Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2545
บัตรกรุงศรีฯ กับอนาคต             
โดย ฐิติเมธ โภคชัย
 


   
search resources

จีอี แคปปิตอล (ประเทศไทย), บจก.
บัตรกรุงศรีอยุธยา, บจก.
สุขดี จงมั่นคง
Credit Card
ความพยายามอยู่รอด ของธุรกิจบัตรเครดิต แห่งค่ายธนาคารกรุงศรีฯ คือ การหาพันธมิตร เข้ามาร่วมลงทุนและ จัดการดำเนินธุรกิจ

ธุรกิจบัตรเครดิตเป็นหนึ่งกิจการที่ธนาคารพาณิชย์ให้ความสำคัญ สังเกตได้จากความพยายามปรับรูปโฉมการให้บริการเชิงรุกมากขึ้น อันเนื่องมาจากสถานการณ์ธุรกิจดังกล่าว มีแนวโน้มการแข่งขันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยสาเหตุสำคัญบางประการ ได้แก่ การเข้าร่วมของผู้ประกอบการรายใหม่ อาทิ บมจ.อิออนธนสินทรัพย์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อย และให้บริการบัตรเครดิตประเภทสินเชื่อเงินสดรายใหญ่ ได้ออกผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตอิออน มาสเตอร์การ์ด ออกมาแข่งขันกับบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารพาณิชย์โดยตรง

อีกทั้งยังมีข้อได้เปรียบในการแข่งขัน เนื่องจากไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของธนาคารแห่งประเทศไทย จึงสามารถดำเนินกลยุทธ์ทางการตลาดที่ยืดหยุ่นและได้เปรียบ กว่าธนาคารพาณิชย์โดยทั่วไป

เช่นเดียวกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่มีธุรกิจบัตรเครดิตแต่เป็นเพียงหน่วยงานหนึ่งเท่านั้น ส่งผลให้การขยายกิจการเป็นไปอย่างลำบาก โดยมีลูกค้าถือบัตรเครดิตเพียง 70,000 ใบ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเศรษฐกิจถูกโจมตีธุรกิจนี้แทบจะหยุดนิ่งไปเลย

วิธีที่รวดเร็วและดีที่สุดสำหรับการรักษาธุรกิจบัตรเครดิตไว้ คือ การหาพันธมิตรร่วมทุนแล้วก็เป็นความโชคดีของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่ได้จีอี แคปปิตอล (ประเทศไทย) เข้ามาช่วยเหลือในการดำเนินกิจการภายใต้บริษัทบัตรกรุงศรี อยุธยาขึ้นมาในช่วงต้นปี 2544 โดยถือหุ้นฝ่ายละ 50%

"สิ่งแรกที่พวกเราทำงานร่วมกัน คือ ตรวจสอบลูกค้าว่ามีความต้องการอะไรมากที่สุด ซึ่งผลที่ออกมาพวกเขาอยากได้บัตรฟรีและสิทธิพิเศษอื่นๆ" สุขดี จงมั่นคง กรรมการผู้อำนวยการบัตรกรุงศรีอยุธยาเล่า "กลยุทธ์นี้ทำให้บริษัทมีฐานลูกค้าบัตรเครดิตประมาณ 3.5 แสนใบในปัจจุบัน"

นอกจากนี้ยังพยายามปรับปรุงด้านการบริการและการปฏิบัติงาน รวมถึงกิจกรรมทางการตลาดเพื่อคืนกำไรให้กับลูกค้า เช่น เพิ่มร้านค้าหรือให้ส่วนลด จับฉลากชิงรางวัล "การหาวิธีมาใช้เพื่อกระตุ้นการเติบโตเป็นสิ่งที่ดีในธุรกิจบัตรเครดิต" เขากล่าว

การเสนอบัตรเครดิตให้ลูกค้าฟรีถือเป็นสีสันและประสบความสำเร็จมากที่สุดของบริษัท สังเกตจากอัตราการขยายตัวบัตรเครดิตวีซ่าในปีที่ผ่านมาสูงถึง 336%

"เวลาที่ลูกค้าได้บัตรฟรีจะพยายามใช้จ่าย เพราะหากวันใดถูกยกเลิกบัตรสิทธินี้จะหายตามไปด้วย ดังนั้นพวกเขาต้องรักษาเอาไว้ให้ดีที่สุด" สุขดีอธิบาย

จากความมีชีวิตชีวาของบัตรกรุงศรีอยุธยาในปัจจุบันเกิดจากศักยภาพของจีอี แคปปิตอล ที่ได้นำความเชี่ยวชาญการบริหารความเสี่ยง เทคโนโลยีการตลาด รวมถึงเงินทุนเข้ามาช่วยให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างแข็งแกร่ง

"พวกเราใช้ประโยชน์จากจีอี แคปปิตอล ทั้งหมดเท่าที่จะเป็นไปได้" สุขดี ยอมรับ "หลังจากพวกเขาเข้ามาการทำงานเปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง ตั้งแต่วิธีการทำงาน ระบบงานต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ต้องใช้ระบบของจีอี เพราะมีลูกเล่นมากกว่า และสิ่งต่างๆ ที่เขาพัฒนาขึ้นเราสามารถนำมาใช้ได้เลย"

ดังนั้นจึงเป็นเหมือนว่าบริษัทนี้เป็นของจีอี แคปปิตอล เพราะบทบาทการบริหารงานมีสูงมากและไม่มีใครปฏิเสธ เพราะหากอธิบายในเชิงธุรกิจแล้วไม่มีฝ่ายไหนเสียผลประโยชน์

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย