Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2548
ผู้สำเร็จราชการของควีนเอลิซาเบธ             
โดย วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
 


   
search resources

Political and Government
มิเกล ฌอง ผู้หญิงผิวดำคนแรกที่รัฐบาลแคนาดาแต่งตั้งให้เข้าดำรงตำแหน่ง Governor General (GG) หรือผู้สำเร็จราชการของควีนเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อกันยายนนี้ ด้วยวัยเพียง 48 ปี ถือได้ว่าเป็นผู้แทนพระองค์ที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่มีมาของแคนาดา

คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตำแหน่งผู้สำเร็จราชการจะเป็นของผู้หญิงอีกครั้งหนึ่ง เพราะนางเอเดรียน คลากสัน อดีต GG ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีเส้นทางมิได้แตกต่างจากมิเกล นั่นคือการเป็นหญิงต่างชาติ และมีพื้นฐานมาจากแวดวงสื่อสารมวลชนเหมือนกัน

สิ่งหนึ่งที่แตกต่างกัน และเป็นที่มาที่ชาวแคนาดาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง คงได้แก่ มิเกลกับ Jean-Daniel Lafond สามี นักสร้างภาพยนตร์ของเธอเคยเข้าร่วมการเคลื่อนไหวในการแยกดินแดน มณฑลควิเบกเป็นอิสระในอดีต

มณฑลควิเบกเป็น 1 ใน 10 มณฑลของแคนาดาที่มีคนต่างชาติเข้ามาตั้งถิ่นฐานจำนวนมากเป็นอันดับสอง ประชากรส่วนใหญ่ใช้ภาษาฝรั่งเศสในการสื่อสาร ในอดีตมีความพยายามต่อสู้อย่างรุนแรงของชาวควิเบก ที่ต้องการแยกเป็นเอกราชจากแคนาดา และถือเป็นมณฑลสำคัญของฐานเสียงรัฐบาล Liberal ตลอดมา

ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นประเด็นร้อนที่หลายฝ่ายจับตามองอย่างใกล้ชิด

ภายหลังการแต่งตั้งจากนายกรัฐมนตรีมาร์ตินไม่ถึง 2 สัปดาห์ ได้มีอดีตกลุ่มขบวนการต่อต้านการแบ่งดินแดนควิเบกออกมายืนยันเรื่องดังกล่าว พร้อมออกมาเปิดเผยหลักฐานต่อภายนอก เช่น ภาพถ่ายของมิเกล ขณะเข้าร่วมประชุม เอกสารและภาพยนตร์ที่สามีเธอผลิตไว้เมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา

หลายฝ่ายต่างวิจารณ์การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีพอล มาร์ติน ว่าเขาต้องการแสดงให้ชาวควิเบกเห็นความ สำคัญของเมืองนี้ หรืออาจเรียกได้ว่าถึงเวลาของคนควิเบกบ้างแล้ว อีกทั้งยังมีนัยสำคัญทางการเมือง นั่นคือ ฐานเสียงของพรรค Liberal ซึ่งเวลานี้มาร์ตินเป็นพรรครัฐบาลเสียงข้างน้อย และเขาเตรียมแผนในการเลือกตั้งสมัยหน้าในปีหน้า

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านมีการประชุม เพื่อหยิบยกประเด็นปัญหาของชาวแคนาเดียนต่อเบื้องหลังของมิเกลขึ้นมาพิจารณาเป็นเรื่องด่วนเช่นกัน ความเคลื่อน ไหวดังกล่าว ทำให้ผู้นำแคนาดาต้องออกมาประกาศยืนยันกับนายสตีเวน ฮาเปอร์ ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน และสาธารณชนถึงการแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการคนใหม่ว่า มิเกลและลาฟอง ไม่ใช่นักแบ่งแยกดินแดน แต่พวกเขาคือชาวแคนาเดียน

คำยืนยันของนายกรัฐมนตรีมาร์ตินไม่เป็นผล เห็นได้ชัดถึงผลการสำรวจความคิดเห็นของ Decima Research ระบุว่า โพลคะแนนนิยมของมิเกล หลังจากที่มีการประกาศแต่งตั้งนั้น เธอได้รับคะแนนนิยม 59% ชาวแคนาเดียนลดความนิยมในตัวเธอมากกว่า 20% เหลือเพียง 38% โดยคำถามที่ชาวแคนาเดียนเคลือบแคลงใจคือ ความฝักใฝ่ของเธอในการแยกอำนาจอธิปไตยของแคนาดาในอดีต

ทั้งนี้ 56% จากการสำรวจชาวบ้าน ประมาณ 1,500 คน มีความเห็นว่าความเกี่ยวพันที่ผ่านมาของมิเกล ไม่น่าจะมีผลกระทบต่อตำแหน่งของเธอ ถ้าเธอประกาศยืนยันที่จะทำหน้าที่ดังกล่าวเพื่อแคนาดา ขณะที่ 1 ใน 3 หรือ 29% เห็นว่า ถ้าเธอ เคยเข้าร่วมกับขบวนการต่อต้านรัฐบาลมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเวลาใดก็ตาม เธอไม่สมควรกับตำแหน่งนี้

สิ่งที่ชาวแคนาเดียนต้องการคือให้มิเกลออกมาประกาศยืนยันเจตนารมณ์ของเธอว่า มีความจริงใจต่อการทำหน้าที่เพื่อชาวแคนาดาหรือไม่

มิเกลออกมาสยบเสียงวิจารณ์ดังกล่าวว่า "ฉันขอบอกให้ทุกคนที่มีความสงสัยในตัวฉันและสามีว่า เราทั้งคู่มีความภาคภูมิใจในการเป็นชาวแคนาเดียนและจะเคารพสถาบันของประเทศนี้อย่างแน่นอน"

เด็กและเยาวชน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่มิเกลตั้งเป้าหมายแรกในการทำงาน โดยเธอบอกว่า จะมุ่งเน้นให้เขาเหล่านั้นรับรู้ถึงศักยภาพของตัวเอง และความฝันที่เยาวชนทั้งหลายสามารถทำได้ โดยไม่จำกัดเฉพาะเยาวชนของแคนาดาเท่านั้น แต่จะสร้างความฝันไปยังเยาวชนทั่วโลก

ผู้สำเร็จราชการคนที่ 27 ผู้นี้เกิดที่ Port-au-Prince เธอเป็นหลานของนักเขียน ชื่อดัง Rene Depestre ที่มีข้อเขียนเปิดโปงปัญหาการเมืองและสังคมของเฮติ ทำให้ครอบครัวเธอต้องอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่มณฑลควิเบก ประเทศแคนาดา เพื่อหลบหนีภัยคุกคามของเผด็จการ Francois (Papa Doc) Duvalier ในเฮติเมื่อปี 1968 ขณะเธอมีอายุเพียง 11 ปี

ชีวิตในวัยเด็กที่เมืองมอนทริออลยุคนั้น ทำให้เธอรับรู้ถึงความแตกต่างจากสีผิวที่เด็กผิวขาวมักล้อเลียนเธอ ด้วยการไล่ให้เธอไปอาบน้ำจนกว่าผิวสีดำจะออกมา หรือบางครั้งผิวสีของเธอต้องถูกจับถูไปมาจากเด็กข้างบ้านว่านั่นคือ ผิวหนังของมนุษย์จริงๆ

มิเกลจบปริญญาทางด้านศิลปศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Montreal และเรียนต่อทางด้านภาษาที่มหาวิทยาลัย Florence, Milan, Perugia ในอิตาลี ทำให้มิเกลมีความสามารถในการสื่อสารถึง 5 ภาษา คือ ฝรั่งเศส อังกฤษ สเปนนิส อิตาเลียน และเฮเตียน

เธอเริ่มต้นสนใจอาชีพสื่อสารมวลชนในปี 1980 โดยเริ่มจากรายการ Actuel ของ Radio-Canada, RDI

3 ปีต่อมา เธอหันมาจัดรายการข่าวระหว่างประเทศชื่อว่า Le Point, Le Monde ce soir, Horizons francophones

เส้นทางชีวิตในจอทีวีของเธอได้รับความนิยมอย่างสูงในรายการ The Passionate Eye และ Rough Cuts ของ CBC News World อันผลจากการเรียนรู้ภายในตั้งแต่วัยเยาว์ว่า เด็กและสตรี คือ ผู้ถูกกระทำต่อความรุนแรงในสังคม ทำให้เธอมุ่งมั่นที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้มิเกลยังเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดรายการเพื่อสร้างสรรค์ความเข้าใจของผู้คนหลายเชื้อชาติในเมืองมอนทรีออล เช่น รายการ Chinese Politics in La retrocession de Hong Kong a la chine โดยเฉพาะการสัมภาษณ์ องค์ทะไล ลามะ ที่เดินทางมาเยือนแคนาดาเมื่อปีที่ผ่านมา

ปี 1995 ในฐานะผู้สร้างสรรค์ วัฒนธรรม และการเรียกร้องเพื่อสิทธิสตรีมิเชลได้รับรางวัล Amnesty International Journalism Award และปี 2000 ได้รับรางวัล Galaxi Award ในฐานะผู้จัดรายการ ยอดเยี่ยมทางด้านข่าวสารความรู้

บทบาทของผู้สำเร็จราชการ ได้แก่ หน้าที่ในการเป็นตัวแทนของควีนอลิซาเบธที่ 2 การเป็นประธานในการสาบานตนของคณะรัฐมนตรีและกองทัพแคนาดา ในพิธีวันที่มีการเปิดและปิดประชุมรัฐสภา รวมทั้งการลงนามในเอกสารหรือแถลงการณ์ต่างๆ การดำเนินงานตามคำแนะนำของรัฐบาล และการเป็นตัวแทนในการต้อนรับ อาคันตุกะและแขกของรัฐบาลแคนาดา

กฎหมายกำหนดให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้แต่งตั้งตำแหน่งดังกล่าว และมีวาระของตำแหน่งนี้ 5 ปี แต่สามารถต่ออายุได้ถึง 7 ปี มีเงินเดือนประจำตำแหน่งปีละ 110,126 เหรียญแคนาเดียน พร้อมบ้านพักรับรอง 2 หลังคือ Rideau Hall เมืองออตตาวา และ La Citadelle ในเมืองควิเบก นอกจากนี้ยังมีงบประมาณเริ่มต้นใน การทำงานปีละ 20 เหรียญแคนาเดียน โดยอดีตผู้สำเร็จราชการคนเก่าเคยใช้งบประมาณก้อนนี้สูงถึง 41 ล้านเหรียญในปี 2003

ไม่ว่ามิเกลจะยืนยันนโยบายในการทำงานอย่างไร สิ่งหนึ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ คือ อิสระในการทำงานของเธอ เพื่อชาวแคนาเดียน หรือเธอจะเป็นเพียงกระบอกเสียงของรัฐบาลมาร์ติน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย