Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน7 พฤศจิกายน 2548
‘คอตโต้’เล็งขยายตลาดส่งออก40% เปิด‘CottoTileStudio’เร่งยอดขาย             
 


   
www resources

โฮมเพจ เซรามิคอุตสาหกรรมไทย

   
search resources

เซรามิคอุตสาหกรรมไทย, บจก.
พิชิต ไม้พุ่ม
Ceramics
“คอตโต้” เผยแผนรุกตลาดปี 49 เตรียมเปิดศูนย์บริการ “Cotto Tile Studio” บริการช่างปูกระเบื้องประกันคุณภาพ ดันยอดขายในประเทศ สางปัญหาดีลเลอร์ ไม่สั่งสินค้าขณะลูกค้าต้องการซื้อ พร้อมขยาย ตลาดส่งออกเพิ่มเป็น 40% มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท เน้นเจาะตลาดพรีเมียม ตั้งเป้าปี 49 เติบโตกว่า 20%

นายพิชิต ไม้พุ่ม กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตภัณฑ์ ก่อสร้างซิเมนต์ไทย จำกัด และในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัทเซรามิคอุตสาหกรรมไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องคอตโต้ เปิดเผยถึงกลยุทธ์ในการทำตลาดปี 49 ว่า บริษัทมีแผนจะเปิดศูนย์บริการ Cotto Tile Studio ซึ่งเป็นศูนย์ให้บริการปูกระเบื้อง โดยบริษัทจะจัดฝึกอบรมช่างฝีมืองานปูกระเบื้องโดยเฉพาะ เพื่อให้บริการลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์กระเบื้องคอตโต้ ซึ่งในช่วงแรกจะเปิดศูนย์บริการดังกล่าวประมาณ 60 ศูนย์บริการในร้านค้าตัวแทนจำหน่าย 120 ร้านค้า
โดยจะรับบริการลูกค้าที่ต้องการปูพื้นกระเบื้องทั้งในบ้านปรับปรุงใหม่ และบ้านก่อสร้างใหม่ ซึ่งการอบรมช่างปูกระเบื้องนี้ บริษัทจะอบรมให้ทั้งช่างของบริษัทเอง และช่างที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของคอตโต้ เพื่อให้บริการที่ศูนย์ บริการร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ซึ่งใน การอบรมจะมีการอบรมช่างฝีมือ ในด้านการปูกระเบื้อง เทคนิคการปูกระเบื้อง การออกแบบ และช่างที่ผ่านการอบรมบริษัทจะออกใบรับประกันฝีมือให้ช่างที่ผ่านการอบรม เพื่อประกันคุณภาพในงานปูกระเบื้อง ให้ โดยศูนย์ดังกล่าวจะเปิดตัวในเดือน ธ.ค.นี้ ส่วนค่าบริการในการรับงานแต่ละงานนั้น บริษัทจะไม่เข้า ไปเกี่ยวข้อง แต่จะปล่อยให้เป็นการตกลงราคาค่าบริการกันเองระหว่างลูกค้าและช่างปูกระเบื้อง

ทั้งนี้ สาเหตุที่บริษัทจะเปิดศูนย์ บริการ Cotto Tile Studio เพื่อแก้ ปัญหาการขาดสินค้าในร้านค้าตัวแทนจำหน่าย โดยในช่วงที่ผ่านมา จากการสำรวจตลาดพบว่า ลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าในร้านค้าตัวแทนจำหน่าย แต่ในร้านตัวแทนจำหน่ายไม่มีสินค้าที่ลูกค้าต้องการขาย ทำให้บริษัทเสียโอกาสทางการตลาด ดังนั้น การเปิดศูนย์บริการจึงเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการกระจายสินค้าเพิ่ม พร้อมกับการให้บริการปูกระเบื้องจากช่างฝีมือที่ได้รับการรับประกันคุณภาพงานปูกระเบื้องด้วย

นายพิชิต กล่าวว่า สำหรับตลาดรวมกระเบื้องในประเทศปี 49 คาดว่า อัตราการเติบโตจะลดลงเหลือประมาณ 5% จากที่ปี 48 มีอัตราการเติบโต ประมาณ 10% เนื่องจากผลกระทบจากราคาน้ำมันที่มีการปรับราคาขึ้นค่อนข้างสูงแต่ปัจจัยดังกล่าวเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัท เนื่องจากสินค้าของบริษัท เป็นสินค้า ในตลาดพรีเมียม และส่งออกตลาดต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ โดยจะเน้น การขายแบบเป็นเซต (ซีรีส์) ซึ่งดีมานด์และกำลังซื้อในตลาดยังมีอยู่จำนวนมาก

โดยในปี 2548 นี้บริษัทตั้งเป้าว่าจะมียอดขาย 6.5-6.8 พันล้านบาท โดยแบ่งเป็นยอดขายจากการส่งออก 34% และยอดขายในประเทศ 67% ส่วนในปี 49 บริษัทตั้งเป้าว่าจะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 20% โดยการเติบโตที่เพิ่มขึ้นจะมาจากยอดขายสินค้าใหม่ในตลาดพรีเมียมที่บริษัทจะเปิดตัวอย่าง ต่อเนื่องและตลาดส่งออก รวมถึงการขายสินค้าผ่านตัวแทนจำหน่ายพร้อมบริการ โดยบริษัทมีแผนขยาย การส่งออกเพิ่มเป็น 40% คิดเป็นยอดขาย 3,000 ล้านบาท

ปัจจุบัน บริษัทใช้กำลังการผลิต ที่ 75-80% หรือมีการผลิตอยู่ที่40 ล้านตารางเมตรต่อปี แบ่งเป็น กระเบื้องตลาดไฮเอนด์ 8 ล้านตาราง เมตร กระเบื้องตลาดกลาง 8 ล้านตารางเมตร กระเบื้องตลาดกลางขึ้น บน 20 ล้านตารางเมตรและกระเบื้อง แกรนนิโต้ 4 ล้านตารางเมตร   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย