Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์5 สิงหาคม 2548
"ทักษิณ-พจมาน" ดึงมืออาชีพ กู้วิกฤตนักการเมือง-ตั้งศก.รอบใหม่             
 


   
search resources

Political and Government
"แม้ว-พจมาน"ปั้น "ทักษิณ2/2" ดึงมืออาชีพสร้าง เสถียรภาพรัฐบาล-กู้เศรษฐกิจรอบใหม่ "สมคิด-ทนง" กุมทัพเศรษฐกิจ "คงศักดิ์ วันทนา"เพื่อนเขยใกล้ตัว ผงาดดับไฟใต้ ตามแรงหนุน นักวิชาการชี้ 5 กลุ่มข้างกายนายกฯ เปลี่ยนหน้ายึดเก้าอี้ ติงปรับครม.หวังหาคนรับเผือกร้อนแทนนักการเมือง

การตัดสินใจทิ้งเก้าอี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศของ "พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา" ครั้งนี้ย่อมไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายแต่อย่างใด เพราะทุกคนรู้ดีว่าเหตุการณ์นี้ต้องเกิดขึ้น เพียงแต่จะช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง...

วิธีการดึงคนนอกเข้ามานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีของนายกฯทักษิณ มักได้รับความสนใจทั้งจากคนในและนอกพรรคทุกครั้ง โดยเฉพาะในครั้งนี้ในภาวะที่แรงศรัทธาจากประชาชนเสื่อมถอยอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้ชัดเจนว่า "แรงดึงดูด"ของนายกฯทักษิณ ที่มีต่อคนนอก "ไร้พลัง"อย่างสิ้นเชิง จะมีก็เพียงแต่ "คนใกล้ตัว"ที่สามารถชักชวนมาทำหน้าที่ได้อย่างเต็มใจได้เท่านั้น

ใบสั่ง "นายหญิง" เปิดทาง"คงศักดิ์" ผงาด
ในการปรับครม. "ทักษิณ2/2"รอบนี้ก็เช่นกัน อย่าได้แปลกใจหากจะมีชื่อบรรดาเครือญาติ หรือคนที่เกี่ยวข้องพัวพันกับนายกฯทักษิณ คุณหญิงพจมาน ชินวัตร รวมไปถึงอาจมีการหยิบยืม คนจากเครือชินคอร์ป เข้ามาร่วมวงไพบูลย์อีกรอบเหมือนที่เคยเกิดขึ้น...

ชื่อของพล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา ได้ถูกพูดถึงมาพักใหญ่ ก่อนหน้าที่จะประกาศปรับครม.ทักษิณ 2/2 อย่างเป็นทางการ ว่าผบ.ทอ. คนนี้พร้อมที่จะทิ้งเก้าอี้ใหญ่ของกองทัพอากาศเพื่อมาช่วยชาติตามบัญชาของนายกฯทักษิณ ทุกเมื่อ...!

เป้าหมายที่หวังจะให้พล.อ.อ.คงศักดิ์ ช่วยกู้วิกฤตไฟใต้นั้น ถือเป็นเหตุผลหลักที่สามารถใช้อธิบายต่อสาธารณชนได้ ส่วนเหตุผลรองที่นายทหารใหญ่ผู้นี้ไม่อาจปฏิเสธได้ คือ "ความสัมพันธ์พิเศษ" ในฐานะ "เพื่อนเขย"ของคุณหญิงพจมาน เนื่องจากภรรยาคู่ชีวิตของพล.อ.อ.คงศักดิ์ คือ "คุณลูกน้ำ" สลิลลาวัลย์ ศิริวงศ์ เป็นทั้งเพื่อนและเลขานุการส่วนตัว ของคุณหญิงพจมาน จุดนี้เองที่ทำให้พล.อ.อ.คงศักดิ์ เปรียบเสมือนคนใกล้ชิดเจ้าของบ้านจันทร์ส่องล้า ไปโดยปริยาย แม้ไม่ใช่ญาติ ก็เหมือนญาติ....ซึ่งจุดนี้จึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ถูกหยิบยกขึ้นมาอธิบายถึง "สิทธิพิเศษ"ที่พล.อ.อ.คงศักดิ์ ยินดีอำลาเก้าอี้ผบ.ทอ. ก่อนเกษียณอายุในเดือนก.ย.ที่จะถึงนี้

สำรวจ "คนพิเศษ"ในใจ "ทักษิณ"
การดึงพล.อ.อ.วันศักดิ์ เข้ามาเป็นตัวช่วยในการดับไฟใต้รอบนี้ คงไม่ต่างไปจากไปเมื่อครั้งที่ คุณหญิงพจมาน ส่งสัญญาณให้นายกฯทักษิณ เลือก "น.พ.สุชัย เจริญรัตนกุล" นายแพทย์ที่มีความคุ้นเคยกับคนในตระกูลชินวัตร เข้ามาเสริมทัพรับมือกับหมอแทน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เพื่อเป็นการลดแรงเสียดทานระหว่าง หมอหน่อย กับม็อบเสื้อกราวด์ ซึ่งการตัดสินใจเปลี่ยนตัวรมว.สาธารณสุข ขณะนั้นสามารถทำให้กระทรวงสาธารณสุข สงบลงได้

นอกจากนี้ยังพบว่ารัฐมนตรี ที่ถูกส่งตรงมาจากนายกฯหรือนายหญิงแห่งบ้านจันทร์ส่องล้า นั้นมักมีชื่อของ น.พ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ติดท้ายขบวนมาหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งเล็กหรือใหญ่ก็ตาม ขณะที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่แม้หลายครั้งเจ้าตัวพยายามที่จะวางมือ แต่ในที่สุดดร.สมคิด ก็มักต้องมารับหน้าเสื่อดูแลนโยบายด้านเศรษฐกิจ ให้กับรัฐบาล

เมื่อมีการให้ตำแหน่งแก่คนนอกแล้ว ในฐานะหัวหน้าพรรคไทยรักไทย นายกฯทักษิณ จำเป็นที่จะต้องทำการจัดสรรประโยชน์ให้ลงตัวภายในพรรคมากที่สุดเพื่อลดแรงกดดันจากกลุ่มอำนาจต่างๆ ดังนั้นการตอบแทนในทางการเมืองจึงเกิดขึ้นเพื่อปูนบำเหน็จแก่บรรดาแกนนำทุกก๊วน

ดังนั้นจึงเท่ากับว่าไม่ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนครม.ครั้งใดก็ตามเพื่อความเหมาะสม หรือเพื่อให้แก้ไขปัญหาได้อย่างลงตัว นายกฯทักษิณ ยังจำเป็นที่จะต้องจัด "สมดุล"ให้เกิดขึ้นระหว่างกลุ่มการเมือง และกลุ่มคนใกล้ตัวให้มากที่สุด ส่วนใครจะสามารถสร้างราคาปั่นหุ้นให้ตัวเองได้รับความไว้วางใจจากนายกฯมากน้อยแค่ไหน ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ศักยภาพกันเอง...

5 กลุ่มอำนาจ เล่นเก้าอี้ดนตรี
"เท่าที่เฝ้าสังเกตการปรับครม.ของนายกฯทักษิณ ตั้งแต่ทักษิณ1 จนมาถึง ทักษิณ2 สามารถจำแนกกลุ่มคนที่เข้ามาเป็นรัฐมนตรีได้ 4-5 กลุ่ม และไม่ว่าจะมีการปรับอีกกี่ครั้ง บรรดาคนเหล่านี้ก็จะพากันหมุนเวียนสลับกันเข้ามาอีก ตามสัดส่วนที่อยู่ในใจของนายกฯทักษิณ"
รศ.ดร.สมชัย ศรีสุทธิยากร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อธิบายว่ากลุ่มคนดังกล่าวจะมีด้วยกันทั้งสิ้น

5 กลุ่มที่จะถูกดึงมาทำงานในครม.แต่ละครั้ง ได้แก่
1. กลุ่มใกล้ชิดนายกฯทักษิณ ที่ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย อาทิ ภูมิธรรม เวชยชัย สุรนันท์ เวชชาชีวะ น.พ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช จะมีสัดส่วนในครม.5 คน

2.กลุ่มนายทุนพรรค ที่จ่ายเงินเพื่อสนับสนุนการเมืองให้กับพรรค มีสัดส่วนประมาณ 5-10 คน

3.กลุ่มอำนาจการเมืองภายในพรรค เช่นกลุ่มวังต่างๆ ซึ่งถือเป็นกลุ่มใหญ่ ได้รับตำแหน่งตามสัดส่วนประมาณ15 คน

4.กลุ่มมืออาชีพต่างๆ ทั้งจากภาคเอกชน และข้าราชการประจำ อาทิ วิเศษ จูภิบาล ที่ถูกดึงเข้ามารับตำแหน่งในยามที่รัฐบาลประสบปัญหาวิกฤตด้านพลังงาน มีสัดส่วนที่จะได้รับตำแหน่งประมาณ 2-3 คน

5.กลุ่มที่มีความใกล้ชิดเป็นพิเศษ ได้รับความไว้วางใจเป็นการส่วนตัว อาทิ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ น.พ.สุชัย เจริญรัตนกุล พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา เกิดจากความไว้ใจและเคยเห็นฝีมือในการทำงานกันมาก่อน โดยได้รับโควต้าประมาณ2-3 คน

ชี้หาแพะ มารับเผือกร้อน
รศ.ดร.สมชัย เห็นว่าจากโครงสร้างการปรับครม.ของนายกฯทักษิณ ในลักษณะดังกล่าว ไม่สามารถตอบสนองประโยชน์ของประเทศและประชาชนอย่างแท้จริง การปรับครม.แต่ละครั้งเพื่อประสานความไม่พอใจของประชาชนกับผลประโยชน์ภายในรัฐบาลเท่านั้น

"สิ่งที่ชัดเจนแทบทุกครั้งคือการปรับเพื่อดึงคนนอก มืออาชีพเพื่อเข้ามาทำหน้าที่เป็นหนังหน้าไฟ รับผิดชอบกับวิกฤตที่เกิดขึ้นแต่ละครั้ง เมื่อมีวิกฤตด้านพลังงานก็เลือกคุณวิเศษ เข้ามา เมื่อมีปัญหาไฟใต้ก็ดึงคนนอกเข้ามาดูแลกระทรวงด้านความมั่นคง หรือเมื่อเกิดปัญหาเศรษฐกิจก็พยายามเฟ้นหามืออาชีพ ภาพที่เห็นคือฝ่ายการเมืองไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย ไปทำงานในจุดที่ไม่มีปัญหาแทน

แต่เวลานี้พวกมืออาชีพรู้ทันและไม่อยากเปลืองตัว เขายินดีที่จะเป็นมันสมองให้ แต่ไม่อยากเข้ามา เพราะโจทย์มันยากและการบริหารของนายกฯทำให้เขาขาดอิสระ ถ้าจะมีก็คงเหลือคุณทนง พิทยะ ที่เป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้าน คือทำให้ได้ทุกอย่าง"

การปรับครม. "ทักษิณ2/2"ที่มีขึ้นรอบนี้อาจไม่สามารถตอบสนองต่อทุกความต้องการของสาธารณชน หรือแม้กระทั่งใครบางคนที่ต้องอกหัก หล่นจากเก้าอี้ก็ตามที แต่สำหรับนายกฯทักษิณ น่าจะรู้สึกโล่งใจมากกว่าใคร เพราะสามารถหาคนมารับ "เผือกร้อน"ไปได้อีกพักใหญ่ๆ...   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย