Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2545
Lomi Lomi ใน Banyan Tree Spa             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
search resources

Banyan Tree Spa
Spa and Beauty
หากคุณมีเวลาว่างแม้ไม่มากนัก ลองแวะเข้าไปใน Banyan tree Spa (บันยันทรี สปา) ชั้น 21 โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ บนถนนสาทรใต้ เพื่อเลือกโปรแกรมที่จะผ่อนคลาย ความเครียดได้ในเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด

เมื่อย่างเท้าเข้าไปพบกับใบหน้าอันยิ้มแย้มและมารยาท อันอ่อนหวานของพนักงานต้อนรับ ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของ ที่นี่ เธอจะอธิบายรายละเอียดของโปรแกรมต่างๆ ในสปา ที่ใช้ เวลาต่างๆ กัน ตั้งแต่ 60 นาที, 90 นาที, 2 ชั่วโมง, 3 ชั่วโมง หรือตลอดทั้งวัน ให้คุณเลือก

บันยันทรี สปา กรุงเทพฯ เป็นโฮเต็ลสปา ใจกลางกรุง อีกแห่งหนึ่งที่เปิดมาเมื่อต้นปี 2545 เป็นสาขาของโรงแรม บันยันทรี ภูเก็ต รีสอร์ตสปา ที่เปิดมาประมาณ 7 ปี และมี ชื่อเสียงของการเป็นสปาที่เน้นการดูแลรักษาร่างกายด้วย กรรมวิธีแบบพื้นบ้านชาวเอเชียโบราณ เช่น การนวด และการ ใช้ลูกประคบ การนวดสไตล์บาหลี หรือ Javanese Lulur ดอกกระดังงา ดอกมะลิ ดอกลั่นทม รวมทั้งเครื่องเทศ และสมุนไพรต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติในเรื่องการบำรุง รักษาผิว และมีกลิ่นหอมที่ถูกสกัดมาเป็นน้ำมันนวดตัว น้ำมัน หอมระเหย ธูป และเทียนหอม

การนวดแบบ Lomi Lomi มีสไตล์การนวดแบบฮาวาย ใช้เวลาเพียง 90 นาที เป็นการนวดที่น่าสนใจสำหรับช่วง เวลาว่างของวันนี้

หลังจากเปลี่ยนเสื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว พนักงานก็จะพาคุณไปที่ห้องนวดที่มีชื่อตามสมุนไพรเช่น ห้อง Pepper (พริกไทย) Tamarince (ห้องมะขามเปียก) Plai (ไพล) Lemon Grass (ห้องตะไคร้) หน้าห้องจะมีสิ่งของพวกนี้ใส่ กระจกสี่เหลี่ยมใสไว้ให้เห็นด้วย

ในห้องจะมีธูปหอม หลากหลายกลิ่นเพื่อให้เลือก จุดสร้างบรรยากาศ วันนั้น เราเลือกเอากลิ่น Lemon Glass และเมื่อกลิ่นหอม อบอวลขึ้น ก็ก้าวไปล้างเท้าด้วยน้ำอุ่นแช่ใบสะระแหน่และดอกไม้ที่เตรียมไว้ พนักงานจะนวดเท้าและขัดเท้าให้เบาๆ เรียบร้อยแล้ว ค่อยก้าวขึ้นไปนอนคว่ำ หน้าบนเตียงที่เจาะเป็นช่องรองรับหน้าเอาไว้เพื่อไม่ให้อึดอัด มองเห็นอ่างเล็กๆ แช่ดอกมะลิลอยอยู่ข้างใต้

Love Oil Massage ถูกชะโลมลงทั่วหลัง ลีลาการนวดแบบฮาวาย เริ่มขึ้น ซึ่งวิธีการนวดแบบนี้ ผู้นวดจะใช้ฝ่ามือ ช่วงแขน และข้อศอก ทำงาน ประสานพร้อมๆ กันอย่างช้าๆ น้ำหนักจากฝ่ามือส่งต่อมายังช่วงแขนและข้อศอก ไหลพลิ้วเรื่อยทั่วตัว ตั้งแต่คอจรดปลายแขน และปลายเท้า เธอถามเบาๆ ว่า น้ำหนักมือที่ลงไป หนักเกินไปหรือไม่ และถ้าต้องการให้เน้นเป็นพิเศษ ตรงคอ บ่า หรือหลัง ให้บอกด้วย

ท่านวดแต่ละแบบของสปาแต่ละที่นั้นจะต้อง ฝึกปรือเจ้าหน้าที่จนชำนาญ และบางแห่งต้องนำมา ดัดแปลงพัฒนากันเองจนเป็นที่ถูกใจลูกค้า จะเริ่มอย่างไร จบด้วยท่าไหน เป็นสิ่งที่สำคัญมากทีเดียวเพื่อสร้างความ ประทับใจ

กลิ่นหอมอ่อนๆ เสียงเพลงเบาๆ ทำนองเนิบนาบ ปล่อยใจให้สบายไปกับการนวด แต่แล้วเวลา 90 นาที ที่ไม่อยากให้ผ่านไปก็จบสิ้นลงในห้องอาบน้ำ ที่มีผลิตภัณฑ์ ของบันยันทรี วางไว้ให้บริการ ครีมอาบน้ำ และโลชั่น กลิ่นดอกกระดังงา ดอกไม้ไทย ที่หอมแปลกๆ จนติดใจ ต้องลงมาถามหาซื้อที่บันยันทรี แกลลอรี่ ซึ่งที่นี่จะมีสินค้า ของบันยันทรีวางขายหลายอย่าง เช่น Massage oil Essential oils Incense และเทียนหอมกลิ่นต่างๆ

วันหน้า หากมีเวลาว่างโปรแกรมต่างๆ ที่รอสร้างความสุข ให้คุณยังมีให้เลือกมากมาย เช่น โปรแกรม 3 ชั่วโมง ใน "Royal Banyan" ซึ่งเป็นโปรแกรมที่บันยันทรี คิดค้นและพัฒนาขึ้นมา จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เป็นการนวดกดจุดด้วยสมุนไพร เพื่อการผ่อนคลาย และห่อสมุนไพรประคบไปตามแผ่นหลัง เพื่อ คลายเส้น

Harmony Banyan เป็นเทคนิคพิเศษที่ใช้คนนวด 2 คน น้ำหนักจากมือ 4 มือ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างมาก เช่นเดียว กับการนวดศีรษะ และเท้า ก่อนจะนอนแช่ตัวในอ่างน้ำอุ่นโรยด้วย ดอกไม้ และน้ำมันที่มีกลิ่นหอม

Javanese LuLur เหมาะสำหรับคู่ฮันนีมูน ในสไตล์การนวด แบบบาหลี และขัดตัวให้นุ่มด้วยผงลูลัวร์ และโยเกิร์ต

โปรแกรม 2 ชั่วโมง น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่มีเวลาไม่นาน นัก สิ่งที่เอามาขัดตัวมีให้เลือก แอปเปิ้ล ผงกาแฟผสมสมุนไพร เกลือหอม หรือมะขามเปียกผสมข้าวโอ๊ต ส่วนการนวดจะมีหลาย สไตล์ให้เลือกเช่นกัน เช่น นวดแบบบาหลี นวดแบบ Lomi Lomi (สไตล์ฮาวาย) Asian Blend และ Swedish

อัตราการนวดของที่นี่กำหนดไว้เป็นเหรียญดอลลาร์ และจะคำนวณเป็นเงินไทยทันทีตามวันที่ไปใช้บริการ

อัตราค่าโปรแกรมต่างๆ เช่น

Royal Banyan 3 ชั่วโมง US$ 170 ++
Harmony Banyan 3 ชั่วโมง US$ 220 ++
Rejuvenation 2 ชั่วโมง คนเดียว US$ 105
คู่ US$ 190 ++
The Banyan Day 7 ชั่วโมง US$ 260 ++
Massage 90 นาที US$ 70 ++
Body Wraps 90 นาที US$ 65 ++

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย