Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2545
บ้านบนต้นไม้กำลังฮอตฮิต             
 

บ้านบนต้นไม้ (Tree House) ยุคนี้มีรูปโฉมเปลี่ยนไป จากบ้านบนต้นไม้ยุคก่อนๆ ที่เด็กๆ ชอบใช้เป็นที่หลบซ่อน โดยสิ้นเชิง....จากที่คุณหลับตานึกภาพบ้านบนต้นไม้ของเด็กๆ ซึ่งใช้แแผ่นกระดานสองแผ่นมาวางพาดเชื่อมกิ่งไม้ใหญ่สองกิ่ง แล้วเด็กแสนซนก็มีมุมสงบไว้นั่งเล่นนอนเล่นตามประสานั้น คุณต้องทึ่งกับสถาปัตยกรรมยุคใหม่ ที่ใช้ประโยชน์จากความร่มครึ้มของต้นไม้มาช่วยเสริมงานออกแบบก่อสร้าง จนกลายเป็นบ้านบนต้นไม้สูงหลายชั้น มีระบบทำน้ำอุ่น-น้ำเย็นไว้รองรับ มีไฟฟ้าใช้ และติดกระจกสองชั้นได้อีกต่างหาก

ทั่วทั้งประเทศอังกฤษในเวลานี้จะมีบ้านบนต้นไม้ ผุดขึ้นในสวนมากมาย เป็นแนวโน้มแห่งความนิยมที่กำลังมาแรงจริงๆ สำหรับ Mark Wilkinson นักออกแบบห้องครัวนั้นก้าวล้ำกระแสไปหลายก้าวอยู่เหมือนกัน เขาสร้างบ้านบนต้นไม้ของตัวเองไว้หลายปีแล้ว มีระบบอำนวยความสะดวกครบครันไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ระบบน้ำ ระบบทำความร้อน และโคมไฟระย้า

"มันให้ความรู้สึกสุดวิเศษจริงๆ กับการอยู่สูงจากพื้น 30 ฟุต แล้วยืนมองลงมาจากระเบียงที่มีแมกไม้ร่มครึ้ม จนเมื่อมองขึ้นมาจากเบื้องล่างแล้ว เหมือนไม่มีระเบียงนั้นอยู่ เราใช้บ้านบนต้นไม้เวลามีงานเลี้ยง Black-tie dinners" Wilkinson เล่ารายละเอียด

ส่วน John Harris มีประสบการณ์ตรงจากการไปฮันนีมูนแล้วพักที่บ้านบนต้นไม้ในมาเลเซีย จนเกิดแรงบันดาลใจถึงขนาดก่อตั้งบริษัท Pear Tree รับสร้างบ้าน บนต้นไม้กันเลยทีเดียว และดูเหมือนโชคจะเข้าข้าง เพราะเขาตัดสินใจกระโจนลงสู่ธุรกิจนี้ในช่วงเวลาที่เหมาะสม จึงทำให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น เพียงไม่กี่ปี หลังจากก่อตั้งบริษัท Harris สร้างบ้านบนต้นไม้ไปแล้วนับร้อยหลัง

นอกเหนือจากบ้านบนต้นไม้ที่เป็นยอดปรารถนาของเด็กแล้ว Harris และลูกค้า ของเขายังสนุกกับการสร้างบ้านบนต้นไม้เพื่อจุดประสงค์อื่นๆ เช่น ห้องสมุด เรือนตกปลา หอสังเกตการณ์ หรือแม้แต่บ้านบนต้นไม้พร้อม jacuzzi เพื่อสุขภาพก็ไม่อยู่ เหนือความสามารถในการออกแบบก่อสร้าง

และในท้ายที่สุดแล้ว ดูเหมือนบ้านบนต้นไม้สไตล์ log-cabin แบบอเมริกันจะเป็นทางเลือกยอดนิยมที่อยู่ตรงจุดกึ่ง กลางระหว่างสไตล์ของโรบินสันครูโซยุคโบราณกับบ้านพักอาศัย ที่มีขนาดใหญ่และถาวรกว่า

อย่างไรก็ตาม งานออกแบบก็ยังต้องคงสิ่งที่คุ้นเคยเอาไว้บ้างสักอย่างสองอย่าง อาจจะเป็นหลังคามุงจากหรือหญ้าฟางแบบ cottage-style หรือหลังคามุงกระเบื้องสไตล์ยุค Queen Anne ช่วงต้นศตวรรษที่ 18 ซึ่งแนวสถาปัตยกรรมมีจุดเด่นอยู่ที่ การก่อสร้างด้วยอิฐสีแดงและประดับตกแต่งแบบคลาสสิก นอกจากนี้ยังนิยมสร้างผนัง ทำด้วยไม้อัดที่สามารถดัดตรงส่วนของประตูและหน้าต่างให้มีรูปทรงสไตล์ยุค Gothic หรือ Tudor ได้

แต่ก่อนจะเริ่มต้นก่อสร้าง คุณจำเป็นต้องหาทำเลเหมาะสมให้ได้ นั่นคือ ต้นไม้ที่มีกิ่งแข็งแรงและแผ่กว้างออกไป "ต้นบีช (Beech) ต้นโอ๊ค ต้นเกาลัด (Chestnut) หรือต้นมะกอกจะดีมาก" Charley Brentnall แห่งบริษัท Carpenter Oak & Woodland อธิบาย "ต้นไม้ประเภทไม้ผลที่โตเต็มที่แล้วก็เหมาะเหมือนกัน"

ปัญหาคือถ้าคุณโชคร้าย ไม่มีต้นไม้คุณสมบัติดังกล่าวที่ว่าเลยล่ะ... Robert Sergent-Fairley แห่งบริษัท Belsize Landscapes มีคำตอบให้เสร็จสรรพว่า "ถ้าคุณไม่มีต้นไม้อะไรเลยก็ไม่แปลก เพียงแค่ ไปหาซื้อมาหลายๆ ต้นแล้วปลูกรอบๆ บริเวณที่ปรับพื้นที่ให้สูงขึ้น" บ้านบนต้นไม้ที่ปลูกสร้างแบบ self-supporting มีข้อได้เปรียบเหนือกว่าบ้านบนต้นไม้ทั่วไปตรงที่จะมีความแข็งแรงและทนทานกว่า ทำให้สร้างบ้านได้หลังใหญ่กว่า แถมยังราคาถูกกว่าด้วย

มีคนพูดกันว่า เมื่อคิดจะสร้างบ้านบนต้นไม้ ย่อมไม่มีอะไรมาขัดขวางได้ สิ่งเดียวที่จะทำให้ลังเลใจก็คือการขาดจินตนาการที่จะมาเนรมิตเท่านั้น

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย