Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2548
Red Bull in Canada             
โดย วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
 


   
www resources

Red Bull Extra Homepage

   
search resources

เครื่องดื่มกระทิงแดง, บจก.
Sport and Energy drink
"มันจะทำให้คุณมีปีก" สโลแกนของ Red Bull ในตลาดฟากตะวันตก หรือเครื่องดื่ม "กระทิงแดง" ของไทยเรา ไม่ใช่จะเป็นที่นิยมชื่นชอบในหมู่คนไทยเท่านั้น ขณะนี้เครื่องดื่มดังกล่าวกำลังเร่งการขยายตลาดเข้าไปในแคนาดาอย่างกว้างขวาง

Tracie Rosado managing partner ของ Martini Club in Atlanta บอกว่า ไม่ใช่เรื่องน่า สงสัยว่า ทำไมเครื่องดื่มชูกำลังดังกล่าวกลายเป็นที่นิยม "เพราะแม้แต่ตัวฉันเองก็เหนื่อยแสนเหนื่อย ขอแค่คว้า Red Bull มาดื่มฉันก็สามารถไปทำงานต่อได้ มันทำให้ ฉันรู้สึกตื่นตัว"

หลายคนฉงนว่า แคนาดา ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นชาติที่มีระบบสาธารณสุขชั้นยอดติดอันดับโลก เหตุใดเรื่องดังกล่าวจึงเกิดขึ้นได้ในระเบียบของสาธารณสุขแคนาดา ระบุว่า สินค้าใดเข้าข่ายประเภทอาหาร หรือเครื่องดื่มตามธรรมชาติ "Natural and Health Product" แล้วไม่มีผลว่าทำให้เกิดโรค หรือไม่ปลอดภัย ก็สามารถจำหน่าย ได้ ทำให้ Red Bull อาศัยช่องทางดังกล่าว เข้ามาตี ตลาดสินค้าประเภทเครื่องดื่มอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้ต้องมีคำเตือนชัดเจนไว้ข้างฉลากเหมือนบ้านเราโดย ทั่วไป เช่น "ไม่ควรผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะส่งผลกระทบต่อระบบปัสสาวะ เด็กและสตรี ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตรไม่ควรดื่ม ไม่ควรดื่มเกิน 500 มิลลิลิตรต่อวัน"

Eric Marsden ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Naturopathy บอกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง คือ ผู้มีปัญหาภาวะระบบการขับถ่ายไม่ปกติ ได้ดื่มเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อกล้ามเนื้อหัวใจ

คำเตือนดังกล่าวไม่เห็นผล เห็นได้จาก Jeff Mandell เจ้าของบาร์ในนครโตรอนโต เปิดเผยว่า Red Bull ผสมกับ Vodka กำลังเป็นที่นิยม ของนักดื่มในย่านนี้ ซึ่งบาร์ของเขาสามารถขายเครื่องดื่มชนิดดังกล่าว ได้สูงถึง 8-10 ลังต่อสัปดาห์ โดยเขาจะผสม Red Bull กับ Vodka ในอัตราส่วน 1 : 4

ผู้สัญจรไปมาตามท้องถนนในนครแวนคูเวอร์สามารถลิ้มรส Red Bull ได้อย่างโจ่งแจ้ง เพื่อให้สินค้าเข้าตีตลาดได้อย่างกว้างขวางขึ้น

Jim Bailey Vice President Red Bull Canada บอกว่า เราระบุชัดเจนในฉลากกระป๋องว่า ไม่ควรผสมกับแอลกอฮอล์ แต่กระนั้นความรับผิดชอบต้องอยู่ที่มือของผู้บริโภคเองเขายอมรับว่า บริษัทไม่มีการบอกกล่าวเรื่องนี้กับตัวแทนการขาย เพราะมันไม่ใช่วิถีทางในการอบรมการตลาดของบริษัทเขา

ปีที่แล้ว Red Bull สามารถทำยอดขายสูงถึง 2 หมื่นล้านกระป๋อง ใน 120 ประเทศ ขณะที่ตลาดแคนาดา Red Bull ราคากระป๋องละ 3 ดอลลาร์ (90 บาท) ส่วนในสหรัฐอเมริกาตกที่ 1.99 ต่อกระป๋อง หรือ 4.99 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 4 กระป๋อง

ความพยายามของ Red Bull Canada ทางการตลาดยังไม่ลดละ ได้มีการเสนอขออนุญาต Alberta Liquor Commission ให้เครื่องดื่มดังกล่าวสามารถจำหน่ายร่วมกันกับสุราทั่วๆ ไปได้ ในร้านขายสุราของเมือง Alberta แต่โชคร้ายเรื่องนี้ไม่ผ่านการอนุญาต

Dr.Robin Marles ผู้เชี่ยวชาญจากสาธารณสุขของแคนาดา บอกว่าทางเราให้การดูแลสินค้าต่างๆ ในขั้นพื้นฐานแก่ผู้บริโภค เพื่อให้ สินค้านั้นๆ ปลอดภัย มีประโยชน์และคุณภาพ แต่ทั้งนี้ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้บริโภคในการสนใจและตื่นตัวทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้

"ถ้าทาง Red Bull Canada มีการโฆษณาที่สวนทางกับคำเตือนที่ระบุไว้ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เราสามารถเข้าตรวจสอบและสั่งการระงับการจำหน่ายได้ทันทีทั่วแคนาดา"

ขณะที่ประเทศฝรั่งเศส เดนมาร์ก และนอร์เวย์ วิตกกังวลกับสรรพคุณของ Red Bull และสั่งห้ามนำเข้าโดยเด็ดขาด โดยในปี 2000 Ross Cooney นักบาสเกตบอลทีม Limerlick ชาวไอร์แลนด์ วัย 18 ปี จบชีวิตลงกะทันหันภายหลังจากการดื่ม Red Bull 4 กระป๋องก่อน การแข่งขัน

Dietrich Mateschitz ชาวออสเตรีย เป็นผู้บุกเบิก Red Bull โดยนำมาจากต้นตำรับเครื่องดื่ม "กระทิงแดง" ของไทยเมื่อปี 1984 จากนั้นเขาติดต่อธุรกิจกับ TC Pharmaceuticals ว่าจ้างทำการผลิต Red Bull ให้เป็นที่ยอมรับ โดยบริษัทดังกล่าวเข้าถือหุ้นถึง 51%

ปี 1987 Red Bull เป็นเครื่องดื่มในกลุ่มเป้าหมายเฉพาะคนวัยหนุ่มเท่านั้น แต่ขณะนี้กำลังขยายการตลาดเข้าสู่กลุ่มคนโดยทั่วๆ ไป เพื่อให้บรรลุยอดการขายในไตรมาสหน้าถึง 10 ล้านแคนาเดียน (300 ล้านบาท)

หมายเหตุ : วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
อดีตผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ในปี 1996 ปัจจุบันเป็นอาสาสมัครและทำกิจกรรมในโรงเรียน
และองค์กรการกุศลของหน่วยงานต่างๆ ในเมือง Edmonton ประเทศแคนาดา   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย