Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2548
ดีเจเสียงใสไฮเทคยิ่งขึ้น             
โดย น้ำค้าง ไชยพุฒ
 


   
www resources

JUTEL Homepage
โฮมเพจ บริษัท สกาย-ไฮ เน็ตเวิร์ค จำกัด
SEED FM 97.5 Homepage

   
search resources

สกายไฮ เน็ตเวิร์ค, บจก.
Radio
Software
ภาพดีเจที่มือยังพัลวันกับการใช้ซีดีหรือเทปเพื่อเปิดเพลงให้ผู้ฟังทางบ้านได้ฟัง กลายเป็นภาพเก่าเก็บที่จะเห็นได้ยากยิ่งขึ้นนับจากนี้ เมื่อเทคโนโลยีได้บุกเข้าไปถึงห้องกระจายเสียงของสถานีวิทยุกันแล้ว

เสียงเพลงคลอเบาๆ สลับกับเสียงดีเจหนุ่ม ดังเล็ดลอดมาจากวิทยุเครื่องเก่าที่ตั้งอยู่ข้างโต๊ะทำงานในบ้าน ทำเอาคนฟังสบายอารมณ์อย่างบอกไม่ถูก แม้จะเป็นวันหยุดสุด สัปดาห์ ที่ต้องหอบหิ้วงานจากออฟฟิศมาทำต่อที่บ้าน แต่เสียงเพลงจากคลื่นวิทยุที่เปิดทิ้งไว้อย่างนั้นทั้งวัน ก็ช่วยให้ผ่อนคลายความ เครียดได้ไม่น้อย

หลายปีมานี้ ความสามารถในการจัดลำดับเพลงให้ต่อเนื่องของดีเจเริ่มดีขึ้น ยังจำได้ว่าก่อนหน้านี้ เพลงหลายเพลงกระชากอารมณ์คนฟังอย่างแรง จากที่กำลังเพลิดเพลิน กับเพลงช้า ดีเจกลับเลือกเพลงเร็วมาต่อ จนต้องรีบเปลี่ยนคลื่นหนี เช่นเดียวกับอาการ แผ่นเสียงตกร่อง เนื้อเพลงท่อนเดียวกันดังซ้ำไปซ้ำมา จนดีเจต้องตัดสินใจเปลี่ยนเพลงอื่น ทำให้คนฟังอดฟังเพลงนั้นไปโดยปริยาย แถมบางครั้งสปอตโฆษณาก็โผล่ขึ้นมากลางเพลงเสียอย่างนั้น โดยที่ดีเจก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะผู้ลงโฆษณาก็เหมือนกับเป็นผู้อุปการะสถานีให้สามารถอยู่รอดได้นั่นเอง

ในวันนี้สถานีวิทยุที่ติดอันดับต้นๆ ของประเทศบางแห่งสามารถแก้ปัญหานี้ให้หมดไปได้แล้ว ไม่ใช่แต่จะใช้ความสามารถของดีเจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เครื่องไม้เครื่องมือในการจัดรายการที่ทันสมัยขึ้นกว่าเมื่อก่อนต่างหากที่เป็นปัจจัยสำคัญในการแก้ปัญหานี้ให้หมด

คลื่นวิทยุทั้งสามแห่งในเครือ Sky High Network ทั้งคลื่น 88.5 FM Max, 93.0 Cool FM, 106.5 Life FM และคลื่นน้องใหม่อย่าง 97.5 Seed FM จากค่าย อ.ส.ม.ท.เป็นเพียง ไม่กี่ตัวอย่างของสถานีวิทยุที่เลือกใช้เทคโนโลยี สมัยใหม่ เพื่อช่วยให้การบริหารจัดการการออกอากาศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โดยเลือกติดตั้งโปรแกรมการบริหารสถานีวิทยุระบบดิจิตอลที่เรียกว่า "Radio Man" ทุกวันนี้ดีเจของทั้ง 4 คลื่นจึงไม่ต้องพะวงกับการใช้เวลาในการจัดรายการของตนว่าจะกินเวลาของคนอื่น กินเวลาโฆษณา หรือประสบกับปัญหากระชากอารมณ์คนฟัง เพราะมือไม่ถึง ไม่สามารถเลือกเพลงให้เล่นได้ต่อเนื่อง โดยไม่สะดุดอารมณ์อีกต่อไป

RadioMan เป็นระบบที่ช่วยใให้การจัดเก็บมีเดีย หรือข้อมูลเพลงให้เป็นระบบดิจิตอล จากเดิมที่เพลงทั้งหมดมักจะถูกเล่นผ่านแผ่นซีดี หรือเทป แต่ด้วย RadioMan สถานีสามารถจัดเก็บเพลงนับหมื่นนับพันในฟอร์แมท หรือประเภทของไฟล์เพลง ทั้ง MP3 ที่ถูกบีบอัดคุณภาพลง เพื่อให้ประหยัดพื้นที่การจัดเก็บ หรือ WAV ซึ่งเป็นคุณภาพเสียงเพลง ที่ไม่ได้ถูกบีบอัดเลยอย่างที่ต้องการลงในพื้นที่การจัดเก็บ ไม่ว่าจะเป็นสตอเรจหรือเซิร์ฟเวอร์

ข้อมูลเพลงที่ถูกจัดเก็บไว้บนพื้นที่จัดเก็บกลางสามารถแลกเปลี่ยนดีเจหรือพนักงาน ในสถานีด้วยกัน ผ่านเครือข่าย LAN ภายในองค์กร อีกทั้งยังสามารถจัดหมวดหมู่หรือประเภทของเพลงทั้งหมดเพื่อง่ายต่อการค้นหา และดึงเพลงมาใช้เปิดในรายการของตนอีกด้วย

เพลงทั้งหมดจะถูกจัดกลุ่มตามความประสงค์ของสถานี เช่น แบ่งตามชื่อนักร้อง เพศ ค่ายเพลง ความยาว เนื้อหา ประเภทเช่น Jazz, Blues, Pop, Rock หรือ Pop Rock ทุกครั้งที่ดีเจต้องการเรียกเพลงดังกล่าวขึ้นมา ใช้ เพียงแต่ไปยังช่องค้นหา และทำการค้นหา ตามประเภทที่ตนต้องการเท่านั้นเอง

ระบบดังกล่าวยังช่วยให้ดีเจสามารถคัดเลือกเพลงมาจัดเรียงในการออกอากาศโดยอัตโนมัติ หลายครั้งดีเจจากคลื่นเหล่านี้สามารถเดินทางมาก่อนเวลาที่ตนเองจะจัดรายการ และทำการเลือกเพลงที่ตนจะเล่นในรายการในช่วงเวลานั้นๆ มาทำการจัดเตรียมเอาไว้ในระบบล่วงหน้า เช่นหากดีเจหนุ่มคนหนึ่งมีเวลาในการจัดรายการเพียงครึ่งชั่วโมง ดีเจคนนี้สามารถเลือกเพลงใดก็ได้ในระบบที่ต้องการมาทำการตั้งเป็น Pre program เอาไว้ก่อน ดีเจสามารถแทรกเพลง แต่ละเพลงด้วยโฆษณา ซึ่งถูกกำหนดเอาไว้จากฝ่ายการตลาดว่ามิสามารถลบ แก้ไข ตัดทอน หรือต้องเปิดให้ได้ในช่วงเวลานั้นๆ เช่นเดียวกันกับการแทรกจิงเกิ้ลของรายการสลับกันไปในช่วงที่ตนต้องการ

หากดีเจทำการตั้งโปรแกรมการเล่นรายการของตนเสร็จสิ้นแล้ว พบว่าเวลาเกินกว่าที่กำหนดไว้ ดีเจสามารถเลือกแก้ไขด้วยการตัดเพลงที่ยาวออกจากระบบการตั้งโปรแกรมดังกล่าว และค้นหาเพลงในระบบที่พอเหมาะกับเวลามาทดแทนเพลงเดิมได้

ขณะเดียวกัน ดีเจสามารถทำการค้นหาเพลงที่ต่อเนื่องกันได้จากระบบดังกล่าว เช่น ท้ายเพลงของเพลงก่อนหน้า จะมีเพลงไหนบ้างที่มีจังหวะดนตรีที่สัมพันธ์และต่อเนื่อง กับต้นเพลงที่จะเปิดต่อ เพื่อให้อารมณ์การฟัง เพลงไม่สะดุด ระบบดังกล่าวมีฟังก์ชั่นของ การเทียบระดับเสียงเพลง หรือโน้ตดนตรีเอาไว้ เพื่อให้เพิ่มความสะดวกในการใช้งานของดีเจ ยิ่งขึ้น จากเดิมที่ต้องอาศัยวิจารณญาณหรือความสามารถของดีเจเป็นหลัก ซึ่งบางครั้งอาจ จะไม่ทันการณ์กับเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัดของสถานี

ไม่เพียงเท่านั้น ระบบดังกล่าวยังรองรับ การอัดเสียงของดีเจเอาไว้ล่วงหน้า และทำ การแทรกเข้าไปในระบบที่ตั้งเอาไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาระบบดังกล่าวจะเล่นเพลงสลับกับ จิงเกิ้ล แทรกด้วยโฆษณาหรือเล่นเสียงของ ดีเจที่อัดไว้ล่วงหน้าได้ด้วย โดยเฉพาะในกรณี ที่ดีเจมีธุระด่วน หรือต้องไปเข้าห้องน้ำกะทันหัน

อย่างไรก็ตาม RadioMan มิได้ลดอรรถรสในการฟังเพลงของคนฟัง ซึ่งต้องการฟังเสียงดีเจสดๆ แต่อย่างใด ระบบดังกล่าวสามารถแก้ไข หรือแทรกการจัดการได้ตลอดเวลาโดยดีเจผู้ควบคุม หรือ Station Manager ได้ทันทีที่ต้องการ

ความสามารถในการแสดงรายงานการจัดรายการของดีเจ การเล่นเพลงข้ามค่าย การเล่นสปอตโฆษณาที่สำคัญในช่วงเวลา ของการจัดรายการ การสื่อสารกับผู้ฟัง ถือเป็นอีกความสามารถหนึ่งที่จำเป็นมากสำหรับ Station Manager เพื่อใช้ประกอบในการบริหารจัดการสถานีของตนอีกด้วย

Seed FM ยังใช้ประโยชน์จากความสามารถของระบบ ด้วยการเชื่อมต่อระบบการออกอากาศผ่านเครือข่ายวิทยุปกติ เข้า กับการออกอากาศผ่านระบบอินเทอร์เน็ตอีกด้วย วันนี้ผู้ฟังจึงสามารถเลือกฟังเพลงจากทั้งวิทยุ และอินเทอร์เน็ตได้แล้วแต่ความสะดวกหรือความต้องการของตน

วันนี้ ดีเจเสียงใส ไม่เพียงแต่เก่งเรื่องพูด หรือเปิดเพลงอย่างเดียวอีกแล้ว แต่ยังไฮเทคยิ่งขึ้นอีกด้วย   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย