Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน9 ธันวาคม 2548
ไอซีทีใช้อาร์เอฟไอดีลงสมาร์ทการ์ด 26 ล้านใบ             
 


   
www resources

โฮมเพจ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

   
search resources

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
Software
ICT (Information and Communication Technology)
กระทรวงไอซีทีระดมมันสมองจากทีโอทีและ กสท หาทางพัฒนาเทคโนโลยี RFID ลงสมาร์ทการล็อตใหม่ 26 ล้านใบ มั่นใจต้นทุนไม่สูง ยันออกทีโออาร์ในเดือนม.ค.ที่จะถึงนี้ ขณะเดียวกันก็ประกาศหนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เต็มที่ เชื่อ Thai CAD จุดประกายการใช้ซอฟต์แวร์ที่สามารถลดต้นทุนได้ถึง 10 เท่า

นายสรอรรถ กลิ่นประทุม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที กล่าวถึงโครงการบัตรประจำตัวประชาชนอเนกประสงค์ หรือสมาร์ทการ์ดล็อตใหม่ว่า ขณะนี้กระทรวงไอซีทีได้มีการระดมบุคลากรระดับมันสมองจากทีโอทีและกสท โทรคมนาคม รวมถึงภาคเอกชนมาหารือเกี่ยวกับคลื่นความถี่ที่บอกตำแหน่ง (RFID) เพื่อพัฒนาให้สามารถใช้กับสมาร์ทการ์ดจำนวน 26 ล้านใบได้ รวมถึงเครื่องอ่านบัตรสมาร์ทการ์ดด้วย ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์น่าจะทราบผล

"การนำ RFID มาใช้กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะดำเนินการได้ทันขนาดไหน ซึ่งดูแล้วคงเป็นคลื่นที่ไม่รบกวนอะไร เพราะเวลาเดินผ่านตรงไหน เช่น ห้องสมุด ก็จะทราบได้ว่าเป็นใครเข้ามาใช้บริการ ทำให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับตัวคนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง"

สำหรับสมาร์ทการ์ดล็อตใหม่จำนวน 26 ล้านใบ นายสรอรรถยืนยันว่า คาดว่าจะสามารถประกาศทีโออาร์ได้ในเดือนม.ค.ที่จะถึงนี้ ส่วนราคารวมไลเซนส์แล้วต้องไม่เกินใบละ 78 บาท เท่ากับล็อตแรก 12 ล้านใบ แม้จะมีการนำเทคโนโลยี RFID เข้ามาร่วมใช้ด้วยก็ตาม เนื่องจาก RFID ไม่น่าจะมีราคาสูงจนเกินงบที่วางไว้ เพราะต้องพิจารณาถึงความจำเป็นในการใช้งาน เช่น ถ้าใช้ติดตามรถคอนเทนเนอร์ก็อาจจะราคาสูง เพราะต้องใช้ชิปตัวใหญ่

"อนาคต RFID อาจมาแทนที่เมมโมรี่ชิป เพราะมีความสะดวกและรวดเร็วมาก อย่างบัตรนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็ใช้ RFID" Thai CAD จะประกาศซอฟต์แวร์ไทย พร้อมกันนี้ นายสรอรรถ ได้เป็นประธานเปิดงาน "Thai CAD Day 2005" ซึ่งเป็นงานเกี่ยวกับซอฟต์แวร์เพื่อการออกแบบ (Computer Aided Desing หรือ CAD) จากการพัฒนาของคนไทย ซึ่งจัดโดยสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วานนี้ (7 ธ.ค.)

นายสรอรรถกล่าวว่า กระบวนการเรียนรู้และเข้าถึงไอซีทีต้องเป็นระบบจากการที่กระทรวงได้รับรายงานล่าสุดขณะนี้มีการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเพียง 12 ล้านคน ยังเหลืออีก 60 กว่าล้านคน ซึ่งเป็นความท้าทายในการกระจายองค์ความรู้ในการเข้าถึงไอซีทีพอสมควร

ในส่วนที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานค่อนข้างจะมีความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นโครงข่ายของฟิกซ์ไลน์ หรือพื้นที่ที่สายเคเบิลเข้าไม่ถึงก็มีดาวเทียมอย่างไอพีสตาร์ ที่เป็นดาวเทียมสำหรับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือบรอดแบนด์ครอบคลุมอยู่แล้ว รัฐบาลเองก็พยายามผลักดันให้ประชาชนเข้าถึงไอซีทีให้มากที่สุด โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา ซึ่งจะเห็นได้จากการดำเนินโครงการคอมพิวเตอร์ 2.5 แสนเครื่อง หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กราคาถูก ที่จะมีการหารือกับคณะทำงานของโน้ตบุ๊กราคาถูกในวันที่ 23 ธ.ค.นี้

แต่ถ้าเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์ ไทยยังต้องหาวิธีเชิญชวนนักลงทุนจากต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยทุกรูปแบบ เช่น โครงการฟินด์-ไทย ฟันด์ รัฐจึงให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เป็นอย่างมาก จนมีการตั้งซิป้าขึ้น

สำหรับการจัดงาน Thai CAD Day 2005 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่คิดค้นโดยคนไทย จะสามารถทำราคาได้ถูกกว่าต่างชาติถึง 10 เท่า หรือมีราคาอยู่ที่ 2-3 หมื่นบาท จากที่ต้องใช้ของต่างประเทศในราคา 2-3 แสนบาท แต่แรงทุนที่จะสนับสนุนของไทยค่อนข้างมีปัญหา นอกจากนี้ ยังขาดองค์กรหรือผู้พิจารณาเกี่ยวกับงบและการดำเนินการก็ยังไม่ชัดเจน ทางซิป้าเองก็พยายามหาช่องทางเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่

ที่ผ่านมารัฐบาลได้ให้งบจำนวน 100 ล้านบาท เพื่อให้อุตสาหกรรมนี้เดินหน้าไปได้ระดับหนึ่ง และหวังว่าซอฟต์แวร์ CAD ที่พัฒนาโดยคนไทยจะมีการผลักดันให้ออกสู่สากลได้ ซึ่งจะช่วยให้ลดการขาดดุลจากต่างประเทศได้ เพราะปัจจุบันตลาดซอฟต์แวร์มีมูลค่าประมาณ 4 หมื่นล้านบาท เป็นซอฟต์แวร์ของไทยประมาณ 30% ทำให้ไทยต้องสูญเสียเงินให้กับต่างประเทศเป็นมูลค่าถึงปีละ 2.8 หมื่นล้านบาท

"ผมเชื่อว่าตรงนี้จะเป็นการจุดประกายให้ตลาดซอฟต์แวร์ไทยสำหรับคนไทย และก้าวสู่ตลาดสากลได้ ซึ่งจะทำให้สัดส่วนของซอฟต์แวร์เพิ่มอีก 20% ได้ไม่ยาก"   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย