Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2545
งานไม้สไตล์คลาสสิกที่นักสะสมจ้องตะครุบ             
 


   
search resources

George Nakashima
หลังจากลาโลกไปแล้วหนึ่งทศวรรษเต็ม ลูกหลานของ George Nakashima คงภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่องานไม้สไตล์คลาสสิกที่หาได้ยากของเขาเป็นที่ต้องการและจ้องตะครุบของนักสะสมตาเหยี่ยวยุคนี้

ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นเพราะผลงานของ Nakashima มีมนต์เสน่ห์ไม่เสื่อมคลายที่สามารถ คงไว้ซึ่งความงามสง่าและประโยชน์ใช้สอย มีทั้งความเป็นศิลปะและธุรกิจ รวมทั้งความ เป็น "ตะวันออก" และ "ตะวันตก" รวมอยู่ในตัวเอง

นิตยสาร Wallpaper ฉบับเดือนกรกฎาคม/สิงหาคม ให้รายละเอียดว่า George Nakashima ถือกำเนิดในรัฐวอชิงตัน ปี 1905 โดยพ่อแม่อยู่ในฐานะผู้อพยพชาวญี่ปุ่น เขาจบสถาปัตยกรรมศาสตร์จาก University of Washington และ Massachusetts Institute of Technology จากนั้นก็ศึกษาต่อที่ Ecole Americaine des Beaux Arts นอกกรุงปารีส

Nakashima ทำงานอยู่ในโตเกียวได้ระยะหนึ่งก็เดินทางกลับสหรัฐอเมริกา แล้วก่อตั้งเวิร์กชอปแห่งแรกขึ้นที่ซีแอตเติล ในปี 1941 และประสบ ความสำเร็จอย่างงดงาม สำหรับธุรกิจออกแบบเก้าอี้ ตู้ และโต๊ะ ให้นักบริหารคนสำคัญในซีแอตเติล เพราะไปกันได้ด้วยดีกับทิศทางการออกแบบยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีนักออกแบบร่วมสมัยคนสำคัญๆ ได้แก่ Eames, Rohe และ Isamu Noguchi

หลังเหตุการณ์ทิ้งระเบิดอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ ปี 1943 Nakashima และภรรยาก็ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกับชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นอีกหลายพันคน ที่ถูกส่งตัวเข้าค่ายกักกัน นาน 1 ปีเต็ม ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านที่เพนซิลวาเนีย

ชีวิตในค่ายกักกันกลับทำให้ Nakashima แข็งแกร่งวิชาชีพยิ่งขึ้น เมื่อฝึกฝนงานช่างไม้กับเพื่อนร่วมชะตากรรม ในค่ายเดียวกันผู้ซึ่งเป็นช่างไม้ฝีมือเยี่ยมมาก่อน ทำให้ตัวเขา กลายเป็นช่างฝีมือผู้ช่ำชอง นอกเหนือจากการเป็นนักออกแบบ ธรรมดาๆ คนหนึ่ง

"ไม้" เป็นวัสดุชนิดแรกที่ Nakashima ตกหลุมรัก และหลงเสน่ห์ เขายังยึดมั่นกับ "รักครั้งแรก" นั้นไม่รู้วาย จน Frank Maraschiello ผู้เป็น vice president ของ 20th Century Decorative Arts แห่ง Sotheby' s ในนิวยอร์กยอมรับว่า "Nakashima ออกแบบโดยมีความงดงามของไม้ อยู่ในหัวใจอย่างแท้จริง แทนที่จะซ่อนเร้นความไม่สมบูรณ์แบบของไม้เอาไว้ Nakashima กลับเสริมจุดนั้นให้สวยเด่น ขึ้น และทำให้จุดบกพร่องนั้นกลายเป็นองค์ประกอบของงานออกแบบของเขาได้อย่างน่าทึ่ง"

จุดที่น่าสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ แม้ Nakashima จะเน้นความสวยงามในงานไม้ของเขา แต่ก็ต้องการให้งานทุกชิ้นมีประโยชน์ใช้สอยมากกว่าจะเอาไว้ตั้งโชว์เฉยๆ ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ และชั้นวางของที่เป็นผลงานของเขาจึงมีความเป็นมิตรต่อเด็กๆ และมีความสวยงามต้องตาต้องใจของผู้ใหญ่ในเวลาเดียวกัน

ปัจจุบันทายาทของ Nakashima ก็ยังสืบทอดธุรกิจของ George ต่อด้วยดีและยิ่งเจริญรุดหน้าด้วยซ้ำ ผลงานเด่นๆ ของเขาคือ เก้าอี้ "Conoid" หรือโต๊ะ "Minguren" ที่ทำ จากลำต้นของต้นไม้และออกแบบในรูปแบบอิสระนั้น มีราคาสูงถึง 30,000 ดอลลาร์เลยทีเดียว

กระนั้นก็ตาม บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างลงความเห็นว่า ตลาดยังประเมินราคาผลงานของ Nakashima ต่ำเกินไปบนพื้นฐานของเหตุผลที่ว่าเป็นงานไม้ที่หาได้ยากมาก แม้ว่าหลังการเสียชีวิตในปี 1990 และตลาดยุโรป รวมทั้งเอเชียจะหันมาให้ความสนใจในผลงานของ Nakashima อย่างมาก จนทำให้ผลงานของเขามีราคาพุ่งพรวดๆ ขึ้นมาแล้ว แต่ก็ยังไม่เป็นที่พอใจของผู้เชี่ยวชาญอยู่ดี

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์ "Nakashima" รุ่นใหม่ๆ ออกป้อนตลาดอยู่ตลอด เวลา เพราะ Mira ลูกสาวผู้สืบทอดกิจการของผู้เป็นพ่อ และเป็นสถาปนิกผู้จบจาก Harvard สามารถถ่ายทอดและควบคุมการผลิตผลงานสไตล์การออกแบบของ George ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะร่วมงานกับผู้เป็นพ่อมานานหลายสิบปี แถมมีผลงานที่เป็นสไตล์เฉพาะตัวของเธอเองป้อนตลาดอีกทางหนึ่งด้วย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย