Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์6 ตุลาคม 2548
โมบายทีวีกำลังเฟื่องสุดขีด ตอบสนองไลฟสไตล์ยุคใหม่             
 


   
search resources

TV
GPRS
หลังจากที่นักการตลาดค้นพบวิทยุทรานซิสเตอร์เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญด้านความบันเทิง ที่สามารถขายได้ทั่วโลก เมื่อ 50 ปีที่แล้ว มาถึงวันนี้ โทรศัพท์มือถือหรือโมบายทีวี กำลังจะทำหน้าที่ดังกล่าวทดแทน

นักการตลาดในตลาดต่างประเทศ กำลังให้ความสนใจและแสวงหาช่องทางและโอกาสที่จะเพิ่มพูนธุรกิจผ่านทางโมบายทีวีมากขึ้น หลังจากประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นในตลาดเกาหลีใต้ ตอนนี้โมบายทีวีได้ก้าวรุกเข้าไปยังยุโรปแล้ว

การนำความบันเทิงจากรายการโทรทัศน์มาไว้บนมือถือ ซึ่งมีจำนวนรายการให้ชมมากกว่า 10 ช่องสถานี เป็นธุรกิจใหม่ที่กำลังมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดโลก เพราะสามารถอำนวยความสะดวกในด้านความบันเทิงได้ไม่แพ้การชมจากทีวีโดยตรง การสำรวจล่าสุดพบว่า รายการประเภทไลฟ์โชว์ได้รับความสนใจติดตามจากลูกค้าในยุโรปมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม สัดส่วนของลูกค้าที่ยินดีสมัครเข้าไปชมรายการทีวี ผ่านทางโทรศัพท์มือถือยังถือว่าน้อย เพราะอุปสรรคอย่างน้อย 2 ประการคือ ประการแรก ความเชื่อถือในกิจการที่ให้บริการในด้านนี้ยังไม่มาก จนทำให้ยินดีจ่ายเงินเพื่อการนี้

ประการที่สอง ความไม่แน่ใจในคุณภาพของเทคโนโลยี ที่จะทำให้การชมรายการ โดยเฉพาะประเภทเรียลลิตี้โชว์ หรืออินเตอร์แอ็กทีฟทีวีทางมือถือ ได้รับอรรถรสและความคมชัดใกล้เคียงกับการชมผ่านเครื่องรับโทรทัศน์ ที่มีการพัฒนาขนาดของภาพไปจนใหญ่โต แบบว่า 60 นิ้ว ซึ่งทำให้สบายตา ไม่เล็กกระจ้อยร่อยเหมือนหน้าจอของโทรศัพท์มือถือ

ประการที่สาม การดำเนินกิจการโมบายทีวี มีความเสี่ยงสูงกว่าการดำเนินธุรกิจด้านอื่นๆ ที่ผ่านมือถือ เพราะต้นทุนการดำเนินงานด้านการอกอากาศรายการแพงมากกว่าหลายร้อยหลายพันเท่า หากมีความผิดพลาดในโมเดลทางธุรกิจ ไม่สามารถทำเงินจากธุรกิจนี้ การถอยออกจากธุรกิจที่ลงทุนไปแล้ว ไม่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ อาจถึงกับล้มละลายกันทีเดียว

ประการที่สี่ การชมรายการเหมือนทีวี ต้องการความต่อเนื่อง ไม่สะดุดทางอารมณ์ นั่นหมายถึงศักยภาพของแบตเตอรี่ของมือถือจะต้องดีเยี่ยมตามไปด้วย ไม่ใช่ใช้ได้เพียงเดี๋ยวเดียวก็ต้องชาร์จใหม่อีกเหมือนกับทุกวันนี้

ด้วยเหตุผล 4 ประการนี้ ทำให้การเปิดตัวโมบายทีวีในตลาดสหรัฐฯ ไม่สามารถทำให้เกิดผลดีได้เหมือนกับในยุโรป ที่การรับรู้ของลูกค้าเป้าหมายเป็นไปในทางบวกมากกว่า

ในญี่ปุ่น การให้บริการรับชมรายการที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ผ่านทางมือถือ เป็นธุรกิจที่ดำเนินการมานานหลายปีแล้ว ด้วยการให้ให้บริการในระบบดิจิตอล ซึ่งแตกต่างจากในยุโรป ที่ใช้ระบบที่แตกต่างกันออกไปที่เรียกว่า ดีวีบี-เอช ที่เป็นวิดีโอดิจิตอลที่แสดงรายการบนมือถือได้ ภายใต้การสนับสนุนของกิจการมือถือยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลกอย่างบริษัท โนเกีย หรือออเร้นจ์ที่ทำท่าจะเอาดีในธุรกิจนี้อีกทางหนึ่ง หลังจากการจับมือกับบริษัทโมไบทีวี นอกจากนั้น กิจการด้านมีเดียที่มีชื่อเสียงในการให้บริการในยุโรปอย่างเช่น โวดาโฟน ที่มีแผนการจะให้บริการทั้งวิดีโอและรายการทีวีบนมือถือในหลายประเทศ

การตลาดจากธุรกิจอื่นที่อาศัยมือถือเป็นอุปกรณ์เชื่อมโยงเข้าถึงลูกค้าเป้าหมาย พัฒนามาตามลำดับจากการส่งเป็นข้อความ เอสเอ็มเอส ที่ส่งข้อมูลข่าวสาร ไปจนกระทั่งการตามติดตามทวงหนี้ การให้บริการเล่นเกมบนมือถือ ซึ่งแม้แต่บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่อย่างบริษัท วอร์เนอร์ บราเธอร์ยังกระโจนเข้าไปในธุรกิจนี้ มาจนถึงโมบายทีวี จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ขึ้นกับความสามารถของผู้ประกอบการในการหาโมเดลทางธุรกิจที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม นักการตลาดเชื่อจำนวนของผู้ใช้โมบายโฟนหรือมือถือที่จะใช้บริการ โมบายทีวี คาดกันว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 65 ล้านคนทั่วโลกภายในปี 2010 นี้ ซึ่งยังคงเป็นแรงจูงใจเพียงพอที่จะทำให้ผู้ประกอบการ มีกำลังใจที่จะแสวงหาโมเดลธุรกิจ รวมทั้งพันธมิตรที่จะร่วมมือกันในทุก ๆ ด้าน เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะเจาะกับช่องทางนี้ต่อไป

การที่นักการตลาดส่วนใหญ่ยังเชื่อว่ายุคทองของโมบายทีวี น่าจะยังดำเนินได้ต่อไป ส่วนหนึ่งมาจากการประเมินว่าเทคโนโลยี 3จี ที่นำนำไปใช้บนมือถือจะได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในไม่ช้า และเป็นส่วนสำคัญที่สนับสนุนการให้บริการโมบายทีวี

กิจการที่ให้บริการนี้ในตลาดยุโรปอย่างเช่น เวอริซั่น บอร์ดแบน คิดค่าบริการ 59.99 ดอลลาร์ต่อเดือน บวกเพิ่มอีก 1 ดอลลาร์ สำหรับการชมข่าว กีฬา และโปรแกรมรายการพิเศษ ประเภทละครหรือภาพยนตร์ตลกตลอด 24 ชั่วโมง ที่ออกแบบให้สามารถชมบนมือถือได้

ทางสองแพร่งของการดำเนินธุรกิจโมบายทีวี ทำให้นักการตลาดในต่างประเทศต้องใช้ความพยายามมากขึ้นอีกมากมาย เพื่อจะทำให้แนวโน้มเป็นไปในทางที่น่าจะนำธุรกิจไปสู่ความสำเร็จมากกว่าล้มเหลว

ประเด็นที่ยังท้าทายการค้นหาโมเดลทางธุรกิจบนโมบายทีวีที่สำคัญ ได้แก่ ประการแรก รูปแบบของรายการ บริการที่เจาะใจ ประการที่สอง แนวทางการดำเนินกิจกรรมทางการตลาด ที่จะทำให้เกิดรายได้จากธุรกิจนี้ ประการที่สาม เทคโนโลยีและพันธมิตรทางธุรกิจที่จำเป็น เพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจ และนำสู่ความสำเร็จในที่สุด ซึ่งแน่นอนจะต้องรวมถึงการประเมินความเสี่ยงและข้อจำกัดของเทคโนโลยี 3จี ที่ใช้อยู่ตอนนี้ให้ออก ว่าจะให้ความเร็วในการสื่อสารมากน้อยขนาดไหน และมากเท่ากับที่ลูกค้าติดต่อเข้าไปบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือไม่ ซึ่งทำให้ไม่น่าแปลกใจที่ได้พบว่าผู้ประกอบการในต่างประเทศต้องยอมทุ่มเงินจำนวนมหาศาล เพื่อทำให้แน่ใจเทคโนโลยีที่มีอยู่สามารถรองรับเป้าหมายในด้วนนี้ได้อย่างเพียงพอ รวมทั้งแนวทางในการเพิ่มคุณภาพการรับรายการทางโมบายทีวี ประการที่สี่ การค้นหาให้ได้ว่าโมบายทีวีเป็นที่ต้องการของลูกค้ากลุ่มใด

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ไม่อาจลืมได้คือ ความสำเร็จทั้งหลายทั้งปวงของการจัดรายการทีวีคือ ความเชื่อถือและยอมรับในชื่อเสียงของแบรนด์ ไม่ได้แตกต่างจากการจัดรายการโทรทัศน์ผ่านช่องทางดั้งเดิมแต่อย่างใด หากไม่ใช่มืออาชีพในการจัดรายการด้านนี้จริง ๆ คงยากจะหาคนยอมจ่ายเงินเพื่อชมรายการบนหน้าจอจิ๋ว ๆ อย่างนั้นได้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย