Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2545
The Orange SPV หัวหอกสมาร์ทโฟนปีหน้า             
โดย สุปราณี คงนิรันดรสุข
 

   
related stories

Patrick Harris จาก MIB สู่นักวางกลยุทธ์
"Orange at home" บ้านแห่งอนาคต

   
www resources

Microsoft Homepage
โฮมเพจ ทีเอ ออเร้นจ์

   
search resources

ออเร้นจ์
ทีเอ ออเร้นจ์, บจก.
เบื้องหลังงานเปิดตัว The Orange SPV สมาร์ทโฟน และซอฟต์แวร์ ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างสองยักษ์ใหญ่ Orange SA กับ Microsoft โดยเชิญ นักข่าวจากประเทศไทย ไปร่วมงานแถลงข่าวใหญ่นี้ถึงมหานครลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นเรื่องไม่ธรรมดา

เมื่อยักษ์ใหญ่อเมริกันซอฟต์แวร์วางแผนยุทธศาสตร์ธุรกิจใหม่ โดยใช้ฐานยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของโลก อย่าง Orange SA ที่มีเครือข่าย ทั่วโลกถึง 21 ประเทศกับลูกค้าอีกกว่า 40.1 ล้านคน กาวข้ามเข้าสู่ตลาดโทรศัพท์มือถือ "Smartphone" และ หวังครอบครองระบบปฏิบัติการในโทรศัพท์มือถือ ที่มีผู้ใช้ถึง 1,000 ล้านคน ดุจเดียวกับที่เคยทำกับ ตลาดคอมพิวเตอร์ PC มาก่อนแล้ว

ริมแม่น้ำ Thames ใน ยามบ่าย ฟ้าฉ่ำฝน เมื่อมองจากบริเวณ Lower Thames Street ตรงตึกเก่าแก่ Old Billingsgate Market ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานแถลงข่าวของสองยักษ์ใหญ่ Orange SA และ Microsoft ร่วมกันเปิดตัวครั้งแรกในนาม"The World' s First WindowsจPowered๚Smartphone - The SPV (Sound-Picture-Video)"

จากลานจอดรถด้านนอก ที่คับคั่งด้วยรถหรูของแขกรับเชิญ ทอดสายตาไปที่แม่น้ำ Thames จะเห็นป้ายคัทเอาท์ใหญ่ของ Orange ที่เขียนตัวอักษรโตๆ ว่า "First" ปักอยู่กลางแม่น้ำ โดยมีฉากหลังเป็น "Tower Bridge" สะพานรูปทรง Neo Gothic อายุ 108 ปี ที่เป็นสัญลักษณ์ แห่งมหานครลอนดอน ที่เรือทุกลำจากทิศตะวันออกต้องแล่นเรือผ่านสะพานเก่าแก่นี้เป็นแห่งแรกก่อน

เมื่อหลบฝนและลมหนาวข้างนอก เดินเข้าประตูงานตามทางเดินอันอบอุ่นที่ขาวโพลนด้วยแสงนีออนแต่เด่นด้วยตัวอักษรต้อนรับว่า "Hello & Welcome" กับแบรนด์ Orange ตลอดทางจนถึงห้องเลี้ยง รับรองที่มืดสลัว กลับให้ความรู้สึกอยากเห็นนวัตกรรมโฉมใหม่นี้เร็วๆ แบบ passion through the brand

หลังจากลงทะเบียนรับป้ายชื่อแล้ว มีบริการรับฝากเสื้อโค้ตอย่างดี ขณะที่แขก ฝรั่งส่วนใหญ่ก็จับกลุ่มสนทนากันและเดินทักทายกันเองภายในห้องโถงขนาดใหญ่ ที่ตกแต่งด้วยป้ายผ้าใหญ่ที่มีตัวอักษรและภาพที่สะท้อนปรัชญาแบบ Orange ที่เขียนอักษรตัวโตๆ ไว้ว่า listen & share together, work & play together surf & find ฯลฯ ส่วนตรงกลางห้องเป็นบาร์รูปไข่ บริการเหล้าค็อกเทลที่ทุกแก้วตกแต่งด้วยผลสตรอเบอรี่สีสดปักขอบแก้ว ขณะที่บริกรเดินเสิร์ฟของว่างแกล้ม (canape) กับเครื่องดื่มไปรอบๆ งาน

17.30 น. เวลาแห่งการรอคอยก็มาถึง แขกนับร้อยรับแฟ้มข้อมูล (press pack) ที่หน้าปกเป็นรูปชายคนหนึ่งนั่งบนหลังคารถแล้วแหงนมองขอบฟ้าทอแสงรุ่งอรุณเหมือนเริ่มต้นวันใหม่

งานแถลงระดับโลก ที่กรุงลอนดอน นั้นมีบรรยากาศไม่ต่างจากเมืองไทย ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงที่เริ่มต้นด้วยการบรรยายของ Richard Brennan ผู้บริหารระดับ EVP ของ Orange World & Brand และ Juha Christensen ผู้บริหารระดับ VP กลุ่ม The Mobile Devices Marketing Group ของ Microsoft มีสาระที่จับต้องได้เมื่อเห็นการทำงานของสมาร์ทโฟน The Orange SPV ในนิยามของคำว่า Wirefree แบบทุกที่ ทุกเมื่อและทุกเวลา ที่สนองตอบปรัชญา 5 อย่าง เริ่มจากก้าวไปข้างหน้า (go straight), ซื่อสัตย์ (honest), สดใส (fresh), มีพลังเปลี่ยนแปลง (dynamics) และเป็นมิตร (friendly) อย่างที่ปรากฏเป็น Feature ต่างๆ ที่ Richard Brennan สาธิตให้ดูอย่างสนุกสนาน

เบื้องหลังการทำงานหนักตั้งแต่ปีที่แล้ว Orange ร่วมพัฒนาระบบ The SPV ไม่ว่าจะเป็น The Windows๚Powered๚หรือ Media๎ Player และ Internet Explorer ร่วมกับยักษ์ใหญ่ Microsoft และ HTC (High Tech Computer Corp.) บริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ยักษ์ใหญ่ของไต้หวัน ที่มีความเชี่ยวชาญการออกแบบ Pocket PC

หลังจบแถลงข่าวใน Interactive Zone ที่เจ้าภาพจัดให้แขกได้สัมผัสตัวสมาร์ทโฟน บังเอิญได้เจอผู้บริหารหนุ่ม Jon Carter ซึ่งดูแลโครงการวิจัย Orange @home ที่นักข่าวไทยได้รับความรู้จากเขา มากมาย คราวไปเยี่ยมชมบ้านแห่งอนาคต Wirefree แห่งนั้น Jon ได้สาธิตศักยภาพของสมาร์ทโฟน The Orange SPV ให้เห็น ว่า เขา keep in touch และ manage บ้านในมือถือของเขาอย่างไร เหมือนกับยก โลก PC ในเรือน มาเป็นเพื่อนในมือทีเดียว

ไม่นับการแสดงการรับส่ง email และมี Mailbox เคลื่อนที่ การเชือมข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ที่บ้านหรือที่ทำงานได้ด้วย ระบบ Windows Mediaช Player และ Internet Explorer ผ่านระบบ SPV (Sound Picture และ Video)

อย่างไรก็ตาม สมาร์ทโฟน The Orange SPV ขณะนี้ได้ใช้เทคโนโลยีเครือข่ายระบบ 2.5G และจะพัฒนาสู่ความเร็ว สูงในระบบ 3G ในปีหน้า

"At the moment, we feel Nokia and Sony Ericsson are not innovation fast enough. We need to make a clear statement that we are not going to wait around" Richard กล่าวกับผู้สื่อ ข่าวหลังจบแถลงข่าว

Orange และ Microsoft ทุ่มเงินทำการตลาดสมาร์ทโฟนตัวนี้ถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่ายอดจำหน่ายเริ่มต้น 2 แสนเครื่อง โดยวางตลาดที่ประเทศอังกฤษ ตามด้วยฝรั่งเศส และสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยกลยุทธ์ราคา Aggressive เครื่องละ 179 ปอนด์ ต่ำกว่าราคา camera phones ของคู่แข่งอย่าง Nokia และ Sony Ericsson

ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งMr.Tickkee Young ผู้อำนวยการฝ่าย Operations ของ Orange ให้ความเห็นว่า การที่ไมโครซอฟท์ร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟน ถือว่าเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมมือถือครั้งใหญ่ และพัฒนา การสื่อสารรูปแบบใหม่ Non-Voice ที่จะสร้างรายได้ใหม่แก่ Orange เพิ่มขึ้นถึง 25% ในปี 2005

สำหรับประเทศไทย ภราไดย ธีระธาดา หรือ Duke ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กรของบริษัท TA Orange ได้เพิ่มเติม ว่า จะมีการเปิดตัวแนะนำสมาร์ทโฟน The Orange SPV นี้ก่อนที่จะเปิดให้บริการ สมาร์ทโฟนเวอร์ชั่นภาษาไทยประมาณกลางปีหน้า โดยเน้นการพัฒนาคุณภาพเครือข่ายและบริการเต็มทุกรูปแบบ ให้คุ้มค่านวัตกรรมใหม่นี้จะเป็นการสร้าง Market Value ที่เจาะลึกกว่าเรื่อง Market Share ที่เน้นสงครามราคามากกว่า

ปีหน้า บรรดา Mobile operators ต่างมุ่งสู่การแข่งขันรุนแรงในการพัฒนาเครือข่ายและระบบสมาร์ทโฟน เพื่อจะสร้าง รายได้ใหม่มหาศาล ที่เกิดจากธุรกรรม Non-Voice Services มากยิ่งกว่าในอดีต อย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน จับตาก้าวสำคัญของ Orange ครั้ง นี้ให้ดี อย่ากะพริบตา!

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย