Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2548
John Lennon Museum             
โดย ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
 


   
search resources

Museum
John Lennon Museum
Happy Birthday to John Lennon! หากวันนี้เขายังอยู่ ในเดือนนี้เขาจะมีอายุครบ 65 ปี ถึงแม้ว่าจะไม่มีอะไรเป็นพิเศษมากมาย เหมือนอย่าง 5 ปีที่แล้วที่ museum แห่งนี้ถือโอกาสเปิดตัวขึ้นที่ Saitama Super Arena เพื่อฉลองวันเกิดครบรอบ 60 ปีในวันที่ 9 ตุลาคม 2000 หลังจากนั้นในแต่ละปีมีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาที่นี่เพื่อหวนระลึกถึง John Lennon และดื่มด่ำกับกลิ่นอายตำนาน ของ Love And Peace ที่ถ่ายทอดด้วยภาษา ดนตรีผ่านบทเพลงของ the Beatles

การที่ Ken Hirai เลือก Saitama Super Arena เป็นสถานที่แสดง Ken Hirai 10th Anniversary Tour รอบสุดท้าย (อ่านเพิ่มเติม : คอลัมน์ Japan Walker นิตยสาร ผู้จัดการฉบับเดือนสิงหาคมและกันยายน 2548) ถือเป็นโอกาสดีที่ได้มาสัมผัสกับ John Lennon Museum ซึ่งเป็นการอุ่นเครื่องโดยย้อนอดีตกับเรื่องราวของศิลปินระดับโลกแห่ง ศตวรรษที่ 20 ต่อด้วย tour ชม Saitama Super Arena ก่อนเข้าชมคอนเสิร์ตของสุดยอด Pop Star* แห่งทศวรรษของญี่ปุ่น เข้าข่ายยิงปืนนัดเดียวได้นกสามตัว เมื่อมองจากลานกว้างหน้า Arena ภาพของ John Lennon ขนาดใหญ่ที่สะดุดสายตาอยู่ด้านหลังกระจกใสสามารถบอกตำแหน่งของ Museum ที่อยู่ในอาคาร Arena ได้ไม่ยากนัก

องค์ประกอบภายใน Museum ได้รับ การออกแบบและวางผังมาเป็นอย่างดี ห้องแรกเป็นโรงภาพยนตร์ขนาดย่อมที่เตรียมไว้ต้อนรับหลังจากชำระบัตรค่าเข้า (ราคา 1,500 เยน) ด้วย VDO ความยาว 7 นาที ที่บอกเล่าเรื่องราวคร่าวๆ ประกอบเสียงเพลงให้ความรู้สึกราวกับได้ย้อนกลับไปสู่ยุค sixty ถัดมาเป็นส่วนของการจัดการแสดงหลักภายใน Museum ซึ่งแบ่งออกเป็น 9 โซน เรียงตามลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่วัยเด็กเรื่อยไปทีละโซนในลักษณะแบบ one way เริ่มจากที่ชั้น 4 ไปจบลงที่ชั้น 5 ข้อควรระวังก็คือเมื่อข้ามโซนไปแล้วจะไม่สามารถเดินย้อนกลับมายังโซนก่อนหน้าได้อีก

การจัดแสดงพิเศษสำหรับช่วงฤดูร้อน 2005 ในหัวข้อ "John Lennon & Liverpool" เป็นการเก็บรวบรวมเรื่องราวของชีวิตในวัยเด็ก ที่เต็มไปด้วยความฝันและจินตนาการในแบบเด็กๆ แต่แฝงด้วยอัจฉริยภาพทางศิลปะ ที่ฉายแววจากผลงานหลายชิ้นภายในห้องเล็กๆ ของเด็กชาย John Lennon ซึ่งจำลอง มาจากสถานที่จริงจากบ้านใน Liverpool ไม่ว่าจะเป็นสมุดบันทึกข้อความลายมือเขียน บนผนังห้อง พรสวรรค์ในการถ่ายทอดความรู้สึกด้วยภาพวาด หรือแม้กระทั่งแมกกาซีน ส่วนตัวที่เขาได้ทำขึ้นด้วยวัยเพียง 11 ปี

เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น John ก็เหมือน กับวัยรุ่นทั่วไปในสมัยนั้นที่ได้รับอิทธิพลจาก Rock n Roll จนกระทั่งได้พบกับ Paul McCartney และ George Harrison นำไปสู่ จุดเริ่มต้นของตำนาน the Beatles ซึ่ง debut ครั้งแรกที่ Liverpool ในเดือนตุลาคม 1962 ใช้เวลาเพียง 4 เดือนชื่อของ the Beatles เป็นที่รู้จักทั่วไปในเกาะอังกฤษและกลายมาเป็นวงดนตรี top สุดอย่างที่ไม่เคยปรากฏมา ก่อน อีกหนึ่งปีให้หลัง the Beatles ก็ข้ามไปติดอันดับบน top chart ทางฝั่งอเมริกาและนั่นหมายถึงชื่อเสียงที่โด่งดังไปทั่วโลกด้วย

และแล้ววันหนึ่งในเดือนพฤศจิกายน 1966 ขณะที่ John Lennon ไปชมงานแสดง ศิลปะแนว avant-garde ที่นำมาจากนิวยอร์ก ใน Indica Gallery ที่ลอนดอน ภายใต้ theme "Unfinished paintings and objects" กลายเป็นหัวข้อในการสนทนาระหว่าง John Lennon กับ Yoko Ono เจ้าของผลงานในการพบกันครั้งแรก Yoko Ono เติบโตจากครอบครัวชนชั้นสูงซึ่งได้รับการศึกษาและใช้ชีวิตในวัยเด็กที่อเมริกา จึงไม่น่าแปลกใจที่เธอจะมีความคิดอ่านในแบบอย่าง คนรุ่นใหม่ที่แตกต่างไปจากหญิงสาวชาวญี่ปุ่น ที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกันอย่างเห็นได้ชัดเจน

หลังจากการแต่งงานครั้งที่ 3 ของเธอ กับ John Lennon ทั้งคู่ได้เริ่ม project "Love And Peace" ที่เน้นเนื้อหาการต่อต้าน สงครามและการแสวงหาสันติภาพผ่านทางงานเพลงของ John Lennon และ the Beatles คงต้องยอมรับว่า "ดนตรี" เป็นสื่ออันทรงพลังที่เข้าถึงจิตใจผู้คนได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ในปัจจุบันนี้เพลง "Imagine" ยังเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางของคนรุ่นหลังอีกทั้งยังถูกหยิบยกมาเป็นตัวแทนของสันติภาพตามเนื้อหาของเพลงที่เขียนไว้

ด้วยความเป็นศิลปินระดับโลกและเป็น icon แห่งอุดมการณ์สันติภาพของบุปผาชนในยุค sixty ทั้งคู่ได้สานแนวความคิดนี้อย่างต่อเนื่อง จนเข้าสู่ทศวรรษ 70 John & Yoko ได้ย้ายข้ามมาใช้ชีวิตและต่อยอดแนวความคิดด้วยการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองในนิวยอร์กในยุคนั้น ทั้งคู่ต้องผ่านมรสุมหลายอย่างจนกระทั่ง John Lennon ถูกยิงเสียชีวิตในวันที่ 8 ธันวาคม 1980 ที่ นิวยอร์ก

ในห้องสุดท้าย "Final Room" จัดแสดงเป็นแผ่นกระจกใสบานใหญ่ที่เต็มไปด้วยข้อความและ lyrics ของ John Lennon ที่คงไว้ให้กับอนุชนใน generation หลัง

ไม่ว่าจะเป็น Museum ไหนในญี่ปุ่นก็ตามมักจะมี Museum Shop ปิดท้ายบริเวณ ทางออกซึ่งดูเหมือนจะเป็นส่วนที่ขาดมิได้สารพัดของที่ระลึกและของฝากเป็นส่วนสร้าง รายได้ให้กับองค์กรที่มากกว่ารายได้จากค่าเข้าชมเสียอีก

พักเหนื่อยด้วย afternoon tea กับเมนูแนะนำ "Royal Milk Tea" ตามแบบฉบับ อังกฤษที่ Museum Cafe นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด ภายใน Cafe ตกแต่งด้วยภาพของ John Lennon, Yoko Ono และ the Beatles พร้อมอาหารและเครื่องดื่มที่รับประกันความอร่อยจาก Karuizawa Manpei Hotel ซึ่งเป็นโรงแรมที่ John Lennon โปรดปรานและ พาครอบครัวมาพักทุกครั้งที่มาเยือนญี่ปุ่น

จากวัตถุประสงค์หลักเพื่อสงวนเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับ John Lennon ว่าด้วยเรื่องของงานและดนตรีของเขาโดยได้รับความช่วยเหลือในการตรวจสอบข้อมูลโดย Yoko Ono ทำให้ John Lennon Museum แห่งนี้มีความสมบูรณ์และถูกต้องเป็นแห่งแรก ของโลกอีกทั้งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของทั้งสองที่ต้องการตอกย้ำความสำคัญเกี่ยวกับ "Love And Peace" ของมนุษยชาติ

หมายเหตุ : Pop Star* ยังเป็นชื่อของ single ใหม่ล่าสุดของ Ken Hirai ที่กำลังจะ release ในวันที่ 26 ตุลาคม 2005 หลังจากห่างหายไปนาน 1 ปีเต็ม   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย