Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ 5 กรกฎาคม 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ5 กรกฎาคม 2548
Absolute Yoga             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
www resources

Absolute Yoga Bangkok Homepage

   
search resources

Health
Absolute Yoga Bangkok
เบญจพร การุณกรสกุล
ความสะดวกของทำเลที่ตั้ง ราคา ต่อคอร์สที่ลดลงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้ที่สมัครเรียนครั้งแรก การจัดเวลาเรียนที่หลากหลายตลอดทั้งวัน รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเตรียมไว้ให้ผู้เรียน เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ เบญจพร การุณกรสกุล เจ้าของสถานโยคะแห่งนี้มีไว้ให้พร้อม

"ปัญหาที่เจอก็คือคนส่วนใหญ่ยอมรับว่าศาสตร์ของโยคะเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร จึงอยากแนะนำว่าที่นี่ให้คุณเตรียมใจมาอย่างเดียว เปิดใจให้กล้า ให้มีการเริ่มครั้งแรก ครั้งต่อไปจะง่ายขึ้นเอง"

เบญจพรให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำเสียง แจ่มใส เธอเป็นอดีตนักวาณิชธนกิจที่วางแผนวิเคราะห์การเงินให้คนอื่นมานาน และวันนี้กำลังสนุกกับธุรกิจชิ้นแรกของตนเอง

เมื่อประมาณ 4 ปีก่อนเธอทำงาน ด้านการเงินให้กับบริษัทหนึ่งที่ฮ่องกง และมีโอกาสไปเล่น Bikram โยคะ ซึ่งเป็นโยคะร้อนที่นั่น จนเกิดความฝันอยากให้มีสถานที่ออกกำลังกายอย่างนี้ในกรุงเทพฯ จึงไปศึกษา intensive คอร์สของ Bikram โยคะ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

Bikarm โยคะ คิดค้นโดย Bikarm Choudbury ชาวอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการสอนโยคะแขนงนี้เป็นแห่งแรกที่เมืองลอสแองเจลิส ปัจจุบันมีเกือบ 500 สาขา ทั่วโลก

"หลักสูตรการเรียนเป็นครู ใช้เวลา อย่างน้อย 9 สัปดาห์ 600 ชั่วโมง เป็นช่วงที่เหนื่อยมาก แต่ตอนนั้นตั้งใจเรียนเต็มที่ เพราะต้องการรู้ให้จริงต้องอินกับ โปรดักส์ที่เราจะเอามาขายให้มากที่สุด"

Bikram Yoga Bangkok สตูดิโอ เปิดสอนเป็นแห่งแรกที่อาคารยูนิโก้เฮ้าส์ ชั้น 14 ซอยหลังสวน เมื่อเดือนกันยายน 2545 ที่ผ่านมา และเมื่อต้นปี 2548 เปิดสาขาในซอยทองหล่อ ชั้น 2 อาคารฟิฟท์ตี้ฟิฟท์ พลาซ่า พร้อมๆ กับ การเปลี่ยนชื่อเป็น Absolute Yoga Bangkok เพราะในสถานโยคะของเธอเริ่มมีโปรแกรมที่หลากหลายขึ้น ไม่เน้น เฉพาะโยคะร้อนเพียงอย่างเดียว

โยคะร้อนประกอบด้วยท่าหลักทั้งหมด 26 ท่า เน้นท่าเรียนที่ไม่ยากและต้องฝึกในห้องที่มีอุณหภูมิ 36-40 องศา ไม่ใช่ห้องปรับอากาศเย็นฉ่ำแบบที่อื่น ซึ่งเชื่อกันว่าในอุณหภูมิขนาดนี้ทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้เร็วขึ้นมากกว่าอุณหภูมิปกติ การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น รวมไปถึงการลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

"ทุกครั้งจะเล่นเหมือนกันหมด 26 ท่า ทุกคนต้อง มีครั้งแรก ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าเวลาเล่นแล้วจะอายคนอื่น บังคับตัวเองมาให้ได้ 10 ครั้งเป็นอย่างน้อย เพราะเมื่อถึงตอนนั้นเราจะเห็นการพัฒนาของตนเอง"

เนื่องจากความง่ายของโยคะร้อน ทำให้คนที่เป็นแล้วอาจจะเบื่อและต้องการได้วาไรตี้อย่างอื่นที่ยากขึ้น เบญจพรและทีมงานจึงได้นำศาสตร์ของ "Power Vinyasa Yoga" ในซีรีส์ Ashtanga จากประเทศอินเดียมาสอนด้วย โดยเน้นไปที่การเคลื่อนไหวของท่าทาง ในแต่ละท่าของ Power Yoga จะเชื่อมโยงกับซีรีส์ Yinyasa ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวที่พลิ้วไหวของร่างกาย

นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมอื่นที่เหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เป็นการฝึกโยคะเพื่อช่วยลดความอึดอัด รวมทั้งโยคะที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอด ซึ่งช่วยกระชับกล้ามเนื้อ ปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

เบญจพรกำลังทำธุรกิจสถานโยคะไปพร้อมๆ การบริหารจัดการแบบใหม่ เธอเลยขยาย สาขาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้เปิดสาขาใหม่ที่สปอร์ต ซิตี้ ถนนประชาชื่น และวางแผนในการเปิดแห่งใหม่ย่านทองหล่ออีกภายในปีนี้ด้วย   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย