Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2548
อุปกรณ์ประหยัดไฟทางอ้อม             
โดย สุจินดา มหสุภาชัย
 

   
related stories

ทางเลือกในยุคค่าไฟแพง
Fast-Tracked Building
Be Smart Save Energy
อาคารชุดแนวใหม่

   
www resources

โฮมเพจ เอ็นเนอร์ยี อินโนเวชั่น

   
search resources

Energy
Electronic Components
ดำรงค์ เดชสกุลฤทธิ์
เอ็นเนอร์ยี อินโนเวชั่น
ในอดีตหมู่บ้านจัดสรรมักนิยมนำเครื่องใช้ไฟฟ้ามาเป็นของแถมแก่ผู้ซื้อบ้านของแต่ละโครงการ แต่ปัจจุบันของกำนัลเหล่านี้เริ่มเปลี่ยนมาเป็นการวางระบบไฟฟ้าแบบประหยัดพลังงานทางอ้อมภายในบ้านมากขึ้น

หากจะยกตัวอย่างของแถมตามเทรนด์ล่าสุดนี้เมื่อ 2-3 เดือนก่อน น่าจะเป็นของสมนาคุณจากโครงการเนเบิล โฮม วัชรพล ของธารารมณ์ ที่ใช้ทั้งระบบสวิตช์ไฟฟ้าภาย ในบ้าน และเครื่อง sprinkle รดน้ำต้นไม้ ระบบตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ มาชูเป็นของแจกให้แก่ผู้ซื้อบ้านในโครงการนี้

ย้อนหลังไปเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา บริษัทเอ็นเนอร์ยีอินโนเวชั่น เริ่มเปิดตัวชุดสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Easy Light ซึ่งเป็นสวิตช์พร้อมรีโมตคอนโทรลรับส่งสัญญาณอินฟราเรดควบคุมการเปิดปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในระยะใกล้ เช่น โทรทัศน์ หรือควบคุมระดับความแรงของพัดลม รวมถึงการใช้แสงสว่างของโคมไฟภายในห้อง ด้วยหวังจะนำระบบนี้มาใช้ทดแทนเป็นสวิตช์ปิด-เปิดไฟที่ใช้โดยทั่วไป

โดยขณะนั้นมีผู้ใช้ภายในบ้านที่อาจจะเบื่อกับการที่จะต้องผุดลุกผุดนั่ง เพื่อเดินไปเปิด-ปิดสวิตช์ไฟภายในบริเวณพื้นที่ที่กำลังใช้สอย เป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญของบริษัท สินค้าตัวนี้จึงยังต้องเน้นถึงความสะดวกในการติดตั้ง ซึ่งผู้ใช้ สามารถดำเนินการได้เองบนสายไฟชุดเดิมที่เดินไว้แล้วรอบตัวบ้าน

ก่อนขยาย line ผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นอีก 3 ตัวในปีต่อๆ มา จนต่อยอดการพัฒนามาสู่ smart link ซึ่งเป็นสวิตช์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ smart series ที่ใช้รีโมตคอนโทรลรับส่งสัญญาณอินฟราเรดควบคุมการเปิด-ปิดสวิตช์แบบข้ามห้อง (รุ่น SML 301) ภายในรัศมี 15 เมตรจากภายในตัวบ้าน และ 30-50 เมตร จากภายนอกตัวบ้าน ซึ่งปัจจุบันได้กลายมาเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่โครงการผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่นิยมนำไปใช้ในโครงการพัฒนาที่เกิดขึ้นในยุคหลังเมื่อไม่กี่ปีมานี้

จากคอนเซ็ปต์แรกเริ่มของ Easy Light นั้น ถูกวางไว้เพียงแค่ให้เป็นสวิตช์ไฟฟ้าที่ใช้อำนวยความสะดวกในการใช้สอยให้แก่ผู้ใช้ในบ้านทั่วไป โครงการหมู่บ้านขนาดใหญ่ ต่างๆ จึงได้นำมาประยุกต์ใช้ต่อให้เข้ากับแนวคิด "บ้าน อัจฉริยะ" และในท้ายที่สุดได้ต่อเนื่องไปสู่แนวคิดในการ ประหยัดพลังงานทางอ้อม

"ปีแรกเราขายของแทบไม่ได้ แต่พยายามทำให้คนรู้จัก โดยอาศัยบริษัท L&D มาช่วยกระจายสินค้าไปตาม outlet ของ Home Work และ Home Pro ตอนนั้นผมต้องอาศัยรายได้จากการทำงานวิจัยและออกแบบสินค้าให้บริษัทต่างประเทศเข้ามาหล่อเลี้ยงกิจการ" ดำรงค์ เดชสกุลฤทธิ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัทเอ็นเนอร์ยี อินโนเวชั่น เล่าให้ "ผู้จัดการ" ฟังถึงความยากลำบากในการทำธุรกิจช่วงปีแรก

ดำรงเป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้ผันตัวเองจากอาชีพนักวิจัยด้านพลังงานจากบริษัท Delta มาสู่การเป็นเจ้าของกิจการ โดยเขาจบปริญญาตรี วิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ก่อนจะบินไปศึกษาต่อ ระดับปริญญาโทในสาขาเดียวกันที่ University of Wollongong ออสเตรเลีย จนจบการศึกษาจากที่นั่นเมื่อปี 1990

การทำธุรกิจที่ไม่ประสบความสำเร็จในช่วงปีแรกเกิดจากปัจจัยหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากรูปแบบการ ดีไซน์บุคลิกผลิตภัณฑ์ Easy Light ซึ่งเป็นสินค้าตัวแรกของบริษัทนั้น ที่เน้นความทันสมัย จนทำมีหน้าตาดูแปลกประหลาดกว่าสวิตช์ไฟฟ้าโดยทั่วไป ผู้พบเห็นสินค้าก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นกล้องวงจรปิดหรือสวิตช์ไฟฟ้าที่ผลิตออกมาใช้ทดแทนสวิตช์ที่ตลาดใช้กันอยู่ ทั้งยังมีราคาที่แพงกว่า สวิตช์ไฟฟ้าแบบธรรมดาๆ

"เราจึงนำสินค้าใหม่ออกมาวางเพิ่มอีก 3 ตัว โดยพยายามดีไซน์ให้มีหน้าตาออกมาใกล้เคียงกับสวิตช์ไฟทั่วไปให้มากขึ้น ด้วยการเพิ่มปุ่มปิด-เปิดบนสวิตช์ แต่ยังมีรีโมตคอนโทรลเข้ามาควบคุมอีกที และก็ยังคงเน้นความสะดวกในการติดตั้งบนสายไฟเดิมที่เดินไว้แล้วในบ้าน แต่ยังไงคนก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี"

จนกระทั่งในปีที่ 2 การทำธุรกิจของบริษัท จึงเริ่มเห็นโอกาสของการเติบโตทางธุรกิจขึ้นบ้างเล็กน้อย เมื่อโครงการหมู่บ้านขนาดใหญ่เริ่มที่จะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ เอ็นเนอร์จี อินโนเวชั่น เข้าจัดวางเป็นระบบไฟฟ้าภายในตัวบ้านเพื่อผูกให้เป็นคอนเซ็ปต์ "บ้านแบบอัจฉริยะ" สำหรับโครงการพัฒนาหมู่บ้านในรุ่นหลังๆ

"เราเคยลองเดินขายสินค้าตามบ้าน แม้จะมีคนสนใจบ้าง แต่มันยังไม่คุ้มอยู่ดี เพราะแม้ว่าเราจะผลิตสินค้า ที่ช่างไฟทั่วไปสามารถติดตั้งได้เอง แต่เขาก็ไม่รู้จักสินค้าของเรา ก็เลยไม่มีคนกล้าติดตั้งให้ เราก็ต้องส่งคนของเราเข้าไปเปลี่ยนสวิตช์ใหม่เอง เราจึงเริ่มเข้าไปจับกลุ่มลูกค้าจากโครงการหมู่บ้านต่างๆ"

จากการที่ได้ทำสัญญากับโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ๆ อย่างปริญสิริ หรือพร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค รายได้ของบริษัทจึงเริ่มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากที่เคยขายสินค้าไม่ได้ในปีแรก มาเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้นประมาณ 10 เท่าเมื่อเริ่มปีที่ 3-4 โดยในปีนี้หลังจากที่เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากโครงการกรุงเทพบ้านที่ดิน โครงการ บ้านกานดา โครงการพร็อพเพอร์ตี้ เฟอร์เฟค และล่าสุดในโครงการปริญสิริ ซึ่งได้ตกลงทำสัญญาว่าจ้างไปแล้วด้วยวงเงิน 20 ล้านบาท

ทั้งนี้ยอดรายได้ของเอ็นเนอร์ยี อินโนเวชั่น ในปีหน้า น่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นได้มากกว่านี้ หลังจากได้ใช้เวลานานนับ 2 ปีในการทำดีลกับโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งอื่นอีกหลายแห่ง เช่น แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, เอส.ซี.แอสเซส และแสนสิริ เป็นต้น

สำหรับต้นทุนเฉลี่ยในการติดตั้งสวิตช์ไฟฟ้าควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรลนี้ ดำรงบอกว่า ราคาเฉลี่ยเริ่มต้นสำหรับบ้านเดี่ยวทั้งหลังบนเนื้อที่ 60 ตารางวา จะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาทสำหรับแพ็กเกจในผลิตภัณฑ์กลุ่ม easy light โดยทั่วไป

แต่ราคาอาจสูงถึง 40,000 บาทสำหรับการติดตั้งแบบ full-system package คือใช้ควบคู่ทั้งผลิตภัณฑ์เดิมในกลุ่ม easy light และ easy smart ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับการคอนโทรลข้ามห้อง ที่บริษัทเพิ่งพัฒนาออกตลาดจนสำเร็จเมื่อต้นปีนี้ ก่อนจะถูกนำไปวางเป็นระบบโครงสร้างอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านสุดหรูในโครงการปริญสิริ พร็อพเพอร์ตี้

"ปัจจุบันเราก็อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักนักในตลาด retail แต่หากในวงการเครื่องเสียง และวงการอสังหาริมทรัพย์ จะรู้จักเราค่อนข้างดี เพราะเรามีโครงการต่างๆ ที่ทำกับเขา ไว้ค่อนข้างเยอะ"

ในปัจจุบัน เอ็นเนอร์ยี อินโนเวชั่น เป็นเพียงบริษัทไทยรายเดียวที่จำหน่ายสินค้าชนิดดังกล่าว แม้ก่อนหน้าจะมีบริษัทต่างชาตินำสินค้าเข้ามาบ้างแล้วก็ตาม แต่ดำรงไม่ถือว่าจะเข้ามาเป็นคู่แข่งโดยตรงของบริษัท เนื่องจากราคาสินค้าที่ค่อนข้างสูง คือเริ่มต้นที่ 100,000-150,000 บาท เนื่องจากมีระบบที่ค่อนข้างใหญ่โต รวมถึงมีความยุ่งยากในการเดินสายไฟรองรับระบบของต่างประเทศ จึงทำให้ไม่เหมาะที่นำมาใช้ในสเกลขนาดเล็กอย่างบ้านเดี่ยวในไทยได้

จากแนวโน้มภาวะซบเซาลงของธุรกิจในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ต่อเนื่องนี้ การทำธุรกิจที่อิงกับโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ค่อนข้างมากเกินไปในปัจจุบันคือราว 80-90% นั้น อาจไม่เป็นผลดีต่อเอ็นเนอร์จี อินโนเวชั่นในอนาคต ดำรงค์ จึงเตรียมที่แตก line สินค้าไปสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ energy saving product ที่มุ่งจับกลุ่ม สำนักงานออฟฟิศและโรงงานอุตสาหกรรมเข้ามาเป็นฐานลูกค้าใหม่

จุดเริ่มต้นของความนิยมในตัวสินค้าของบริษัทที่ค่อยๆ มีเพิ่มขึ้นนี้ ในปีหน้าดำรงบอกว่าบริษัทจะออกผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นสวิตช์ไฟฟ้ารีโมตคอนโทรลที่สามารถใช้เซตเวลาการเปิด-ปิดของหลอดไฟฟ้าภายในห้องต่างๆ ได้ ตามความเคลื่อนไหวของคนที่ผ่านเข้าออก

โดยผลทดสอบคุณสมบัติของระบบ lighting control จากผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ เขารับประกันว่าแม้จะติดตั้งไว้ในห้องนอน แต่ระบบจะไม่มีการทำงาน หากการเคลื่อนไหวนั้นมาจากการพลิกตัวไปมาในระหว่างช่วงเวลาการนอนหลับพักผ่อนของผู้ใช้

"ก่อนหน้าเราพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไว้แล้ว เพียงแต่แฝงเอาแนวคิดของนโยบายประหยัดพลังงานเข้าไปกับระบบ lighting control นี้ ตอนนี้ผมคิดว่าตลาดน่าจะเริ่มมาแล้ว ปีหน้าน่าที่จะเปิดตลาดสินค้าตัวใหม่นี้ได้ คือมันเหมาะกับคนที่ไม่ชอบปิดไฟนอน หรือคนที่อาจจะขี้เกียจลุกขึ้นมาปิดไฟก่อนนอน"

นอกจากนี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา บริษัทยังได้เริ่มวิจัยพัฒนาสินค้าใหม่ เพื่อใช้เป็นชุดอุปกรณ์ควบคุมแสงสว่างภายในที่ทำงาน และหลอดไฟฟ้าบนท้องถนน แต่การลงทุนยังไม่เริ่มต้นขึ้น เพราะยังมีปัจจัยเรื่องการรวบรวมข้อมูล ตลอดจนข้อจำกัดด้านบุคลากร จากการที่สินค้านี้ยังมีเรื่อง know-how technology เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยคอนเซ็ปต์ของตัวสินค้านี้ ดำรงอธิบายว่าจะเน้นไปที่การสร้างสวิตช์ควบคุมแรงดันในกระแสไฟฟ้าที่อาจไม่ต้องใช้จนเต็มจำนวน 220 โวลต์ในแต่ละครั้งของการใช้งาน เนื่องจากเป็นสิ่งที่รู้ว่าการลดแรงดันจากการเปิดสวิตช์ไฟฟ้าแต่ละครั้งลงได้ 10% จะทำให้ผู้ใช้ประหยัดพลังงาน ลงได้ราว 30% จากการลดปริมาณแสงสว่างลงเพียงนิดเดียว แต่ไม่มีผลกระทบต่อการทำงาน

"อดีตบ้านเราสินค้าประเภทนี้มีอยู่หลายตัว แต่ก็เป็นของที่ต้องนำเข้า แต่ว่าบ้านเราก็มักจะมีปัญหาเรื่องกระแสไฟตก จึงมีเรื่องของ shift control ที่ต้องดูแต่ตอนนี้ตลาดยังใหญ่อยู่ เพราะมีเพียงไม่กี่เจ้าที่ทำกัน"

ในขณะเดียวกันบริษัทยังมีแผนที่จะผลิตอุปกรณ์ควบคุมการใช้พลังงานจากการหมุนของมอเตอร์ในเครื่องจักร ที่ใช้ผลิตสินค้าในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อช่วยปรับลดการใช้กระแสไฟฟ้าในตัวมอเตอร์เครื่องจักร เช่น มอเตอร์ในเครื่องฉีดพลาสติก ที่อาจจะมีบางช่วงโรงงานอาจต้องปล่อย ให้มอเตอร์ต้องหมุน free โดยไม่ได้ทำอะไร ในระหว่างรอการผลิตที่จะต้องไล่เลียงกันตามลำดับขั้นตอนกระบวนในการผลิตของโรงงาน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย