Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2539
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2539
ผู้วิเศษ             
 

เสียงร่ำลือว่า ซัง ชิ-หลีมีอำนาจมหัศจรรย์ เจ้าตัวเองอวดสรรพคุณว่าสามารถหายตัวไปปรากฎที่ใดก็ได้ในโลกนี้ ภาพซังลอยตัวอยู่บนทางช้างเผือกมีราคาสูงถึง 2,500 ดอลลาร์ในหมู่ลูกศิษย์ลูกหาผู้ใคร่ได้ไปบูชาที่บ้าน แน่นอนผู้วิเศษอย่างซังย่อมไม่ปรารถนาจะใช้อำนาจมหัศจรรย์พร่ำเพรื่อแม้แต่เมื่อถูกอดีตสมาชิกสมาคมซัง ชิ-หลีชี้หน้าว่าโกงเงินสาวกไปกว่า 100 ล้านดอลลาร์ก็ตาม

“ผมไม่ใช่จำอวดหรือว่านักมายากลอย่างเดวิด คอปเปอร์ฟิลด์” เขาตะคอกใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนจะถูกล็อกตัวพาออกมาจากแมนชั่นหรูเลิศแต่สองชั่วโมงหลังจากนั้น ซังก็รับสารภาพหมดเปลือกว่าเรื่องทั้งหมดโกหกทั้งเพ

ซังไม่ใช่ผู้วิเศษกำมะลอเพียงคนเดียวที่กำลังถูกทางการไต้หวันกวาดล้าง เมื่อไม่นานมานี้ ฮวง ชิ-เฉียง ร่างทรงที่อ้างว่าเป็นพระพุทธเจ้ากลับชาติมาเกิด ถูกสาวกเก่าแจ้งจับในข้อหาต้มตุ๋นเงินไปนับล้านดอลลาร์ โดยหลอกลูกศิษย์ทั้งหลายให้บริจาคเงินเพื่อนำไปซื้อ “ที่ดินศักดิ์สิทธิ์” ในบีไลซ์ เพื่อใช้เป็นสถานที่ล้างบาปที่ก่อไว้ในอดีต เรื่องราวกลับตาลปัตรเมื่อผู้ที่มีโอกาสไปท่องเที่ยวในอเมริกากลางคาบข่าวร้ายมาแจ้งให้สาวกของฮวงทราบว่า ไม่พบเห็นที่ดินศักดิ์สิทธิ์ที่ว่าแม้แต่ตารางวาเดียว

ถัดมาอีกเรื่องหนึ่งซึ่งแดงโร่ขึ้นมาเมื่อสาวกของพระนิกายเซ็น เหมียว เทียน ป่าวประกาศทวงเงินค่า “เคหาสน์บัวหลวง” ในวัดของพระเหมียว สำหรับบรรจุอัฐบรรพบุรุษของพวกเขาคืน เพราะหลังจากจ่ายเงินกันไปคนละ 5,500 ดอลลาร์ทุกอย่างก็เงียบเชียบยิ่งกว่าเป่าสาก

ข่าวฉาวโฉ่เหล่านี้สั่นคลอนศรัทธาของชาวไต้หวันพอสมควร แม้ประเทศนี้จะเป็นแหล่งรวมของศาสนาต่างๆรวมไปถึงลัทธิความเชื่อในเรื่องพลังลึกลับเหนือธรรมชาติซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับวัฒนธรรมจีน จากการสำรวจของรัฐบาลไต้หวันพบว่า มีองค์กรทางศาสนาอยู่กว่า 11,000 สำนักเป็นแหล่งรวมของพระผู้วิเศษ คนทรงและพ่อมดหมอผีประมาณ 32,000 ราย

แม้แต่ผู้ที่เฉยชาที่สุดก็ยังอดกลั้นไว้ไม่อยู่ ปรากฏว่าจู เหม่ย-เฝง สมาชิกสภาเมืองหญิงเหล็กของไทเป รับอาสาเป็นหัวหอกออกมาฟ้องร้องซังและเหมียว หลังจากได้รับการร้องเรียนจากผู้เดือดร้อนกว่า 50 ราย “คนพวกนี้หลอกลวงประชาชนและไม่สมควรปล่อยให้ลอยนวลอยู่ต่อไป”

เรื่องราวฉาวโฉ่เหล่านี้ยังส่งผลให้นักการเมืองไต้หวันที่ชอบตบตีกันในสภาเกิดอาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออก หนึ่งในนั้นคือ หม่า อี้-เฉิน ผู้ช่วยผู้อำนวยการพรรคก๊กมินตั๋งที่ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อคารมฮวงบริจาคเงินซื้อที่ไถ่บาปในบีไลซ์กับเขาด้วย มิหนำซ้ำนิตยสารยอดฮิตฉบับหนึ่งยังขุดคุ้ยเรื่องราวของบรรดานักการเมืองอาวุโสระดับแกนนำพรรคที่หลงงมงายในลัทธิความเชื่อต่างๆอาทิ ผู้ว่าการเจมส์ สุ่งแห่งพรรคก๊กมินตั๋งเช่นเดิม ที่มักจะมีที่ปรึกษาด้านไสยศาสตร์ทุกครั้งที่มีงานใหญ่ๆ

และหลังจากที่ซังสารภาพความผิด ซู หยี หัวหน้าสำนักงานข้อมูลของรัฐ ก็ออกมาเปิดใจว่าเขาเคยเป็นลูกศิษย์ของเหมียว เทียนมาก่อน แต่ยังปฏิเสธเสียงแข็งว่าเขาไม่เคยรับเงินบริจาคจากเหมียวเทียนเพื่อนำมาใข้ในทางการเมือง

ที่น่าตกใจก็คือ กลุ่มลัทธิความเชื่อหลายกลุ่มมีสายสัมพันธ์กับแก๊งวายร้าย ตัวอย่างเช่นซังนั้น ตำรวจสืบพบว่ามีนอกมีในกับแก๊งสี่ทะเล ส่วนเหมียวเทียนก็สารภาพว่าเขาจ่ายเงินให้กลุ่มคนร้ายไม่ทราบชื่อที่มารีดไถสำนักของเขา

จนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทยไต้หวันต้องออกมาปลุกปลอบประชาชนโดยการเรียกตัวหัวหน้าสำนักต่างๆมาระดมสมองหาทางแก้ปัญหา “ศาสนาปลอม” ซึ่งดูเหมือนว่าจะช้าเกินการณ์เพราะถึงตอนนี้ ชาวไต้หวันเริ่มหูตาสว่างขึ้น ขณะที่หลายวัดบ่นระงมว่าผู้มาทำบุญลดลงฮวบฮาบ

และไม่ว่าสำนักเหล่านี้จะหาวิธีมาบูรณะศรัทธาของศาสนิกชนอย่างไร แต่ที่แน่ๆอย่าเรี่ยไรเงินซื้อที่ในบีไลซ์เหมือนฮวงแล้วกัน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย