษัทยังไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียมธุรกิจประจำเทอม 3 เดือนที่ต้องจ่าย ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ค่าธรรมเนียมส่วนนี้คิดเป็น 5 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ และบริษัทต้องจ่ายก่อนวันที่ 30 กรกฎาคม

ขณะนี้ทางเมืองได้ส่งหนังสือจากทนายความทวง ถามไปแล้ว นอกจากนั้นยังทวงถามถึงค่าธรรมเนียมย้อน หลังในระหว่างปี 1996-1999 อีก 3.2 ล้านดอลลาร์ ที่ทนาย ความประจำเมืองเพิ่งค้นพบในระหว่างการตรวจสอบบัญชี พร้อมทั้งขู่ว่าจะทบทวนสัญญาการให้แฟรนไชส์ดำเนิน ธุรกิจเคเบิลทีวีในลอสแองเจลิส ที่จะหมดอายุในวันที่ 2 สิงหาคมนี้

ส่วนการสอบสวนเรื่องการฉ้อฉลและรายงานผลการ เงิน ที่นำทีมโดย ก.ล.ต. จะใช้เวลาประมาณ 10 สัปดาห์ถึง 3 เดือน นับจากปลายเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา

ในระยะหลัง เคเบิลทีวีในสหรัฐอเมริกา ยังประสบ ปัญหาการบุกตลาดอย่างหนัก ของจานรับสัญญาณดาวเทียม ขนาดเล็ก โดยเฉพาะไดเร็กต์ทีวี ซึ่งเป็นผู้แพร่ภาพผ่านจาน ดาวเทียมอันดับหนึ่งของประเทศ นอกจากข้อเสนอให้ช่อง ที่มากกว่า ยังมีการแจกจานรับสัญญาณและเครื่องรับภาพ ให้ฟรี รวมถึงติดตั้งฟรี หรือจ่ายค่าติดตั้งน้อยมาก และยัง ไม่เรียกร้องให้ลูกค้าเซ็นสัญญาผูกมัด 3 เดือน ถึงหนึ่งปี อย่างที่นิยมทำกันแต่ก่อน

หลังเริ่มงานผู้สื่อข่าวกับผู้จัดการเมื่อ 14 ปีก่อน สุคนธพันธ์ วีรวรรณ ทำงานข่าวในหลายแขนงกับหนังสือพิมพ์รายวันอีก 2 ฉบับ และมีงานเขียนตามหน้านิตยสารต่างๆ ก่อนเดินทาง ไปนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในปี 2542 และทำหน้าที่เป็นผู้สื่อข่าว พิเศษประจำสหรัฐอเมริกา

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย