Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์27 ตุลาคม 2548
บอดี้ ชอป พลิกฟื้นกิจการอีกครั้ง             
 


   
www resources

The Body Shop International PLC Homepage

   
search resources

Health
Cosmetics
เดอะบอดี้ ช็อป (ประเทศไทย), บจก.
ผลิตภัณฑ์ที่รณรงค์และรักษาจุดยืนในการอนุรักษ์ธรรมชาติและยึดหลักจริยธรรมอย่างเหนียวแน่นในทุกวันนี้ ยังคงหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่ราย ทั้งนี้เพราะส่วนใหญ่สู้กับสภาพการแข่งขันทางการตลาดไม่ไหว และไม่สามารถสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขันด้านราคาไว้ได้ในระยะยาว ทำให้เอาตัวไม่รอดมาจนถึงวันนี้

แต่ในบรรดากิจการที่ยังคงอยู่ได้ที่จะกล่าวถึงในวันนี้คือ ร้าน เดอะ บอดี้ ชอป อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ดำเนินกิจการมานานเก่าแก่รายหนึ่งของยุโรป

บอดี้ ชอป เป็นกิจการที่ได้รับการยกย่อง มีฐานลูกค้าที่มั่งคงแข็งแกร่ง และเหนียวแน่นอันเนื่องมาจากเครดิตและมูลค่าเพิ่มของกิจการ ที่เกิดขึ้นในสายตาของลูกค้า เพราะความเชื่อใจว่าร้านค้าแห่งนี้ดำเนินกิจการด้วยการยึดหลักการของจริยธรรมที่ดี ไม่ได้หวังแต่กำไรสูงสุดอย่างเดียวอย่างที่กิจการส่วนใหญ่ยึดถือ

ความภักดีที่เหล่าลูกค้ามีให้กับร้านบอดี้ ชอป ยาวนานและต่อเนื่องจนทำให้สินค้าของร้านขายดีและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน กระนั้นการเติบโตของร้านยังต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง ที่มากกว่าการเป็นผู้ประกอบการที่มีจรรยาบรรณทางธุรกิจ เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การปรับรูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้า

นักการตลาดส่วนหนึ่งเห็นว่า การบริหารงานโดยกลุ่มตระกูลดังที่สืบทอดต่อเนื่องต่อกันมาทางสายเลือด น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การพัฒนากิจการไปได้ไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของลักษณะความต้องการในตลาดโลก

ด้วยเหตุนี้ หลังจากผ่านพ้นยุคของการเฟื่องฟูไปแล้วอย่างน่าเสียดาย ชื่อเสียงและความยิ่งใหญ่ของบอดี้ ชอป ได้ห่างหายใจของลูกค้าในวงการตลาดสินค้าระดับโลกมาระยะหนึ่ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ชื่อเสียงของร้านเป็นที่รู้จักและยอมรับของลูกค้าที่ใส่ใจในคุณภาพของสินค้าควบคู่กับการเข้มงวดในการซื้อสินค้าจากกิจการที่ดำเนินธุรกิจด้วยหลักการคุณธรรม ไม่ทำลายธรรมชาติโดยไม่จำเป็น

แต่ปรากฏการณ์ที่คาดไม่ถึงของนักการตลาด ก็คือ เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานออกมาว่า ยอดการจำหน่ายสินค้าของบอดี้ ชอปกระเตื้องดีขึ้น 4% และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 17%-22% ภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนั้น บอดี้ ชอป ได้ขยายกิจการร้านค้าออกไปกว่า 2,000 ร้านค้า กระจายออกไปในกว่า 53 ประเทศ ซึ่งร้านค้าเหล่านั้นสามารถสร้างยอดการจำหน่ายที่ดีขึ้นติดต่อกันได้ถึง 18เดือนติดต่อกัน

นั่นย่อมแสดงถึงความสำเร็จในระดับหนึ่ง ที่มาจากความพยายามอย่างต่อเนื่องของผู้บริหารในการพลิกฟื้นกิจการและยอดการจำหน่ายสินค้า ซึ่งส่วนหนึ่งของการพลิกฟื้นกิจการคือ การปรับแบรนด์ใหม่ ภายใต้แนวคิดและโลโก้ว่า "Made with Passion" logo, นอกจากนั้น บอดี้ ชอป ยังเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ พร้อมปรับปรุงงานการให้บริการแก่ลูกค้า และการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าใหม่ๆ เพิ่มเติม เช่น การเปิดร้านบอดี้ ชอป แบบโฮม ปาร์ตี้

ด้วยความสำเร็จในการตลาดโลกที่กระเตื้องดีขึ้นจากเดิมมากมาย ทำให้ผู้บริหาร ซึ่งเป็นกิจการที่ผลิตสินค้าด้านความงามจากอังกฤษที่เปิดร้านค้าปลีกจำหน่ายสินค้าในกว่า 53 ประเทศ สามารถจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นได้เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กิจการประสบความยากลำบากไม่สามารถทำรายได้และยอดขายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย