Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2529
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2529
ไตรภพ ลิมปพัทธ์ เขามากับ "เกมส์โชว์"             
 

   
related stories

ไตรภพ ลิมปพัทธ์ "Role Model" คนล่าสุด?

   
search resources

บอร์น ออพเปอเรชั่น
ไตรภพ ลิมปพัทธ์
Entertainment and Leisure
หลังจาก ไตรภพ ลิมปพัทธ์ เข้าสู่โลกธุรกิจบันเทิงเป็นพิธีกรจัดรายการเกมส์โชว์ให้บริษัท เจ เอส แอล ได้ 2 ปีกว่า เขาก็สามารถตั้งบริษัท บอร์น ออปเปอเรชั่น จำกัด ได้เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2527

ด้วยการจดทะเบียน 1 ล้านบาท เพื่อผลิตรายการโทรทัศน์ของตนเอง

ในปีแรกของการดำเนินกิจการตามเอกสารการเงินที่แจ้งต่อกระทรวงพาณิชย์ บอร์น ออปเปอเราชั่น มีรายได้จากการรับจ้าง 9,580,312 บาท…

ไตรภพ จบนิติศาสตร์นากรามคำแหงเมื่อปี 2520 และเริ่มอาชีพตามวิชาที่ร่ำเรียนมา ชีวิตการเป็นทนายแรกๆมีเงินพอใช้บ้างไม่พอใช้ง้าง เป็นทนายได้ไม่กี่ปีชีวิตการทำงานก็เริ่มแปรผัน

ไตรภพได้ทำงานที่เป็นคนละเรื่องกับอาชีพทนาย และไม่ใช่อาชีพที่ฝันใฝ่มาก่อนด้วย

"…ผมไม่เคยพูดหน้าชั้น ไม่เคยเล่นละครโรงเรียน ไม่เคยทำกิจกรรม ไม่เคยทำอะไรเกี่ยวกับการแสดงออก" ไตรภพพูดถึงตัวเอง

แต่เมื่อไตรภพแสดงออกครั้งแรกเขากลับเจอลูกฟลุคเข้าอย่างจัง

ปี 2525 เกมโชว์ทางโทรทัศน์เริ่มบูม น้องสาวที่เป็นญาติกันชวนไปเล่นเกมออกโทรทัศน์ ไตรภพก็ไปเพราะช่วงนั้นใครๆก็อยากไปออกรายการเกมโชว์กันทั้งนั้น

"มันเป็นเรื่องฟลุคครับ สมัยก่อน บริาษั? เจ เอส แอล เขาทำรายการล้มเค้าต้องมีพี่น้องไปเล่นทั้งหมด 5 คน ทีนี้น้องผมเขาหาได้ 4 คน เขามาชวนผมก็ไป พอไปเล่น เจ เอส แอล

เขาชอบใจอย่างไรไม่รู้เค้าก็มาชวนเป็นพิธีกร" ไตรภพเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารบันเทิงฉบับหนึ่ง

ไตรภพได้โอกาสที่ใครต่อใครหลายคนพยายามหามาตลอดชีวิต เขาตกลงร่วมงานกับ เจ เอส แอล เริ่มชีวิตในวงการบันเทิงด้วยการเป็นพิธีกรเกมโชว์

ในช่วงเวลาที่เกมโชว์เป็นรายการโทรทัศน์ที่เริ่มบูมแทนละครและภาพยนตร์จีน

"เริ่มแรกผมลงที่รายการพลิกล็อค เข้ามาปีนึงก็เปลี่ยนรายการคุณปัญญา (ปัญญา นิรันดร์กุล) มาทำแทน ผมมาทำรายการลาภเลขกับคุณสุดา บุลสุข และต่อมาก็มาคู่กับคุณธิติมา สังขพิทักษ์

ในรายการเกมชิงหลัก"ไตรภพเล่า

ปี 2526 ไตรภพได้รางวัลเมขลาในฐานะพิธีกรรายการบันเทิงดีเด่นชาย เยารู้สึกว่าเขามาถึงจุดสุดยอมของการเป็นพิธีกรแล้ว และคิดว่าต้องหาทางทำอะไรที่สนองความต้องการของตัวเองที่สูงกว่านี้

อาจจะเป็นเพราะเริ่มค้นพบตัวเองแล้วก็เป็นได้

ไตรภพอยู่ เจ เอส แอล ได้ 2 ปี ก็ลาออก เป็นช่วงเวลาที่เกมโชว์ยังบูมไม่หยุด ยังเป็นรายการที่มีคนดูมาก สปอนเซอร์หลั่งไหลเข้ารายการชนิดที่ต้องรอคิว

หนังสือพิมพ์ที่ไม่เคยสนใจข่าวเกมโชว์ก็ลงรายละเอียดรายการให้ เกมโชว์เป็นรายการที่ได้รับการกล่าวขวัญอย่างมาก ผู้ชมที่ดูเกมโชว์จบในคืนนี้จะต้องพูดคุยกันอย่างสนุกสนานในวันรุ่งขึ้น

ในเวลานั้นห้างเซ็นทรัลฯมีผู้รับผิดชอบทางด้านโปรโมชั่นที่เป็นคนหนุ่มหัวใหม่-สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ซึ่งต้องการรายการส่งเสริมการขายทางทีวี ให้ความรู้สึกว่าห้างสรรพสินค้าเป็นผู้ให้

เพื่อนของไตรภพนำ IDEA นี้มาปรึกษาไตรภพจึงเสนอรายการ "เอาไปเลย" ให้เซ็นทรัลพิจารณา

และการได้เกิดของรายการเกมโชว์"เอาไปเลย" ก็คือ การได้เกิดของบอร์น ออปเปอเรชั่น

บอร์น ออปเปอเรชั้น ก่อตั้งเมื่อปี 2527 เมื่อไตรภพอายุ 29 โดยไตรภพร่วมทุนกับเพื่อนๆในวงการบันเทิงอีก 6 คน

…ธุรกิจบันเทิงเป็นธุรกิจที่ขึ้นเร็วลงเร็ว การจะหาแหล่งเงินทุนในระบบเป็นเรื่องยาก เพราะไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกันไตรภพก็มีปัญหานี้

ดังนั้นเงินลงทุนและเงินหมุนเวียนที่นำมาใช้ดำเนินธุรกิจในช่วงแรกๆจะเป็นเงินกู้จากนอกระบบ บางครั้งต้องเสียดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อเดือน

"ผมไม่มี ASSET ไปเสนอแบงก์ ส่วนคนนอกมองผมแล้วเชื่อใจก็โอ.เค. เขียนเช็คล่วงหน้าให้เขา เขาก็ให้เงินมา อย่านึกว่าเขาหวังดอกเบี้ยร้อยละ 3 เขาเชื่อหน้าถึงให้ " ไตรภพเผยถึงแหล่งเงินทุน

"เกมโชว์ต้องมีความสนุกสนานเป็นพื้น บันเทิงมาก่อนสาระ สังเกตได้ว่าเกมโชว์ที่ประสบความสำเร็จส่วนมากจะเป็นลักษณะบันเทิง เร้าใจมากๆ ต้องคาด ต้องเดา

และรางวัลจะเป็นตัวล่ออีกตัวหนึ่งที่ทำให้เกมโชว์ดัง" เขาว่า

ไตรภพผลิตรายการของเยาในลักษณะนี้ และหลังจากรายการ "เอาไปเลย" โชว์ฟอร์มได้ 6 เดือน บอร์น ออปเปอเรชั่น ก็ได้ผลิตรายการเกมละครปริศนาให้บริษัทคาโอ (ประเทศไทย) จำกัด

และล่าสุดรับผลิตรายการ"อะไรเล่า" อีกรายการหนึ่ง

คนในวงการธุรกิจบันเทิงรู้ดีว่ารายการโทรทัศน์จะเป็นที่นิยมและผู้ผลิตรายการอยู่ได้นั้นมีเงื่อนไขเพียงประการเดียวคือ ได้รับการยอมรับของคนดูอันจะทำให้รายการดัง

การยอมรับของเอเจนซี่ก็จะตามมา ซึ่งหมายถึงรายได้จากโฆษณาสินค้าและการยอมรับจากเจ้าของรายการที่สนับสนุนรายการให้ดำเนินต่อไปได้

ไตรภพเข้าใจข้อนี้ดีการที่จะได้รับการยอมรับจากกลุ่มต่างๆนั้นงานที่ผลิตออกมาต้องมีคุณภาพ

ไตรภพทุ่มเทให้กับการสร้างคุณภาพงานเป็นอย่างมากและเขาก็มีลักษณะของผู้ประกอบการที่หวังผลในระยะยาวอยู่ด้วย

"เกมโชว์ขณะนี้มีการแข่งขันสูง เมื่อ 5-6 ปี ก่อนอาจมีกำไรมาก แต่เดี๋ยวนี้แย่ ต้นทุนการผลิตสูง ทุกคนต้องแข่งขันกัน อย่างรายการ "เอาไปเลย" เฉพาะต้นทุนการผลิตฉากอย่างเดียวเข้าไป 7 แสนกว่าบาท

รายการเกมละครปริศนาตอนหนึ่งๆ แสนกว่าบาท รายการหนึ่งๆกำไรน้อยมาก"เขาเล่า

"ผมไม่มองผลธุรกิจในระยะสั้น ผมมองในระยะยาว เพราะฉะนี้นการจะสร้างพื้นฐานที่มั่นคงก็จะต้องยอมเสียบ้างเป็นธรรมดา ผมกำลังอยู่ในช่วงยอมเสีย อีก 5-6 ปี ผมอาจจะได้ ถ้าเครดิตเรามั่นคง

ชื่อเสียงเราดี งานออกไปในนามบอร์น ออปเปอเรชั่น ใครๆก็ยอมรับ เหมือนกับได้ยินคำว่ากันตนา หรือรัชฟิล์ม คนจะเชื่อถือ ผมต้องการอย่างนั้น" เขาเชื่อ

ธุรกิจบันเทิงก็เหมือนธุรกิจอื่นๆที่เมื่อมีผลกำไรสูงก็มักจะมีใครต่อใครทำตามกันมากมาย เกมโชว์ก็เหมือนกันในวันนี้มีการแข่งขันสูงมาก

จัดเป็นรายการที่มีส่วนแบ่งของรายการโทรทัศน์ที่เด่นชัดขึ้นมาจากเมื่อ 5-6 ปีก่อน มีส่วนแบ่งเพียง 1-2% ของรายการโทรทัศน์ทั้งหมด ไตรภพกับธุรกิจของเขากำลังพบสิ่งนี้

"เกมโชว์เมื่อเทียบกับธุรกิจบันเทงอื่นๆเมื่อ 5-6 ปีก่อนนั้นดีมาก กำไรมาแต่มาช่วงนี้แย่…สำหรับผมถ้าขายโฆษณาได้เต็มจริงๆก็ได้ประมาณ 30% …รายการหนึ่งๆมีโฆษณาประมาณ 10 นาที

อย่างเอาไปเลย นาทีละสองหมื่น รายการหนึ่งได้สองแสน…อันนี้ผมหมายถึงว่าถ้าขายได้เต็มนะ ถ้าไม่เต็มกำไรน้อย"

ทางด้านภาวะเศรษฐกิจก็มีส่วนกระทบต่อธุรกิจบันเทิงด้วย ไตรภพกับบอร์น ออปเปอเรชั่น พยายามประคองตัวให้รอดพ้นสภาพเศรษฐกิจขณะนี้อย่างเต็มที่ โดยไม่ขยายงานเกินตัว

"ช่วงเศรษฐกิจแย่ เราก็ต้องพยายามเลียแผลอยู่ในถ้ำเพื่อรอเวลา…เรายังเล็กและมีรายการไม่มากมีสปอนเซอร์แน่นก็พออยู่ได้ แต่สำหรับบริษัทใหญ่ๆมีรายการมากๆเขากระทบแน่"ไตรภพออกความเห็น

ช่วงนี้ไตรภพต้องเป็นทั้ง OPERATOR และเป็นทั้ง DECISION MAKING จนแยกไม่ออก ต่อไปเขาคงต้องวางตำแน่งวางบทบาทของตัวเองให้ถูกต้องกว่านี้โดยเฉพาะเมื่อจะขยายงานออกไปในวันหน้า

…ไตรภพว่า ตอนนี้เขามีเครดิตมากขึ้นแล้ว จะกู้จากแบงก์หรือจากคนนอกก็คงไม่มีปัญหา และเขารู้ว่าธุรกิจบันเทิงมีความเสี่ยงถึง 80 % แต่เขาก็จะไม่ยอมหยุดนิ่ง

เมื่อเศรษฐกิจคลี่คลายกว่านี้เขาจะต้องขยายงานออกไป

"ปีที่ผ่านมาผมว่า บอร์นไม่ได้ขยายตัว ไม่ได้เพิ่มอะไรเพียงแค่ทรงตัว ปลายปีนี้ผมมั่นใจว่าถ้าผมพร้อม เราก็พร้อมจะเพิ่มรายการ"

ทุกวันนี้บอร์น ออปเปอเรชั่น ยังไม่มีสำนักงานเป็นของตัวเอง ด้านการผลิตรายการก็ต้องพึ่งกันตนาให้ผลิตให้ อุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆก็ยังไม่พร้อม แต่สักวันอาณาจักรของบอร์น ออปเปอเรชั่น

ภายใต้การนำของไตรภพก็คงจะสมบูรณ์กว่านี้ ถ้าไตรภพทำได้อย่างที่เขาชอบพูดเสมอว่า

"งานบันเทิงไม่เหมือนงานอื่นมันหยุดอยู่กับที่ไม่ได้ ทำไปสักพักจะรู้ว่า ไอ้ตรงนี้ต้องแก้ใหม่ทำใหม่ ยิ่งทำหลายรายการต้องแก้ไขอยู่เสมอ เพราะทำอันหนึ่งเสร็จไปอีกอันหนึ่งเวียนเข้ามาอีกแล้ว

เพราะฉะนั้นหยุดอยู่กับที่ไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาต้องทำอะไรใหม่อยู่เสมอ…และสิ่งที่ผมจะจำเสมอสำหรับการทำงานคือ ทำให้มันมีคุณภาพ ทำให้ดีเข้าไว้ อันนี้เป็นสิ่งที่คุณจาฤก กัลจาฤก เขาสอนผมไว้"

วันนี้ไตรภพไม่เพียงเป็นกรรมการผู้จัดการบบริษัท บอร์น ออปเปอเรชั่น เท่านั้น เขายังรับว่าความในบางคดีด้วย

โดยเฉพาะคดีเกี่ยวกับมรดกหรือที่ดินไตรภพประจำอยู่สำนักงานทนายความมณีเทพพิทักษ์ ไตรภพอายุ 31 ปีแล้ว เขายังคงทำงานหนัก บางวันอยู่ที่ทำงานถึงตี 2 ตี3

แต่กลับตื่นเช้าเพื่อไปส่งภรรยาไปทำงานที่บริษัทกระเบื้องกระดาษไทย จำกัด และจะมาถึงที่ทำงาน 8.30 น. เป็นประจำ

วันนี้เขารับเงินเดือนเลข 5 ตัวที่ บอร์น ออปเปอเรชั่น และมีรายได้จากการว่าความอีกส่วนหนึ่ง แต่ไตรภพว่าเขามีชีวิตง่ายๆ ไม่มีอะไรพิถีพิถันแม้แต่เรื่องการแต่งตัวแต่ในวันที่

"ผู้จัดการ"คุยกับไตรภพสังเกตว่าเสื้อผ้าที่ใช้นั้นเป็นบูติคมีราคาทีเดียว และได้คุยกับ "ผู้จัดการ" ช้ากว่าเวลานัดหมายประมาณครึ่งชั่วโมง เพราะรถ BMW 520I ของเขาเสีย

ไตรภพจะมีเวลาว่างเฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น เขาจะใช้เวลากับการนอนเสียส่วนใหญ่ บ่ายๆจะพาลูก 2 คน กับภรรยาออกเที่ยว ตอนเย็นจะไปเล่นเทนนิสที่โรงแรมรามา การ์เดนส์

ไตรภพชอบศึกษาชีวิตของพิธีกรต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นจอนห์นี่ คาร์สัน หรือ รัช ชิชเทิ้ล และศึกษาเกมโชว์ของต่างประเทศเพื่อนำมาปรับให้เข้ากับรายการของเขา

"ผมต้องขวนขวายหน่อย มันก็เป็นธรรมดานะ สำหรับคนที่ต้องอยู่ทั้งหน้าจอและหลังจอ"

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย