Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2539
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2539
ผู้ค้าปลีกฮ่องกงบุกแดนซามูไร             
 

หลังเสร็จจากทัวร์ชอปปิ้งที่ฮ่องกงมาหมาดๆ ยูคิโกะ มัตซูโอกะ สาวออฟฟิศวัย 26 จากแดนอาทิตย์อุทัยก็พบว่าในกระเป๋าเดินทางของตนเต็มไปด้วยเสื้อผ้ายี่ห้อสินค้าของฮ่องกง มิใช่ยี่ห้อยอดนิยมอย่างกุชชี่หรือเฮอร์เมส โดยเธอหมดเงิน 1,200 ดอลลาร์ไปกับแจ็กเกต 2 ตัวและกระโปรงหนึ่งชุดยี่ห้อ JESSICA และสูทอีกหนึ่งตัวยี่ห้อ EPISODE เหตุผลที่เธอเลือกซื้อยี่ห้อของฮ่องกงเพราะชอบการออกแบบที่เรียบง่ายที่สำคัญราคาก็สมเหตุสมผล

ผู้ค้าปลีกฮ่องกงเชื่อว่ามีชาวญี่ปุ่นอีกมากที่คิดเหมือนกับมัตซูโอกะและหลายรายก็เริ่มบุกเจาะตลาดซามูไรเป็นการใหญ่ โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาผู้ผลิตเสื้อผ้าเครื่องประดับอย่างเช่น TOPPY INTERNATIONAL และ ESPRIT ASIA รวมทั้งร้านซูเปอร์มาร์เกตอย่าง DIARY FARM ได้เข้าตั้งร้านในญี่ปุ่นด้วยหวังที่จะสร้างฐานที่มั่นในระยะยาว

สิ่งที่ผู้ค้าปลีกฮ่องกงกำลังทำอยู่ก็เหมือนกับการเสี่ยงโชคอย่างหนึ่งเพราะอันที่จริงไม่มีผู้ค้าปลีกเอเชียรายไหนที่เตรียมการทำธุรกิจในตลาดญี่ปุ่นในระยะยาว แต่ทว่าตอนนี้ยี่ห้อสินค้าฮ่องกงเรียกได้ว่ากำลังฮอตสุดในแดนอาทิตย์อุทัย เนื่องจากบรรดาผู้ค้าปลีกหน้าใหม่ได้รับแรงช่วยจากค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกลงรวมถึงการผ่อนคลายกฎในธุรกิจค้าปลีกซึ่งทำให้การเปิดและบริหารร้านที่นี่เป็นไปอย่างง่ายดายขึ้น

อาจไม่เป็นเรื่องน่าแปลกใจเลยที่ว่าผู้ค้าปลีกฮ่องกงสามารถทำธุรกิจให้รุ่งได้ในญี่ปุ่นทั้งนี้เพราะพวกเขามีประสบการณ์ในการพยายามก้าวเป็นเจ้าในการแข่งขันบวกกับความเคยชินกับบรรยากาศการทำธุรกิจที่ต้องจ่ายค่าเช่าที่สูงลิ่วในประเทศของตัวเองเหมือนกับที่ญี่ปุ่นและตอนนี้พวกเขาก็กำลังพยายามที่จะแสวงหาประโยชน์จากการแข่งขัน ด้วยการลงทุนกับบรรดาผู้ซื้อชาวญี่ปุ่นที่เริ่มมีความรู้สึกใหม่คือหันมาคิดถึงเรื่องราคา

ห้างสรรพสินค้าโทบุเป็นหนึ่งในห้างของญี่ปุ่นรายแรกๆที่ขายสินค้าของฮ่องกงในปี 1993 โทบุได้เริ่มนำเสื้อผ้าจากฮ่องกงหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น EPISODE, EXCURSION, JESSICA, JESSELLE และ COLOR 18 เข้ามาไว้ในสต็อก และปัจจุบันเสื้อผ้ายี่ห้อเหล่านี้ที่ผลิตโดย TOPPY INTERNATIONAL ทั้งหมดก็ได้มีโอกาสขึ้นมาตั้งโชว์ใกล้กับเสื้อผ้ายี่ห้อดังจากแดนอินทรีอย่างเช่น DKNY, MAX MARA และ CALVIN KLEIN แต่ทว่าราคากลับถูกกว่าถึงครึ่งโดยยอดขายของทั้ง 5 ยี่ห้อข้างต้นเพิ่มราว 10-20% ต่อปี

อีกเจ้าที่พุ่งเข้ามาเต็มตัวคือ ESPRIT ASIA โดยตั้งร้านบูติกในเมืองมิตซูโกชิในปีทีแล้วและตอนนี้ก็ขยายร้านไปถึง 6 แห่งส่วนรายล่าสุดคือ THEME ที่จับมือกับ PARCO ของประเทศเจ้าถิ่นในเดือนตุลาคมที่แล้วเพื่อขายเสื้อผ้าสตรีในร้าน 3 แห่งในกรุงโตเกียวและนาโกย่า

ความเคลื่อนไหวที่กล่าวมาข้างต้นกำลังสร้างความสั่นสะเทือนให้กับตลาดค้าปลีกของต่างชาติในญี่ปุ่นที่ครั้งหนึ่งในตอนแรกเริ่มเดิมทีได้สงวนไว้ให้กับร้านจากตะวันตก โดยพวกที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าปลีกที่มีความชำนาญเป็นพิเศษอย่างเช่นยี่ห้อ GAP และ EDDIE BAUER ร้านขายเทป TOWER RECORD, HMV และ VIRGIN MEGASTORE หรืออย่าง BODY SHOP และ TOYS ‘R’ US

อย่างไรก็ตามใช่ว่าผู้ค้าปลีกฮ่องกงจะประสบความสำเร็จเสียทุกราย ตัวอย่างเช่นจิออร์ดาโนผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าของฮ่องกงซึ่งเป็นบริษัทจัดจำหน่ายเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายรายแรกที่เข้ามาตั้งร้านในญี่ปุ่นแบบฉายเดี่ยวแต่โชคไม่เข้าข้างชื่อของจิออร์ดาโนไม่ติดหูคนญี่ปุ่นเอาเสียเลย ทำให้ต้องปิดร้านลงใน 2 ปีถัดมา ตอนนี้บริษัทเลยจำกัดตัวเองอยู่แค่การผลิตที-เชิ้ตให้กับโอยาม่าร้านขายเสื้อผ้าบุรุษราคาถูก

สิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตเสื้อผ้าเครื่องประดับญี่ปุ่นไม่มีเหมือนอย่างที่ฮ่องกงมีก็คือความได้เปรียบในเรื่องต้นทุนเนื่องจากเสื้อผ้าของฮ่องกงส่วนใหญ่ผลิตในจีนซึ่งมีต้นทุนการผลิตต่ำอีกทั้งยังผลิต ออกแบบและดำเนินการด้านการตลาดด้วยตัวเอง ข้อได้เปรียบอีกหนึ่งข้อที่ฮ่องกงเหนือแต้มกว่าผู้ผลิตยุโรปและอเมริกันคือ ความเข้าใจในเรื่องของเซนส์แฟชั่นที่ผู้หญิงตะวันออกนิยมคือสีของเสื้อผ้าจะไม่เด่นจนโอเวอร์ทั้งยังรู้จักใช้วัตถุดิบอย่างเช่นผ้าไหมที่ถูกกับรสนิยมของสาวญี่ปุ่น

ไม่เพียงแต่เสื้อผ้าเท่านั้นที่บุกเข้ามาร้านซูเปอร์มาร์เกตของฮ่องกงเองก็กำลังเดินรอยเดียวกับร้านเสื้อผ้า อย่างเช่น DAIRY FARM ได้ร่วมทุนกับ SEIYU ของเจ้าถิ่นในปีที่แล้วในชื่อใหม่ว่า DFI SEIYU และตอนนี้มีร้านซูเปอร์มาร์เกต 5 ร้านรอบๆโตเกียว ทั้งยังตั้งเป้าจะเปิดให้ได้ 100 แห่งใน 5 ปีแต่ก็ยังต้องแข่งขันกับไดอิและอิโต-โยกาโดะ ร้านซูเปอร์มาร์เกตรายใหญ่ในประเทศ

แม้จะมีความเสี่ยงอยู่บ้างเนื่องจากการเปิดตลาดย่อมหมายถึงคู่แข่งที่มากหน้าหลายตาขึ้น แต่ก็มีแนวโน้มว่าจำนวนผู้ค้าปลีกต่างชาติจะยังคงกระโจนเข้ามาเพื่อแสวงหาโชค ดังที่เท็ตซูโอะ นีวาที่ปรึกษาอาวุโสแห่งแอลทีซีบีอาร์ คอนซัลติ้งกล่าวไว้ว่า “หากคิดประสบความสำเร็จในเอเชีย คุณจำเป็นต้องครอบครองจีน ญี่ปุ่นและอินเดียให้ได้เสียก่อน”   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย