Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2548
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2548
รวมทีมไมโครซอฟท์กับ 02 ของผม             
โดย น้ำค้าง ไชยพุฒ
 


   
www resources

โฮมเพจ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย
Microsoft Homepage
โฮมเพจ โอทู
PDAMobiz.com Homepage

   
search resources

ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย), บจก.
แอนดรูว์ แม็คบีน
ชาญชัย พันธุ์โสภา
PDA
ฐิติกร อุษยาพร
ทำไมผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟท์ จึงเลือกใช้พ็อกเกตพีซีโฟนรุ่นนี้ด้วยความบังเอิญถึง 3 คน เหตุผลที่พวกเขาเลือกใช้ และฟังก์ชันที่พวกเขาใช้บ่อยที่สุดคืออะไร "ผู้จัดการ" มีคำตอบ

ช่างเป็นความบังเอิญโดยแท้ที่ "ผู้จัดการ" เหลือบตามองเห็นผู้บริหารแต่ละคนของบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด พกพาโทรศัพท์รุ่นเดียวกันมาในวันงาน แถลงข่าวเปิดตัว SQL Server 2005 ซึ่งเปิดตัวไปอย่างยิ่งใหญ่กลางบีอีซี เทโร ฮอลล์ เมื่อ กลางเดือนที่ผ่านมา

"ผู้จัดการ" ไม่รีรอที่จะขอเข้าไปคุยกับผู้บริหารแต่ละคน ระหว่างรอให้งานแถลง ข่าวเริ่มขึ้น ช่วงเวลาที่ผู้บริหารแต่ละคนแยกตัวออกมาจากการตอบคำถามกับบรรดาสื่อมวลชนสายไอที หรือแม้แต่ตอนท้ายของงานแถลงข่าวในวันนั้น

แอนดรูว์ แม็คบีน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เป็นทั้งหัวเรือใหญ่ของบริษัท และเป็นหัวเรือ ใหญ่ของงานคือคนแรกที่ "ผู้จัดการ" มีโอกาส ได้พูดคุยด้วยถึงเรื่องโทรศัพท์รุ่นโปรดของเขา

คำถามแรกของ "ผู้จัดการ" ส่งไปถึงแอนดรูว์ว่า ทำไมเขาถึงเลือกใช้พ็อกเกตพีซีโฟนยี่ห้อ O2 รุ่น XDA II Mini แอนดรูว์ทำหน้าสงสัยไม่น้อยว่า ทำไมสื่อมวลชนจึงถามเรื่องโทรศัพท์ของเขา เพราะไม่น่าจะเกี่ยวกับ เนื้อหางานแถลงข่าวในวันนั้นเลยสักนิด

แต่แอนดรูว์ก็ยิ้มพร้อมหยิบโทรศัพท์ในกระเป๋าหนังสีดำที่ผูกร้อยอยู่กับเข็มขัดบริเวณเอวของตนขึ้นมา และอธิบายด้วยสำเนียงอังกฤษชัดเจน ช่วยให้ผู้มาเยือนแปลความได้ไม่ยากเย็นนัก ว่า

"พ็อกเกตพีซีรุ่นนี้มีความสามารถในการเป็นโทรศัพท์ด้วย จึงไม่เพียงใช้จดบันทึกข้อมูลต่างๆ ยังใช้เป็นโทรศัพท์ได้ด้วย ที่สำคัญคือ ขนาดที่เล็กกะทัดรัดกว่ารุ่นอื่นๆ ก่อนหน้านี้"

นี่คงจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้แอนดรูว์ เลือก O2 มาใช้งานเพียงเครื่องเดียวเป็นเวลา นับปีแล้ว ต่างจากผู้บริหารระดับสูงบางแห่ง ที่อาจจะเลือกใช้โทรศัพท์แต่ละเครื่องในโอกาส ต่างๆ กันออกไป

แอนดรูว์ใช้ปากกาที่เสียบอยู่ด้านข้างตัวเครื่องที่เรียกว่า "สไตลัส" จิ้มหน้าจอของ O2 ที่เป็นแบบทัชสกรีน เปิดดู พร้อมอธิบายว่าเขาใช้งานอะไรกับมันได้บ้าง

เขาเปิดไปที่หน้ารวมข่าวสาร ซึ่งแต่ละ วันเขาจะใช้เวลาในช่วงเช้าเพื่อดาวน์โหลดข่าว จากหลายๆ สำนัก เช่น BBC News มาเก็บไว้ในตัวเครื่อง และแบ่งหมวดหมู่ของข่าวตาม สำนักข่าว เพื่อใช้อ่านติดตามข่าวสารที่ต้อง การในแต่ละวัน นอกเหนือจากการใช้เพื่อบันทึกนัดหมายสำคัญๆ ที่แน่นขนัดจนหาเวลาว่างแทบไม่ได้ในแต่ละสัปดาห์

หน้าจอพ็อกเกตพีซีของแอนดรูว์ออกจะแตกต่างจากคนอื่นๆ เพราะเขาไม่ได้ลงซอฟต์แวร์หนักๆ อะไรมากนัก เพราะยังพกพาโน้ตบุ๊กเพื่อใช้ทำงานอื่นๆ ด้วย

แตกต่างจากฐิติกร อุษยาพร ที่รั้งตำแหน่ง Small & Midmarket Solution & Partners Group Director ในไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เป็นอีกคนที่ "ผู้จัดการ" สังเกตว่า เขาก็ใช้ O2 เช่นเดียวกับแอนดรูว์

ฐิติกรเลือกที่จะลงซอฟต์แวร์มากมายไว้ในตัวเครื่อง หลายครั้งที่พ็อกเกตพีซีตัวนี้ติดตัวเขาไป ทั้งในและต่างประเทศ ช่วยให้ การทำงานหลายครั้งผ่านไปได้ด้วยดี

หน้าจอตัวเครื่องของฐิติกรจึงมองเห็นรายละเอียดซอฟต์แวร์มากมาย โดยเฉพาะโปรแกรมเอกสารสำคัญๆ ซึ่งไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของ หรือซอฟต์แวร์ที่ปรับเปลี่ยนรายละเอียดในการเรียกใช้งานตัวเครื่อง ที่เรียกว่า "Todays" ซึ่งฐิติกรบอกว่าบริษัทลงทุนซื้อมาจากพันธมิตรในต่างประเทศ เพื่อให้พนักงานภายในองค์กรที่เลือกใช้พ็อกเกตพีซีสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งในตัวเครื่องของตนอย่างถูกลิขสิทธิ์ โดยพนักงานสามารถเข้า ไปในเว็บไซต์ภายในและกรอกรายละเอียด เท่านี้ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีทันทีที่ต้องการ

ฐิติกรเน้นใช้งานไปที่การบันทึกเอกสาร ต่างๆ ไว้เปิดระหว่างการเดินทางไปนอกสถานที่ เปิดดูนัดหมายในฟังก์ชัน Calendar

เขายังเป็นผู้ที่ติดตามข้อมูลข่าวสารการทำงานของพ็อกเกตพีซีตัวนี้จากเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง www.pdamobiz.com อีกด้วย

ที่นี่เองเขามีโอกาสได้พบซอฟต์แวร์ที่ใช้แสดงผลตารางรายการทั้งหมดของเคเบิลทีวี ยูบีซี ทำให้ไม่พลาดทุกรายการโปรดที่ต้อง การดูในรอบสัปดาห์

ขณะที่ชาญชัย พันธุ์โสภา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการตลาดของบริษัท ที่เลือกใช้พ็อกเกตพีซีรุ่นเดียวกัน เป็นเครื่องที่สองรองจากโทรศัพท์เครื่องหลักที่ใช้หมายเลข โทรศัพท์เก่ามานานหลายปี

ชาญชัยมักเลือกใช้ O2 ในยามที่ต้องเดินทางไปเจรจาธุรกิจหรือเข้าร่วมกิจกรรมที่ค่อนข้างเกี่ยวเนื่องกับการทำงาน หลายครั้ง โทรศัพท์นี้ช่วยให้เขาเปิดดูนัดหมายสำคัญๆ ของแต่ละวัน หรือเปิดดูเอกสารรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับงานนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

O2 เครื่องปัจจุบันของชาญชัยยังคงทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี ด้วยตัวเครื่องที่เล็ก กะทัดรัด ขนาดที่เหมาะมือ เล็กกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ หรือแม้แต่การที่ตัวเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 2003 ของไมโคร ซอฟท์อยู่แล้ว ทำให้การใช้งานไม่ยากเย็น แถมยังคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นซอฟต์แวร์หรือแอพพลิเคชั่นซึ่งไมโครซอฟท์พัฒนาเองอยู่แต่เดิม ล้วนแล้วแต่ส่งผลเป็นปัจจัยที่ชาญชัยเลือก O2 มาใช้จนเกือบครบขวบปีแล้ว   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย