Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2539
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2539
ลากูน่า ภูเก็ต : รีสอร์ตแนวใหม่             
 

หลายสิบปีก่อนบนเนื้อที่นับพันไร่เหนือหาดบางเทา จังหวัดภูเก็ตเป็นที่ตั้งของเหมืองแร่ดีบุกขนาดใหญ่ เรือขุดเร่ขนาดใหญ่ทำงานอย่างหนักทั้งบนแผ่นดินเหนือหาดและเหนือท้องน้ำทะเลนอกฝั่งเวลาผ่านไป...กิจการเหมืองแร่ปิดฉากลง ทิ้งไว้แต่สภาพรกร้างบนหาด สภาพภูมิประเทศภายหลังกิจการเหมืองแร่ไม่ต่างไปจากสภาพบ้านร้างที่ไร้คนอาศัยมาร่วมศตวรรษแม้แต่ไจก้าที่เคยมาทำการสำรวจยังไม่ลังเลที่จะเขียนบทสรุปในรายงานว่าที่ดินเหนือหาดบางเทาแห่งนี้ เป็นที่ดินไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง

แทบไม่น่าเชื่อว่าบนเนื้อที่กว่า 1500 ไร่เหนือหาดบางเทาในวันนี้ เป็นที่ตั้งของโครงการ ลากูน่าภูเก็ต สถานที่พักผ่อนตากอากาศระดับห้าดาว ภายใต้การดำเนินการของบริษัทไทยว่า ที่ผมเพิ่งจะไปสัมผัสกับความสนุกสนานจนอดไม่ได้ที่จะมาเล่าให้ฟังในฉบับนี้

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า ทริบครั้งนี้ของผมเป็นทริปส่วนตัวที่ไม่ใช่การเชื้อเชิญไปทำข่าวแต่อย่างไร (จ่ายเองนั่นแหละ) ดังนั้นผมจึงเล่าสู่กันฟังแบบคนที่เคยไปเที่ยวมาแล้วนำมาเล่าสู่กันฟังมากกว่าที่จะเป็นการโปรโมตของโรงแรม

แต่อย่างไรก็ดี ไหนๆก็ไปถึงที่แล้ว ผมจึงติดต่อผ่านทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของไทยวาให้ติดต่อไปยังเจ้าถิ่น ขอคุยกับ GM ที่นั่นเพื่อเติมความรู้ซึ่งประชาสัมพันธ์ของไทยวานับว่ามีประสิทธิภาพมาก GM ของที่นั่นชื่อคุณนิยม เล่นจับผมเจอทั้งฝ่ายประชาสัมพันธ์ฝ่ายเซอร์วิสและตัว JOINT MANAGING DIRECTOR ของไทยวาพร้อมทั้งฉายวิดีโอแสดงภาพประกอบและบรรยายสรุปให้ผมฟังอีกเป็นชั่วโมง

JAMES BATT ที่มีตำแหน่งเป็น JOINT MANAGING DIRECTOR ของไทยวาผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลบริหารงาน ลากูน่าภูเก็ตแห่งนี้ เล่าให้ผมฟังว่า ไทยวาเข้ามาพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ตั้งแต่ปี 2527 ด้วยความมั่นใจที่จะสามารถใช้เทคโนโลยีทุกชนิดเข้ามาพัฒนาพื้นที่ไร้ประโยชน์แห่งนี้ให้เป็นรีสอร์ตระดับหรูให้จงได้ กว่า 10 ปีจึงประสบความสำเร็จเป็นลากูน่าภูเก็ตในวันนี้พร้อมกับรางวัลด้านการอนุรักษ์และรักษาสภาพแวดล้อมดีเด่นจากสมาคมโรงแรมนานาชาติเป็นรางวัล

ลากูน่าภูเก็ตเป็นโครงการที่พักตากอากาศที่ประกอบด้วยรีสอร์ตถึง 5 แห่งอยู่รวมกันภายใต้คอนเซ็ปต์ INTEGRATED RESORT ที่จัดว่าเป็นของใหม่ในเมืองไทยและลากูน่าภูเก็ตเป็นโครงการแรกของเอเชีย

5 โรงแรมของลากูน่าภูเก็ตประกอบไปด้วย ดุสิตลากูน่า ลากูน่า บีซ คลับ เชอราตัน แกรนด์ลากูน่าบีซ บันยันทรี รีสอร์ตและดิ อาลามันด้า

คอนเซ็ปต์ของ INTEGRATED RESORT นี้สรุปง่ายๆว่าไม่ว่าคุณจะมาพักโรงแรมไหนใน 5 โรงแรมคุณสามารถไปใช้บริการของโรงแรมอื่น ไม่ว่าจะเป็นสระน้ำการละเล่นต่างๆชายหาด โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น นอกจากนี้สามารถใช้บริการ ร้านค้าร้านอาหารได้เหมือนกับคุณเป็นแขกของโรงแรมนั้นเอง โดยคุณไม่จำเป็นต้องหยิบกระเป๋าสตางค์ติดไปด้วยให้ยุ่งยาก เพียงแค่คุณเซ็นชื่อและหมายเลขห้องพักระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์จะบันทึกรายการและจะแสดงรายการต่างๆลงบนบิลเมื่อคุณเช็กเอาต์

คำถามที่มักเกิดขึ้นเสมอ สำหรับโครงการนี้ คือ 5 โรงแรมขนาดใหญ่ระดับห้าดาวอยู่รวมกันอย่างนี้ไม่มีการแย่งลูกค้ากันเองหรือ?

หากใครได้ไปสัมผัสลากูน่า ภูเก็ตเพียงสองสามวันคำถามที่ว่าจะหมดไปทันทีเนื่องจากทั้ง 5 โรงแรมนั้นต่างมีรูปแบบที่เป็นของตนเองต่างกันออกไป ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายจึงไม่ถึงกับซ้ำซ้อนกับมากนัก อีกทั้งแต่และโรงแรมต่างก็มีกลุ่มลูกค้าประจำของตนอยู่แล้ว อย่างกลุ่มลูกค้าที่นิยมโรงแรมเครือดุสิตหรือเครือเชอราตันเป็นต้น

เริ่มด้วยโรงแรมที่ผมพักก่อนแล้วกัน ดิ อาลามันด้า เป็นคอนโดมิเนียมและทาวน์เฮาส์ตากอากาศในโครงการลากูน่าภูเก็ต ที่ทางโครงการขายให้กับผู้สนใจเป็นลักษณะของเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์แต่รับบริหารงานให้ในรูปแบบของโรงแรม ห้องที่ผมไปพักเป็นทาวน์เฮาส์สามชั้นเล่นระดับชั้นแรกเป็นห้องนั่งเล่นและกินข้าว ชั้นสองเป็นห้องนอนใหญ่และชั้นสองครึ่งเป็นห้องนอนเล็ กส่วนชั้นบนสุดเป็นดาดฟ้ามีศาลานั่งเล่น ผมและเพื่อนรวมห้าคนอยู่กันแบบสบายๆที่น่ารักที่สุดเห็นจะเป็นห้องน้ำที่ผนังด้านหนึ่งเป็นกระจกทั้งแผง พื้นจรดเพดานติดกับผนังด้านนั้นเป็นอ่างอาบน้ำแบบปูด้วยกระเบื้องลดระดับลงไปจากพื้น ด้านที่เป็นกระจกหันหน้าเข้าทะเลสาบชนกับเชอราตันพอดิบพอดี หากใครใจบุญสุนทานก็สามารถอาบน้ำโดยไม่ต้องดึงม่านลงเพื่อเป็นโชว์พิเศษให้กับแขกของเชอราตันก็ไม่มีใครว่า

ดุสิตลากูน่า เป็นโรงแรมแห่งแรกที่ก่อตั้งขึ้น โดยบริษัทดุสิตธานีเข้ามาเป็นผู้บริหารห้องพักจำนวนสองร้อยกว่าห้องผมไม่มีเวลาเข้าไปสำรวจ ดุสิตลากูน่ามากเท่าไรนัก ได้แค่ไปนั่งจิบค็อกเทลที่ริมสระน้ำแต่ก็พอสังเกตได้ว่า ที่นี่ค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนที่ไม่ค่อยมีผู้คนพลุกพล่านมากนัก แต่ที่ดุสิต ลากูน่าก็มีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นพอสมควรทีเดียว

เชอราตัน แกรนด์ลากูน่าบีซ เป็นโรงแรมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโครงการ มีลักษณะเป็นเกาะอยู่กลางลากูนที่ตั้งอยู่กลางโครงการจุดเด่นก็คือมีร้านอาหารมากมายให้เลือก สระว่ายน้ำยาวกว่า 300 เมตรและห้องจัดงานขนาดใหญ่ที่จุคนได้กว่า 1,000 คนเชอราตันแกรนด์ลากูน่า บีซเป็นโรงแรมที่เหมาะที่สุดในการจัดสัมมนา

ลากูน่า บีซคลับยอมรับว่าผมใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ ลากูน่า บีซ คลับนี่แหละ โรงแรมนี้เป็นโรงแรมที่มีขนาดรองลงมาจากเชอราตัน จุดเด่นของโรงแรมนี้คือเน้นไปที่กิจกรรมสันทนาการต่างๆไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำขนาดมหึมาที่มีสไลเดอร์และจากุชชี่น้ำร้อน-น้ำเย็น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆเช่น เรือใบวินเซิร์ฟ เรือแคนนู ยิงธนู สควอซ เทนนิส โดยใช้คอนเซ็ปต์ของ “คลับเมด” ที่มีพนักงานเป็นเพื่อนคอยดูแลและสร้างความบันเทิงในการทำกิจกรรมต่างๆ

และสุดท้าย บันยันทรีรีสอร์ท ที่เป็นน้องใหม่ล่าสุดของโครงการ เริ่มเปิดบริการเมื่อปลายปีที่แล้ว เป็นโรงแรมที่หรูที่สุดในโครงการลากูน่า ภูเก็ตห้องพักมีลักษณะเป็นวิลล่าหนึ่งห้องนอน แต่ละหลังมีจากุชชี่ส่วนตัว สระว่ายน้ำขนาดย่อมส่วนตัว ศาลาพักผ่อนส่วนตัวและแน่นอนราคาที่พักอยู่ในระดับแพงเอาการทีเดียว อยู่ที่ประมาณหมื่นกว่าบาทต่อคืน

ที่บันยันทรี มีส่วนหนึ่งที่เรียกว่า บันยันทรี สปามีจุดเด่นที่สระว่ายน้ำที่เป็นจากุชชี่ทั้งสระ คือจะเป็นสระที่ทำเป็นทางคดเคี้ยวไปมาโดยตั้งระบบน้ำวันไว้ทั้งสระมีสามระบบสลับสับเปลี่ยนกันตามเวลาที่ตั้งไว้ คุณไม่ต้องทำอะไรเลยเพียงแต่ปล่อยตัวให้ลื่นไหลไปตามกระแสน้ำวนพอถึงแต่ละจุดที่ทำไว้ให้แรงน้ำนวดตัวในลักษณะต่างๆทั้งที่ปล่อยออกมาจากแท่งขนาดใหญ่คล้ายฝักบัวเหนือผิวน้ำ และจากที่ผุดออกมาจากผนังของสระบ้าง พื้นสระบ้าง ในเส้นสายต่างๆกัน เพียงพอที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินจนลืมเวลาไปเลยทีเดียว

อีกจุดหนึ่งที่เป็นที่นิยมของบันยันทรี สปาคือ การนวดเพื่อสุขภาพแบบต่างๆทั้งที่เป็นการนวดกล้ามเนื้อและนวดด้วยครีมและตัวยาชนิดต่างๆโปรแกรมที่ทางบันยันทรีจัดไว้มีกว่าห้าสิบรูปแบบ แต่ผมโชคร้ายที่อดใช้บริการนี้ เนื่องจากจองไม่ทัน ตารางของบันยันทรีเต็มเอี๊ยดล่วงหน้าไปเกือบอาทิตย์ นอกจากนี้ หากใครนิยมกีฬากอล์ฟ ลากูน่า ภูเก็ตยังมีบันยันทรี กอล์ฟ คลับ สนามกอล์ฟมาตรฐานขนาด 18 หลุมที่มาจากฝีมือการออกแบบของ MAX WEXLER นักออกแบบสนามกอล์ฟระดับโลกไว้คอยบริการอีกด้วย

ลากูน่า ภูเก็ตอาจเป็นอีกทางเลือกสำหรับรายการพักผ่อนปลายปีนี้ของคุณก็เป็นได้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย