Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2545
มหัศจรรย์งานผ้าที่ Pasaya             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
www resources

Pasaya Homepage

   
search resources

Pasaya
สิ่งทอซาติน
ชะเล วุทธานันท์
รางวัลที่ได้รับจากงานแฟร์ระดับโลกเป็นการันตีว่า ผ้าของร้านนี้ล้วนมีลวดลายสวยงาม แปลกตา และยังเป็น Textile Gallery ห้องแสดงผืนผ้า ที่อวดเทคนิคใหม่ๆ อันทันสมัย ในการสร้างสรรค์ผ้าอีกด้วย

มหัศจรรย์งานผ้าที่ Pasaya รางวัลที่ได้รับจากงานแฟร์ระดับโลกเป็นการันตีว่า ผ้าของร้านนี้ล้วนมีลวดลายสวยงาม แปลกตา และยังเป็น Textile Gallery ห้องแสดงผืนผ้า ที่อวดเทคนิคใหม่ๆ อันทันสมัย ในการสร้างสรรค์ผ้าอีกด้วย ห้องแสดงผ้าแห่งนี้ตั้งอยู่บนชั้น 3 ของเกษร พลาซ่า ชื่อว่า "Pasaya" ชะเล วุทธานันท์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัทสิ่งทอซาติน ผู้เป็นเจ้าของร้านบอกว่า ที่นี่เป็นทั้งห้องแสดงผ้า และร้านขายผ้า ผู้สนใจจะเดินเข้ามาดูเฉยๆ โดยไม่ซื้อหาก็ไม่ว่ากัน แต่หลายคนอาจจะไม่กล้าเดินเข้าไปชม เพราะรูปแบบของร้าน และการจัดวางสินค้า ล้วนแล้วแต่แปลกตาไปจาก ร้านขายผ้าโดยทั่วๆ ไปที่มีผ้าเป็นพับๆ หรือม้วนๆ วางขาย ลูกค้าต้องการผ้าผืนไหน ก็ชี้นิ้วสั่งตัดกันตรง นั้นเลย

แต่ที่นี่ ผ้าแต่ละผืนจะถูกขึงอวดรูปโฉมไว้ตามผนังของห้องที่ตกแต่งด้วยการฉาบปูนเป็นสีธรรมชาติ ผ้าอีกหลายชิ้น วางพับอย่างเป็นระเบียบในจำนวนไม่มากนัก เหมือนวาง "โชว์" ไม่ได้ "ขาย" แต่ละชิ้นจะมีป้ายราคาบอกไว้ เมตรละประมาณ 400 บาท ไปจนถึง 3,000 บาท เมื่อชอบผืนไหนพนักงาน จะไปตัดมาให้จากหลังร้านได้ทันที

Textile Gallery เกิดจากแนวคิดของชะเล ที่มองว่าผ้าคืองานศิลปะประจำชาติอย่างหนึ่ง แต่ละชาติจะมีงานตรงนี้ไม่เหมือนกัน เป็นศิลปะที่สื่อถึงวัฒนธรรมของชาติ เมื่อเป็นงานศิลปะแล้ว จึงน่าจะมีห้องแสดงงานเหมือน งานศิลปะอื่นๆ เขาเลยตัดสินใจเปิดแกลลอรี่นี้ขึ้นเป็นแห่งแรก เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2545

บริษัทสิ่งทอซาตินเป็นผู้ผลิตและส่งออกผ้าผืนสำหรับตกแต่งภายในบ้านมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 และได้เริ่มขยายการผลิตผ้าสำหรับ High Fashion เมื่อปีที่แล้ว มีโรงงานผลิตที่ทันสมัยอยู่ที่อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี มีตลาด หลักอยู่ในยุโรป ออสเตรเลีย เอเชีย และสหรัฐอเมริกา ตามลำดับ

เมื่อเดือนกันยายน 2545 ที่ผ่านมา บริษัทได้รับรางวัลยอดเยี่ยมการออกแบบผ้าแนวโน้มของแฟชั่นในอนาคต ในงาน Decosit ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

Decosit เป็นชื่องานแฟร์ที่สำคัญงานหนึ่งของผลิตภัณฑ์ด้าน Home Textile จัดขึ้นทุกปี ณ กรุงบรัสเซลส์ โดยมีบริษัทในประเทศแถบยุโรป อเมริกา และเอเชีย ประมาณ 200 บริษัท ได้รับเลือกให้เข้าร่วมและมีรางวัล 3 ประเภท คือ 1. รางวัลด้านสินค้าในแนวนวัตกรรมใหม่ 2. ประเภทความสวยงาม เทคนิคการทำ และ 3. รางวัลการออกแบบแนวโน้มของผ้าแฟชั่นในอนาคต

สำหรับผ้าชิ้นที่ได้รับรางวัลนั้น ชะเลเล่าว่าการผลิตค่อนข้างสลับซับซ้อนพอสมควร โดยมีแนวคิดที่ว่าต้องการทำผ้าหุ้มเบาะให้แน่น แข็งแรง แต่ต้องนุ่ม เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความสบาย ความนุ่มนวลเหมาะแก่การพักผ่อน ดังนั้นจึงได้ทอผ้าขึ้นมา 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นชั้นโปร่งใส ทอด้วยด้ายไนลอนใส มองทะลุเข้าไปได้ แต่มีความเหนียวคงทน ชั้นกลางจะเป็นด้ายที่ทอหลวมๆ หยาบๆ ครั้งแรกที่มองจะให้ความรู้สึกว่าผ้าผืนนี้ดูบอบบางไม่แข็งแรง ส่วนชั้นที่ 3 เป็นส่วนโครงเบื้องหลังที่จับให้ผ้าทั้ง 3 ชั้นอยู่ด้วยกัน

สไตล์ของผ้าลวดลาย รูปทรงเลขาคณิตสีขาว-ดำ ที่ดูไม่แข็งแรงนี้ทุกครั้งที่ใช้งานมันจะแปรเปลี่ยนเทคเจอร์ ให้คลื่นเป็นลู่ไปมาตามน้ำหนักตัวของ ผู้ใช้ เหมือนเส้นด้ายที่ลอยไปมากดลงไปเป็นสีหนึ่งพอปล่อยก็จะเป็นอีกสีหนึ่ง เป็นการสร้างมิติบนเนื้อผ้าโดยมีส่วนผสมของฝ้าย ไนลอน โพลีเอสเตอร์

เมื่อปีที่แล้วในงานเดียวกัน บริษัทสิ่งทอซาตินก็เคยคว้ามาได้ถึง 2 รางวัล คือรางวัลในเรื่องของแนวโน้มของแฟชั่นผ้าในอนาคต และประเภทความสวยงาม

นอกจากแบรนด์ Pasaya แล้ว ยังมีแบรนด์ Genua ที่เป็นสินค้าจากบริษัท สิ่งทอซาตินที่ขายสินค้าตกแต่งบ้าน เช่น ผ้าปูที่นอน ผ้าปูโต๊ะ ที่รองจาน ปลอกหมอน ผ้าม่าน ให้เลือกซื้อหากันอีกด้วย

ชาติหนึ่งในเอเชียที่ถูกปรามาสจากชาวโลกมาโดยตลอดว่าเก่งแต่ในเรื่องของ ก๊อบปี้ ล้าหลังในเรื่องเทคโนโลยี มีแต่งานผ้าที่เป็นหัตถกรรม แต่รางวัลที่บริษัท สิ่งทอซาตินเพิ่งได้รับ คงลบคำปรามาสนี้ลงได้บ้าง

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย