Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2543
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2543
รหัสลับสู่อัจฉริยะธรรมชาติ             
 


   
search resources

จินตศึกษา, บจก.
361 จุดบนกระดานหมากล้อม หรือโกะ คือ กลยุทธ์ และการวางแผนในการรุก และรับ ที่ต้องขบคิด อย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้

วันนี้หมากล้อม ศิลปะในการพัฒนาสติปัญญา ศาสตร์แห่งนันทนาการชั้นสูง ของจีน ที่ได้มีการคิดค้นแพร่หลายมานานกว่า 3,000 ปี กำลังถูกพัฒนาเป็นหลักสูตร ใหม่หลักสูตรหนึ่ง ที่เปิดสอนให้กับเด็กๆ ของบริษัทจินตศึกษา (NEQ)

ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ผู้บริหารคนหนึ่งของบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ ผู้ เป็นเจ้านายเก่าของ ทวีศักดิ์ รักยิ่ง กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทจินตศึกษาได้แนะนำ ให้เขาเอาหมากล้อมมาพัฒนาเป็นหลักสูตรใหม่สอนให้กับผู้ที่สนใจ ก่อศักดิ์เป็นผู้เอาหมากล้อมมาเล่นในเมืองไทย และเป็นผู้ก่อตั้งชมรม หมากล้อมประเทศไทยขึ้นเมื่อปี 2536 และเป็นผู้ที่ซื้อกระดาน และฝึกสอนให้ทวีศักดิ์เล่นจนเป็น ตั้งแต่สมัย 6-7 ปีที่ผ่านมา

บนกระดานหมากล้อมเล็กๆ ที่มี 19 จุด 19 เส้น ตัดกัน และทำให้เกิดจุดตัดทั้งหมด 361 จุด นั่นคือ ที่มา ของเคล็ดลับในการพัฒนาความคิดอย่างมีระบบขั้นตอน

โดยมีวิธีการเล่น ที่ไม่ยาก เพียง 10 นาทีก็สามารถเล่นได้เป็นแล้ว ผู้เล่นจะผลัดกันวางหมากขาว และหมากดำลงไปตรงจุดตัดครั้งละเม็ด หมากทุกตัว มีค่าเท่ากัน หากสีขาวถูกล้อมด้วยสีดำเมื่อไร สีขาวก็จะถูกกิน และสีดำก็จะเป็นฝ่ายครอบครองพื้นที่ สีใดครองพื้นที่ได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ ทฤษฎีหลักๆ ของการเล่นจะมีเพียงเท่านี้ อาจจะดูไม่ยากแต่ทำอย่างไรไม่ให้กลายเป็นผู้ที่ถูกล้อม และรักษาตัวเองให้อยู่รอดเป็นเรื่อง ที่ยาก ผู้เล่นต้องคิด และระวังตัวตลอดเวลา และหากจะเล่นให้เก่งก็ยิ่งเป็นเรื่อง ที่ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนพอสมควรทีเดียว

การลงหมากแต่ละครั้งทำให้สถานการณ์บนกระดานเปลี่ยนไป ดังนั้น ผู้เล่นจะต้องมีการวางแผน และมีกลยุทธ์ในการวาง เพราะทรัพยากรทุกคนมีจำกัด คือ ลงได้ทีละเม็ด และมีความเสมอภาคเท่าเทียมกันโดยลงได้คนละที จำนวนจุดที่มากมายจะทำให้ผู้เล่นไม่มั่นใจว่าจะลงตรงไหนก่อนดีนั้น หมายถึงทางเลือกจำนวนมาก ที่ต้องฝึกตัดสินใจว่าจะเลือกเล่นทางไหนถึงจะดีที่สุด

"ผมเชื่อว่าเกมนี้จะเอามาประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้ จะเป็นเกม ที่อ่านอารมณ์ และรู้ถึงพฤติกรรมของคน และถ้าคุณเล่นอย่าหวังในการชนะอย่างเดียวจนขาดความระมัดระวังตัวถึงที่สุดแล้วคุณจะแพ้ ในการแข่งขันบางครั้งเราอาจจะยอมเสียบางพื้นที่ เพื่อชัยชนะทั้งหมดในที่สุด" ทวีศักดิ์อธิบายให้ฟัง และกล่าวต่อว่า

ขั้นตอน และการวางแผนที่ต้องอาศัยความคิดอย่างลึกซึ้ง คือ การพัฒนา และฝึกฝนขบวนการคิดอย่างมีหลักการ และเหตุผล เสมือนการฝึกให้สมองได้มีโอกาสทำงานอย่างต่อเนื่องผ่อนคลาย ขณะเดียวกันก็สามารถเสริมสร้างการพัฒนาสมองอย่างมีขั้นตอนมีระบบระเบียบ

หมากล้อมได้มีการแบ่งระดับการเรียนตามความสามารถของผู้เรียน และมาตรฐานสากล โดยเป็นการเรียนระดับพื้นฐานจะมีทั้งหมด 15 คิว โดยเริ่มตั้งแต่คิว 15-คิว 1 แบ่งเป็น 5 ระดับ ระดับละ 12 ครั้ง 18 ชั่วโมง และหลังจากนั้น ผู้เล่นต้องฝึกฝน และพัฒนาตัวเอง เพื่อก้าวสู่ระดับมืออาชีพได้ ส่วนค่าใช้จ่ายระดับละประมาณ 2,250 บาท

นอกจากหมากล้อมแล้ว หลักสูตรใหม่อีกอย่างหนึ่ง ที่จินตศึกษากำลังพัฒนา และเพิ่งเปิดไป คือ "นฤศิลป์" ซึ่งมีแนวความคิดในการให้มีความอิสระ ในการสร้างงานทุกด้านไม่ว่าวาดเขียน ปั้น และ ประดิษฐ์ เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ เข้าใจความรู้สึก และสามารถนำเสนอความรู้สึกอารมณ์ให้ผู้อื่น เป็นการพัฒนาดุลยภาพทั้งทางด้าน EQ และ IQ

นฤศิลป์ เป็นศิลปะแนวใหม่ ที่ทวีศักดิ์ย้ำว่าเป็นการมุ่งเน้นการใช้ศิลปะเป็นสื่อในการพัฒนาระบบการเรียนรู้ของเด็ก โดยหลักสูตรได้แบ่งออก เป็น 4 ระดับ ระดับละ 18 ชั่วโมง สำหรับเด็กอายุ 5-12 ปี ราคาระดับละ 3,400 บาท

ระดับแรกเป็นหลักสูตร ที่ทำให้เด็กมั่นใจ ที่จะแสดงออก กล้าคิดกล้าเขียน และพัฒนากล้ามเนื้อมือ เช่น ใช้มือในการปั้น ใช้นิ้วในการพิมพ์งาน ฝึกประสาทสัมผัสสัมพันธ์กับจินตนาการ

ระดับ ที่ 2 ให้เข้าใจองค์ประกอบศิลป์ โดยจะมีกิจกรรมต่างๆ ที่จะสอดแทรก วิชาทางด้านเลขาคณิตเข้าไป เพื่อไม่ให้เด็กมองอะไรด้านเดียว ระดับ ที่ 3 ให้เด็กๆ มีความสามารถในการสื่อความหมายจากงานศิลป์ และสามารถนำเสนอผู้อื่นได้ และ ระดับสุดท้าย เน้นให้ผู้เรียนมีความคิดสร้างสรรค์อย่างมีอิสระ

หลักสูตรนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยผู้สอนไม่ได้มุ่งเน้นความสำคัญของผลงานเด็ก หากแต่ให้ความสนใจในกระบวนการเรียนรู้ของเด็ก ผลงานจึงเป็นเพียงผลพลอยได้จากการเรียนเท่านั้น

ทวีศักดิ์เป็นผู้พัฒนาหลักสูตรจินตคณิต โดยการใช้ลูกคิดจนโด่งดังอย่างมาก เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา และได้มาตั้งบริษัทจินตศึกษาขึ้นเมื่อปลายปี 2531 โดย มีหลักสูตรหลักคือ จินตคณิต จินตภาษา นฤศิลป์ และหมากล้อม ปัจจุบันมีการขยาย สาขาทั้งหมดในระบบแฟรนไชส์ได้ประมาณ 38 สาขาทั่วประเทศ

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย