Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ 5 กรกฎาคม 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ5 กรกฎาคม 2548
Unique Research House             
โดย ปัณฑพ ตั้งศรีวงศ์ ณัฐวัฒน์ หอมจิตต์
 

   
related stories

New era of Banking Industry
K-Factoring เรียนรู้จากพันธมิตร
KBank Group's Showcase
Ideal Broker
Newcomer

   
www resources

โฮมเพจ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย
โฮมเพจ ธนาคารกสิกรไทย

   
search resources

ธนาคารกสิกรไทย, บมจ.
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย, บจก.
Research
พิศาล มโนลีหกุล
"ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเป็นหน่วยงานที่เราภูมิใจมาก ถึงไม่มีรายได้เป็นตัวเงิน แต่ทุกวันนี้ถูกอ้างชื่อในสื่อมากกว่าธนาคารกสิกรไทยเสียอีก" คำกล่าวของบัณฑูร ล่ำซำ ในวันประกาศ KBank Group เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นความสำเร็จของศูนย์วิจัยกสิกรไทย หรือ K-Research ได้เป็นอย่างดี

บทบาทของ K-Research ก่อนหน้ายุทธศาสตร์ KBank Group มีอยู่ 2 ประการด้วยกัน ประการแรกคือการประชาสัมพันธ์ให้กับธนาคาร โดยการเผยแพร่บทวิจัยที่ทำออกสู่สาธารณะ ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะเมื่อถูกอ้างถึงจากสื่อหรือสาธารณชนก็ทำให้ชื่อกสิกรไทยได้รับการกล่าวถึงไปด้วย ส่วนประการที่สองจะเป็นการทำงานวิจัยหรือข้อมูลต่างๆ เพื่อสนับสนุนการทำงานของธนาคาร

อย่างไรก็ตาม เมื่อประกาศยุทธศาสตร์ KBank Group ออกมาแล้ว K-Research ที่ในวันนี้มีอายุเข้าสู่ปีที่ 11 ก็มีบทบาทเพิ่มขึ้น โดยต้องคิดหาผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อไปเสริมโปรดักต์อื่นของ KBank Group เพื่อขายเป็นแพ็กเกจให้กับลูกค้าทั้ง 7 กลุ่มของธนาคาร ซึ่งในแต่ละแพ็กเกจจะมีโปรดักต์ที่ให้ข้อมูลครบถ้วนทั้งที่เป็นรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน

"รายวันก็ต้องมีเป็นภาพแมคโครให้ลูกค้ารู้ว่ามีอะไรบ้างที่สำคัญ ทั้งในด้านการเงิน คอมมอดิตี้ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ แล้วก็จะมีรีวิวรายสัปดาห์และวิเคราะห์เศรษฐกิจรายเดือน ส่วนการวิเคราะห์อุตสาหกรรมก็ต้องมี แต่ว่าเราจะทำให้สั้นๆ ให้เป็นประเด็นที่อ่านเข้าใจได้ง่าย" พิศาล มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ K-Research ยกตัวอย่างโปรดักต์ ใหม่ที่จะออกมา

ปัจจุบันทีมนักวิจัยของ K-Research มีอยู่ 30 คน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วทุกคนต้องเขียนงานออกเผยแพร่ทุกวัน เพราะนอกจากงานวิจัยที่เผยแพร่ออกสู่สาธารณะแล้ว ยังมีงานวิจัยที่ทำให้กับธนาคาร ซึ่งพิศาลบอกว่า มีปริมาณมากกว่าชิ้นงานที่ออกสู่สาธารณะเสียอีก ด้วยเหตุนี้เองคุณสมบัติของนักวิจัยที่นี่ นอกจากจะต้องจบการศึกษาในระดับปริญญาโทขึ้นไปแล้ว สิ่งที่จะขาดเสียมิได้คือ ต้องทำงานภายใต้แรงกดดันได้ เนื่องจากงานวิจัยทุกชิ้นมีกำหนดเวลาที่ชัดเจน รวมทั้งบางครั้งยังมีงานเร่งด่วนแทรกเข้ามาอีกด้วย

จึงไม่น่าแปลกใจที่บรรยากาศภายในออฟฟิศของ K-Research ที่ "ผู้จัดการ" สัมผัสได้คือ ความเงียบ ซึ่งแตกต่างไปจากออฟฟิศของ KBank Group แห่งอื่น

จุดเด่นประการหนึ่งของ K-Research ก็คือ การแปลงานวิจัยที่มีอยู่ออกเผยแพร่เป็นภาษาจีนด้วย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ KBANK ที่ใช้ 3 ภาษาด้วยกัน คือ ไทย อังกฤษ และจีน ปัจจุบันทีมงานที่ดูแลด้านภาษาจีนของ K-Research มีอยู่ 5 คน ในจำนวนนี้มีเอดิเตอร์ที่เป็นคนจีนอยู่ด้วย 1 คน เพื่อตรวจเช็กความถูกต้องของภาษาก่อนที่จะนำออกเผยแพร่ โดยทีมงานภาษาจีนชุดนี้นอกจากจะรับหน้าที่แปลบทวิจัยแล้ว ยังช่วยทำหน้าที่เป็นล่ามให้กับธนาคารในกรณีที่มีลูกค้าจากประเทศจีนมาเยี่ยมกิจการ หรือมีลูกค้าไทยไปยังประเทศจีนด้วย

หน่วยงานใน KBank Group ที่จะต้องทำงานร่วมกับ K-Research อย่างใกล้ชิดที่สุดได้แก่ ฝ่ายรีเสิร์ชของ บล.กสิกรไทย (K-Securities) และของธนาคาร เพื่อนำข้อมูลที่แต่ละฝ่ายมีอยู่มารวมเข้าด้วยกันและผลิตเป็นงานวิจัยป้อนให้กับลูกค้าในภาพที่สมบูรณ์ ทั้งในด้านเศรษฐกิจมหภาคที่จะได้จาก K-Research และธนาคารและบทวิเคราะห์หุ้นรายบริษัทและรายอุตสาหกรรม   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย