Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2548
The Inspiration By Cotto Tiles Library             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
www resources

โฮมเพจ เซรามิคอุตสาหกรรมไทย

   
search resources

เซรามิคอุตสาหกรรมไทย, บจก.
Ceramics
ลานกว้างชั้น 1 ของเซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต ในค่ำวันนั้นสดใสไปด้วยสีชมพูสดของการจัดงานเปิดตัว "ห้องสมุดกระเบื้องคอตโต้" (Cotto Tiles Library)

จากแนวคิดของงาน "The Inspiration by Cotto Tiles Library" บริษัท ตือ ออแกไนซ์ เลยเกิดแรงบันดาลใจในการจัดงาน โดยเชิญแอน ทองประสม และนัท มีเรีย 2 ดาราสาวน่ารักมาเป็นตัวช่วยสร้างสีสันในงาน นัทได้พูดถึงไอเดียการดีไซน์เก้าอี้ที่ใช้กระเบื้องคอตโต้มาประดับ ส่วนแอนพูดถึงแจกันใบใหญ่ที่ทำมาจากกระเบื้องหลากสีของคอตโต้ ก่อนปิดท้ายด้วยบรรดาเหล่านางแบบและนายแบบกว่า 10 ชีวิต ซึ่งอยู่ในชุดดำ-ชมพู มีเครื่องประดับเป็นต่างหู สร้อยคอ เครื่องประดับผม และเข็มกลัด ที่มาจากการรังสรรค์ของกระเบื้องคอตโต้

โดยเฉพาะรุ่นที่มีความแวววาวราวกับคริสตัลนั้น เมื่อได้นำมาเป็นเครื่องประดับบนเรือนร่างของนางแบบ แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือกระเบื้องที่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าสามารถนำมาปูพื้นหรือบุผนังได้อย่างเดียว

นั่นคือส่วนหนึ่งของผลงานที่เต็มไปด้วยจินตนาการของการดีไซน์ ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าให้กับคอตโต้ จนยอดขายเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

ถัดจากแคตวอล์กคือ Cotto Tieles Library ภายในพื้นที่ 212 ตารางเมตร มีกลิ่นอายย้อนยุคสไตล์ Vintage เน้นความโปร่งโล่ง บนเพดานมีวอลเปเปอร์ลวดลายดอกไม้สีอ่อนหวาน ผนังแต่ละด้านใช้ไม้ตีเป็นตาราง แบ่งเป็นช่องโชว์กระเบื้องหลากรูปแบบในวันเปิดตัวความแข็งแกร่งของกระเบื้อง บางแผ่นถูกยกออกไป ดอกไม้สีสวยอ่อนหวานจัดวางไว้แทนที่

พิชิต ไม้พุ่ม กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทผลิตภัณฑ์ ก่อสร้างซิเมนต์ไทย เจ้าของผลิตภัณฑ์กระเบื้องคอตโต้ บอกว่างานนี้ใช้งบสำหรับร้านใหม่ 5 ล้านบาทและงานเปิดตัวอีก 5 ล้านบาท สำหรับค่าตัวนางแบบและตั๋วเครื่องบินเทียบเชิญเอเย่นต์ ลูกค้า และนักข่าว อีกหลายชีวิต โดยมั่นใจว่าในอนาคตการเติบโตในภูเก็ตจะมีสูงมากถึงแม้ในปัจจุบันตลาดยังได้รับผลกระทบจากสึนามิ

ที่นี่ไม่ใช่ร้านขายกระเบื้อง แต่เป็นแหล่งบริการที่รวบรวมกระเบื้องคอตโต้ที่สมบูรณ์แบบที่สุด มีกระเบื้องทุกรุ่น ทุกลาย ทุกประเภท รวมถึงกระเบื้องรุ่นใหม่ล่าสุด โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ การใช้งาน รวมถึงข้อมูลทางเทคนิคและการติดตั้ง และมีบริการใหม่คือ "Dream Maker" ช่วยออกแบบจัดวางกระเบื้องด้วยคอมพิวเตอร์ให้ลูกค้าได้เห็นภาพปูกระเบื้องจริงก่อนตัดสินใจซื้อพร้อมคำนวณจำนวนกระเบื้องและประมาณค่าใช้จ่ายเบื้องต้น

เมื่อลูกค้าเลือกกระเบื้องได้ตามที่ต้องการแล้ว บริษัทจะขายผ่านเอเย่นต์ใกล้บ้านที่สุดเพื่อความสะดวก และโดยวิธีนี้จะป้องกันปัญหาที่ว่า เมื่อเข้าไปร้านตัวแทนจำหน่ายแล้วไม่ได้ของอย่างที่ต้องการจนเดือนหนึ่งๆ เกิดตัวเลข "loss sale" ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

เชียงใหม่ โคราช พัทยา คือเป้าหมายการเปิด Cotto Tiles Library สาขาต่อไป ปัจจุบัน คอตโต้มียอดขายประมาณ 36-40 ล้านตารางเมตร เป็นเงิน 7,000 กว่าล้านบาท โดยกำลังบุก ตลาดใหม่ในอินเดีย และดูไบ

และการได้รับโอกาสไปเปิดตัวครั้งแรกในงาน Maison Object 2005 ที่กรุงปารีส เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็น่าจะเป็นก้าวย่างที่สำคัญอีกครั้งในการออกไปสู่ตลาดโลกของแบรนด์ Cotto   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย