Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กันยายน 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2548
Fernando Alonso เมื่อแชมป์โลกฟอร์มูล่า 1 กำลังจะเปลี่ยนมือ             
โดย ธนิต แก้วสม
 


   
search resources

Sports
Fernando Alonso
ถ้ามีใครคนหนึ่งถามขึ้นมาในวงสนทนาว่า รถ Formula 1 คืออะไร ก็คงมีใครคนหนึ่งตอบขึ้นมาทันทีว่า คือไมเคิล ชูมาคเกอร์ แน่นอน มันเป็นคำตอบที่ไม่ผิด ด้วยเหตุที่ว่าไมเคิล ชูมาคเกอร์ หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ไมเคิลลูกช่างทำรองเท้าคนนี้ ได้เป็นแชมป์โลกรถแข่งฟอร์มูล่า 1 มา 7 สมัยแล้ว เริ่มมาตั้งแต่ปี 1994 จากชัยชนะ 83 ครั้ง และได้ยืนบนโพเดียมถึง 141 ครั้ง สถิติแบบนี้ยังไม่มีใครเคยทำได้ ทำให้ภาพของเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันชิงแชมเปี้ยนโลกรถยนต์สูตรหนึ่ง ชุดสีแดงกับโลโกรูปโล่พื้นสีเหลือง มีรูปม้าสีดำอยู่ตรงกลางซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของค่าย Ferrari เข้าไปอยู่ในความทรงจำ ของผู้ที่ชื่นชอบรถแข่งฟอร์มูล่า 1

แต่ถ้าคำถามนี้ถามขึ้นที่ประเทศสเปน ทุกคนก็จะตอบพร้อมกันว่า Fernando Alonso คำตอบนี้ก็ไม่ผิดเช่นเดียวกัน เพราะเขาเป็นคนเดียวที่มีแววว่าจะมาเขย่าบัลลังก์แชมป์โลกของไมเคิล ชูมาคเกอร์ ได้ ในปี 2005 นี้ผ่านไปครึ่งปีคะแนนสะสมแชมป์โลกของเขาก็เข้ามาเป็นอันดับหนึ่ง แล้วเจ้าหนุ่มคนนี้เป็นใคร ทำไมชาวสเปนทั้งประเทศที่เป็นแฟนฟุตบอลพันธุ์แท้ต้องเทใจให้กับเขาอีกคน ทำไมมีเว็บไซต์ต่างๆ พูดถึงเขากว่าหนึ่งล้านแห่ง

Fernando Alonso Diaz เกิดเมื่อ 29 มิถุนายน 1981 ที่เมือง Oviedo แคว้น Asturias อยู่ทางภาคเหนือของประเทศสเปน อายุ 24 ปี พ่อของเขา Jose Luis Alonso ข้าราชการท้องถิ่นด้านช่างอุตสาหกรรม แม่ของเขา Ana Diaz พนักงานขายของห้าง El Corte Ingles เขามีพี่สาวเพียงคนเดียว มีอาชีพเป็นหมอ

อายุ 4 ถึง 14 ขวบ เป็นช่วงที่เขาเรียนการศึกษาพื้นฐาน ในปี 2000 เขาก็ละทิ้งการศึกษาไปอย่างไม่ไยดี ทั้งๆ ที่ยังเรียนไม่จบระดับเตรียมอุดมศึกษา เพราะเรื่องราวของรถแข่งได้เข้ามาแทนที่ในใจของเขาเสียแล้ว

ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่เมือง Oxford ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นสถานปฏิบัติการของทีมงาน Renault F1 ทีมต้นสังกัดที่เขาเป็นนักขับมือหนึ่งอยู่ เขาเริ่มก้าวมาในโลกของรถแข่งเมื่ออายุเพียง 3 ขวบ เมื่อพ่อของเขามอบรถ Kart ที่ทำขึ้นมาเองให้เป็นของขวัญ และในปีเดียวกันนั้นเองเขาก็ชนะการแข่งขันเป็นครั้งแรก และเมื่อเลิกการเรียนก็เริ่มฝึกซ้อมอย่างจริงจัง โดยมีคุณพ่อที่เป็นทั้งช่างเทคนิคและผู้จัดการ ในปีต่อมาเขาก็ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการจากสมาคมรถแข่งแห่งประเทศสเปน

ในปี 1988 เมื่ออายุได้ 7 ขวบ เขาได้แชมป์ของแคว้น Asturias ซึ่งเป็นรายการแรกที่เป็นทางการ ต่อมาก็ชนะเรื่อยๆ แต่พอเข้าแข่งในระดับสูงขึ้นทางครอบครัวก็ไม่มีเงินทุนพอที่จะสนับสนุน แต่โชคดีมี Genis Marco นักธุรกิจนำเข้ารถ Kart ประทับใจในความสามารถของเด็กน้อยอะลองโซ่ จึงรับเป็นสปอนเซอร์และโปรโมเตอร์ให้ ทำให้เขาได้ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ จนได้สิทธิเข้าร่วมแข่งชิงแชมป์โลกจูเนียร์

ในปี 1996 หลังจากที่ปฏิเสธข้อเสนอของ Toyota สำหรับแข่งฟอร์มูล่า 1 เขาก็ได้กลายเป็นแชมป์ของประเทศสเปน ต่อมาก็เป็นแชมป์ของอิตาลี และแชมป์ยุโรป ปี 1999 ก็เข้าสู่โลกของ Formula 1 แต่ก็ยังไม่ได้ขับฟอร์มูล่า 1 ไต่ระดับมาเรื่อยๆ จนในปี 2001 ได้รับข้อเสนอจาก Renaut แต่ก็ได้เป็นเพียงนักขับทดลอง แต่อย่างไรก็ตาม เขาก็มีความมุ่งมั่นและทำผลงานดีมาตลอด จนในปี 2003 ก็ได้เป็นนักขับฟอร์มูล่า 1 อย่างเป็นทางการของ Renault

เส้นทางใน Formula 1 ของเขาโดดเด่นมาก แค่อายุ 22 ปีก็ได้แชมป์กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศฮังการี ถือว่าเป็นแชมป์ที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา ในปี 2005 เป็นปีที่สามในฐานะนักแข่งมืออาชีพ นับว่าเป็นปีที่เด่นที่สุดสำหรับเขา ชนะมาแล้ว 6 สนามใน 19 สนาม มีคะแนนรวม 87 คะแนน นำเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย Kimi Raikkonen จาก McLaren 51 คะแนน และ M.Schumacher จาก Ferrari 47 คะแนน ตามลำดับ

ในเรื่องส่วนตัวนั้น เพื่อนๆ เขาบอกว่า Alonso เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก และจริงจังมากในสนามแข่ง แต่เมื่ออยู่ในกลุ่มเพื่อนๆ แล้ว เขาเป็นคนอารมณ์ดี ตลก สนุกสนาน ทางผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เขาเป็นผู้มีพรสวรรค์อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมที่จะรับการฝึกซ้อมอย่างหนัก และพร้อมสำหรับความสำเร็จ

เขาเล่นกีฬาหลายอย่าง เคยได้รับข้อเสนอจากทีมดิวิชั่น 1 อย่าง Celta de Vigo ในตำแหน่งผู้รักษาประตู แต่เขาก็ปฏิเสธไป และปัจจุบันกลับมาเป็นแฟนตัวจริงของทีม Real Madrid มีเรื่องแปลกอยู่ว่า เขาสอบใบขับขี่ได้เมื่ออายุ 18 ปี ช่วงอายุที่เขาเป็นนักแข่งมืออาชีพแล้ว ในสนามแข่งเขาทำความเร็วที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เขาเล่าว่า เขาเกือบสอบตกใบขับขี่ เพราะครูผู้สอบบอกว่า เขาขับช้าเกินไป

จากประวัติย่อๆ ที่เล่าไว้ข้างบน หากสังเกตที่ปี จะเห็นว่าอะไรต่างๆ มันเกิดขึ้นเร็วมาก พัฒนาการของเขามีความก้าวหน้าเป็นลำดับ จากเด็กเล็กเป็นเด็กโต จากมือใหม่เป็นมือหนึ่ง จากมือหนึ่งกำลังจะเป็นแชมป์โลก แค่ช่วงเวลา 2-3 ปี เขาได้กลายเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก เมื่อปี 2004 กษัตริย์ฆวน คาร์โลส ได้เปิดพระราชวังต้อนรับเขา ประธานาธิบดีอาสนาซ์เปิดทำเนียบเลี้ยงรับรองเขา และยังมีการปรับถนนกลางกรุงมาดริดเป็นสนามฟอร์มูล่า 1 เพื่อให้เขาขับ Renault คันโปรดโชว์แฟนๆ ของเขา ยังจินตนาการไม่ออกเลยว่า ถ้าเขาได้เป็นแชมป์โลกประจำปี 2005 ขึ้นมาจริงๆ ประเทศสเปนจะทำอะไรให้กับเขา

ความสูง 1.71 เมตร กับน้ำหนัก 71 กิโลกรัม ประกอบกับลักษณะอื่นๆ ที่โดดเด่น ทำให้ความหล่อของเขาไม่เป็นรองใคร เว็บไซต์ทางการของเขามีคนเข้าชมมากกว่า 4 ล้านครั้งต่อวัน ยอดขายสินค้าเกี่ยวกับตัวเขาเพิ่มขึ้นเป็น 200% เริ่มมีการจับกุมสินค้าปลอมในชื่อของเขามากมายไม่ว่าจะเป็นหมวก เสื้อยืด หรือว่านาฬิกา เนื่องจากรูปสมบัติที่โดดเด่นนี้ทำให้เขามีรายได้จากค่าตัวทางโฆษณาถึงปีละ 450 ล้านบาท มากกว่านักแข่งคนอื่นๆ ผู้รู้หลายคนบอกว่าเขานี่แหละจะมาแทนที่ ไมเคิล ชูมาคเกอร์ และจะทำได้ดีกว่าและดังกว่า เพราะว่าเขานำชูมาคเกอร์อยู่หลายช่วงตัว โดยเฉพาะเรื่องของความหล่อ   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย