Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน29 กรกฎาคม 2548
บลจ.ไทยพาณิชย์ปลุกผีดัชนี SET100 เล็งเปิดตัวกองทุนลุยหุ้นพื้นฐานแกร่ง             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด

   
search resources

Funds
ไทยพาณิชย์, บลจ.
ไทยพาณิชย์คลอดกองทุนลงเซ็ท 100 จัดตั้ง "กองทุนเปิดไทยพาณิชย์เซ็ท 100 อินเด็กซ์ ฟันด์" มูลค่า 5,000 ล้านบาท เน้นลงทุนในหุ้นอิงผลตอบ แทนดัชนีเซ็ท 100 เป็นหลัก พร้อมเปิดขายหน่วยลงทุนได้เร็วๆนี้ หวังเก็บหุ้นขนาดใหญ่-พื้นฐานดีเข้าพอร์ต
นายเก่งกล้า รักเผ่าพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงาน การตลาด บริษัทหลักทรัพย์จัดการ กองทุน (บลจ.) ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้รับอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ให้สามารถจัดตั้งกองทุนเปิดไทยพาณิชย์เซ็ท 100 อินเด็กซ์ ฟันด์ มูลค่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งกอง ทุนดังกล่าวเป็นกองทุนเปิดที่เน้นลงทุนในตราสารทุน ที่อิงผลตอบ แทนดัชนีเซ็ท 100 เป็นหลัก

สำหรับเหตุผลที่เลือกลงทุนในเซ็ท 100 นั้น นายเก่งกล้า กล่าวว่า ปัจจุบันบลจ.ไทยพาณิชย์มีกอง ทุนหุ้นที่ลงทุนในเซ็ทอินเด็กซ์ ซึ่งลง ทุนในหุ้นทั้งหมดอยู่แล้ว ซึ่งหลังจากตลาดหลักทรัพย์มีการจัดตั้งเซ็ท 100 ขึ้นมา บริษัทจึงต้องการให้เป็นทางเลือกให้ลูกค้าและผู้ลงทุนทั่วไป เนื่องจากหลักทรัพย์ส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่เข้ามาอยู่ในกลุ่มดังกล่าว

ทั้งนี้ กองทุนดังกล่าวยังไม่มีการกำหนดระยะเวลาที่จะเปิดขายหน่วยลงทุน เนื่องจากเพิ่งได้รับการอนุมัติจากก.ล.ต.อย่างไรก็ตาม บริษัทจะพิจารณาและกำหนดช่วงเวลาในการเสนอขายอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีกองทุนที่เข้าไปลงทุนในดัชนีเซ็ท 100 ทั้งหมด 2 กองทุนประกอบด้วย กองทุนเปิดอยุธยา SET100 เพื่อการเลี้ยงชีพ มูลค่าโครงการ 5,000 ล้านบาท ของบลจ.เอเจเอฟ โดยนายเรืองวิทย์ นันทาภิวัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลัก-ทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) อยุธยาเจเอฟ จำกัด กล่าวว่า กอง ทุนดังกล่าวจะเลือกลงทุนในหุ้นที่อยู่ในดัชนีเซ็ท 100 แต่จะไม่ลงในหุ้นทั้งหมด 100 ตัว ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ขายได้ในช่วงไอพีโอ โดยในช่วงแรกคาดว่าจะลง ทุนในหุ้นประมาณ 70 ตัว ที่สามารถ ครอบคลุมหุ้นทั้ง 100 ตัว ก่อนที่ในอนาคตจะขยายการลงทุนในหุ้น ทั้งหมด 100 ตัว สำหรับกองทุนดังกล่าวเน้นบริหารตามดัชนี (Passive) ไม่จำเป็นต้องวิเคราะห์หุ้นทั้ง 100 ตัว เพียงแต่คัดเลือกหุ้นที่มีพื้นฐานดีของแต่ละกลุ่มรวมจำนวน 70 โดยหากดัชนีปรับเพิ่มหรือลดกองทุนก็จะได้ผลตอบแทนตามเปอร์เซ็นต์ที่ดัชนีปรับตัว

อย่างไรก็ตาม นอกจากผลตอบแทนในส่วนของราคาหุ้นแล้ว กองทุนยังคาดหวังผลตอบแทนจาก ปันผลด้วย ซึ่งกองทุนดังกล่าว คาดว่าจะให้ผลตอบแทนตามการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ระดับ 5-10%

สำหรับกองทุนเปิดอยุธยา SET100 เพื่อการเลี้ยงชีพ มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ ณ วันที่ 26 กรกฎา-คม 2548 อยู่ที่ 8.4937 ล้านบาท มูลค่าหน่วยลงทุน 9.9997 บาท ส่วนกองทุนที่ลงทุนในเซ็ท 100 อีก 1 กองทุน คือ กองทุนเปิด สมาร์ท แอคทีฟ เซ็ท 100 มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท ของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) บีโอเอ จำกัด ที่เปิดขายหน่วยลงทุนไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ ณ วันที่ 26 กรกฎาคม 2548 อยู่ที่ 81.0372 ล้านบาท มูลค่าหน่วย ลงทุน 10.0856 บาท   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย