Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2548
CAWOW มาแล้ว             
โดย ณัฐวัฒน์ หอมจิตต์
 

 
Charts & Figures

โครงสร้างรายได้ของ CAWOW


   
www resources

โฮมเพจ แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์

   
search resources

California Fitness Center
Fitness
แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์พีเรียนซ์, บจก.
เทรนด์การออกกำลังกายในฟิตเนสที่เกิดขึ้นมาแล้วทั่วโลก เป็นจุดขายสำคัญของ CAWOW หุ้นน้องใหม่ในกลุ่มบันเทิงที่เป็นผู้จุดกระแสนี้ในไทยเมื่อ 5 ปีก่อน และปัจจุบันเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดนี้

ตามกำหนดการเดิมที่วางไว้ บริษัทแคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กซ์ พีเรียน หรือ CAWOW ผู้ให้บริการศูนย์ออกกำลังกาย (fitness center) ครบวงจรจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กำหนดให้ปรับระบบบัญชีจากเดิมที่ใช้ International Standard มาเป็นระบบบัญชีของไทย จึงต้องชะลอแผนดังกล่าวและเลื่อนมาเข้าเทรดในเดือนนี้แทน

"การที่เราชะลอมา 1 ปี ก็มีผลดี เพราะทำให้ธุรกิจชัดเจนขึ้นและผลการดำเนินงานก็ดีขึ้น" วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ CAWOW กล่าว

ผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกของปีนี้ CAWOW มีรายได้รวม 366 ล้านบาท กำไรสุทธิ 36 ล้านบาท คิดเป็นกำไรหุ้นละ 0.18 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากงวดปี 2547 ที่มีรายได้รวม 374 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 15 ล้านบาท คิดเป็นกำไรหุ้นละ 0.10 บาท โดยสาเหตุสำคัญของการเพิ่มขึ้นของรายได้และกำไรดังกล่าวมาจากการเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบของสาขาสุขุมวิท 23 และปิ่นเกล้า รวมทั้งการทำ pre-sale ในสาขารัชโยธินและสยามพารากอน ที่มีกำหนดเปิดให้บริการสิ้นปีนี้และไตรมาสแรกของปีหน้าตามลำดับ

ผู้บริหาร CAWOW เชื่อว่า เทรนด์การใส่ใจในสุขภาพและการออกกำลังกาย ซึ่งพิสูจน์มาแล้วจากหลายประเทศทั่วโลกจะเกิดขึ้นในไทยด้วยเช่นกัน โดยตัวเลขสัดส่วนจำนวนสมาชิกฟิตเนสต่อจำนวนประชากรในปี 2548 ของอเมริกามีสัดส่วนถึง 14.2% นิวซีแลนด์ 8.9% และออสเตรเลีย 8% ส่วนประเทศในเอเชียแม้สัดส่วนดังกล่าวจะยังมีไม่สูงเท่ากับประเทศตะวันตกแต่ก็สูงกว่าไทย อาทิ มาเลเซีย 3% ญี่ปุ่น 2.4% และไต้หวัน 2%

"ยอดสมาชิกของเราอยู่ที่ 44,000 ราย ถ้าเทียบกับประชากรกรุงเทพฯ ก็ยังไม่ถึง 1% แสดงว่าโอกาสยังมีอีกมาก" แอริค เลอวีน ผู้ก่อตั้ง CAWOW กล่าว โดยเขาคาดว่าในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลสามารถเปิดศูนย์ CAWOW ขนาดใหญ่ได้ถึง 25 สาขา เลยทีเดียว

ปัจจุบันศูนย์ฟิตเนสของ CAWOW มีอยู่ 2 รูปแบบด้วยกัน คือ Flagship ที่เป็นศูนย์ขนาดใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 4-5,000 ตารางเมตร และ Express มีขนาดพื้นที่ 1,500 ตารางเมตร แต่ CAWOW กำลังพัฒนาฟิตเนสรูปแบบใหม่ที่ใช้พื้นที่ขนาด 100-400 ตารางเมตร เตรียมเปิดให้บริการในชื่อว่า California WOW Fast Fit ด้วยคอนเซ็ปต์การออกกำลังกายครบวงจรภายใน 30 นาที รองรับกลุ่มลูกค้าที่เริ่มสนใจการออกกำลังกาย แต่ยังไม่พร้อมที่จะเป็นสมาชิกฟิตเนสสมบูรณ์แบบ ซึ่งโมเดลนี้จะเป็นการขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ที่สนใจลงทุน โดยเปิดในทำเลชุมชนทั้งที่เป็นอาคารสำนักงานและห้างสรรพสินค้า ปัจจุบันอยู่ในระหว่างเตรียมการที่จะเปิดสาขาต้นแบบ 2 แห่งแรก

CAWOW กระจายหุ้นในครั้งนี้จำนวน 50 ล้านหุ้น แบ่งออกเป็นนักลงทุนทั่วไปและนักลงทุนสถาบัน 45 ล้านหุ้น ที่เหลืออีก 5 ล้านหุ้นกระจายให้กับผู้บริหารและพนักงาน โดยเงินที่ได้จะแบ่ง 30% ไปชำระหนี้ที่มีอยู่ 162 ล้านบาท ที่เหลืออีก 70% จะใช้ในการขยายสาขาในส่วนของรัชโยธิน สยามพารากอน และแจ้งวัฒนะ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนรวม 530 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนต่อไป

"บริษัทนี้มี potential ในการโตสูงมาก ผมอยากให้ดูเทียบกับตอนที่เมเจอร์ฯ ก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ มีโรงหนังอยู่ 50 โรง พอเข้าไปได้ปีเดียวเราขยายเป็น 100 โรงเลย ธุรกิจนี้ก็เหมือนกัน" วิชาเล่าถึงประสบการณ์

หลังจากกระจายหุ้นแล้ว CAWOW จะมีทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท โดยกลุ่มแอริค เลอวีน มีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 38.25% ตามมาด้วยเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ 36.75% และผู้ถือหุ้นรายย่อยอีก 25%

คงต้องรอดูกันว่า CAWOW จะสามารถสร้างสีสันในฐานะหุ้นฟิตเนส ตัวแรกในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เพียงใด   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย