Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2545
ทำบุญด้วยขยะรีไซเคิล             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 

เป็นครั้งแรกในประเทศไทย หรืออาจเป็นครั้งแรกของโลกก็ว่าได้ ที่มีการนำขยะรีไซเคิลมาบริจาคร่วมกันและสามารถนำไปขายได้เป็นเม็ดเงิน เพื่อนำมาทำบุญถึง 8 ล้านบาท ในช่วงงานบุญงานกุศลของชาวไทยที่นับถือศาสนาพุทธ ทุกบริษัท ทุกองค์กร จะเจอ ซองผ้าป่า ซองกฐิน ที่ต้องบริจาคเงินสดใส่ซองทำบุญกันไป แต่ปีนี้อภิพร ภาษวัธน์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัทเคมีภัณฑ์ซิเมนต์ไทย จำกัด ที่เป็นประธานโครงการ "ผ้าป่าขยะรีไซเคิล" ได้มีแนวคิดใหม่ที่จะเปลี่ยนขยะในบ้าน ในที่ทำงาน ให้กลายมาเป็นเงินทำบุญ โดยร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม (ชื่อในขณะนั้น) และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ประกาศรับบริจาคขยะทั้งหมด 5 ประเภทคือ กระดาษ แก้ว เหล็ก โลหะ และยางรถยนต์ เป็นเวลาประมาณ 2 เดือน

โครงการนี้ได้วางแผนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ขยะมากที่สุด กลยุทธ์แรกที่นำมาใช้คือ การสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานที่บริจาคขยะรีไซเคิล โดยทุกคนจะได้รับ "Waste Book" ที่เป็นสมุดบันทึกยอดการสะสมขยะประจำตัว ทุกครั้งที่นำขยะมามอบ ยอดสะสมจะถูกบันทึก ไว้ พนักงานที่สะสมรางวัลมากที่สุดจะได้รับรางวัล President Award

บางช่วงที่ยอดบริจาคลดน้อยลงไป โปรโมชั่นพิเศษก็เกิดขึ้นทันทีเพื่อกระตุ้นความ สนใจ เช่น โฆษณาชิ้นหนึ่งที่ติดตามตึกต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำของบริษัทปูนซิเมนต์ไทย

"คนเห็นตั๋วดูหนังฟรีกับโครงการผ้าป่ารีไซเคิล" สะสมยอดขยะรีไซเคิลครบ 1,000 กิโลกรัม ระหว่าง 16-26 สิงหาคมที่ผ่านมา รับชมภาพยนตร์ในเครืออีจีวีฟรี 1 ใบ (เฉพาะพนักงานในเครือฯ 100 ท่านแรกเท่านั้น)

แค่นั้นยังไม่พอ อภิพรยังใช้เวลาว่างในช่วงนั้นไปเดินท่อมๆ หาขยะทุกอาณาจักรของ ปูนซิเมนต์ และขุมทรัพย์แห่งหนึ่ง ที่ไปเจอเข้าก็คือ เครื่องจักรเก่าๆ ที่ใช้ทำอะไรไม่ได้แล้ว อยู่ส่วนหนึ่งโรงงานกระเบื้องตราช้างเก่าที่บางซื่อ เขาเลยติดต่อให้บริษัทในเครือเหล็กยามาโตะ มาตัดเศษเหล็กเหล่านั้น และรับซื้อไปในราคาที่สูงกว่าการรับซื้อเศษเหล็กทั่วๆ ไปถึง 50 เปอร์เซ็นต์

ในขณะที่บริษัทเทเวศน์ประกันภัย บริษัทในเครือ ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้นำชิ้นส่วนต่างๆ ที่เคลมจากลูกค้าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เช่น ไฟท้าย กระจัง กระโปรงรถ มาร่วมบริจาค

ยางเสื่อมสภาพมากมายมาจากร้านเอเย่นต์ กระดาษเอกสารเก่าๆ ร่วมสิบปีหลายสิบลังมาจากสำนักงานบัญชีกลางของบริษัท นอกจากนั้นทางบริษัท ปิโตรเคมี ยังได้ร่วมกับชุมชนในจังหวัดระยอง จัดงานรับบริจาคของเก่าได้มาจำนวนมาก บางครั้งเป็นของเก่า ที่ชาวบ้านไม่เห็นค่า แต่เมื่อนักสะสมตาดีใน บริษัทปูนซิเมนต์ไทยมาเห็นเข้าได้ขอซื้อต่อไปในราคาแพงๆ ก็มี

สรุปแล้วรวมขยะที่ได้ทั้งหมดน้ำหนัก ถึง 2 ล้านกิโลกรัม หลังจากนั้นก็ได้จัดการขายให้บริษัทในเครือที่เกี่ยวข้อง และบริษัทวงศ์พาณิชย์ ผู้รับซื้อขยะรายใหญ่ของประเทศ เมื่อรวมกันเข้ากับยอดเงินบริจาค ก็เป็นเงินทั้งหมดถึง 8 ล้านบาท และได้จัดการทอดผ้าป่าให้กับวัดและบริจาคเป็นสาธารณกุศลไปเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา งานนี้อิ่มบุญกันถ้วนหน้า แถมองค์กรต่างๆ ยังได้กลวิธีใหม่ในการหาเงินทำบุญเข้าวัดเพื่อส่งเสริมพุทธศาสนาอีกด้วย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย