Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ 5 กรกฎาคม 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ5 กรกฎาคม 2548
ไฟนั้นสำคัญไฉน             
 


   
search resources

Interior Design
เมื่อต้องการออกแบบห้องสักห้องหนึ่ง นิตยสาร House & Garden/April 2005 บอกว่า มันน่าน้อยใจที่ระบบไฟ (lighting) มักจะไม่ได้รับความสำคัญเพราะมีการพูดถึงทีหลังเพื่อน ทั้งที่จริงๆ แล้วต้องเป็นประเด็นแรกๆ ที่หยิบยกขึ้นมาพิจารณาก่อน

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เป็นไปแบบก้าวกระโดดในปัจจุบันทำให้ระบบไฟกลายเป็นเรื่องซับซ้อนขึ้นมาก ไฟมีความหมายมากกว่าการให้แสงสว่างมากนัก มันสามารถสร้างอารมณ์ เน้นรายละเอียด เสริมความสวยงามของงานสถาปัตยกรรม บอกขอบเขตของพื้นที่ และทำให้ผลงานทางศิลปะรวมทั้งวัตถุที่เจ้าของโปรดปรานแลดูโดดเด่นขึ้น

ไฟจะสามารถทำหน้าที่ตามที่กล่าวในข้างต้นได้ดีเพียงใดไม่ได้อยู่ที่เรื่องของสามัญสำนึกเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับการวางแผนอย่างรอบคอบด้วย

ไฟที่ได้รับการวางแผนติดตั้งได้ดีที่สุดจะมีความยืดหยุ่นและผ่านการกลั่นกรองออกแบบมาหลายขั้นตอน รวมทั้งสามารถทำหน้าที่ได้อย่างเหมาะสมตลอดทั้งวันตามบทบาทอันหลากหลายของห้องๆ หนึ่ง นอกจากนี้ แสงไฟมักจะให้ความนุ่มนวลเสียจนเราแทบไม่รู้สึกเอาเลยว่ามีดวงไฟให้แสงสว่างอยู่ดังที่ Glen Haron ที่ปรึกษาอิสระของ Lightmatters แห่งออสเตรเลียสรุปว่า "วัตถุประสงค์ของการติดตั้งไฟ ไม่ใช่เพื่อให้ผู้ได้สัมผัสตกตะลึงตาค้าง แต่ต้องการให้เกิดความประทับใจในทางที่ดีงามมากกว่า"

การวางแผนติดตั้งไฟได้อย่างถูกต้องเหมาะสมจึงหมายถึงการสร้างความหลากหลายให้เกิดขึ้นในห้องแต่ละห้องนั่นเอง จะลองเริ่มต้นจากแนวคิดเหล่านี้ดูไม่ผิดกติกา

ห้องอาหาร
โคมไฟระย้าหรือไฟแขวนติดเพดานเหมาะกับการใช้งานในห้องอาหารเป็นอย่างดี "แสงไฟที่ส่องตรงลงมาบนโต๊ะอาหารสามารถทำให้บรรยากาศของห้องอบอุ่นเป็นกันเองมากขึ้น นอกจากนี้ เมื่อแสงไฟส่องไปกระทบขวดไวน์หรือสะท้อนแสงยามที่คุณใช้มีดและส้อม มันทำให้เกิดความรู้สึกแสนวิเศษอย่างประหลาด" Glen Haron ให้เหตุผล แต่ต้องให้แน่ใจว่าเมื่อติดตั้งแล้วสามารถปรับสูงต่ำได้เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาแสงไฟแยงตาผู้ร่วมโต๊ะอาหาร

ห้องน้ำ
ให้ติดไฟรอบๆ กระจกในห้องน้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ระวังตำแหน่งที่จะทำให้เกิดเงาตกลงบนใบหน้าเท่านั้นก็พอ

เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งของการทำให้รู้สึกว่าห้องมีพื้นที่กว้างขึ้นก็คือ การติดไฟให้สะท้อนออกจากผนังและเพดาน รวมทั้ง ทาสีโทนอ่อนบนพื้นผิวเหล่านี้เพื่อให้เกิดประสิทธิผลมากขึ้น

ห้องครัว
ต้องถือว่าครัวเป็นห้องทำงานของบ้านอย่างแท้จริง ดังนั้น ถ้าไม่ละเอียดอ่อนในการวางแผนหรือออกแบบ มันอาจไปบั่นทอนประสิทธิภาพการใช้งานพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะถ้าห้องครัวนั้นเปิดออกสู่ห้องนั่งเล่นและห้องอาหารโดยตรง

ให้ติดตั้งไฟที่โต๊ะทำงาน (benchtops) ในตำแหน่งต่ำกว่าตู้ที่มีขนาดสูงท่วมศีรษะ Glen Haron ยังย้ำข้อควรจำว่า ให้หลีกเลี่ยงการใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์เพราะให้แสงเย็น (cold a light) และลำแสงกระจายตัวมากเกินไป "ใช้หลอดไฟฮาโลเจนไส้ทังสเตนที่มีแรงดันไฟต่ำ (low-voltage) จะเหมาะกว่าเพราะให้แสงอุ่นกว่า" นอกจากนี้ยังสะดวกต่อการตั้งกำลังไฟมากกว่าและเสียค่าใช้จ่ายต่ำ การตั้งกำลังไฟถือเป็นสิ่งจำเป็น ถ้าครัวเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ห้องนั่งเล่น

ห้องนอน
โคมไฟข้างเตียงหรือโคมไฟตั้งพื้นที่อยู่ติดกับเตียงนอกจากจะทำหน้าที่ให้แสงสว่างตามปกติแล้ว ยังเป็นไฟอ่านหนังสือได้อีกหน้าที่หนึ่งด้วย คุณอาจชอบติดไฟไว้ใกล้ๆ กับตู้เสื้อผ้าก็ไม่ผิดกติกาอะไร ข้อแนะนำเพื่อให้ได้วิธีที่ดีที่สุดคือ ใช้ความละเอียดอ่อนในการตัดสินใจ เพราะห้องนอนเป็นสวรรค์ของคุณอย่างแท้จริงและเป็นที่ที่คุณหลุดออกจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง อีกทางเลือกหนึ่งก็คือ ติดไฟไว้ในตู้เสื้อผ้าหลายๆ ดวง เมื่อเปิดประตูตู้ไฟจะเปิดเองโดยอัตโนมัติ   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย